ทริคจับคู่สีแต่งบ้านให้ชิค ดูกี่ทีก็ไม่เบื่อ

Living Tips
September 22, 2022

เปลี่ยนบ้านหลังเดิมให้ดูสนุกและน่าอยู่มากขึ้น ด้วยเคล็ดลับจับคู่สีที่ช่วยให้ดูแตกต่างออกไป แต่ยังคงความสวยงามได้เหมือนเดิมแน่นอน

ทำความรู้จักโทนสีช่วยเพิ่มความรู้สึก
โทนสีที่ทุกคนรู้จัก จะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือโทนร้อนและโทนเย็น โดยโทนร้อนจะให้ความรู้สึกมีพลัง และรู้สึกตื่นตา ได้แก่ สีส้มสีเหลือง และสีแดง ในขณะที่สีโทนเย็น เป็นสีที่มองแล้วให้ความรู้สึกสงบ และสบายตานอกจากนี้ยังมีส่วนสีที่เกิดจากการผสมกันของสีตรงข้ามอย่างสีดำ, เทา และน้ำตาลถือเป็นสีกลางที่ช่วยเติมความโดดเด่นให้กับสีที่เราเลือกใช้ได้อย่างดีเลย
โดดเด่นอย่างมีสไตล์ด้วยเทคนิคจับคู่สีตรงข้าม
การจับคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกันในวงล้อสีเป็นอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกสนุกคึกคักตลอดจนความทางการให้กับห้องมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะห้องที่ต้องการกระตุ้นให้ผู้อยู่ในห้องมีความรู้สึกตื่นตัวและกระฉับกระเฉง เช่น ห้องออกกำลังกาย, ห้องสันทนาการอาจเลือกสีเหลืองคู่กับสีน้ำเงิน เป็นต้นหรือห้องทำงานที่ต้องการความสงบและความเป็นทางการ ลองเลือกเป็นสีฟ้าอ่อนกับสีเทาหรือสีขาวช่วยทำให้รู้สึกสบายตา ผ่อนคลาย ทั้งนี้ไม่ควรเลือกใช้สีตรงข้ามที่ฉูดฉาดและตัดกันเกินไป จะทำให้ห้องไม่มีจุดโฟกัส เช่นสีเหลืองกับสีม่วง, สีแดงกับสีเขียว, สีน้ำเงินกับสีส้ม เป็นต้น
กฎสี 60-30-10
คือ การแบ่งสัดส่วนการใช้สีออกเป็นสีหลัก (60%), สีรอง (30%) และสีไฮไลท์ (10%)
โดยสีหลัก (60%) คือการใช้สีกับพื้นที่ส่วนใหญ่ของห้องเช่น ผนัง, พื้น หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ และสีรอง (30%) เป็นส่วนที่ที่เล็กลงมาแต่ช่วยสร้างมิติใหม่ให้กับห้องได้ เช่น ผ้าม่าน, พรม สุดท้ายสีไฮไลท์ (10%) แม้เป็นเปอร์เซนต์ที่น้อยแต่ก็ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับห้องด้วยของตกแต่งขนาดเล็ก เช่น หมอนอิง, โคมไฟ, แจกัน 
การเลือกใช้สีที่แตกต่างนั้นนอกจากจะช่วยให้บ้านดูสวยงามและสนุกขึ้นแล้ว ยังส่งผลต่อความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยหรือผู้ที่อยู่ห้องนั้นเปลี่ยนไปด้วยและสำหรับใครที่มีไอเดียจะเปลี่ยนสไตล์บ้านใหม่อาจเริ่มต้นจากการคิดไว้ก่อนว่าอยากทำโทนสีผนังและพื้นเป็นโทนสีไหนตามด้วยการเปลี่ยนสีผ้าม่าน เลือกสีผ้าคลุมโซฟา ผ้าปูเตียงให้ไปในโทนเดียวกันหรือลองเปลี่ยนจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็ก ๆ ที่สามารถเปลี่ยนได้ง่าย ไม่ต้องลงทุนมากก่อนก็ได้เช่นกัน

LIVING TIPS

Living Tips
February 28, 2024

ออฟฟิศซินโดรม โรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน

ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) โรคยอดฮิตของพนักงานออฟฟิศยุคใหม่ ที่มักมีพฤติกรรมนั่งติดเก้าอี้ และโต๊ะทำงานนานหลายชั่วโมง โดยไม่ได้ลุกเคลื่อนไหว หรือมีช่วงพักเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถระหว่างวัน ทำให้เกิดกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อได้ ซึ่งมักจะมีสัญญาณเตือนออฟฟิศซินโดรมต่างๆ จากร่างกายมาก่อน แล้วแบบนี้ออฟฟิศซินโดรมอาการ การรักษาเป็นอย่างไร สามารถใช้วิธีออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด หรือ มีท่าบริหารออฟฟิศซินโดรมง่ายๆ ที่ช่วยแก้ไขอาการเหล่านี้ได้ไหม? มาค้นหาคำตอบไปกับเราได้ที่นี่
อ่านต่อ
Living Tips
February 19, 2024

เครื่องซักผ้าฝาบน หรือฝาหน้า เลือกแบบไหนดี?

ใครที่กำลังมองหาเครื่องซักผ้าดีๆ เพราะเครื่องเก่าหมดอายุในการใช้งาน หรือยังไม่มีเครื่องซักผ้าที่บ้าน หรือคอนโด อยากจะซื้อไว้ใช้งาน แต่สุดท้ายก็ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ เพราะไม่รู้ว่าจะใช้เครื่องซักผ้าแบบไหนดี และเครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบน มีความแตกต่างกันอย่างไร และการตัดสินใจว่าจะซื้อเครื่องซักผ้าฝาหน้า หรือเครื่องซักผ้าฝาบนนั้นเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะเครื่องซักผ้าแต่ละชนิดนั้นมีคุณสมบัติที่ดีและด้อยแตกต่างกัน
อ่านต่อ
Living Tips
February 15, 2024

เคล็ดลับดูแลห้องครัว แบบไม่ยุ่งยาก ไร้คราบ ปราศจากกลิ่น

ห้องครัวถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งห้องสำคัญในบ้านที่เราใช้ประกอบเมนูอาหารต่างๆ ให้สมาชิกทุกคนได้รับประทานกัน ฉะนั้น การหมั่นดูแลรักษาให้ห้องครัวของเรานั้นดูน่าใช้งานอยู่เสมอๆ ทั้ง เรื่องความสะอาด การกำจัดคราบ กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ฯลฯ จึงถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามหรือละเลย เราเลยไม่พลาดขอรวมเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับเรื่องในครัวมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).