อยากมีบ้านหลังแรก ต้องทำอะไรบ้าง?

Living Tips
April 6, 2022

บ้านหลังแรกเป็นอะไรที่ทุกคนใฝ่ฝันเพราะเป็นสิ่งที่คุณใช้เวลาเก็บหอมรอมริบเพื่อเป็นเจ้าของด้วยเลยต้องใส่ใจในการเลือกให้เหมาะสมทั้งคุณภาพและราคาและสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า การมีบ้านหลังแรกต้องเลือกเริ่มต้นทำอะไรบ้างลองมาศึกษากันดูสักนิด ก่อนตัดสินใจและเพิ่มความมั่นใจก่อนที่คุณจะซื้อบ้านกันค่ะ

เตรียมความพร้อมเรื่องเงิน
สิ่งแรกที่ต้องคิดถึง คือเงินดาวน์ ที่ควรมีอย่างน้อย 10-20% ของราคาบ้านเพราะธนาคารส่วนใหญ่จะปล่อยกู้ประมาณ 80-90% ของราคาบ้านรวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่ต้องศึกษาอย่างถี่ถ้วน ซึ่งยิ่งดาวน์มากก็จะยิ่งดีเพราะช่วยลดดอกเบี้ยได้ด้วย แถมมีโอกาสกู้บ้านผ่านได้แบบสบายๆ 
 ทำเลและสิ่งแวดล้อม
เรื่องทำเลก็มีส่วนในการตัดสินใจแนะนำว่าให้เลือกทำเลที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับวิถีชีวิตมากกว่าทำเลที่มีความเจริญเพราะทำเลในเมืองย่อมมีราคาสูง ดังนั้นคุณอาจเลือกจากทำเลที่มีพื้นที่ใกล้ทางด่วนหรือไม่ไกลจากรถไฟฟ้าหรือการขนส่งสาธารณะจะดีกว่านอกจากนี้อย่าลืมคิดถึงความปลอดภัย โดยพิจารณาจากสิ่งแวดล้อมสภาพพื้นที่โครงการด้วย  
พื้นที่ใช้สอยของที่อยู่อาศัย
นอกจากเรื่องดีไซน์ที่เลือกให้สวยถูกใจก็ต้องคิดถึงพื้นที่ใช้สอยด้วย เพราะถ้าคุณวางแผนครอบครัวในอนาคต ควรเลือกบ้านที่สามารถรองรับการอยู่อาศัยของลูกหลานในอนาคตได้เพราะแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะเลือกทำเลที่สะดวก แต่ยังไงพื้นที่ใช้สอยก็สำคัญไม่แพ้กัน 
ตรวจสอบบ้านโดยผู้เชี่ยวชาญ 
การให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาชมบ้านหรือตรวจสอบบ้านก่อนเข้าอยู่จะทำให้มองเห็นจุดบกพร่องต่างๆ ได้ชัดเจนมากขึ้นแม้ว่าต้องใช้เวลาเพื่อซ่อมแซมบ้านก่อนเข้าอยู่ แต่ก็คุ้มค่ากว่าถ้าคุณต้องไปเจอปัญหาเหล่านี้ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตและเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น 
เปรียบเทียบข้อมูล
เมื่อคุณได้บ้านในงบประมาณที่สอดคล้องกับความสามารถในการซื้อแล้วอย่าเพิ่งรีบตัดสินใจลองนำข้อมูลเหล่านั้นมาเปรียบเทียบกันระหว่างโครงการบนทำเลเดียวกันรวมถึงวางแผนเรื่องเงิน และเลือกตำแหน่งบ้านเพื่อให้เป็นบ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณได้มากที่สุด
บ้านหลังแรกเป็นสิ่งที่อาจต้องอยู่กับคุณไปในระยะยาวจึงไม่ควรใจร้อนและใช้เวลาในการเลือก พิจารณาให้ดีที่สุดตั้งแต่ขั้นตอนแรกในการตามหาจนถึงขั้นตอนสุดท้ายในการตัดสินใจซื้อเพื่อให้ได้บ้านหลังแรกที่ถูกใจและคุณเองก็สามารถจัดสรรค่าใช้จ่ายได้อย่างมีสภาพคล่องทางการเงินอยู่

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).