ยาสามัญประจำบ้าน มีติดไว้อุ่นใจช่วงโควิด-19

Living Tips
April 6, 2022

เมื่อโควิดกลับมาระบาดหนักอีกครั้งทำให้หลาย ๆ ครอบครัวเตรียมตัวดูแลตัวเองกันอย่างดี รวมถึงยาสามัญประจำบ้าน เป็นยาที่ทุก ๆ บ้านควรมีติดไว้ เผื่อเกิดเหตุการณ์เจ็บป่วยฉุกเฉินและด้วยสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน ทำให้ต้องเตรียมยาให้พร้อมรับมือไว้ด้วยวันนี้เราเลยมียาสามัญประจำบ้านที่ทุกบ้านควรมีติดไว้ในช่วงโควิด-19

ยาลดไข้
ยาสามัญประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ทานเมื่อมีอาการไข้ อุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 37 องศา หรือมีอาการปวดต่าง ๆควรทานเมื่อมีอาการเท่านั้น หากเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ได้แต่ควรทานให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว และทานห่างกันอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง
น้ำหนักตัว 35-50 กก. ทาน 1 เม็ด
น้ำหนักตัว 51-61 กก. ทาน 1 เม็ดครึ่ง
น้ำหนักตัว 62 กก. ขึ้นไป ทาน 2 เม็ด
ยาฟ้าทะลายโจร
เป็นยาสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางการแพทย์ใช้บรรเทาอาการไข้หวัดและเจ็บคอ ทานได้ทั้งผู้ป่วยปกติและช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ในกลุ่มสีเขียวที่มีอาการน้อยได้แต่มีข้อควรระวังในการใช้งาน ดังนี้
ไม่ควรทานเกิน 180 มิลลิกรัม/วัน
ไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 5 วัน จะทำให้ตับและไตทำงานหนัก หากอาการไม่ดีควรรีบติดต่อแพทย์
ไม่ควรทานร่วมกันยาที่มีฤทธิ์ลดการแข็งตัวของเลือด
ควรทานยาฟ้าทะลายโจรที่ปลอดภัยและผ่านการรับรองจาก อย. เท่านั้น

 

ยาลดอาการไอ
หากมีอาการไอที่เป็นอาการพ่วงมาจากอาการไข้หวัดควรทานยาลดอาการไอเพื่อบรรเทาอาการ หากไอแบบมีเสมหะ ควรเลือกใช้ยาแก้ไอที่มีฤทธิ์ช่วยละลายเสมหะหรือหากเป็นการไอแห้ง ควรเลือกทานยาประเภทกดอาการไอ แต่ถ้าเป็นผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียวที่ทำการกักตัวที่บ้านและมีอาการไอเยอะสามารถทานเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ควรกินตามที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำและควรกินเฉพาะผู้ที่ยังไม่มีอาการปอดอักเสบเนื่องจากผู้ที่อาการปอดอักเสบเมื่อทานไปแล้วจะเป็นการไปกดอาการไอมากเกินไปและอาจทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้

 

ยาละลายเสมหะ
หากมีอาการไอร่วมกับการมีเสมหะควรทานยาละลายเสมหะ ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เสมหะเหนียวน้อยลงช่วยบรรเทาอาการไอแบบมีเสมหะให้ดีขึ้นแต่ยาในกลุ่มละลายเสมหะเมื่อทานแล้วอาจมีผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้และอาเจียนเป็นต้น นอกจากนี้ควรดูแลรักษาร่างกายเพิ่มเติม เช่น การดื่มน้ำในปริมาณที่มากเลือกดื่มน้ำอุ่น เพื่อช่วยให้ชุ่มคอและพักผ่อนอย่างเพียงพอ
ยาลดน้ำมูก
เป็นยาที่มีฤทธิ์ช่วยลดเสมหะและน้ำมูกช่วยให้เราหายใจได้สะดวกขึ้น ช่วยบรรเทาอาการได้ แต่อาจมีผลข้างเคียง เช่นอาจทำให้น้ำมูกแห้ง คอแห้ง ปากแห้ง มีอาการง่วงซึมและไม่ควรใช้ยากับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับและไตหรือควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนการใช้งาน

 

ยาสามัญประจำบ้านตัวอื่นๆ
มีไว้เพื่อใช้รักษาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยที่อาจขึ้นทั่วไปซึ่งการมีไว้ก็ทำให้ลดการเดินทางออกไปเพื่อซื้อยาในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ด้วยยาสามัญอื่น ๆ ที่ควรมีไว้ เช่น
ยาขมิ้นชัน / ยาธาตุน้ำแดง แก้ท้องอืด
ยาแก้ไอน้ำดำ
ยาธาตุน้ำขาว
ผงเกลือแร่
น้ำเกลือ สำหรับกลั้วคอและล้างแผล
ผงถ่านสำหรับบรรเทาอาการท้องเสีย
ยาเม็ดลดกรด
ยาระบาย
ยาดมแก้วิงเวียน
ยาหม่อง
ยาโพวิโดน-ไอโอดีน สำหรับใส่แผลสด
คาลาไมน์โลชั่น ใช้ทาแก้อาการผดผื่นคัน
แผ่นเจลลดไข้
นอกจากการเตรียมยาสามัญที่ควรมีไว้ติดบ้านแล้วควรเตรียมอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ปรอทวัดไข้เพื่อวัดอุณหภูมิเพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของร่างกายตลอดเวลาและเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว รวมถึงเตรียมตัวดูแลรักษาสุขภาพให้ดีคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เมื่อต้องออกจากบ้านควรสวมหน้ากากและหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์เสมอ ลดการใช้มือสัมผัสหน้ากากและบริเวณหน้าเพื่อลดการนำเชื้อเข้าสู่ร่างกาย หากมีพบกว่ามีอาการที่บ่งชี้ว่าจะติดเชื้อโควิด-19 ควรตรวจเพื่อหาเชื้อติดต่อแพทย์ และรีบทำการรักษาในขั้นตอนต่อไป

LIVING TIPS

Living Tips
June 10, 2024

แชร์ 5 เคล็ดลับดูแลบ้านหน้าฝน จุดไหนที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

หน้าฝนก็วนกลับมาอีกแล้ว ฝนมาทีไรบ้านต้องรับศึกหนักตลอด ๆ ทั้งน้ำขัง ฝนสาด พื้นลื่น แถมยุงก็เยอะ เห็นแล้วมีแต่ปัญหากวนใจทั้งนั้น โดยเฉพาะจุดสำคัญๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ที่ต้องรับบทหนักในช่วงหน้าฝน อย่าปล่อยให้บ้านชำรุดเสียหายหรือกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เชื้อรา ที่มากับความชื้น จนเกิดปัญหาสุขภาพหรือมีสัตว์มีพิษแวะเวียนเข้ามาทักทาย มีทริคดีดูแลบ้านหน้าฝนแบบง่ายๆ ที่คุณทำเองได้พร้อมตัวช่วยดี ๆ ที่ต้องมีติดบ้านมาฝากกัน
อ่านต่อ
Guids
June 5, 2024

5 วิธีดูแลสิ่งแวดล้อมง่ายๆ เราทำได้ คุณก็ทำได้

โลกของเราเกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบหลาย ๆ องค์ประกอบร่วมกัน จนกระทั่งกลายมาเป็นโลกที่มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด ธรรมชาติได้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อทำให้โลกของเรานั้น มีความเหมาะสมต่อการเติบโต อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ต่างๆ แต่แล้วจากความเจริญก้าวหน้าของมนุษยชาติ จึงทำให้ธรรมชาติเหล่านั้นถูกทำลายลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัญหาการปล่อยควันพิษ อันเนื่องมาจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การขับรถจากการใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง, การปล่อยควันเสียออกจากโรงงาน, การทิ้งขยะมูลฝอยลงในแม่น้ำลำคลองต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งสิ่งมีชีวิตสัตว์น้ำ และพืชน้ำ เพราะฉะนั้นโลกในยุคปัจจุบันนี้จึงถึงคราวตื่นตัว หันมาดูแลใส่ใจอนุรักษ์ธรรมชาติกันมากยิ่งขึ้น โดยทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้
อ่านต่อ
Guids
May 29, 2024

5 How To ใช้ชีวิตยังไง? ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่หน้าฝนแล้ว นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆ แล้ว ยังอาจมีปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งต้องระมัดระวังกันด้วย และแน่นอนว่าหน้าฝนก็วนกลับมาทักทายเราอีกเช่นเคย ยิ่งเวลาฝนตกทีไร นอกจากความชุ่มฉ่ำที่ฝนมอบให้ ก็มักจะมีอันตรายแฝงมาให้เราต้องคอยระวังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาสุขภาพ หรืออุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่าในฤดูอื่นๆ ดังนั้น การดูแลตัวเองเป็นพิเศษต่อไปนี้จึงช่วยได้
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).