ทำความรู้จัก Modern Tropical การตกแต่งบ้านสไตล์ร้อนชื้น

Living Tips
July 18, 2022

ใครที่กำลังหาไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์ Modern และเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นของประเทศไทย ต้องรู้จักกับ Modern Tropical สไตล์การตกแต่งบ้านที่จะช่วยให้บ้านของคุณสนุกและสวยงามพร้อมรับแดด Modern Tropical เป็นเกิดจากการนำคำศัพท์ 2 คำ คือ Modern หมายถึง ความทันสมัยและคำว่า Tropical หมายถึง เขตร้อนชื้น เมื่อรวมกันจึงหมายถึง การตกแต่งสไตล์โมเดิร์นในเขตพื้นที่ที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น สร้างสภาวะอยู่สบายให้กับผู้พักอาศัยมากที่สุด ซึ่งหลักการออกแบบตกแต่งสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลเบื้องต้น จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

พื้นที่โปร่งโล่งให้ลมพัดผ่าน 
จุดเด่นของ Modern Tropical Style คือพื้นที่ปลอดโปร่ง มีลมพัดผ่าน มีแสงสว่างที่เหมาะสมต่อการดำเนินชีวิตและต้องเปิดรับวิวธรรมชาติภายนอกได้ ส่วนใหญ่เน้นออกแบบให้สเปซใหญ่กว่าปกติ เช่นความสูงจากพื้นจรดฝ้าเพดานในพื้นที่ทั่วไปมักสูง 2.40 เมตรแต่การออกแบบสเปซสไตล์นี้ มักกำหนดความสูงให้อยู่ระหว่าง 2.80 – 3 เมตร เพื่อสร้างความรู้สึกโปร่งโล่ง และช่วยระบายความร้อนจากสภาพอากาศได้อย่างดี
เฟอร์นิเจอร์กันความชื้น
ด้วยการตกแต่งที่เน้นพื้นที่โปร่งโล่งรับลมรับแดดทำให้การเลือกวัสดุของเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับสภาพอากาศก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มีอายุการใช้งานยาวนาน ดังนั้น ควรจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตมาจาก ไม้เซรามิค เครื่องดินเผา ปูน หรือหวายอาจนำวัสดุในพื้นที่ท้องถิ่นมาใช้เป็นองค์ประกอบก็จะยิ่งแสดงให้เห็นถึงสไตล์ Modern Tropical ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น 
เลือกใช้โทนสีเอิร์ธโทน 
สีเฟอร์นิเจอร์รวมถึงสีของผนังควรเป็นสีที่มีความคล้ายคลึงกับธรรมชาติคือไม่ผ่านการปรุงแต่งมากจนเกินไป ซึ่งเป็นโทนสีที่สว่างสดใส เพื่อให้ Mood and Tone ของห้องดูอบอุ่นสบายตาและดูมีชีวิตชีวา ซึ่งสีโทนธรรมชาตินั้นก็มีเกือบทุกเฉดสี ไม่ว่าจะเป็น ขาวชมพู เหลือง เขียว ฟ้าหรือน้ำตาล
เพิ่มต้นไม้สร้างบรรยากาศ
เพราะบ้านเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติดังนั้น ต้นไม้ คือ สิ่งที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติได้ดีที่สุดโดยเลือกต้นไม้มาประดับตกแต่งในห้องนั่งเล่นเพื่อเพิ่มกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติและสร้างความรู้สึกสดชื่นไปพร้อมกันซึ่งต้นไม้ที่เลือกใช้ไม่จำเป็นต้องเป็นต้นไม้ต้นเล็ก ๆในกระถางหรือถ้าหากชอบต้นไม้สูง ควรเลือกต้นไม้ที่มีความสูงไม่เกิน 150 ซม. 
สไตล์ Modern Tropical ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์การตกแต่งห้องที่นิยมกันมากในปัจจุบันเพราะเหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยและเป็นการตกแต่งที่เรียนรู้ได้ง่าย ไม่ซับซ้อนช่วยให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้นเรียกว่าเป็นเทรนด์การแต่งห้องที่น่าสนใจมาก ๆโดยเฉพาะกับคนที่รักธรรมชาติไม่ควรพลาดเลย

LIVING TIPS

Living Tips
November 29, 2023

how to ดูแลบ้านอย่างไรให้กลิ่นหอมสดชื่นทั้งวัน

เหนื่อยกลับมาจากทำงานตอนเย็น จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ทิ้งตัวลงบนที่นอนนุ่ม ๆ พร้อมกลิ่นหอมฟุ้งชวนให้หลับฝันหวานทั้งคืน (เนียนไม่อาบน้ำแบบนี้ ไม่ดีอย่าทำ) แต่เรื่องกลิ่นนี่เป็นปัญหาจริงๆ ฉีดน้ำยาปรับอากาศแทบหมดขวดก็หอมแค่แป๊ปเดียว กลิ่นอับเจ้าเก่าก็กลับมาแทนที่ แล้วจะทำยังไงดี ? … วันนี้เรามีไอเดียเพิ่มกลิ่นหอมให้ห้องนอนมาฝากครับ รับรอง หอมน่านอนหลับสบายฝันดีตลอดคืน
อ่านต่อ
Living Tips
November 23, 2023

4 เคล็ดลับ ฝึกตัวเองให้ "ออกกำลังกาย" จนเป็นนิสัย

เริ่มต้นออกกำลังกายอย่างถูกต้องก็ต้องตั้งเป้าหมาย การเตรียมตัวก่อนเริ่มออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญ ลองตั้งเป้าหมายขึ้นมาซัก 1 ข้อ ว่าเราต้องการออกกำลังกายเพื่ออะไร ไม่ว่าจะลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ หรือออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพดีขึ้น การตั้งเป้าหมายจะช่วยเป็นแรงผลักดัน กระตุ้นให้เราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญจะช่วยให้เราเลือกวิธีการออกกำลังกายได้ถูกต้องตามจุดประสงค์ของเรานั่นเอง แต่…นิสัยที่รักการออกกำลังกายนั้นไม่ได้ติดตัวมาตั้งแต่เกิดเสียหน่อย มันเป็นสิ่งที่เราต้องค่อยๆ สร้างมันขึ้นมาเอง วันนี้จึงมี 4 เคล็ดลับเริ่มต้มที่จะช่วยพัฒนาการออกกำลังกายให้กลายเป็นนิสัย หากค่อยๆ ปฏิบัติตามนี้ เราอาจจะกลายเป็นคนที่รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ และทำมันอย่างต่อเนื่องจนเป็นนิสัยได้ในไม่ช้าก็ได้
อ่านต่อ
Living Tips
November 17, 2023

ชวนปลูก “3 ต้นไม้ป้องกันภูมิแพ้” ปลูกในบ้าน ฟอกอากาศดีเยี่ยม

ผู้คนให้ความสำคัญกับคุณภาพอากาศในพื้นที่ภายในอาคารมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งพวกเขาใช้เวลาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียน ที่ทำงาน หรือที่บ้านเรากำลังตระหนักมากขึ้นถึงรูปแบบต่างๆ ของมลพิษทางอากาศและขั้นตอนที่เราสามารถทำได้เพื่อลดปัญหาและแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ ซึ่งหลายคนลืมไปว่า ธรรมชาติ หรือ ต้นไม้ที่อยู่รอบตัวเรา คือ เครื่องฟอกอากาศชั้นดี และต้นไม้หลายชนิด ยังเป็น “ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้” เพราะนอกจากช่วยกรองอากาศ ยังช่วยดูดสารพิษได้อีกด้วย สาเหตุสำคัญอาการภูมิแพ้ คือ สิ่งแวดล้อม ที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ ที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นมาได้ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง มลพิษ สารพิษ สารเคมี ที่อยู่ในอากาศ ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).