วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

Living Tips
May 20, 2024

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร

ใช้สารเคมีกำจัดแมลงสาบ

การใช้ยาฆ่าแมลงเป็นวิธีกำจัดแมลงสาบตัวเล็กที่ได้ผลดีแต่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพกับแมลงสาบตัวใหญ่แล้ว(สังเกตได้ว่าพ่นยาใส่แมลงสาบตัวใหญ่จะไม่ตายทันที แต่มันจะวิ่งพล่านไปอีกหลายนาทีแล้วปล่อยมูลเรี่ยราดเป็นคำสั่งเสียก่อนตาย) แต่ถึงอย่างไรก็ควรมียาฆ่าแมลงสาบติดบ้านไว้สักกระป๋องเพราะสิ่งนี้คืออาวุธชิ้นสำคัญที่จะช่วยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดีเมื่อพบแมลงสาบในบ้านและช่วยป้องกันไม่ให้แมลงสาบมารุกรานบริเวณที่พ่นยาได้ชั่วคราว

น้ำสบู่

สบู่ไม่ใช่แค่เพียงสิ่งที่ใช้ทำความสะอาดร่างกายหรือทำความสะอาดสิ่งของต่างๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีกําจัดแมลงสาบในท่อระบายน้ำที่ดีอีกด้วยโดยนำน้ำสบู่มาหยดในบริเวณที่เป็นที่อยู่ของแมลงสาบหรือพื้นที่ที่มักพบเห็นแมลงสาบอยู่บ่อย ๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยกำจัดแมลงสาบได้อยู่หมัด

ลูกเหม็น

เนื่องจากแมลงสาบนั้นมีความสามารถในการรับกลิ่นได้ดีจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ส่งกลิ่นรบกวนต่อแมลงสาบซึ่งลูกเหม็นจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีกําจัดแมลงสาบในบ้านได้เป็นอย่างดีเพราะกลิ่นของลูกเหม็นจะส่งกลิ่นรบกวนทำให้แมลงสาบไม่กลับมายังบริเวณที่มีลูกเหม็นอีกเลย

กากกาแฟ

เป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับทำกับดักแมลงสาบง่าย ๆที่บ้าน เพียงนำกากกาแฟแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน ใส่ลงในขวดโหลจากนั้นพับกระดาษเป็นรูปกรวยแล้ววางไว้บนปากขวด แล้วนำไปตั้งบริเวณที่ต้องการเมื่อแมลงสาบได้กลิ่นและเดินเข้าไปในขวดโหลก็จะตายทันที

ใช้กาวดักแมลงสาบ

แมลงสาบมักจะออกหากินในเวลากลางคืนนี่จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมในการใช้วิธีกำจัดแมลงสาบด้วยการวางกาวดัก โดยใช้อาหารหอมๆ วางล่อบนกาวดัก แล้วนำไปวางไว้ในห้องน้ำ ใกล้กับถังขยะหรือในบริเวณที่คาดว่าแมลงสาบจะเดินผ่านซึ่งกาวดักจะมีความสามารถดักเก็บแมลงสาบหลายตัวในคราวเดียวและอาจรวมถึงแมลงหรือสัตว์ไม่พึงประสงค์ชนิดอื่นที่เดินมาติดกาวด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
June 10, 2024

แชร์ 5 เคล็ดลับดูแลบ้านหน้าฝน จุดไหนที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

หน้าฝนก็วนกลับมาอีกแล้ว ฝนมาทีไรบ้านต้องรับศึกหนักตลอด ๆ ทั้งน้ำขัง ฝนสาด พื้นลื่น แถมยุงก็เยอะ เห็นแล้วมีแต่ปัญหากวนใจทั้งนั้น โดยเฉพาะจุดสำคัญๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ที่ต้องรับบทหนักในช่วงหน้าฝน อย่าปล่อยให้บ้านชำรุดเสียหายหรือกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เชื้อรา ที่มากับความชื้น จนเกิดปัญหาสุขภาพหรือมีสัตว์มีพิษแวะเวียนเข้ามาทักทาย มีทริคดีดูแลบ้านหน้าฝนแบบง่ายๆ ที่คุณทำเองได้พร้อมตัวช่วยดี ๆ ที่ต้องมีติดบ้านมาฝากกัน
อ่านต่อ
Guids
June 5, 2024

5 วิธีดูแลสิ่งแวดล้อมง่ายๆ เราทำได้ คุณก็ทำได้

โลกของเราเกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบหลาย ๆ องค์ประกอบร่วมกัน จนกระทั่งกลายมาเป็นโลกที่มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด ธรรมชาติได้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อทำให้โลกของเรานั้น มีความเหมาะสมต่อการเติบโต อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ต่างๆ แต่แล้วจากความเจริญก้าวหน้าของมนุษยชาติ จึงทำให้ธรรมชาติเหล่านั้นถูกทำลายลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัญหาการปล่อยควันพิษ อันเนื่องมาจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การขับรถจากการใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง, การปล่อยควันเสียออกจากโรงงาน, การทิ้งขยะมูลฝอยลงในแม่น้ำลำคลองต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งสิ่งมีชีวิตสัตว์น้ำ และพืชน้ำ เพราะฉะนั้นโลกในยุคปัจจุบันนี้จึงถึงคราวตื่นตัว หันมาดูแลใส่ใจอนุรักษ์ธรรมชาติกันมากยิ่งขึ้น โดยทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้
อ่านต่อ
Guids
May 29, 2024

5 How To ใช้ชีวิตยังไง? ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่หน้าฝนแล้ว นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆ แล้ว ยังอาจมีปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งต้องระมัดระวังกันด้วย และแน่นอนว่าหน้าฝนก็วนกลับมาทักทายเราอีกเช่นเคย ยิ่งเวลาฝนตกทีไร นอกจากความชุ่มฉ่ำที่ฝนมอบให้ ก็มักจะมีอันตรายแฝงมาให้เราต้องคอยระวังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาสุขภาพ หรืออุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่าในฤดูอื่นๆ ดังนั้น การดูแลตัวเองเป็นพิเศษต่อไปนี้จึงช่วยได้
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).