Townhome VS Townhouse ความเหมือนที่แตกต่าง

Living Tips
April 6, 2022

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์ ซึ่งเป็นประเภทของบ้านรูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะเป็นอาคารแถวหรือตึกแถวที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย มีที่ว่างด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับตัวอาคารแต่ละคูหา และมีความสูงไม่เกินสามชั้น แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทั้งทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์มความแตกต่างกันยังไงบ้าง

ความหมายของชื่อ                                                                                               
การเลือกใช้คำว่า ‘Home’ แทนคำว่า ‘House’ อาจมีความหมายว่า บ้าน เหมือนกันแต่คำว่า Home  จะสื่อถึงการอยู่อาศัยและการอยู่ร่วมกับสมาชิกในครอบครัวมากกว่าเพราะคำว่า House สื่อถึงที่อยู่อาศัยในลักษณะเชิงอาคารและโครงสร้างเพียงอย่างเดียวซึ่งการเลือกใช้คำว่า Home จะช่วยยกระดับการอยู่อาศัยของทาวน์โฮมให้น่าอยู่อาศัยและมอบความรู้สึกอบอุ่นมากขึ้นยิ่งขึ้น
Townhouse
คืออาคารที่ใช้เพื่ออยู่อาศัยมีผนังทั้งสองด้านติดกับบ้านข้าง ๆ โดยบ้านแถวแต่ละหลังมีหน้าตาที่เหมือน ๆ กันตัวบ้านชิดติดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 หลังขึ้นไป มีหน้ากว้างประมาณ 4– 5 เมตร และมีความสูงไม่เกิน 3 ชั้นจุดเด่นของทาวน์เฮ้าส์ คือรูปแบบสังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ถูกออกแบบมาได้อย่างคุ้มค่ากับราคาเบาๆ ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก ลักษณะที่ตั้งของทาวน์เฮ้าส์มักจะอยู่ติดถนนภายในซอย เป็นคูหาติดกันหลาย ๆ หลังแต่หากอยู่ในโครงการหมู่บ้านจัดสรร มักจะไม่ค่อยมีพื้นที่ส่วนกลางเช่นสโมสรสระว่ายน้ำ หรือสวนส่วนกลาง ทำให้เป็นการแยกระหว่างบ้านใครบ้านมันอย่างชัดเจนไม่ใช่รูปแบบของชุมชนหมู่บ้าน
Townhome
เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากคำว่าTownhouse มีแบ่งสัดส่วนกั้นห้องชัดเจน เช่น มีห้องอเนกประสงค์เพิ่มขึ้นมาในชั้นล่างด้วย สำหรับการทำเป็นห้องนอนของผู้สูงวัยหรือเป็นห้องทำงาน และสำหรับชั้นสองจะเป็นพื้นที่ในโซน Private ทั้งหมดเช่นเดียวกับทาวน์เฮ้าส์ แต่ทาวน์โฮมจะมีห้องนอน 2 -3 ห้อง และภายในห้องนอน Master bedroom ได้เพิ่มห้องน้ำภายในห้องและWalk-in closet ด้วย รวมถึงลักษณะที่ตั้งของทาวน์โฮมในปัจจุบันมักจะอยู่ในโครงการหมู่บ้านจัดสรรและแทบทุกโครงการจะมีการเพิ่มพื้นที่ส่วนกลางเหมือนโครงการบ้านเดี่ยวและบ้านแฝดทุกอย่าง 
สรุป ทาวน์โฮมคือที่อยู่อาศัยที่ยกระดับมาจากทาวน์เฮ้าส์โดยเพิ่มความรู้สึกและความสะดวกสบายของการอยู่อาศัยมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปและเป็นประเภทบ้านที่ทดแทนบ้านเดี่ยวได้ยิ่งกว่าเดิม

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).