ทำความรู้จักวัสดุบุผนัง 10 สไตล์ แต่งบ้านยังไงก็ไม่เบื่อ

Living Tips
April 6, 2022

นอกจากบ้านจะเป็นสถานที่ที่เราใช้พักผ่อนและใช้ชีวิตในแง่ของฟังก์ชันแล้ว หลายๆ คนยังให้ความสำคัญกับการเสพสุนทรียภาพ ในทุกโมเมนต์ในการอยู่บ้านด้วย ซึ่งถือเป็นแนวคิดที่กำลังมาแรงสำหรับการแต่งบ้านทุกวันนี้ด้วย หนึ่งสิ่งที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้านก็คือผนัง ที่เราใช้ในการแบ่งกั้นส่วนต่างๆ และยังใช้เป็นพื้นที่แสดงออกซึ่งคาแรคเตอร์หรืออารมณ์ของบ้านได้อีกด้วย ผ่านวัสดุบุผนังที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาแนะนำถึง 10 ไอเดียบุผนังด้วยวัสดุต่างๆ ว่าจะสวยงามยังไง และให้เอเนอร์จี้ยังไงบ้าง

1. หินอ่อน
หินอ่อนเป็นวัสดุที่ถูกใช้มาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณแล้ว และเป็นวัสดุยอดนิยมในทุกวันนี้ด้วย ที่ให้ทั้งความหรูหรา และสวยงามแบบ Timeless ไม่มีวันตกยุคแน่นอน
2. ปูนเปลือย
ผนังปูนเปลือยหรือสไตล์ Loft อย่างที่ทุกคนคุ้นเคยกัน ให้ความเท่ คูล และสบายไปพร้อมๆ กัน ถือว่าเป็นการโชว์โครงสร้างแท้ๆ ของบ้าน ไม่ต้องเสียเงินแต่งเติมมากมาย แต่มีสไตล์สุดๆ เลยค่ะ
3. อิฐ
อาจจะเป็นวัสดุสำหรับการก่อสร้าง ไม่ใช่วัสดุสำหรับบุผนังอย่างแท้จริงนะคะ แต่อิฐก็สามารถนำมาครีเอทเป็นการตกแต่งผนังได้ ซึ่งมีให้เลือกใช้หลายประเภท หลายสี หลายขนาดด้วย เราจะได้ทั้งความคลาสสิก วินเทจ และดูเท่แปลกตาไปในขณะเดียวกัน
4. เมลามีน
ถ้าในส่วนไหนของบ้านที่มีขนาดกว้าง โปร่ง สูง แนะนำให้ใช้วัสดุนี้เลยค่ะ เราจะได้ดีไซน์ที่ดูสมัยใหม่ เรียบหรู กว้างขวาง โอ่โถง และดูใหม่อยู่ตลอดเวลาด้วยค่ะ
5. ไม้
วัสดุสุดคลาสสิก มีความเฉพาะตัวที่ไม่ว่าวัสดุไหนก็แทนไม่ได้ ให้ความรู้สึกสวยงาม ผ่อนคลาย อบอุ่น และมีความเป็นธรรมชาติ และยังมีหลายชนิด หลายลวดลายให้เลือก รวมถึงไม้อัดก็สามารถนำมาแต่งบ้านให้น่าสนใจได้ไม่แพ้กันค่ะ
6. กระจก
เดี๋ยวนี้วงการแฟชั่นทั้งฝั่งตะวันออกหรือฝั่งเกาหลี ชอบที่จะเอากระจกมาใช้เป็นองค์ประกอบในการถ่ายแบบมาก ถ้าเราหยิบมาแต่งเป็นผนังห้องนอน ห้องน้ำ ก็จะได้ความเก๋ มีความเป็นแฟชั่น แปลกใหม่ ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วย ถ้าจะล้ำไปอีกขั้น ก็ลองเอามาตกแต่งผนังนอกบ้านดูก็ได้นะคะ
7. เซรามิค
ผนังจากวัสดุเซรามิค จะมีพื้นผิวสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ ให้แสงเงาแบบเฉพาะตัว มีความสวยงามแบบเรียบหรู ดูมีความอาร์ตหน่อยๆ ถ้าหากเลือกเป็นเซรามิคแบบผิวสามมิติ จะยิ่งเพิ่มความน่าสนใจให้ตัวบ้านได้มากทีเดียว
8. ปูนขาว
ใครที่อินการแต่งบ้านสไตล์ยุโรปต้องไม่พลาดกับผนังแบบปูนขาวเลยค่ะ เป็นวัสดุที่ประหยัดงบประมาณประหยัดเวลาในการทำ แต่ให้ผลลัพธ์ที่แข็งแรง ทนทาน และยังฉาบให้เป็นริ้วหรือลวดลายเก๋ๆ ได้อีกด้วย
9. เหล็ก
สายเท่สายสตรีทตัวจริงจะต้องถูกใจ กับการใช้เหล็กมาเป็นส่วนหนึ่งของผนังบ้านแน่นอนไม่ว่าผนังบ้านเราจะตกแต่งด้วยวัสดุอื่นๆ อะไรเป็นหลักก็สามารถเติมเหล็กเข้าไปเพิ่มเป็นกิมมิคที่น่าสนใจได้ อาจจะเป็นท่อเหล็ก แผ่นเหล็กที่มีรูปแบบหรือสีต่างๆ เป็นทางเลือกที่ทันสมัยมากๆ
10. หินก้อน
ถ้าอยากได้บ้านที่ดูสบายเป็นธรรมชาติ แต่ยังมีรสนิยมหรูหราซ่อนอยู่การเลือกใช้หินก้อนในการแต่งผนังบ้านถือว่ามาถูกทางเลยค่ะมีทั้งหินก้อนใหญ่ที่เหมาะกับการแต่งผนังนอกบ้าน ส่วนในบ้านก็อาจจะเป็นก้อนเล็กแถมยังสามารถเลือกโทนสีให้ไปในโทนเดียวกันได้ด้วย

บอกเลยว่านิยามของคำว่าบ้านในทุกวันนี้ค่อนข้างกว้างมากขึ้น สามารถเป็นพื้นที่ที่เราสามารถใช้ชีวิตพร้อมกับเสพความสร้างสรรค์ไปได้ด้วยรับรองว่าถ้าใครได้ลองลุกขึ้นมาครีเอทบ้านของตัวเองแล้ว จะต้องสนุก หลงใหลและหยุดแต่งบ้านไม่ได้แน่นอนค่ะ
นอกจากบ้านจะเป็นสถานที่ที่เราใช้พักผ่อนและใช้ชีวิตในแง่ของฟังก์ชันแล้วหลายๆ คนยังให้ความสำคัญกับการเสพสุนทรียภาพ ในทุกโมเมนต์ในการอยู่บ้านด้วยซึ่งถือเป็นแนวคิดที่กำลังมาแรงสำหรับการแต่งบ้านทุกวันนี้ด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
June 10, 2024

แชร์ 5 เคล็ดลับดูแลบ้านหน้าฝน จุดไหนที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

หน้าฝนก็วนกลับมาอีกแล้ว ฝนมาทีไรบ้านต้องรับศึกหนักตลอด ๆ ทั้งน้ำขัง ฝนสาด พื้นลื่น แถมยุงก็เยอะ เห็นแล้วมีแต่ปัญหากวนใจทั้งนั้น โดยเฉพาะจุดสำคัญๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ที่ต้องรับบทหนักในช่วงหน้าฝน อย่าปล่อยให้บ้านชำรุดเสียหายหรือกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เชื้อรา ที่มากับความชื้น จนเกิดปัญหาสุขภาพหรือมีสัตว์มีพิษแวะเวียนเข้ามาทักทาย มีทริคดีดูแลบ้านหน้าฝนแบบง่ายๆ ที่คุณทำเองได้พร้อมตัวช่วยดี ๆ ที่ต้องมีติดบ้านมาฝากกัน
อ่านต่อ
Guids
June 5, 2024

5 วิธีดูแลสิ่งแวดล้อมง่ายๆ เราทำได้ คุณก็ทำได้

โลกของเราเกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบหลาย ๆ องค์ประกอบร่วมกัน จนกระทั่งกลายมาเป็นโลกที่มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด ธรรมชาติได้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อทำให้โลกของเรานั้น มีความเหมาะสมต่อการเติบโต อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ต่างๆ แต่แล้วจากความเจริญก้าวหน้าของมนุษยชาติ จึงทำให้ธรรมชาติเหล่านั้นถูกทำลายลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัญหาการปล่อยควันพิษ อันเนื่องมาจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การขับรถจากการใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง, การปล่อยควันเสียออกจากโรงงาน, การทิ้งขยะมูลฝอยลงในแม่น้ำลำคลองต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งสิ่งมีชีวิตสัตว์น้ำ และพืชน้ำ เพราะฉะนั้นโลกในยุคปัจจุบันนี้จึงถึงคราวตื่นตัว หันมาดูแลใส่ใจอนุรักษ์ธรรมชาติกันมากยิ่งขึ้น โดยทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้
อ่านต่อ
Guids
May 29, 2024

5 How To ใช้ชีวิตยังไง? ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่หน้าฝนแล้ว นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆ แล้ว ยังอาจมีปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งต้องระมัดระวังกันด้วย และแน่นอนว่าหน้าฝนก็วนกลับมาทักทายเราอีกเช่นเคย ยิ่งเวลาฝนตกทีไร นอกจากความชุ่มฉ่ำที่ฝนมอบให้ ก็มักจะมีอันตรายแฝงมาให้เราต้องคอยระวังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาสุขภาพ หรืออุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่าในฤดูอื่นๆ ดังนั้น การดูแลตัวเองเป็นพิเศษต่อไปนี้จึงช่วยได้
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).