ตัดสินใจยังไง! ถ้าต้องเลือกระหว่าง Built-in VS เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

Living Tips
October 12, 2022

สำหรับคนที่กำลังตกแต่งบ้าน การเลือกเฟอร์นิเจอร์เป็นอีกเรื่องที่ชวนให้ลังเลว่าจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไหน จึงจะตอบโจทย์การอยู่อาศัยของตัวเองมากที่สุด ระหว่างเฟอร์นิเจอร์ built-in (เฟอร์นิเจอร์แบบยึดติดอยู่กับที่) กับเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว แบบไหนจะดีกว่า ? วันนี้เราจึงได้รวบรวมความรู้ระหว่างเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองแบบ ที่น่าจะทำให้เห็นคนที่ตัดสินใจไม่ได้มองภาพได้ชัดขึ้น

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-in Furniture)
คือเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ มักสั่งทำแบบ Custom made โดยจะเน้นไปที่ ขนาดที่พอดี พอเหมาะพอเจาะกับพื้นที่และดีไซน์ที่ค่อนข้างตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้าน ส่วนใหญ่นิยมทำตู้เสื้อผ้าเคาน์เตอร์ห้องครัว ตู้ในห้องน้ำ เป็นต้น 
ข้อดี / ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน
ข้อดี ทำให้ห้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม เหมาะสมกับพื้นที่ และทำให้ใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า สามารถออกแบบได้ตามความชอบตามความต้องการทั้งในเรื่องของดีไซน์ ขนาด วัสดุ และฟังก์ชันการใช้งาน 
ข้อเสียคือเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินจะมีราคาแพง เพราะคิดค่าแรงในการจ้างช่างตลอดจนต้องทำการวัดมุม องศาในการจัดวาง ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ นั้นต้องดูจากพื้นที่เป็นหลักรวมถึงวัสดุที่เลือกใช้ นอกจากนี้ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้  
เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose Furniture)
เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปแบบสำเร็จมาแล้วมีลักษณะถอดประกอบได้ น้ำหนักเบา ในบางหนึ่งแบบอาจจะมีสีให้เลือกอยู่บ้างและมีหลายขนาดทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่โดยสามารถเลือกขนาดที่พอดีกับห้องได้
ข้อดี / ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว
ข้อดีสามารถเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนได้สะดวกตามการใช้งานเมื่อหมดอายุการใช้งานหรืออยากเคลื่อนย้าย ก็สามารถเปลี่ยนหรือรื้อทิ้งได้นอกจากนี้สามารถเห็นตัวอย่างจริง ได้ทดลองใช้งานจริง และสัมผัส Texture ของจริงได้เลยรวมถึงเมื่อเทียบราคากับ Built-in Furniture แล้ว จะมีราคาถูกกว่าและมีหลายระดับราคาให้ตัดสินใจ
ข้อเสียจะเป็นเรื่องความทนทานแล้วแต่การประกอบและวัสดุ ยิ่งน้ำหนักเบา ประกอบง่ายยิ่งมีความทนทานน้อย และรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์จะมีโอกาสซ้ำกันได้ หากเป็นที่นิยมและการใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวอาจทำให้ให้กินพื้นที่ห้องเยอะ เสียพื้นที่ใช้สอยดังนั้น ก่อนการซื้อจึงต้องทำการสำรวจหรือวัดขนาดพื้นที่จริงให้ละเอียดเพื่อให้มีความเหมาะสมกับเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการซื้อมาใช้งาน
รู้ถึงความหมาย ความแตกต่างข้อดีและข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินกับเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแล้วหวังว่าจะช่วยให้ตัดสินใจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ได้เหมาะกับรูปแบบการใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์กันมากขึ้นเพราะจริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งแต่สามารถประยุกต์เลือกใช้ร่วมกันทั้งสองรูปแบบได้

LIVING TIPS

Living Tips
February 1, 2023

ลดภูมิแพ้ แก้ปัญหาไรฝุ่นด้วย 5 วิธีสร้างอากาศดีในบ้าน

เพราะอากาศข้างนอกมีทั้งฝุ่นและมลภาวะ ทำให้คนในบ้านอาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพทั้งภูมิแพ้อากาศ ผื่นแพ้ อาการคันจากฝุ่น แต่คุณก็สามารถปรับอากาศในบ้านให้มีคุณภาพดีขึ้นได้ด้วย 5 วิธีนี้
อ่านต่อ
Living Tips
January 26, 2023

Checklist ก่อนเลือกผู้รับเหมาที่ควรรู้

การสร้างบ้านใหม่สักหลังมีองค์ประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องก่อสร้างที่ ต้องอาศัยฝีมือการก่อสร้างของช่างผู้รับเหมาที่เชี่ยวชาญ ได้มาตรฐาน ดังนั้น การคัดเลือกหาผู้รับเหมาเป็นเรื่องสำคัญที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะมีผลต่อความแข็งแรงสมบูรณ์ของบ้านสร้างใหม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้
อ่านต่อ
Living Tips
January 19, 2023

6 ไม้มงคล เสริมความเฮงรับวันตรุษจีน

เสริมโชคลาภและความร่ำรวยให้เฮง ๆ ตลอดปีนี้กับ 6 ไม้มงคลของจีน ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความสบายใจแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศและสร้างความมีชีวิตชีวาให้คุณและคนในบ้านกันด้วยนะ ซึ่งจะมีต้นไม้อะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).