ทำความรู้จัก Modern Tropical การตกแต่งบ้านสไตล์ร้อนชื้น

Living Tips
July 18, 2022

ใครที่กำลังหาไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์ Modern และเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นของประเทศไทย ต้องรู้จักกับ Modern Tropical สไตล์การตกแต่งบ้านที่จะช่วยให้บ้านของคุณสนุกและสวยงามพร้อมรับแดด Modern Tropical เป็นเกิดจากการนำคำศัพท์ 2 คำ คือ Modern หมายถึง ความทันสมัยและคำว่า Tropical หมายถึง เขตร้อนชื้น เมื่อรวมกันจึงหมายถึง การตกแต่งสไตล์โมเดิร์นในเขตพื้นที่ที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น สร้างสภาวะอยู่สบายให้กับผู้พักอาศัยมากที่สุด ซึ่งหลักการออกแบบตกแต่งสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลเบื้องต้น จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

พื้นที่โปร่งโล่งให้ลมพัดผ่าน 
จุดเด่นของ Modern Tropical Style คือพื้นที่ปลอดโปร่ง มีลมพัดผ่าน มีแสงสว่างที่เหมาะสมต่อการดำเนินชีวิตและต้องเปิดรับวิวธรรมชาติภายนอกได้ ส่วนใหญ่เน้นออกแบบให้สเปซใหญ่กว่าปกติ เช่นความสูงจากพื้นจรดฝ้าเพดานในพื้นที่ทั่วไปมักสูง 2.40 เมตรแต่การออกแบบสเปซสไตล์นี้ มักกำหนดความสูงให้อยู่ระหว่าง 2.80 – 3 เมตร เพื่อสร้างความรู้สึกโปร่งโล่ง และช่วยระบายความร้อนจากสภาพอากาศได้อย่างดี
เฟอร์นิเจอร์กันความชื้น
ด้วยการตกแต่งที่เน้นพื้นที่โปร่งโล่งรับลมรับแดดทำให้การเลือกวัสดุของเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับสภาพอากาศก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มีอายุการใช้งานยาวนาน ดังนั้น ควรจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตมาจาก ไม้เซรามิค เครื่องดินเผา ปูน หรือหวายอาจนำวัสดุในพื้นที่ท้องถิ่นมาใช้เป็นองค์ประกอบก็จะยิ่งแสดงให้เห็นถึงสไตล์ Modern Tropical ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น 
เลือกใช้โทนสีเอิร์ธโทน 
สีเฟอร์นิเจอร์รวมถึงสีของผนังควรเป็นสีที่มีความคล้ายคลึงกับธรรมชาติคือไม่ผ่านการปรุงแต่งมากจนเกินไป ซึ่งเป็นโทนสีที่สว่างสดใส เพื่อให้ Mood and Tone ของห้องดูอบอุ่นสบายตาและดูมีชีวิตชีวา ซึ่งสีโทนธรรมชาตินั้นก็มีเกือบทุกเฉดสี ไม่ว่าจะเป็น ขาวชมพู เหลือง เขียว ฟ้าหรือน้ำตาล
เพิ่มต้นไม้สร้างบรรยากาศ
เพราะบ้านเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติดังนั้น ต้นไม้ คือ สิ่งที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติได้ดีที่สุดโดยเลือกต้นไม้มาประดับตกแต่งในห้องนั่งเล่นเพื่อเพิ่มกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติและสร้างความรู้สึกสดชื่นไปพร้อมกันซึ่งต้นไม้ที่เลือกใช้ไม่จำเป็นต้องเป็นต้นไม้ต้นเล็ก ๆในกระถางหรือถ้าหากชอบต้นไม้สูง ควรเลือกต้นไม้ที่มีความสูงไม่เกิน 150 ซม. 
สไตล์ Modern Tropical ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์การตกแต่งห้องที่นิยมกันมากในปัจจุบันเพราะเหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยและเป็นการตกแต่งที่เรียนรู้ได้ง่าย ไม่ซับซ้อนช่วยให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้นเรียกว่าเป็นเทรนด์การแต่งห้องที่น่าสนใจมาก ๆโดยเฉพาะกับคนที่รักธรรมชาติไม่ควรพลาดเลย

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).