Townhome VS Townhouse ความเหมือนที่แตกต่าง

Living Tips
April 6, 2022

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์ ซึ่งเป็นประเภทของบ้านรูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะเป็นอาคารแถวหรือตึกแถวที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย มีที่ว่างด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับตัวอาคารแต่ละคูหา และมีความสูงไม่เกินสามชั้น แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทั้งทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์มความแตกต่างกันยังไงบ้าง

ความหมายของชื่อ                                                                                               
การเลือกใช้คำว่า ‘Home’ แทนคำว่า ‘House’ อาจมีความหมายว่า บ้าน เหมือนกันแต่คำว่า Home  จะสื่อถึงการอยู่อาศัยและการอยู่ร่วมกับสมาชิกในครอบครัวมากกว่าเพราะคำว่า House สื่อถึงที่อยู่อาศัยในลักษณะเชิงอาคารและโครงสร้างเพียงอย่างเดียวซึ่งการเลือกใช้คำว่า Home จะช่วยยกระดับการอยู่อาศัยของทาวน์โฮมให้น่าอยู่อาศัยและมอบความรู้สึกอบอุ่นมากขึ้นยิ่งขึ้น
Townhouse
คืออาคารที่ใช้เพื่ออยู่อาศัยมีผนังทั้งสองด้านติดกับบ้านข้าง ๆ โดยบ้านแถวแต่ละหลังมีหน้าตาที่เหมือน ๆ กันตัวบ้านชิดติดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 หลังขึ้นไป มีหน้ากว้างประมาณ 4– 5 เมตร และมีความสูงไม่เกิน 3 ชั้นจุดเด่นของทาวน์เฮ้าส์ คือรูปแบบสังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ถูกออกแบบมาได้อย่างคุ้มค่ากับราคาเบาๆ ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก ลักษณะที่ตั้งของทาวน์เฮ้าส์มักจะอยู่ติดถนนภายในซอย เป็นคูหาติดกันหลาย ๆ หลังแต่หากอยู่ในโครงการหมู่บ้านจัดสรร มักจะไม่ค่อยมีพื้นที่ส่วนกลางเช่นสโมสรสระว่ายน้ำ หรือสวนส่วนกลาง ทำให้เป็นการแยกระหว่างบ้านใครบ้านมันอย่างชัดเจนไม่ใช่รูปแบบของชุมชนหมู่บ้าน
Townhome
เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากคำว่าTownhouse มีแบ่งสัดส่วนกั้นห้องชัดเจน เช่น มีห้องอเนกประสงค์เพิ่มขึ้นมาในชั้นล่างด้วย สำหรับการทำเป็นห้องนอนของผู้สูงวัยหรือเป็นห้องทำงาน และสำหรับชั้นสองจะเป็นพื้นที่ในโซน Private ทั้งหมดเช่นเดียวกับทาวน์เฮ้าส์ แต่ทาวน์โฮมจะมีห้องนอน 2 -3 ห้อง และภายในห้องนอน Master bedroom ได้เพิ่มห้องน้ำภายในห้องและWalk-in closet ด้วย รวมถึงลักษณะที่ตั้งของทาวน์โฮมในปัจจุบันมักจะอยู่ในโครงการหมู่บ้านจัดสรรและแทบทุกโครงการจะมีการเพิ่มพื้นที่ส่วนกลางเหมือนโครงการบ้านเดี่ยวและบ้านแฝดทุกอย่าง 
สรุป ทาวน์โฮมคือที่อยู่อาศัยที่ยกระดับมาจากทาวน์เฮ้าส์โดยเพิ่มความรู้สึกและความสะดวกสบายของการอยู่อาศัยมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปและเป็นประเภทบ้านที่ทดแทนบ้านเดี่ยวได้ยิ่งกว่าเดิม

LIVING TIPS

Guids
July 15, 2024

ปักหมุด 5 ที่เที่ยวในกรุงเทพฯ เหมาะกับครอบครัว

หากพูดถึง ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ต้องบอกว่ามีให้เลือกเยอะ หลากหลายสไตล์ เที่ยวสนุกกันได้ทั้งครอบครัว ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนบ้านไหนที่มีเด็กกำลังวางแพลนหา ที่เที่ยวสำหรับเด็ก กรุงเทพฯ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้อยู่ล่ะก็ ปักหมุดบทความรอไว้ได้เลย ซึ่งเราก็ได้รวบรวมที่เที่ยวน่าสนใจ ใกล้กรุงเทพฯ มาแนะนำจำนวน 5 แห่ง เดินทางสะดวก สามารถไปเช้าเย็นกลับได้แบบชิว ๆ ถูกใจกันทั้งครอบครัวแน่นอน
อ่านต่อ
Guids
July 3, 2024

วิธีเลือกสีทาภายในบ้านให้สวยลงตัว และดีต่อสุขภาพ

เราคงไม่มีคำตอบว่าสีทาภายในบ้านที่ดีที่สุดคือสีใด เพราะการเลือกสีทาภายในบ้านที่ดีที่สุดนั้น คือ การได้เลือกเฉดสีที่คุณชื่นชอบ เมื่อคุณได้เลือกสีสันที่บ่งบอกความเป็นตัวเองแล้วยังช่วยทำให้ได้ก้าวออกจากกรอบสไตล์การตกแต่งแบบเดิมๆ ได้ สะท้อนความเป็นตัวตนได้ดีที่สุด ในบทความนี้จะช่วยให้คุณได้ออกสำรวจความคิดสร้างสรรค์ และได้ค้นพบกับสีสันที่สมบูรณ์แบบ การสร้างบ้านในแต่ละครั้ง เจ้าของบ้านจะต้องศึกษาและตัดสินใจมากมาย ทั้งรูปแบบของบ้าน วัสดุที่ใช้ รวมถึงสีทาบ้าน ซึ่งสีทาภายใน เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่นอกจากจะเลือกสีที่ชอบแล้ว ควรเลือกเนื้อสี สัมผัสให้เหมาะกับการใช้งาน
อ่านต่อ
Guids
June 27, 2024

ส่องแบบบ้านผู้สูงอายุ บ้านแบบไหนใส่ใจความปลอดภัยคนที่เรารัก

“สังคมผู้สูงวัย“ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เมื่อกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ข้อมูลว่า อีก 3 ปี ข้างหน้า ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยโดยสมบูรณ์ ซึ่งจะมีผู้สูงอายุ อายุ 70 ปี ขึ้นไป ประมาณ 4.6 ล้านคน เราจึงต้องตระหนักถึงความสำคัญของที่อยู่อาศัย เพื่อเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สูงอายุ และตัวเราเองในอนาคต อย่างนั้นมาดูกันดีกว่าว่า มีจุดใดในบ้านที่เราควรใส่ใจ ปรับเปลี่ยนหรือออกแบบใหม่ ให้ผู้สูงอายุได้อยู่อาศัยอย่างสะดวก สบายมากขึ้น
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).