อยากมีบ้านหลังแรก ต้องทำอะไรบ้าง?

Living Tips
April 6, 2022

บ้านหลังแรกเป็นอะไรที่ทุกคนใฝ่ฝันเพราะเป็นสิ่งที่คุณใช้เวลาเก็บหอมรอมริบเพื่อเป็นเจ้าของด้วยเลยต้องใส่ใจในการเลือกให้เหมาะสมทั้งคุณภาพและราคาและสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า การมีบ้านหลังแรกต้องเลือกเริ่มต้นทำอะไรบ้างลองมาศึกษากันดูสักนิด ก่อนตัดสินใจและเพิ่มความมั่นใจก่อนที่คุณจะซื้อบ้านกันค่ะ

เตรียมความพร้อมเรื่องเงิน
สิ่งแรกที่ต้องคิดถึง คือเงินดาวน์ ที่ควรมีอย่างน้อย 10-20% ของราคาบ้านเพราะธนาคารส่วนใหญ่จะปล่อยกู้ประมาณ 80-90% ของราคาบ้านรวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่ต้องศึกษาอย่างถี่ถ้วน ซึ่งยิ่งดาวน์มากก็จะยิ่งดีเพราะช่วยลดดอกเบี้ยได้ด้วย แถมมีโอกาสกู้บ้านผ่านได้แบบสบายๆ 
 ทำเลและสิ่งแวดล้อม
เรื่องทำเลก็มีส่วนในการตัดสินใจแนะนำว่าให้เลือกทำเลที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับวิถีชีวิตมากกว่าทำเลที่มีความเจริญเพราะทำเลในเมืองย่อมมีราคาสูง ดังนั้นคุณอาจเลือกจากทำเลที่มีพื้นที่ใกล้ทางด่วนหรือไม่ไกลจากรถไฟฟ้าหรือการขนส่งสาธารณะจะดีกว่านอกจากนี้อย่าลืมคิดถึงความปลอดภัย โดยพิจารณาจากสิ่งแวดล้อมสภาพพื้นที่โครงการด้วย  
พื้นที่ใช้สอยของที่อยู่อาศัย
นอกจากเรื่องดีไซน์ที่เลือกให้สวยถูกใจก็ต้องคิดถึงพื้นที่ใช้สอยด้วย เพราะถ้าคุณวางแผนครอบครัวในอนาคต ควรเลือกบ้านที่สามารถรองรับการอยู่อาศัยของลูกหลานในอนาคตได้เพราะแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะเลือกทำเลที่สะดวก แต่ยังไงพื้นที่ใช้สอยก็สำคัญไม่แพ้กัน 
ตรวจสอบบ้านโดยผู้เชี่ยวชาญ 
การให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาชมบ้านหรือตรวจสอบบ้านก่อนเข้าอยู่จะทำให้มองเห็นจุดบกพร่องต่างๆ ได้ชัดเจนมากขึ้นแม้ว่าต้องใช้เวลาเพื่อซ่อมแซมบ้านก่อนเข้าอยู่ แต่ก็คุ้มค่ากว่าถ้าคุณต้องไปเจอปัญหาเหล่านี้ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตและเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น 
เปรียบเทียบข้อมูล
เมื่อคุณได้บ้านในงบประมาณที่สอดคล้องกับความสามารถในการซื้อแล้วอย่าเพิ่งรีบตัดสินใจลองนำข้อมูลเหล่านั้นมาเปรียบเทียบกันระหว่างโครงการบนทำเลเดียวกันรวมถึงวางแผนเรื่องเงิน และเลือกตำแหน่งบ้านเพื่อให้เป็นบ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณได้มากที่สุด
บ้านหลังแรกเป็นสิ่งที่อาจต้องอยู่กับคุณไปในระยะยาวจึงไม่ควรใจร้อนและใช้เวลาในการเลือก พิจารณาให้ดีที่สุดตั้งแต่ขั้นตอนแรกในการตามหาจนถึงขั้นตอนสุดท้ายในการตัดสินใจซื้อเพื่อให้ได้บ้านหลังแรกที่ถูกใจและคุณเองก็สามารถจัดสรรค่าใช้จ่ายได้อย่างมีสภาพคล่องทางการเงินอยู่

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).