ทริคจับคู่สีแต่งบ้านให้ชิค ดูกี่ทีก็ไม่เบื่อ

Living Tips
September 22, 2022

เปลี่ยนบ้านหลังเดิมให้ดูสนุกและน่าอยู่มากขึ้น ด้วยเคล็ดลับจับคู่สีที่ช่วยให้ดูแตกต่างออกไป แต่ยังคงความสวยงามได้เหมือนเดิมแน่นอน

ทำความรู้จักโทนสีช่วยเพิ่มความรู้สึก
โทนสีที่ทุกคนรู้จัก จะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือโทนร้อนและโทนเย็น โดยโทนร้อนจะให้ความรู้สึกมีพลัง และรู้สึกตื่นตา ได้แก่ สีส้มสีเหลือง และสีแดง ในขณะที่สีโทนเย็น เป็นสีที่มองแล้วให้ความรู้สึกสงบ และสบายตานอกจากนี้ยังมีส่วนสีที่เกิดจากการผสมกันของสีตรงข้ามอย่างสีดำ, เทา และน้ำตาลถือเป็นสีกลางที่ช่วยเติมความโดดเด่นให้กับสีที่เราเลือกใช้ได้อย่างดีเลย
โดดเด่นอย่างมีสไตล์ด้วยเทคนิคจับคู่สีตรงข้าม
การจับคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกันในวงล้อสีเป็นอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกสนุกคึกคักตลอดจนความทางการให้กับห้องมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะห้องที่ต้องการกระตุ้นให้ผู้อยู่ในห้องมีความรู้สึกตื่นตัวและกระฉับกระเฉง เช่น ห้องออกกำลังกาย, ห้องสันทนาการอาจเลือกสีเหลืองคู่กับสีน้ำเงิน เป็นต้นหรือห้องทำงานที่ต้องการความสงบและความเป็นทางการ ลองเลือกเป็นสีฟ้าอ่อนกับสีเทาหรือสีขาวช่วยทำให้รู้สึกสบายตา ผ่อนคลาย ทั้งนี้ไม่ควรเลือกใช้สีตรงข้ามที่ฉูดฉาดและตัดกันเกินไป จะทำให้ห้องไม่มีจุดโฟกัส เช่นสีเหลืองกับสีม่วง, สีแดงกับสีเขียว, สีน้ำเงินกับสีส้ม เป็นต้น
กฎสี 60-30-10
คือ การแบ่งสัดส่วนการใช้สีออกเป็นสีหลัก (60%), สีรอง (30%) และสีไฮไลท์ (10%)
โดยสีหลัก (60%) คือการใช้สีกับพื้นที่ส่วนใหญ่ของห้องเช่น ผนัง, พื้น หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ และสีรอง (30%) เป็นส่วนที่ที่เล็กลงมาแต่ช่วยสร้างมิติใหม่ให้กับห้องได้ เช่น ผ้าม่าน, พรม สุดท้ายสีไฮไลท์ (10%) แม้เป็นเปอร์เซนต์ที่น้อยแต่ก็ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับห้องด้วยของตกแต่งขนาดเล็ก เช่น หมอนอิง, โคมไฟ, แจกัน 
การเลือกใช้สีที่แตกต่างนั้นนอกจากจะช่วยให้บ้านดูสวยงามและสนุกขึ้นแล้ว ยังส่งผลต่อความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยหรือผู้ที่อยู่ห้องนั้นเปลี่ยนไปด้วยและสำหรับใครที่มีไอเดียจะเปลี่ยนสไตล์บ้านใหม่อาจเริ่มต้นจากการคิดไว้ก่อนว่าอยากทำโทนสีผนังและพื้นเป็นโทนสีไหนตามด้วยการเปลี่ยนสีผ้าม่าน เลือกสีผ้าคลุมโซฟา ผ้าปูเตียงให้ไปในโทนเดียวกันหรือลองเปลี่ยนจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็ก ๆ ที่สามารถเปลี่ยนได้ง่าย ไม่ต้องลงทุนมากก่อนก็ได้เช่นกัน

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).