Townhome VS Townhouse ความเหมือนที่แตกต่าง

Living Tips
April 6, 2022

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์ ซึ่งเป็นประเภทของบ้านรูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะเป็นอาคารแถวหรือตึกแถวที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย มีที่ว่างด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับตัวอาคารแต่ละคูหา และมีความสูงไม่เกินสามชั้น แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทั้งทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์มความแตกต่างกันยังไงบ้าง

ความหมายของชื่อ                                                                                               
การเลือกใช้คำว่า ‘Home’ แทนคำว่า ‘House’ อาจมีความหมายว่า บ้าน เหมือนกันแต่คำว่า Home  จะสื่อถึงการอยู่อาศัยและการอยู่ร่วมกับสมาชิกในครอบครัวมากกว่าเพราะคำว่า House สื่อถึงที่อยู่อาศัยในลักษณะเชิงอาคารและโครงสร้างเพียงอย่างเดียวซึ่งการเลือกใช้คำว่า Home จะช่วยยกระดับการอยู่อาศัยของทาวน์โฮมให้น่าอยู่อาศัยและมอบความรู้สึกอบอุ่นมากขึ้นยิ่งขึ้น
Townhouse
คืออาคารที่ใช้เพื่ออยู่อาศัยมีผนังทั้งสองด้านติดกับบ้านข้าง ๆ โดยบ้านแถวแต่ละหลังมีหน้าตาที่เหมือน ๆ กันตัวบ้านชิดติดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 หลังขึ้นไป มีหน้ากว้างประมาณ 4– 5 เมตร และมีความสูงไม่เกิน 3 ชั้นจุดเด่นของทาวน์เฮ้าส์ คือรูปแบบสังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ถูกออกแบบมาได้อย่างคุ้มค่ากับราคาเบาๆ ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก ลักษณะที่ตั้งของทาวน์เฮ้าส์มักจะอยู่ติดถนนภายในซอย เป็นคูหาติดกันหลาย ๆ หลังแต่หากอยู่ในโครงการหมู่บ้านจัดสรร มักจะไม่ค่อยมีพื้นที่ส่วนกลางเช่นสโมสรสระว่ายน้ำ หรือสวนส่วนกลาง ทำให้เป็นการแยกระหว่างบ้านใครบ้านมันอย่างชัดเจนไม่ใช่รูปแบบของชุมชนหมู่บ้าน
Townhome
เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากคำว่าTownhouse มีแบ่งสัดส่วนกั้นห้องชัดเจน เช่น มีห้องอเนกประสงค์เพิ่มขึ้นมาในชั้นล่างด้วย สำหรับการทำเป็นห้องนอนของผู้สูงวัยหรือเป็นห้องทำงาน และสำหรับชั้นสองจะเป็นพื้นที่ในโซน Private ทั้งหมดเช่นเดียวกับทาวน์เฮ้าส์ แต่ทาวน์โฮมจะมีห้องนอน 2 -3 ห้อง และภายในห้องนอน Master bedroom ได้เพิ่มห้องน้ำภายในห้องและWalk-in closet ด้วย รวมถึงลักษณะที่ตั้งของทาวน์โฮมในปัจจุบันมักจะอยู่ในโครงการหมู่บ้านจัดสรรและแทบทุกโครงการจะมีการเพิ่มพื้นที่ส่วนกลางเหมือนโครงการบ้านเดี่ยวและบ้านแฝดทุกอย่าง 
สรุป ทาวน์โฮมคือที่อยู่อาศัยที่ยกระดับมาจากทาวน์เฮ้าส์โดยเพิ่มความรู้สึกและความสะดวกสบายของการอยู่อาศัยมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปและเป็นประเภทบ้านที่ทดแทนบ้านเดี่ยวได้ยิ่งกว่าเดิม

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).