ตัดสินใจยังไง! ถ้าต้องเลือกระหว่าง Built-in VS เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

Living Tips
October 12, 2022

สำหรับคนที่กำลังตกแต่งบ้าน การเลือกเฟอร์นิเจอร์เป็นอีกเรื่องที่ชวนให้ลังเลว่าจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไหน จึงจะตอบโจทย์การอยู่อาศัยของตัวเองมากที่สุด ระหว่างเฟอร์นิเจอร์ built-in (เฟอร์นิเจอร์แบบยึดติดอยู่กับที่) กับเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว แบบไหนจะดีกว่า ? วันนี้เราจึงได้รวบรวมความรู้ระหว่างเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองแบบ ที่น่าจะทำให้เห็นคนที่ตัดสินใจไม่ได้มองภาพได้ชัดขึ้น

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-in Furniture)
คือเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ มักสั่งทำแบบ Custom made โดยจะเน้นไปที่ ขนาดที่พอดี พอเหมาะพอเจาะกับพื้นที่และดีไซน์ที่ค่อนข้างตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้าน ส่วนใหญ่นิยมทำตู้เสื้อผ้าเคาน์เตอร์ห้องครัว ตู้ในห้องน้ำ เป็นต้น 
ข้อดี / ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน
ข้อดี ทำให้ห้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม เหมาะสมกับพื้นที่ และทำให้ใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า สามารถออกแบบได้ตามความชอบตามความต้องการทั้งในเรื่องของดีไซน์ ขนาด วัสดุ และฟังก์ชันการใช้งาน 
ข้อเสียคือเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินจะมีราคาแพง เพราะคิดค่าแรงในการจ้างช่างตลอดจนต้องทำการวัดมุม องศาในการจัดวาง ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ นั้นต้องดูจากพื้นที่เป็นหลักรวมถึงวัสดุที่เลือกใช้ นอกจากนี้ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้  
เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose Furniture)
เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปแบบสำเร็จมาแล้วมีลักษณะถอดประกอบได้ น้ำหนักเบา ในบางหนึ่งแบบอาจจะมีสีให้เลือกอยู่บ้างและมีหลายขนาดทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่โดยสามารถเลือกขนาดที่พอดีกับห้องได้
ข้อดี / ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว
ข้อดีสามารถเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนได้สะดวกตามการใช้งานเมื่อหมดอายุการใช้งานหรืออยากเคลื่อนย้าย ก็สามารถเปลี่ยนหรือรื้อทิ้งได้นอกจากนี้สามารถเห็นตัวอย่างจริง ได้ทดลองใช้งานจริง และสัมผัส Texture ของจริงได้เลยรวมถึงเมื่อเทียบราคากับ Built-in Furniture แล้ว จะมีราคาถูกกว่าและมีหลายระดับราคาให้ตัดสินใจ
ข้อเสียจะเป็นเรื่องความทนทานแล้วแต่การประกอบและวัสดุ ยิ่งน้ำหนักเบา ประกอบง่ายยิ่งมีความทนทานน้อย และรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์จะมีโอกาสซ้ำกันได้ หากเป็นที่นิยมและการใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวอาจทำให้ให้กินพื้นที่ห้องเยอะ เสียพื้นที่ใช้สอยดังนั้น ก่อนการซื้อจึงต้องทำการสำรวจหรือวัดขนาดพื้นที่จริงให้ละเอียดเพื่อให้มีความเหมาะสมกับเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการซื้อมาใช้งาน
รู้ถึงความหมาย ความแตกต่างข้อดีและข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินกับเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแล้วหวังว่าจะช่วยให้ตัดสินใจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ได้เหมาะกับรูปแบบการใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์กันมากขึ้นเพราะจริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งแต่สามารถประยุกต์เลือกใช้ร่วมกันทั้งสองรูปแบบได้

LIVING TIPS

Living Tips
June 7, 2023

รวม 3 คาเฟ่ น่ารัก จิบกาแฟ นั่งทำงานเพลิน ๆ ในย่านบางขุนเทียน-พระราม2

วงการ Cafe เข้าแล้วออกยากจริงๆ ใครที่กำลังตามหา คาเฟ่ย่านบางขุนเทียน-พระราม2 บอกเลยว่าทางเราจะไม่ทำให้ผิดหวัง เราได้คัดมาให้แล้ว กับ 3 คาเฟ่ ลองออกมานั่งจิบกาแฟชิลๆ นอกเมืองบ้าง แต่ละร้านคือชิลสุด บรรยากาศดีต่อใจ แถมมุมถ่ายรูปก็ชิค มาแถวนี้แล้วไม่ควรพลาด ต้องตามไปเช็คอินให้ครบ รับรองว่าดีต่อใจทุกร้าน ว่าแล้วก็ตามไปจดลิสต์กันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
June 2, 2023

5 ผลไม้วิตามินซีสูงปี๊ด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ดีทั้งกาย และดีทั้งใจ

วิตามินซี เป็นวิตามินที่เราคุ้นเคยกันดี วิตามินซีมีประโยชน์มากเกินกว่าที่เราคิด เด็ก ๆ เราอาจจะรู้แค่ว่าวิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน แต่วิตามินซีมีประโยชน์กับร่างกายทั้งภายนอก และภายใน วิตามินซี ซึ่งวิตามินซีสามารถหาได้ง่ายจากธรรมชาติใกล้ตัวเราด้วยผัก และผลไม้ โดยการกินผัก และผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะก็จะ ทำให้ร่างกายนั้นได้รับวิตามินซีตามความมของร่างกายได้เหมาะสม
อ่านต่อ
Living Tips
May 26, 2023

5 วิธีการดูแลรักษาบ้าน สะอาด แข็งแรง ปลอดภัยเหมือนเพิ่งซื้อบ้านใหม่

สำหรับคนมีบ้าน ที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง หรือ กำลังจะซื้อบ้านใหม่สักหลัง แน่นอนว่าการทำบ้านให้น่าอยู่นั้น ก็เป็นเรื่องที่จำเป็น และควรใส่ใจดูแล เพราะบ้านก็เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญที่ จึงต้องดูแลรักษาให้ดี ให้มีความสวยงาม และคงทนอยู่กับเราไปนานๆ ซึ่งหากเกิดส่วนไหนที่ชำรุด เสียหาย เราก็ต้องรีบหาวิธีแก้ และทำให้กลับมาดูดีเหมือนเดิม ดังนั้น จะทำให้บ้านน่าอยู่ทั้งที มันต้องมีวิธีดูแลรักษา ซึ่งคุณเองก็ทำได้ไม่ยาก มาดูกันเลย ว่ามีวิธีใดบ้าง!!
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).