ยาสามัญประจำบ้าน มีติดไว้อุ่นใจช่วงโควิด-19

Living Tips
April 6, 2022

เมื่อโควิดกลับมาระบาดหนักอีกครั้งทำให้หลาย ๆ ครอบครัวเตรียมตัวดูแลตัวเองกันอย่างดี รวมถึงยาสามัญประจำบ้าน เป็นยาที่ทุก ๆ บ้านควรมีติดไว้ เผื่อเกิดเหตุการณ์เจ็บป่วยฉุกเฉินและด้วยสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน ทำให้ต้องเตรียมยาให้พร้อมรับมือไว้ด้วยวันนี้เราเลยมียาสามัญประจำบ้านที่ทุกบ้านควรมีติดไว้ในช่วงโควิด-19

ยาลดไข้
ยาสามัญประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ทานเมื่อมีอาการไข้ อุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 37 องศา หรือมีอาการปวดต่าง ๆควรทานเมื่อมีอาการเท่านั้น หากเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ได้แต่ควรทานให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว และทานห่างกันอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง
น้ำหนักตัว 35-50 กก. ทาน 1 เม็ด
น้ำหนักตัว 51-61 กก. ทาน 1 เม็ดครึ่ง
น้ำหนักตัว 62 กก. ขึ้นไป ทาน 2 เม็ด
ยาฟ้าทะลายโจร
เป็นยาสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางการแพทย์ใช้บรรเทาอาการไข้หวัดและเจ็บคอ ทานได้ทั้งผู้ป่วยปกติและช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ในกลุ่มสีเขียวที่มีอาการน้อยได้แต่มีข้อควรระวังในการใช้งาน ดังนี้
ไม่ควรทานเกิน 180 มิลลิกรัม/วัน
ไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 5 วัน จะทำให้ตับและไตทำงานหนัก หากอาการไม่ดีควรรีบติดต่อแพทย์
ไม่ควรทานร่วมกันยาที่มีฤทธิ์ลดการแข็งตัวของเลือด
ควรทานยาฟ้าทะลายโจรที่ปลอดภัยและผ่านการรับรองจาก อย. เท่านั้น

 

ยาลดอาการไอ
หากมีอาการไอที่เป็นอาการพ่วงมาจากอาการไข้หวัดควรทานยาลดอาการไอเพื่อบรรเทาอาการ หากไอแบบมีเสมหะ ควรเลือกใช้ยาแก้ไอที่มีฤทธิ์ช่วยละลายเสมหะหรือหากเป็นการไอแห้ง ควรเลือกทานยาประเภทกดอาการไอ แต่ถ้าเป็นผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียวที่ทำการกักตัวที่บ้านและมีอาการไอเยอะสามารถทานเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ควรกินตามที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำและควรกินเฉพาะผู้ที่ยังไม่มีอาการปอดอักเสบเนื่องจากผู้ที่อาการปอดอักเสบเมื่อทานไปแล้วจะเป็นการไปกดอาการไอมากเกินไปและอาจทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้

 

ยาละลายเสมหะ
หากมีอาการไอร่วมกับการมีเสมหะควรทานยาละลายเสมหะ ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เสมหะเหนียวน้อยลงช่วยบรรเทาอาการไอแบบมีเสมหะให้ดีขึ้นแต่ยาในกลุ่มละลายเสมหะเมื่อทานแล้วอาจมีผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้และอาเจียนเป็นต้น นอกจากนี้ควรดูแลรักษาร่างกายเพิ่มเติม เช่น การดื่มน้ำในปริมาณที่มากเลือกดื่มน้ำอุ่น เพื่อช่วยให้ชุ่มคอและพักผ่อนอย่างเพียงพอ
ยาลดน้ำมูก
เป็นยาที่มีฤทธิ์ช่วยลดเสมหะและน้ำมูกช่วยให้เราหายใจได้สะดวกขึ้น ช่วยบรรเทาอาการได้ แต่อาจมีผลข้างเคียง เช่นอาจทำให้น้ำมูกแห้ง คอแห้ง ปากแห้ง มีอาการง่วงซึมและไม่ควรใช้ยากับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับและไตหรือควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนการใช้งาน

 

ยาสามัญประจำบ้านตัวอื่นๆ
มีไว้เพื่อใช้รักษาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยที่อาจขึ้นทั่วไปซึ่งการมีไว้ก็ทำให้ลดการเดินทางออกไปเพื่อซื้อยาในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ด้วยยาสามัญอื่น ๆ ที่ควรมีไว้ เช่น
ยาขมิ้นชัน / ยาธาตุน้ำแดง แก้ท้องอืด
ยาแก้ไอน้ำดำ
ยาธาตุน้ำขาว
ผงเกลือแร่
น้ำเกลือ สำหรับกลั้วคอและล้างแผล
ผงถ่านสำหรับบรรเทาอาการท้องเสีย
ยาเม็ดลดกรด
ยาระบาย
ยาดมแก้วิงเวียน
ยาหม่อง
ยาโพวิโดน-ไอโอดีน สำหรับใส่แผลสด
คาลาไมน์โลชั่น ใช้ทาแก้อาการผดผื่นคัน
แผ่นเจลลดไข้
นอกจากการเตรียมยาสามัญที่ควรมีไว้ติดบ้านแล้วควรเตรียมอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ปรอทวัดไข้เพื่อวัดอุณหภูมิเพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของร่างกายตลอดเวลาและเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว รวมถึงเตรียมตัวดูแลรักษาสุขภาพให้ดีคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เมื่อต้องออกจากบ้านควรสวมหน้ากากและหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์เสมอ ลดการใช้มือสัมผัสหน้ากากและบริเวณหน้าเพื่อลดการนำเชื้อเข้าสู่ร่างกาย หากมีพบกว่ามีอาการที่บ่งชี้ว่าจะติดเชื้อโควิด-19 ควรตรวจเพื่อหาเชื้อติดต่อแพทย์ และรีบทำการรักษาในขั้นตอนต่อไป

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).