วัฒนธรรมอาหาร 4 ภาค อาหารไทยอร่อยสู่ระดับโลก

Living Tips
October 3, 2023

วัฒนธรรมอาหาร ของอาหารไทยนั้นขึ้นชื่อว่ามีประวัติ มาอย่างยาวนาน คนส่วนใหญ่ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศต่างก็นิยมและชื่นชอบ อาหารไทยกันอย่างมากมาย โดยเฉพาะชื่อเสียง ในด้านความเข้มข้นและรสชาติจัดจ้าน ของอาหารที่ติดปาก และใจผู้คนมากมาย นับศตวรรษโดยอาหารไทยส่วนใหญ่ จะมีวิธีการทำอย่างง่าย ๆ และใช้เวลาไม่นาน โดยเฉพาะทุกครัวของคนไทยจะมี ส่วนประกอบอาหาร ติดอยู่ในทุกครัว เป็นพวกเครื่องเทศต่าง ๆผักและเนื้อสัตว์ สามารถนำมาประกอบอาหาร มีทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด ยำ ยิ่งหากเป็นอาหารไทยทั้ง 4 ภาคแล้วเหนือ กลาง อีสาน และใต้ ความอร่อยของแต่ละท้องถิ่นย่อมแตกต่างกันไปตาม วัฒนธรรมและประเพณีแต่เก่าก่อนแล้วอาหารในแต่ละภาคจะมีอะไรเด็ดๆ บ้าง

1.ภาคเหนือ
อาหารจะประกอบด้วยข้าวเหนียวเป็นอาหารหลักมีน้ำพริกชนิดต่าง ๆ สภาพอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้อาหารพื้นบ้านภาคเหนือแตกต่างจากภาคอื่นนั่นคือ การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารส่วนใหญ่มีไขมันมาก เช่นน้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว เพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เช่น  แกงฮังเล น้ำพริกอ่อง ข้าวซอย  น้ำพริกหนุ่ม  ขนมจีนน้ำเงี้ยว
2.ภาคกลาง
ในพื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นที่ราบลุ่มมีแม่น้ำหลายสาย ข้าวปลาอาหาร จึงมีความอุดมสมบูรณ์ เกือบตลอดทั้งปี รวมทั้งพืชผักผลไม้หลากหลายชนิด ด้วยเหตุนี้อาหารภาคกลาง จึงเป็นอาหารที่ มีความหลากหลายจึงทำให้รสชาติ ของอาหารภาคกลาง ไม่ได้เน้นไปใน รสได้รถหนึ่งโดยเฉพาะ มีทั้งรสเค็ม เปรี้ยว เผ็ด หวาน คลุกเคล้ากันไป ตามแต่ละชนิดของอาหาร นอกจากนี้มักนิยมในการใช้ เครื่องปรุงแต่งกลิ่นรส เช่นเครื่องเทศ และมักจะใช้กะทิเป็นส่วนประกอบของอาหาร เช่น แกงเขียวหวาน ห่อหมก  น้ำพริกลงเรือ  กุ้งทอดผัดพริกแกงแห้ง ไข่ชะอมทอด  แกงคั่วสับปะรด
3.ภาคอีสาน
คนภาคอีสานเป็นผู้ที่กินอาหารได้ง่ายมักรับประทานได้ทุกอย่าง เนื่องจากภาคอีสาน มีสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่แห้งแล้งเป็นที่ราบสูง มีแม่น้ำสายใหญ่ และมีเทือกเขาสูงในบางแห่ง ขาดความอุดมสมบูรณ์กว่าภาคอื่นๆเพื่อการดำรงอยู่ของชีวิตในการปรับตัวให้สอดคล้องกับ ธรรมชาติคนภาคอีสานจึงรู้จักแสวงหาสิ่งต่างๆ ที่รับประทานได้ในท้องถิ่นนำมาดัดแปลงรับประทาน หรือประกอบเป็นอาหารทั้งพืชผักจากป่าธรรมชาติ ปลาจากลำน้ำและแมลงต่างๆ หลายชนิด อาหารพื้นบ้านอีสานส่วนมากจะมีรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยวคนอีสานจะรับประทานข้าวเหนียว กับอาหารพื้นบ้านที่มีรสจัดและน้ำน้อย ส้มตำ ลาบก้อย  ซุปหน่อไม้
4.ภาคใต้
อาหารพื้นบ้านของชาวภาคใต้ มีรสชาติโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากดินแดนภาคใต้ เป็นศูนย์กลางของการเดินเรือและค้าขายของพ่อค้า จากอินเดียและจีน และอีกหลายประเทศ ทำให้วัฒนธรรมของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวอินเดียใต้ เป็นต้นตำรับในการใช้เครื่องเทศในการปรุงอาหาร เข้ามามีอิทธิพลเป็นอย่างมาก ทำให้อาหารของชาวพื้นบ้านภาคใต้มีเอกลักษณ์ผสมผสาน ระหว่างอาหารพื้นบ้าน กับอาหารอินเดีย เช่นน้ำบูดูซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเล ผสมกับเม็ดเกลือ มีความคล้ายคลึงกับ อาหารของมาเลเซีย อาหารของชาวภาคใต้นั้นจึงมีรสชาติที่เผ็ด มากกว่าภาคอื่น และด้วยภูมิศาสตร์ของภาคใต้อยู่ติดกับทะเลทั้งสองด้าน มีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ ประชาชนส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพประมงเช่น  แกงไตปลา  แกงส้ม น้ำบูดู  คั่วกลิ้ง ผัดสะตอกุ้งสด
        ความน่าสนใจของอาหารไทยทั้ง 4 ภาคนั้นอยู่ตรงที่ใครก็ตามที่ได้ลองรับประทานรสชาติอาหารของภาคต่าง แทบทุกคนทั้งคนไทยและต่างชาติจะร้องเป็นเสียงเดียวกันว่ารสชาติอร่อยลงตัว และเกิดความประทับใจในรสชาติอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์ของรสชาติอร่อยชัดเจนอีกทั้งคนไทยนั้นมีฝีมือในการทำอาหารที่ลงรายละเอียดค่อนข้างมากทำให้อาหารทุกภาคนั้นขึ้นชื่อและเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลกจนกลายเป็นอาหารไทยยอดนิยมไปแล้ว

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).