ยาสามัญประจำบ้าน มีติดไว้อุ่นใจช่วงโควิด-19

Living Tips
April 6, 2022

เมื่อโควิดกลับมาระบาดหนักอีกครั้งทำให้หลาย ๆ ครอบครัวเตรียมตัวดูแลตัวเองกันอย่างดี รวมถึงยาสามัญประจำบ้าน เป็นยาที่ทุก ๆ บ้านควรมีติดไว้ เผื่อเกิดเหตุการณ์เจ็บป่วยฉุกเฉินและด้วยสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน ทำให้ต้องเตรียมยาให้พร้อมรับมือไว้ด้วยวันนี้เราเลยมียาสามัญประจำบ้านที่ทุกบ้านควรมีติดไว้ในช่วงโควิด-19

ยาลดไข้
ยาสามัญประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ทานเมื่อมีอาการไข้ อุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 37 องศา หรือมีอาการปวดต่าง ๆควรทานเมื่อมีอาการเท่านั้น หากเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ได้แต่ควรทานให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว และทานห่างกันอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง
น้ำหนักตัว 35-50 กก. ทาน 1 เม็ด
น้ำหนักตัว 51-61 กก. ทาน 1 เม็ดครึ่ง
น้ำหนักตัว 62 กก. ขึ้นไป ทาน 2 เม็ด
ยาฟ้าทะลายโจร
เป็นยาสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางการแพทย์ใช้บรรเทาอาการไข้หวัดและเจ็บคอ ทานได้ทั้งผู้ป่วยปกติและช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ในกลุ่มสีเขียวที่มีอาการน้อยได้แต่มีข้อควรระวังในการใช้งาน ดังนี้
ไม่ควรทานเกิน 180 มิลลิกรัม/วัน
ไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 5 วัน จะทำให้ตับและไตทำงานหนัก หากอาการไม่ดีควรรีบติดต่อแพทย์
ไม่ควรทานร่วมกันยาที่มีฤทธิ์ลดการแข็งตัวของเลือด
ควรทานยาฟ้าทะลายโจรที่ปลอดภัยและผ่านการรับรองจาก อย. เท่านั้น

 

ยาลดอาการไอ
หากมีอาการไอที่เป็นอาการพ่วงมาจากอาการไข้หวัดควรทานยาลดอาการไอเพื่อบรรเทาอาการ หากไอแบบมีเสมหะ ควรเลือกใช้ยาแก้ไอที่มีฤทธิ์ช่วยละลายเสมหะหรือหากเป็นการไอแห้ง ควรเลือกทานยาประเภทกดอาการไอ แต่ถ้าเป็นผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียวที่ทำการกักตัวที่บ้านและมีอาการไอเยอะสามารถทานเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ควรกินตามที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำและควรกินเฉพาะผู้ที่ยังไม่มีอาการปอดอักเสบเนื่องจากผู้ที่อาการปอดอักเสบเมื่อทานไปแล้วจะเป็นการไปกดอาการไอมากเกินไปและอาจทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้

 

ยาละลายเสมหะ
หากมีอาการไอร่วมกับการมีเสมหะควรทานยาละลายเสมหะ ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เสมหะเหนียวน้อยลงช่วยบรรเทาอาการไอแบบมีเสมหะให้ดีขึ้นแต่ยาในกลุ่มละลายเสมหะเมื่อทานแล้วอาจมีผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้และอาเจียนเป็นต้น นอกจากนี้ควรดูแลรักษาร่างกายเพิ่มเติม เช่น การดื่มน้ำในปริมาณที่มากเลือกดื่มน้ำอุ่น เพื่อช่วยให้ชุ่มคอและพักผ่อนอย่างเพียงพอ
ยาลดน้ำมูก
เป็นยาที่มีฤทธิ์ช่วยลดเสมหะและน้ำมูกช่วยให้เราหายใจได้สะดวกขึ้น ช่วยบรรเทาอาการได้ แต่อาจมีผลข้างเคียง เช่นอาจทำให้น้ำมูกแห้ง คอแห้ง ปากแห้ง มีอาการง่วงซึมและไม่ควรใช้ยากับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับและไตหรือควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนการใช้งาน

 

ยาสามัญประจำบ้านตัวอื่นๆ
มีไว้เพื่อใช้รักษาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยที่อาจขึ้นทั่วไปซึ่งการมีไว้ก็ทำให้ลดการเดินทางออกไปเพื่อซื้อยาในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ด้วยยาสามัญอื่น ๆ ที่ควรมีไว้ เช่น
ยาขมิ้นชัน / ยาธาตุน้ำแดง แก้ท้องอืด
ยาแก้ไอน้ำดำ
ยาธาตุน้ำขาว
ผงเกลือแร่
น้ำเกลือ สำหรับกลั้วคอและล้างแผล
ผงถ่านสำหรับบรรเทาอาการท้องเสีย
ยาเม็ดลดกรด
ยาระบาย
ยาดมแก้วิงเวียน
ยาหม่อง
ยาโพวิโดน-ไอโอดีน สำหรับใส่แผลสด
คาลาไมน์โลชั่น ใช้ทาแก้อาการผดผื่นคัน
แผ่นเจลลดไข้
นอกจากการเตรียมยาสามัญที่ควรมีไว้ติดบ้านแล้วควรเตรียมอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ปรอทวัดไข้เพื่อวัดอุณหภูมิเพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของร่างกายตลอดเวลาและเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว รวมถึงเตรียมตัวดูแลรักษาสุขภาพให้ดีคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เมื่อต้องออกจากบ้านควรสวมหน้ากากและหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์เสมอ ลดการใช้มือสัมผัสหน้ากากและบริเวณหน้าเพื่อลดการนำเชื้อเข้าสู่ร่างกาย หากมีพบกว่ามีอาการที่บ่งชี้ว่าจะติดเชื้อโควิด-19 ควรตรวจเพื่อหาเชื้อติดต่อแพทย์ และรีบทำการรักษาในขั้นตอนต่อไป

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).