ทำความรู้จัก 6 สายพันธุ์โควิดใหม่ ที่ต้องระวัง

Living Tips
April 6, 2022

แม้ว่าทั่วโลกกำลังเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง และคิดค้นหาวัคซีนและยารักษาสายพันธุ์โควิดใหม่ ๆ ก็กำลังได้กลายพันธุ์และขยายอาณาจักรของตัวเองอยู่ตลอดเวลาจนล่าสุดได้เกิดโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ก่อนขึ้นมากมายรวมถึงสายพันธุ์โอมิครอนที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกเตือนให้ทั่วโลกเฝ้าระวังโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้น รวมถึงอีก 5 สายพันธุ์อื่น ๆ ที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน

สายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) 
โควิดสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดมากที่สุดทั่วโลกซึ่งถูกค้นพบช่วงสิ้นปี 2564 ที่ผ่านมาในแถบแอฟริกาใต้ และแพร่กระจายไปหลายประเทศในเวลานี้ด้วยความสามารถในการกลายพันธุ์ส่วนโปรตีนหนามมากถึง 32 ตำแหน่งจากจำนวนการกลายพันธุ์ของยีนกว่า 50 ตำแหน่งทำให้เชื้อไวรัสสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้นและมีอาการติดเชื้อที่ยังไม่ชัดเจนเท่าสายพันธุ์อื่นจนมีความเป็นไปได้ว่าโควิดสายพันธุ์นี้อาจแพร่เชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลตาและทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีอยู่ลดลงอีกด้วย
สายพันธุ์เดลตา พลัส (Delta Plus)
สายพันธุ์โควิดที่กลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์เดลตาปกติถูกค้นพบครั้งแรกในยุโรปและเริ่มแพร่ระบาดหนักในอินเดียจัดเป็นสายพันธุ์หนักที่น่ากังวลระดับโลกเพราะมีความสามารถในการหลบหลีกระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและมีผลต่อการยึดเกาะเซลล์ในปอดง่ายขึ้นด้วยความรุนแรงของเชื้อซึ่งปัจจุบันกระจายรวดเร็วและยึดครองไปแล้วกว่า 80 ประเทศทั่วโลก 
สายพันธุ์เดลตา 4 สายพันธุ์ย่อย
โควิด19 สายพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการกลายพันธุ์แยกย่อยจากสายพันธุ์หลักอย่างสายพันธุ์เดลต้าแต่ยังไม่ถูกยกระดับให้เป็นสายพันธุ์ที่ต้องจับตาในระดับโลกเนื่องจากการกระจายของเชื้อค่อนข้างเป็นวงแคบแต่จากการเฝ้าระวังการกลายพันธุ์ของสายพันธุ์เดลตา พบว่าเกิดการกลายพันธุ์จากเดลตาสายพันธุ์หลักเป็นสายพันธุ์ย่อยๆ อีกกว่า 27 สายพันธุ์ ส่วนใหญ่มีอาการไม่ต่างจากสายพันธุ์หลักแต่ก็ต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง
สายพันธุ์โคลอมเบีย (Colombia)
เป็นโควิดสายพันธุ์ล่าสุดที่องค์การอนามัยโลกให้ความสนใจเนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการดื้อต่อวัคซีนโควิด-19 ด้วยลักษณะการกลายพันธุ์ที่สามารถหลบหนีจากภูมิคุ้มกันจึงเป็นสายพันธุ์ที่ต้องศึกษาเพื่อทำความเข้าใจให้มากขึ้นซึ่งล่าสุดพบสายพันธุ์มิวแล้วอย่างน้อย 40 ประเทศ
สายพันธุ์เอปซิลอน (Epsilon)
สายพันธุ์โควิดที่พบการระบาดอยู่ใน44 ประเทศ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นประเทศในแถบยุโรปสายพันธุ์เอปซิลอนมีความรุนแรงกว่าสายพันธุ์ปกติราว 18.6-24.6% และงานวิจัยในสหรัฐฯ พบว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีสามารถในการหลบภูมิคุ้มกันได้ส่งผลให้ประสิทธิภาพของวัคซีนชนิด mRNA ลดลงได้องค์การอนามัยโลกจึงได้ยกระดับให้เอปซิลอนเป็นโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่น่าจับตาอีกสายพันธุ์หนึ่ง
สายพันธุ์แลมบ์ดา (Lambda)
สายพันธุ์โควิดนี้อาจไม่คุ้นหูกันนักเพราะยังไม่พบในไทย แต่ได้แพร่กระจายไปแล้วกว่า 30 ประเทศเพราะความสามารถที่สามารถแพร่เชื้อรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลตาและมีผลต่อประสิทธิภาพของแอนติบอดีบางตัวที่ช่วยต่อต้านเชื้อไวรัสได้อีกด้วยจึงถูกจับตาให้เป็นสายพันธุ์เฝ้าระวังการแพร่เชื้อในอนาคต
แม้ว่าสายพันธุ์โควิดจะมีการพัฒนาและกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่องแต่สิ่งที่พวกเราทำได้คือ การหาวิธีอยู่ร่วมกับเชื้อไวรัสนี้ให้ได้ทั้งการใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างเมื่อต้องอยู่ในที่สาธารณะและทำความสะอาดมือทุกครั้งที่สัมผัสกับสิ่งของอื่นอยู่เสมอ

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).