อยากกู้บ้าน 100% ต้องทำไง ?

Living Tips
April 6, 2022

ใคร ๆ ก็อยากมี “บ้าน” เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ซึ่งหนทางที่จะทำให้เราใกล้เป้าหมายมากขึ้นก็คือ “การกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัย”

สินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือสินเชื่อบ้านนั้นเป็นสินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด ดังนั้นการเป็นหนี้บ้าน แม้ว่าจะมีปริมาณยอดหนี้ที่สูงมาก แต่ก็ยังดีกว่าการเป็นหนี้จากสินเชื่อหรือการกู้เงินในลักษณะอื่น ๆ เพื่อแลกกับการเอาเงินไว้กับตัว และรักษาสภาพคล่องทางการเงินเอาไว้ ทำให้ใครหลาย ๆ คนอยากกู้บ้านให้ได้เต็ม 100% ของมูลค่าบ้าน ซึ่งเป็นไปได้หรือไม่อย่างไรนั้น Chanuntorn มีคำตอบมาให้คุณ


▧ บ้านแบบไหนที่กู้ได้ 100%

จากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกมาประกาศ เกณฑ์การกำกับดูแล สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารพาณิชย์ และกำหนด LTV ratio ที่เหมาะสม มี 3 กรณี ดังนี้

1) สินเชื่อที่อยู่อาศัย ราคาจะต้อง 10 ล้านบาท ขึ้นไป

กำหนด LTV ratio ไว้ที่สัดส่วน 80% หรือต้องมีเงินดาวน์ไม่ต่ำกว่า 20% ของมูลค่าหลักประกัน

2) สินเชื่อที่อยู่อาศัยแนวสูง (คอนโดมิเนียม) ราคาต้องต่ำกว่า 10 ล้านบาท

กำหนด LTV ratio ไว้ที่สัดส่วน 90% หรือต้องมีเงินดาวน์ไม่ต่ำกว่า 10% ของมูลค่าหลักประกัน

3) สินเชื่อที่อยู่อาศัยแนวราบ (บ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, ทาวน์เฮ้าส์) ราคาต้องต่ำกว่า 10 ล้านบาท

กำหนด LTV ratio ไว้ที่สัดส่วน 95% หรือต้องมีเงินดาวน์ไม่ต่ำกว่า 5% ของมูลค่าหลักประกัน

IMG_01


เพื่อน ๆ จะเห็นว่าตามหลักเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย จะไม่มีกรณีใด ๆ เลย ที่จะสามารถกู้ซื้อบ้านได้ในวงเงินเต็ม 100% แต่มาตราฐานเหล่านี้ไม่ได้ห้ามหรือว่าบังคับธนาคารพาณิชย์ให้ทำตามซะทีเดียว หมายความว่ายังมีธนาคารพาณิชย์หลายแห่งที่อนุญาตให้เพื่อน ๆ ขอกู้ซื้อบ้านได้เต็ม 100% อยู่ค่ะ แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ เพื่อน ๆ ลองมาดูเงื่อนไขกันต่ออีกสักนิดดีกว่า


▧ เงื่อนไข

1) ต้องเป็นบ้านใหม่ ที่ธนาคารสนับสนุน

การที่เพื่อน ๆ ต้องการจะกู้ซื้อบ้านให้ได้ 100% ธนาคารอาจจะกำหนดเงื่อนไขว่า ต้องเป็นบ้านมือ 1 หรือบ้านโครงการใหม่ เป็นการซื้อขายโดยตรงกับทางโครงการเท่านั้น จึงจะขอกู้ผ่านและได้วงเงินเต็มตามที่ต้องการ โดยโครงการเหล่านี้ มักจะเป็นโครงการที่มีสัญญากับธนาคารนั้น ๆ อยู่แล้ว ก็ให้เลือกไปขอสินเชื่อกับธนาคารนั้นได้เลยค่ะ

2) ความสามารถของผู้กู้

ปัจจัยสำคัญ คือ เพื่อน ๆ จะต้องมีความสามารถในการชำระหนี้ที่ส่งด้วยเช่นกัน โดยชำระสินเชื่อ งวดชำระที่เหมาะสมจะต้องไม่เกิน 40% ของรายได้เพื่อน ๆ ค่ะ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ มีรายได้ไม่พอจ่ายค่างวดสินเชื่อ 100% หรือมีภาระหนี้สินมากเกินไป ธนาคารก็จะไม่อนุมัติเงินกู้ให้ 100% ทำให้เพื่อน ๆ จะได้วงเงินที่ต่ำลงนั่นเองค่ะ


การเลือกกู้บ้านเต็ม 100% ของมูลค่าบ้านก็เป็นทางออกหนึ่ง สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีความจำเป็นที่จะต้องรักษาสภาพคล่องทางการเงินเอาไว้  แต่ขณะเดียวกันก็ต้องแลกมากับดอกเบี้ยในจำนวนที่สูงกว่า ดังนั้นเพื่อน ๆ จึงควรพิจารณาเลือกกู้ในวงเงินที่เหมาะสมกับความสามารถทางการเงิน ของตนเองค่ะ Chanuntorn ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ ที่มีความฝันทุกท่านเลยนะคะ ^^

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).