ทริคจับคู่สีแต่งบ้านให้ชิค ดูกี่ทีก็ไม่เบื่อ

Living Tips
September 22, 2022

เปลี่ยนบ้านหลังเดิมให้ดูสนุกและน่าอยู่มากขึ้น ด้วยเคล็ดลับจับคู่สีที่ช่วยให้ดูแตกต่างออกไป แต่ยังคงความสวยงามได้เหมือนเดิมแน่นอน

ทำความรู้จักโทนสีช่วยเพิ่มความรู้สึก
โทนสีที่ทุกคนรู้จัก จะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือโทนร้อนและโทนเย็น โดยโทนร้อนจะให้ความรู้สึกมีพลัง และรู้สึกตื่นตา ได้แก่ สีส้มสีเหลือง และสีแดง ในขณะที่สีโทนเย็น เป็นสีที่มองแล้วให้ความรู้สึกสงบ และสบายตานอกจากนี้ยังมีส่วนสีที่เกิดจากการผสมกันของสีตรงข้ามอย่างสีดำ, เทา และน้ำตาลถือเป็นสีกลางที่ช่วยเติมความโดดเด่นให้กับสีที่เราเลือกใช้ได้อย่างดีเลย
โดดเด่นอย่างมีสไตล์ด้วยเทคนิคจับคู่สีตรงข้าม
การจับคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกันในวงล้อสีเป็นอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกสนุกคึกคักตลอดจนความทางการให้กับห้องมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะห้องที่ต้องการกระตุ้นให้ผู้อยู่ในห้องมีความรู้สึกตื่นตัวและกระฉับกระเฉง เช่น ห้องออกกำลังกาย, ห้องสันทนาการอาจเลือกสีเหลืองคู่กับสีน้ำเงิน เป็นต้นหรือห้องทำงานที่ต้องการความสงบและความเป็นทางการ ลองเลือกเป็นสีฟ้าอ่อนกับสีเทาหรือสีขาวช่วยทำให้รู้สึกสบายตา ผ่อนคลาย ทั้งนี้ไม่ควรเลือกใช้สีตรงข้ามที่ฉูดฉาดและตัดกันเกินไป จะทำให้ห้องไม่มีจุดโฟกัส เช่นสีเหลืองกับสีม่วง, สีแดงกับสีเขียว, สีน้ำเงินกับสีส้ม เป็นต้น
กฎสี 60-30-10
คือ การแบ่งสัดส่วนการใช้สีออกเป็นสีหลัก (60%), สีรอง (30%) และสีไฮไลท์ (10%)
โดยสีหลัก (60%) คือการใช้สีกับพื้นที่ส่วนใหญ่ของห้องเช่น ผนัง, พื้น หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ และสีรอง (30%) เป็นส่วนที่ที่เล็กลงมาแต่ช่วยสร้างมิติใหม่ให้กับห้องได้ เช่น ผ้าม่าน, พรม สุดท้ายสีไฮไลท์ (10%) แม้เป็นเปอร์เซนต์ที่น้อยแต่ก็ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับห้องด้วยของตกแต่งขนาดเล็ก เช่น หมอนอิง, โคมไฟ, แจกัน 
การเลือกใช้สีที่แตกต่างนั้นนอกจากจะช่วยให้บ้านดูสวยงามและสนุกขึ้นแล้ว ยังส่งผลต่อความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยหรือผู้ที่อยู่ห้องนั้นเปลี่ยนไปด้วยและสำหรับใครที่มีไอเดียจะเปลี่ยนสไตล์บ้านใหม่อาจเริ่มต้นจากการคิดไว้ก่อนว่าอยากทำโทนสีผนังและพื้นเป็นโทนสีไหนตามด้วยการเปลี่ยนสีผ้าม่าน เลือกสีผ้าคลุมโซฟา ผ้าปูเตียงให้ไปในโทนเดียวกันหรือลองเปลี่ยนจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็ก ๆ ที่สามารถเปลี่ยนได้ง่าย ไม่ต้องลงทุนมากก่อนก็ได้เช่นกัน

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).