ทำความรู้จัก 6 สายพันธุ์โควิดใหม่ ที่ต้องระวัง

Living Tips
April 6, 2022

แม้ว่าทั่วโลกกำลังเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง และคิดค้นหาวัคซีนและยารักษาสายพันธุ์โควิดใหม่ ๆ ก็กำลังได้กลายพันธุ์และขยายอาณาจักรของตัวเองอยู่ตลอดเวลาจนล่าสุดได้เกิดโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ก่อนขึ้นมากมายรวมถึงสายพันธุ์โอมิครอนที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกเตือนให้ทั่วโลกเฝ้าระวังโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้น รวมถึงอีก 5 สายพันธุ์อื่น ๆ ที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน

สายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) 
โควิดสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดมากที่สุดทั่วโลกซึ่งถูกค้นพบช่วงสิ้นปี 2564 ที่ผ่านมาในแถบแอฟริกาใต้ และแพร่กระจายไปหลายประเทศในเวลานี้ด้วยความสามารถในการกลายพันธุ์ส่วนโปรตีนหนามมากถึง 32 ตำแหน่งจากจำนวนการกลายพันธุ์ของยีนกว่า 50 ตำแหน่งทำให้เชื้อไวรัสสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้นและมีอาการติดเชื้อที่ยังไม่ชัดเจนเท่าสายพันธุ์อื่นจนมีความเป็นไปได้ว่าโควิดสายพันธุ์นี้อาจแพร่เชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลตาและทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีอยู่ลดลงอีกด้วย
สายพันธุ์เดลตา พลัส (Delta Plus)
สายพันธุ์โควิดที่กลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์เดลตาปกติถูกค้นพบครั้งแรกในยุโรปและเริ่มแพร่ระบาดหนักในอินเดียจัดเป็นสายพันธุ์หนักที่น่ากังวลระดับโลกเพราะมีความสามารถในการหลบหลีกระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและมีผลต่อการยึดเกาะเซลล์ในปอดง่ายขึ้นด้วยความรุนแรงของเชื้อซึ่งปัจจุบันกระจายรวดเร็วและยึดครองไปแล้วกว่า 80 ประเทศทั่วโลก 
สายพันธุ์เดลตา 4 สายพันธุ์ย่อย
โควิด19 สายพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการกลายพันธุ์แยกย่อยจากสายพันธุ์หลักอย่างสายพันธุ์เดลต้าแต่ยังไม่ถูกยกระดับให้เป็นสายพันธุ์ที่ต้องจับตาในระดับโลกเนื่องจากการกระจายของเชื้อค่อนข้างเป็นวงแคบแต่จากการเฝ้าระวังการกลายพันธุ์ของสายพันธุ์เดลตา พบว่าเกิดการกลายพันธุ์จากเดลตาสายพันธุ์หลักเป็นสายพันธุ์ย่อยๆ อีกกว่า 27 สายพันธุ์ ส่วนใหญ่มีอาการไม่ต่างจากสายพันธุ์หลักแต่ก็ต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง
สายพันธุ์โคลอมเบีย (Colombia)
เป็นโควิดสายพันธุ์ล่าสุดที่องค์การอนามัยโลกให้ความสนใจเนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการดื้อต่อวัคซีนโควิด-19 ด้วยลักษณะการกลายพันธุ์ที่สามารถหลบหนีจากภูมิคุ้มกันจึงเป็นสายพันธุ์ที่ต้องศึกษาเพื่อทำความเข้าใจให้มากขึ้นซึ่งล่าสุดพบสายพันธุ์มิวแล้วอย่างน้อย 40 ประเทศ
สายพันธุ์เอปซิลอน (Epsilon)
สายพันธุ์โควิดที่พบการระบาดอยู่ใน44 ประเทศ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นประเทศในแถบยุโรปสายพันธุ์เอปซิลอนมีความรุนแรงกว่าสายพันธุ์ปกติราว 18.6-24.6% และงานวิจัยในสหรัฐฯ พบว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีสามารถในการหลบภูมิคุ้มกันได้ส่งผลให้ประสิทธิภาพของวัคซีนชนิด mRNA ลดลงได้องค์การอนามัยโลกจึงได้ยกระดับให้เอปซิลอนเป็นโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่น่าจับตาอีกสายพันธุ์หนึ่ง
สายพันธุ์แลมบ์ดา (Lambda)
สายพันธุ์โควิดนี้อาจไม่คุ้นหูกันนักเพราะยังไม่พบในไทย แต่ได้แพร่กระจายไปแล้วกว่า 30 ประเทศเพราะความสามารถที่สามารถแพร่เชื้อรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลตาและมีผลต่อประสิทธิภาพของแอนติบอดีบางตัวที่ช่วยต่อต้านเชื้อไวรัสได้อีกด้วยจึงถูกจับตาให้เป็นสายพันธุ์เฝ้าระวังการแพร่เชื้อในอนาคต
แม้ว่าสายพันธุ์โควิดจะมีการพัฒนาและกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่องแต่สิ่งที่พวกเราทำได้คือ การหาวิธีอยู่ร่วมกับเชื้อไวรัสนี้ให้ได้ทั้งการใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างเมื่อต้องอยู่ในที่สาธารณะและทำความสะอาดมือทุกครั้งที่สัมผัสกับสิ่งของอื่นอยู่เสมอ

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).