ทำความรู้จัก โรคฝีดาษลิง ไวรัสจากสัตว์สู่คน

Living Tips
August 4, 2022

หลังจากที่องค์การอนามัยโลกประกาศให้โรคฝีดาษลิงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ถือเป็นสัญญาณเตือนสูงสุด หลังจากพบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันเกือบ 17,000 คน ใน 74 ประเทศทั่วโลก และเพื่อให้ทุกคนได้เตรียมระมัดระวังกัน เราจึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคนี้กันให้มากขึ้น

โรคฝีดาษลิงคืออะไร ?
เกิดจากไวรัสOthopoxvirusซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับไวรัสโรคไข้ทรพิษโดยพบเชื้อในสัตว์ตระกูลลิง และสัตว์ฟันแทะ เช่น หนู กระรอก กระแต เป็นหลักโรคนี้ค้นพบครั้งแรกในลิง ซึ่งไปรับเชื้อมาโดยบังเอิญ จึงเป็นที่มาของชื่อโรคฝีดาษลิง
อาการของโรคฝีดาษลิง 
หลังจากติดเชื้ออาการจะใช้ระยะเวลาฟักตัวประมาณ 7-14 วัน โดยในระยะแรกเริ่มต้นด้วยมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดตามร่างกาย อ่อนเพลียต่อมน้ำเหลืองโต 1-5วัน หลังจากนั้นจะมีอาการแสดงทางผิวหนัง คือ เป็นตุ่มโดยเริ่มจากจุดแดง เป็นตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง และแห้งแตกออก โดยมักพบบริเวณหน้าแขนขามากกว่าลำตัวใช้เวลา 2-4 สัปดาห์ ตุ่มที่ผิวหนังถึงจะแห้งหมด
 ความแตกต่างระหว่างฝีดาษลิง กับ ไข้ทรพิษ 
ฝีดาษลิงจัดเป็นกลุ่มโรคไข้ออกผื่น กินระยะเวลานาน 2-4 สัปดาห์ เช่นเดียวกับโรคฝีดาษ หรือไข้ทรพิษ (Smallpox)แม้ว่าจะเป็นไวรัส Othopoxvirus กลุ่มเดียวกันแต่จัดเป็นคนละชนิดกัน โดยลักษณะการติดต่อและความรุนแรงของโรคพบว่ามีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน
โดยเชื้อไวรัสของโรคไข้ทรพิษจะมีการติดต่อจากคนสู่คนเท่านั้นโดยติดต่อผ่านการหายใจ สามารถติดต่อกันง่ายมากผ่านละอองฝอยเล็ก ๆ ซึ่งสามารถแพร่กระจายได้อย่างเป็นวงกว้างโดยพบว่า ผู้ป่วยโรคไข้ทรพิษมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 30% แตกต่างจากไข้ฝีดาษลิงที่ติดต่อกันผ่านการสัมผัส 
วิธีการรักษา
โดยทั่วไปผู้ป่วยสามารถหายจากโรคได้เองในระยะเวลาประมาณ 2-4สัปดาห์ หากกรณีเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง มีภูมิคุ้มกันต่ำหรือมีโรคประจำตัว จะมีการรักษาโดยใช้ยา Tecovirimat, Cidofovir,Brincidofovir ซึ่งเป็นยากลุ่มเดียวกันกับที่ใช้รักษาโรคไข้ทรพิษ
โรคฝีดาษลิงอาจดูไกลตัวแต่หากเราระมัดระวังและป้องกันตัวเองได้ โดยสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้บ่อยไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น หรือไม่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยฝีดาษลิงก็ปลอดภัยจากโรคนี้ได้

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).