ตัดสินใจยังไง! ถ้าต้องเลือกระหว่าง Built-in VS เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

Living Tips
October 12, 2022

สำหรับคนที่กำลังตกแต่งบ้าน การเลือกเฟอร์นิเจอร์เป็นอีกเรื่องที่ชวนให้ลังเลว่าจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไหน จึงจะตอบโจทย์การอยู่อาศัยของตัวเองมากที่สุด ระหว่างเฟอร์นิเจอร์ built-in (เฟอร์นิเจอร์แบบยึดติดอยู่กับที่) กับเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว แบบไหนจะดีกว่า ? วันนี้เราจึงได้รวบรวมความรู้ระหว่างเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองแบบ ที่น่าจะทำให้เห็นคนที่ตัดสินใจไม่ได้มองภาพได้ชัดขึ้น

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-in Furniture)
คือเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ มักสั่งทำแบบ Custom made โดยจะเน้นไปที่ ขนาดที่พอดี พอเหมาะพอเจาะกับพื้นที่และดีไซน์ที่ค่อนข้างตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้าน ส่วนใหญ่นิยมทำตู้เสื้อผ้าเคาน์เตอร์ห้องครัว ตู้ในห้องน้ำ เป็นต้น 
ข้อดี / ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน
ข้อดี ทำให้ห้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม เหมาะสมกับพื้นที่ และทำให้ใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า สามารถออกแบบได้ตามความชอบตามความต้องการทั้งในเรื่องของดีไซน์ ขนาด วัสดุ และฟังก์ชันการใช้งาน 
ข้อเสียคือเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินจะมีราคาแพง เพราะคิดค่าแรงในการจ้างช่างตลอดจนต้องทำการวัดมุม องศาในการจัดวาง ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ นั้นต้องดูจากพื้นที่เป็นหลักรวมถึงวัสดุที่เลือกใช้ นอกจากนี้ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้  
เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose Furniture)
เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปแบบสำเร็จมาแล้วมีลักษณะถอดประกอบได้ น้ำหนักเบา ในบางหนึ่งแบบอาจจะมีสีให้เลือกอยู่บ้างและมีหลายขนาดทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่โดยสามารถเลือกขนาดที่พอดีกับห้องได้
ข้อดี / ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว
ข้อดีสามารถเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนได้สะดวกตามการใช้งานเมื่อหมดอายุการใช้งานหรืออยากเคลื่อนย้าย ก็สามารถเปลี่ยนหรือรื้อทิ้งได้นอกจากนี้สามารถเห็นตัวอย่างจริง ได้ทดลองใช้งานจริง และสัมผัส Texture ของจริงได้เลยรวมถึงเมื่อเทียบราคากับ Built-in Furniture แล้ว จะมีราคาถูกกว่าและมีหลายระดับราคาให้ตัดสินใจ
ข้อเสียจะเป็นเรื่องความทนทานแล้วแต่การประกอบและวัสดุ ยิ่งน้ำหนักเบา ประกอบง่ายยิ่งมีความทนทานน้อย และรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์จะมีโอกาสซ้ำกันได้ หากเป็นที่นิยมและการใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวอาจทำให้ให้กินพื้นที่ห้องเยอะ เสียพื้นที่ใช้สอยดังนั้น ก่อนการซื้อจึงต้องทำการสำรวจหรือวัดขนาดพื้นที่จริงให้ละเอียดเพื่อให้มีความเหมาะสมกับเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการซื้อมาใช้งาน
รู้ถึงความหมาย ความแตกต่างข้อดีและข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินกับเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแล้วหวังว่าจะช่วยให้ตัดสินใจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ได้เหมาะกับรูปแบบการใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์กันมากขึ้นเพราะจริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งแต่สามารถประยุกต์เลือกใช้ร่วมกันทั้งสองรูปแบบได้

LIVING TIPS

Living Tips
February 28, 2024

ออฟฟิศซินโดรม โรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน

ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) โรคยอดฮิตของพนักงานออฟฟิศยุคใหม่ ที่มักมีพฤติกรรมนั่งติดเก้าอี้ และโต๊ะทำงานนานหลายชั่วโมง โดยไม่ได้ลุกเคลื่อนไหว หรือมีช่วงพักเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถระหว่างวัน ทำให้เกิดกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อได้ ซึ่งมักจะมีสัญญาณเตือนออฟฟิศซินโดรมต่างๆ จากร่างกายมาก่อน แล้วแบบนี้ออฟฟิศซินโดรมอาการ การรักษาเป็นอย่างไร สามารถใช้วิธีออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด หรือ มีท่าบริหารออฟฟิศซินโดรมง่ายๆ ที่ช่วยแก้ไขอาการเหล่านี้ได้ไหม? มาค้นหาคำตอบไปกับเราได้ที่นี่
อ่านต่อ
Living Tips
February 19, 2024

เครื่องซักผ้าฝาบน หรือฝาหน้า เลือกแบบไหนดี?

ใครที่กำลังมองหาเครื่องซักผ้าดีๆ เพราะเครื่องเก่าหมดอายุในการใช้งาน หรือยังไม่มีเครื่องซักผ้าที่บ้าน หรือคอนโด อยากจะซื้อไว้ใช้งาน แต่สุดท้ายก็ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ เพราะไม่รู้ว่าจะใช้เครื่องซักผ้าแบบไหนดี และเครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบน มีความแตกต่างกันอย่างไร และการตัดสินใจว่าจะซื้อเครื่องซักผ้าฝาหน้า หรือเครื่องซักผ้าฝาบนนั้นเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะเครื่องซักผ้าแต่ละชนิดนั้นมีคุณสมบัติที่ดีและด้อยแตกต่างกัน
อ่านต่อ
Living Tips
February 15, 2024

เคล็ดลับดูแลห้องครัว แบบไม่ยุ่งยาก ไร้คราบ ปราศจากกลิ่น

ห้องครัวถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งห้องสำคัญในบ้านที่เราใช้ประกอบเมนูอาหารต่างๆ ให้สมาชิกทุกคนได้รับประทานกัน ฉะนั้น การหมั่นดูแลรักษาให้ห้องครัวของเรานั้นดูน่าใช้งานอยู่เสมอๆ ทั้ง เรื่องความสะอาด การกำจัดคราบ กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ฯลฯ จึงถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามหรือละเลย เราเลยไม่พลาดขอรวมเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับเรื่องในครัวมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).