ทำความรู้จัก Modern Tropical การตกแต่งบ้านสไตล์ร้อนชื้น

Living Tips
July 18, 2022

ใครที่กำลังหาไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์ Modern และเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นของประเทศไทย ต้องรู้จักกับ Modern Tropical สไตล์การตกแต่งบ้านที่จะช่วยให้บ้านของคุณสนุกและสวยงามพร้อมรับแดด Modern Tropical เป็นเกิดจากการนำคำศัพท์ 2 คำ คือ Modern หมายถึง ความทันสมัยและคำว่า Tropical หมายถึง เขตร้อนชื้น เมื่อรวมกันจึงหมายถึง การตกแต่งสไตล์โมเดิร์นในเขตพื้นที่ที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น สร้างสภาวะอยู่สบายให้กับผู้พักอาศัยมากที่สุด ซึ่งหลักการออกแบบตกแต่งสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลเบื้องต้น จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

พื้นที่โปร่งโล่งให้ลมพัดผ่าน 
จุดเด่นของ Modern Tropical Style คือพื้นที่ปลอดโปร่ง มีลมพัดผ่าน มีแสงสว่างที่เหมาะสมต่อการดำเนินชีวิตและต้องเปิดรับวิวธรรมชาติภายนอกได้ ส่วนใหญ่เน้นออกแบบให้สเปซใหญ่กว่าปกติ เช่นความสูงจากพื้นจรดฝ้าเพดานในพื้นที่ทั่วไปมักสูง 2.40 เมตรแต่การออกแบบสเปซสไตล์นี้ มักกำหนดความสูงให้อยู่ระหว่าง 2.80 – 3 เมตร เพื่อสร้างความรู้สึกโปร่งโล่ง และช่วยระบายความร้อนจากสภาพอากาศได้อย่างดี
เฟอร์นิเจอร์กันความชื้น
ด้วยการตกแต่งที่เน้นพื้นที่โปร่งโล่งรับลมรับแดดทำให้การเลือกวัสดุของเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับสภาพอากาศก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มีอายุการใช้งานยาวนาน ดังนั้น ควรจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตมาจาก ไม้เซรามิค เครื่องดินเผา ปูน หรือหวายอาจนำวัสดุในพื้นที่ท้องถิ่นมาใช้เป็นองค์ประกอบก็จะยิ่งแสดงให้เห็นถึงสไตล์ Modern Tropical ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น 
เลือกใช้โทนสีเอิร์ธโทน 
สีเฟอร์นิเจอร์รวมถึงสีของผนังควรเป็นสีที่มีความคล้ายคลึงกับธรรมชาติคือไม่ผ่านการปรุงแต่งมากจนเกินไป ซึ่งเป็นโทนสีที่สว่างสดใส เพื่อให้ Mood and Tone ของห้องดูอบอุ่นสบายตาและดูมีชีวิตชีวา ซึ่งสีโทนธรรมชาตินั้นก็มีเกือบทุกเฉดสี ไม่ว่าจะเป็น ขาวชมพู เหลือง เขียว ฟ้าหรือน้ำตาล
เพิ่มต้นไม้สร้างบรรยากาศ
เพราะบ้านเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติดังนั้น ต้นไม้ คือ สิ่งที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติได้ดีที่สุดโดยเลือกต้นไม้มาประดับตกแต่งในห้องนั่งเล่นเพื่อเพิ่มกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติและสร้างความรู้สึกสดชื่นไปพร้อมกันซึ่งต้นไม้ที่เลือกใช้ไม่จำเป็นต้องเป็นต้นไม้ต้นเล็ก ๆในกระถางหรือถ้าหากชอบต้นไม้สูง ควรเลือกต้นไม้ที่มีความสูงไม่เกิน 150 ซม. 
สไตล์ Modern Tropical ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์การตกแต่งห้องที่นิยมกันมากในปัจจุบันเพราะเหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยและเป็นการตกแต่งที่เรียนรู้ได้ง่าย ไม่ซับซ้อนช่วยให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้นเรียกว่าเป็นเทรนด์การแต่งห้องที่น่าสนใจมาก ๆโดยเฉพาะกับคนที่รักธรรมชาติไม่ควรพลาดเลย

LIVING TIPS

Guids
July 15, 2024

ปักหมุด 5 ที่เที่ยวในกรุงเทพฯ เหมาะกับครอบครัว

หากพูดถึง ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ต้องบอกว่ามีให้เลือกเยอะ หลากหลายสไตล์ เที่ยวสนุกกันได้ทั้งครอบครัว ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนบ้านไหนที่มีเด็กกำลังวางแพลนหา ที่เที่ยวสำหรับเด็ก กรุงเทพฯ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้อยู่ล่ะก็ ปักหมุดบทความรอไว้ได้เลย ซึ่งเราก็ได้รวบรวมที่เที่ยวน่าสนใจ ใกล้กรุงเทพฯ มาแนะนำจำนวน 5 แห่ง เดินทางสะดวก สามารถไปเช้าเย็นกลับได้แบบชิว ๆ ถูกใจกันทั้งครอบครัวแน่นอน
อ่านต่อ
Guids
July 3, 2024

วิธีเลือกสีทาภายในบ้านให้สวยลงตัว และดีต่อสุขภาพ

เราคงไม่มีคำตอบว่าสีทาภายในบ้านที่ดีที่สุดคือสีใด เพราะการเลือกสีทาภายในบ้านที่ดีที่สุดนั้น คือ การได้เลือกเฉดสีที่คุณชื่นชอบ เมื่อคุณได้เลือกสีสันที่บ่งบอกความเป็นตัวเองแล้วยังช่วยทำให้ได้ก้าวออกจากกรอบสไตล์การตกแต่งแบบเดิมๆ ได้ สะท้อนความเป็นตัวตนได้ดีที่สุด ในบทความนี้จะช่วยให้คุณได้ออกสำรวจความคิดสร้างสรรค์ และได้ค้นพบกับสีสันที่สมบูรณ์แบบ การสร้างบ้านในแต่ละครั้ง เจ้าของบ้านจะต้องศึกษาและตัดสินใจมากมาย ทั้งรูปแบบของบ้าน วัสดุที่ใช้ รวมถึงสีทาบ้าน ซึ่งสีทาภายใน เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่นอกจากจะเลือกสีที่ชอบแล้ว ควรเลือกเนื้อสี สัมผัสให้เหมาะกับการใช้งาน
อ่านต่อ
Guids
June 27, 2024

ส่องแบบบ้านผู้สูงอายุ บ้านแบบไหนใส่ใจความปลอดภัยคนที่เรารัก

“สังคมผู้สูงวัย“ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เมื่อกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ข้อมูลว่า อีก 3 ปี ข้างหน้า ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยโดยสมบูรณ์ ซึ่งจะมีผู้สูงอายุ อายุ 70 ปี ขึ้นไป ประมาณ 4.6 ล้านคน เราจึงต้องตระหนักถึงความสำคัญของที่อยู่อาศัย เพื่อเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สูงอายุ และตัวเราเองในอนาคต อย่างนั้นมาดูกันดีกว่าว่า มีจุดใดในบ้านที่เราควรใส่ใจ ปรับเปลี่ยนหรือออกแบบใหม่ ให้ผู้สูงอายุได้อยู่อาศัยอย่างสะดวก สบายมากขึ้น
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).