ทำความรู้จักวัสดุบุผนัง 10 สไตล์ แต่งบ้านยังไงก็ไม่เบื่อ

Living Tips
April 6, 2022

นอกจากบ้านจะเป็นสถานที่ที่เราใช้พักผ่อนและใช้ชีวิตในแง่ของฟังก์ชันแล้ว หลายๆ คนยังให้ความสำคัญกับการเสพสุนทรียภาพ ในทุกโมเมนต์ในการอยู่บ้านด้วย ซึ่งถือเป็นแนวคิดที่กำลังมาแรงสำหรับการแต่งบ้านทุกวันนี้ด้วย หนึ่งสิ่งที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้านก็คือผนัง ที่เราใช้ในการแบ่งกั้นส่วนต่างๆ และยังใช้เป็นพื้นที่แสดงออกซึ่งคาแรคเตอร์หรืออารมณ์ของบ้านได้อีกด้วย ผ่านวัสดุบุผนังที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาแนะนำถึง 10 ไอเดียบุผนังด้วยวัสดุต่างๆ ว่าจะสวยงามยังไง และให้เอเนอร์จี้ยังไงบ้าง

1. หินอ่อน
หินอ่อนเป็นวัสดุที่ถูกใช้มาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณแล้ว และเป็นวัสดุยอดนิยมในทุกวันนี้ด้วย ที่ให้ทั้งความหรูหรา และสวยงามแบบ Timeless ไม่มีวันตกยุคแน่นอน
2. ปูนเปลือย
ผนังปูนเปลือยหรือสไตล์ Loft อย่างที่ทุกคนคุ้นเคยกัน ให้ความเท่ คูล และสบายไปพร้อมๆ กัน ถือว่าเป็นการโชว์โครงสร้างแท้ๆ ของบ้าน ไม่ต้องเสียเงินแต่งเติมมากมาย แต่มีสไตล์สุดๆ เลยค่ะ
3. อิฐ
อาจจะเป็นวัสดุสำหรับการก่อสร้าง ไม่ใช่วัสดุสำหรับบุผนังอย่างแท้จริงนะคะ แต่อิฐก็สามารถนำมาครีเอทเป็นการตกแต่งผนังได้ ซึ่งมีให้เลือกใช้หลายประเภท หลายสี หลายขนาดด้วย เราจะได้ทั้งความคลาสสิก วินเทจ และดูเท่แปลกตาไปในขณะเดียวกัน
4. เมลามีน
ถ้าในส่วนไหนของบ้านที่มีขนาดกว้าง โปร่ง สูง แนะนำให้ใช้วัสดุนี้เลยค่ะ เราจะได้ดีไซน์ที่ดูสมัยใหม่ เรียบหรู กว้างขวาง โอ่โถง และดูใหม่อยู่ตลอดเวลาด้วยค่ะ
5. ไม้
วัสดุสุดคลาสสิก มีความเฉพาะตัวที่ไม่ว่าวัสดุไหนก็แทนไม่ได้ ให้ความรู้สึกสวยงาม ผ่อนคลาย อบอุ่น และมีความเป็นธรรมชาติ และยังมีหลายชนิด หลายลวดลายให้เลือก รวมถึงไม้อัดก็สามารถนำมาแต่งบ้านให้น่าสนใจได้ไม่แพ้กันค่ะ
6. กระจก
เดี๋ยวนี้วงการแฟชั่นทั้งฝั่งตะวันออกหรือฝั่งเกาหลี ชอบที่จะเอากระจกมาใช้เป็นองค์ประกอบในการถ่ายแบบมาก ถ้าเราหยิบมาแต่งเป็นผนังห้องนอน ห้องน้ำ ก็จะได้ความเก๋ มีความเป็นแฟชั่น แปลกใหม่ ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วย ถ้าจะล้ำไปอีกขั้น ก็ลองเอามาตกแต่งผนังนอกบ้านดูก็ได้นะคะ
7. เซรามิค
ผนังจากวัสดุเซรามิค จะมีพื้นผิวสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ ให้แสงเงาแบบเฉพาะตัว มีความสวยงามแบบเรียบหรู ดูมีความอาร์ตหน่อยๆ ถ้าหากเลือกเป็นเซรามิคแบบผิวสามมิติ จะยิ่งเพิ่มความน่าสนใจให้ตัวบ้านได้มากทีเดียว
8. ปูนขาว
ใครที่อินการแต่งบ้านสไตล์ยุโรปต้องไม่พลาดกับผนังแบบปูนขาวเลยค่ะ เป็นวัสดุที่ประหยัดงบประมาณประหยัดเวลาในการทำ แต่ให้ผลลัพธ์ที่แข็งแรง ทนทาน และยังฉาบให้เป็นริ้วหรือลวดลายเก๋ๆ ได้อีกด้วย
9. เหล็ก
สายเท่สายสตรีทตัวจริงจะต้องถูกใจ กับการใช้เหล็กมาเป็นส่วนหนึ่งของผนังบ้านแน่นอนไม่ว่าผนังบ้านเราจะตกแต่งด้วยวัสดุอื่นๆ อะไรเป็นหลักก็สามารถเติมเหล็กเข้าไปเพิ่มเป็นกิมมิคที่น่าสนใจได้ อาจจะเป็นท่อเหล็ก แผ่นเหล็กที่มีรูปแบบหรือสีต่างๆ เป็นทางเลือกที่ทันสมัยมากๆ
10. หินก้อน
ถ้าอยากได้บ้านที่ดูสบายเป็นธรรมชาติ แต่ยังมีรสนิยมหรูหราซ่อนอยู่การเลือกใช้หินก้อนในการแต่งผนังบ้านถือว่ามาถูกทางเลยค่ะมีทั้งหินก้อนใหญ่ที่เหมาะกับการแต่งผนังนอกบ้าน ส่วนในบ้านก็อาจจะเป็นก้อนเล็กแถมยังสามารถเลือกโทนสีให้ไปในโทนเดียวกันได้ด้วย

บอกเลยว่านิยามของคำว่าบ้านในทุกวันนี้ค่อนข้างกว้างมากขึ้น สามารถเป็นพื้นที่ที่เราสามารถใช้ชีวิตพร้อมกับเสพความสร้างสรรค์ไปได้ด้วยรับรองว่าถ้าใครได้ลองลุกขึ้นมาครีเอทบ้านของตัวเองแล้ว จะต้องสนุก หลงใหลและหยุดแต่งบ้านไม่ได้แน่นอนค่ะ
นอกจากบ้านจะเป็นสถานที่ที่เราใช้พักผ่อนและใช้ชีวิตในแง่ของฟังก์ชันแล้วหลายๆ คนยังให้ความสำคัญกับการเสพสุนทรียภาพ ในทุกโมเมนต์ในการอยู่บ้านด้วยซึ่งถือเป็นแนวคิดที่กำลังมาแรงสำหรับการแต่งบ้านทุกวันนี้ด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).