วัฒนธรรมอาหาร 4 ภาค อาหารไทยอร่อยสู่ระดับโลก

Living Tips
October 3, 2023

วัฒนธรรมอาหาร ของอาหารไทยนั้นขึ้นชื่อว่ามีประวัติ มาอย่างยาวนาน คนส่วนใหญ่ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศต่างก็นิยมและชื่นชอบ อาหารไทยกันอย่างมากมาย โดยเฉพาะชื่อเสียง ในด้านความเข้มข้นและรสชาติจัดจ้าน ของอาหารที่ติดปาก และใจผู้คนมากมาย นับศตวรรษโดยอาหารไทยส่วนใหญ่ จะมีวิธีการทำอย่างง่าย ๆ และใช้เวลาไม่นาน โดยเฉพาะทุกครัวของคนไทยจะมี ส่วนประกอบอาหาร ติดอยู่ในทุกครัว เป็นพวกเครื่องเทศต่าง ๆผักและเนื้อสัตว์ สามารถนำมาประกอบอาหาร มีทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด ยำ ยิ่งหากเป็นอาหารไทยทั้ง 4 ภาคแล้วเหนือ กลาง อีสาน และใต้ ความอร่อยของแต่ละท้องถิ่นย่อมแตกต่างกันไปตาม วัฒนธรรมและประเพณีแต่เก่าก่อนแล้วอาหารในแต่ละภาคจะมีอะไรเด็ดๆ บ้าง

1.ภาคเหนือ
อาหารจะประกอบด้วยข้าวเหนียวเป็นอาหารหลักมีน้ำพริกชนิดต่าง ๆ สภาพอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้อาหารพื้นบ้านภาคเหนือแตกต่างจากภาคอื่นนั่นคือ การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารส่วนใหญ่มีไขมันมาก เช่นน้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว เพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เช่น  แกงฮังเล น้ำพริกอ่อง ข้าวซอย  น้ำพริกหนุ่ม  ขนมจีนน้ำเงี้ยว
2.ภาคกลาง
ในพื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นที่ราบลุ่มมีแม่น้ำหลายสาย ข้าวปลาอาหาร จึงมีความอุดมสมบูรณ์ เกือบตลอดทั้งปี รวมทั้งพืชผักผลไม้หลากหลายชนิด ด้วยเหตุนี้อาหารภาคกลาง จึงเป็นอาหารที่ มีความหลากหลายจึงทำให้รสชาติ ของอาหารภาคกลาง ไม่ได้เน้นไปใน รสได้รถหนึ่งโดยเฉพาะ มีทั้งรสเค็ม เปรี้ยว เผ็ด หวาน คลุกเคล้ากันไป ตามแต่ละชนิดของอาหาร นอกจากนี้มักนิยมในการใช้ เครื่องปรุงแต่งกลิ่นรส เช่นเครื่องเทศ และมักจะใช้กะทิเป็นส่วนประกอบของอาหาร เช่น แกงเขียวหวาน ห่อหมก  น้ำพริกลงเรือ  กุ้งทอดผัดพริกแกงแห้ง ไข่ชะอมทอด  แกงคั่วสับปะรด
3.ภาคอีสาน
คนภาคอีสานเป็นผู้ที่กินอาหารได้ง่ายมักรับประทานได้ทุกอย่าง เนื่องจากภาคอีสาน มีสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่แห้งแล้งเป็นที่ราบสูง มีแม่น้ำสายใหญ่ และมีเทือกเขาสูงในบางแห่ง ขาดความอุดมสมบูรณ์กว่าภาคอื่นๆเพื่อการดำรงอยู่ของชีวิตในการปรับตัวให้สอดคล้องกับ ธรรมชาติคนภาคอีสานจึงรู้จักแสวงหาสิ่งต่างๆ ที่รับประทานได้ในท้องถิ่นนำมาดัดแปลงรับประทาน หรือประกอบเป็นอาหารทั้งพืชผักจากป่าธรรมชาติ ปลาจากลำน้ำและแมลงต่างๆ หลายชนิด อาหารพื้นบ้านอีสานส่วนมากจะมีรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยวคนอีสานจะรับประทานข้าวเหนียว กับอาหารพื้นบ้านที่มีรสจัดและน้ำน้อย ส้มตำ ลาบก้อย  ซุปหน่อไม้
4.ภาคใต้
อาหารพื้นบ้านของชาวภาคใต้ มีรสชาติโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากดินแดนภาคใต้ เป็นศูนย์กลางของการเดินเรือและค้าขายของพ่อค้า จากอินเดียและจีน และอีกหลายประเทศ ทำให้วัฒนธรรมของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวอินเดียใต้ เป็นต้นตำรับในการใช้เครื่องเทศในการปรุงอาหาร เข้ามามีอิทธิพลเป็นอย่างมาก ทำให้อาหารของชาวพื้นบ้านภาคใต้มีเอกลักษณ์ผสมผสาน ระหว่างอาหารพื้นบ้าน กับอาหารอินเดีย เช่นน้ำบูดูซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเล ผสมกับเม็ดเกลือ มีความคล้ายคลึงกับ อาหารของมาเลเซีย อาหารของชาวภาคใต้นั้นจึงมีรสชาติที่เผ็ด มากกว่าภาคอื่น และด้วยภูมิศาสตร์ของภาคใต้อยู่ติดกับทะเลทั้งสองด้าน มีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ ประชาชนส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพประมงเช่น  แกงไตปลา  แกงส้ม น้ำบูดู  คั่วกลิ้ง ผัดสะตอกุ้งสด
        ความน่าสนใจของอาหารไทยทั้ง 4 ภาคนั้นอยู่ตรงที่ใครก็ตามที่ได้ลองรับประทานรสชาติอาหารของภาคต่าง แทบทุกคนทั้งคนไทยและต่างชาติจะร้องเป็นเสียงเดียวกันว่ารสชาติอร่อยลงตัว และเกิดความประทับใจในรสชาติอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์ของรสชาติอร่อยชัดเจนอีกทั้งคนไทยนั้นมีฝีมือในการทำอาหารที่ลงรายละเอียดค่อนข้างมากทำให้อาหารทุกภาคนั้นขึ้นชื่อและเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลกจนกลายเป็นอาหารไทยยอดนิยมไปแล้ว

LIVING TIPS

Living Tips
November 29, 2023

how to ดูแลบ้านอย่างไรให้กลิ่นหอมสดชื่นทั้งวัน

เหนื่อยกลับมาจากทำงานตอนเย็น จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ทิ้งตัวลงบนที่นอนนุ่ม ๆ พร้อมกลิ่นหอมฟุ้งชวนให้หลับฝันหวานทั้งคืน (เนียนไม่อาบน้ำแบบนี้ ไม่ดีอย่าทำ) แต่เรื่องกลิ่นนี่เป็นปัญหาจริงๆ ฉีดน้ำยาปรับอากาศแทบหมดขวดก็หอมแค่แป๊ปเดียว กลิ่นอับเจ้าเก่าก็กลับมาแทนที่ แล้วจะทำยังไงดี ? … วันนี้เรามีไอเดียเพิ่มกลิ่นหอมให้ห้องนอนมาฝากครับ รับรอง หอมน่านอนหลับสบายฝันดีตลอดคืน
อ่านต่อ
Living Tips
November 23, 2023

4 เคล็ดลับ ฝึกตัวเองให้ "ออกกำลังกาย" จนเป็นนิสัย

เริ่มต้นออกกำลังกายอย่างถูกต้องก็ต้องตั้งเป้าหมาย การเตรียมตัวก่อนเริ่มออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญ ลองตั้งเป้าหมายขึ้นมาซัก 1 ข้อ ว่าเราต้องการออกกำลังกายเพื่ออะไร ไม่ว่าจะลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ หรือออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพดีขึ้น การตั้งเป้าหมายจะช่วยเป็นแรงผลักดัน กระตุ้นให้เราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญจะช่วยให้เราเลือกวิธีการออกกำลังกายได้ถูกต้องตามจุดประสงค์ของเรานั่นเอง แต่…นิสัยที่รักการออกกำลังกายนั้นไม่ได้ติดตัวมาตั้งแต่เกิดเสียหน่อย มันเป็นสิ่งที่เราต้องค่อยๆ สร้างมันขึ้นมาเอง วันนี้จึงมี 4 เคล็ดลับเริ่มต้มที่จะช่วยพัฒนาการออกกำลังกายให้กลายเป็นนิสัย หากค่อยๆ ปฏิบัติตามนี้ เราอาจจะกลายเป็นคนที่รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ และทำมันอย่างต่อเนื่องจนเป็นนิสัยได้ในไม่ช้าก็ได้
อ่านต่อ
Living Tips
November 17, 2023

ชวนปลูก “3 ต้นไม้ป้องกันภูมิแพ้” ปลูกในบ้าน ฟอกอากาศดีเยี่ยม

ผู้คนให้ความสำคัญกับคุณภาพอากาศในพื้นที่ภายในอาคารมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งพวกเขาใช้เวลาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียน ที่ทำงาน หรือที่บ้านเรากำลังตระหนักมากขึ้นถึงรูปแบบต่างๆ ของมลพิษทางอากาศและขั้นตอนที่เราสามารถทำได้เพื่อลดปัญหาและแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ ซึ่งหลายคนลืมไปว่า ธรรมชาติ หรือ ต้นไม้ที่อยู่รอบตัวเรา คือ เครื่องฟอกอากาศชั้นดี และต้นไม้หลายชนิด ยังเป็น “ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้” เพราะนอกจากช่วยกรองอากาศ ยังช่วยดูดสารพิษได้อีกด้วย สาเหตุสำคัญอาการภูมิแพ้ คือ สิ่งแวดล้อม ที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ ที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นมาได้ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง มลพิษ สารพิษ สารเคมี ที่อยู่ในอากาศ ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).