ตอบคำถามวัยทำงาน ทำไมเราถึงควรซื้อบ้านเป็นของตัวเอง?

Living Tips
April 6, 2022

เป้าหมายในชีวิตหนึ่งอย่าง ที่คนในวัยทำงานหลายๆ คนมีเหมือนกัน ก็คงเป็นการที่จะได้มีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง แต่ในการจะซื้อบ้านนั้น หลายๆ คน ก็ต้องมีการชั่งน้ำหนักถึงเหตุและผล ข้อดีและข้อเสีย วันนี้เราเลยจะมาแชร์ในมุมมองหนึ่ง ถึงคำถามที่เจอได้บ่อยๆ ว่า “ทำไมคนในวัยทำงาน ถึงควรซื้อบ้านเป็นของตัวเอง?”


1. เป็นพื้นที่สร้างความเป็นครอบครัว

สำหรับคนที่วางแผนจะมีครอบครัว หรือมีครอบครัวอยู่แล้ว การมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความมั่นคงของครอบครัว เป็นสถานที่ที่จะสร้างความเป็นครอบครัวให้เติบโตอย่างอบอุ่นแข็งแรง เป็นพื้นที่จะทำให้สมาชิกในครอบครัวรู้สึกปลอดภัย

2. ตอบโจทย์หลากหลายไลฟ์สไตล์

คนวัยทำงานอย่างเราๆ ก็คงจะอยากแยกโลกของการทำงานกับการพักผ่อนอยู่บ้านให้ออกจากกัน การมีบ้านเป็นของตัวเองถือว่าตอบโจทย์ได้ดี สำหรับคนที่อยากพักผ่อนในบรรยากาศของความเป็นบ้าน และยังมีพื้นที่ทำกิจกรรมได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์ ออกกำลังกาย ทำอาหาร ปาร์ตี้ ฯลฯ ตอบโจทย์ความหลากหลายของไลฟ์สไตล์ได้อย่างดีเลยค่ะ

3. มีความคุ้มค่าทั้งราคา และการใช้สอย

เพื่อนๆ วัยทำงานหลายๆ คน คงไม่อยากเสียเงินเช่าหอ อพาร์ตเม้นต์ หรือคอนโดแบบไม่จบสิ้น โดยที่สุดท้ายแล้วเราไม่ได้สินทรัพย์อะไรมาเป็นของเราเลย แต่ซื้อบ้าน มีข้อดีในเรื่องความคุ้มค่า ที่เราสามารถผ่อนได้ในราคาที่แพงกว่าการจ่ายค่าเช่าที่พักเพียงเล็กน้อย แต่ได้บ้านมาเป็นทรัพย์สินของเรา และอยู่ได้ตลอดชีวิต

4. เป็นหลักประกันทางการเงินได้

อย่างที่เรารู้กันดี ว่าบ้านและที่ดินเป็นทรัพย์สินที่ราคาสูงขึ้นทุกปี ถือได้ว่าเป็นหลักประกันทางการเงินได้ในอนาคต รวมถึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างหนึ่งเลย ที่สามารถต่อยอดทางการเงินให้งอกเงยในอนาคตได้

5. มีข้อดีในการผ่อน

ในการผ่อนบ้านนั้น เราอาจจะไม่ได้เสียดอกเบี้ยงสูงอย่างที่เราคิด เพราะมีระบบของการผ่อนชำระที่เรียกว่า ‘ลดต้นลดดอก’ ที่ถ้าเราจ่ายเงินค่างวดในแต่ละเดือนมากเท่าไหร่ ก็จะถูกนำไปหักลดกับเงินต้นมากขึ้น และที่สำคัญ ดอกเบี้ยก็จะถูกลดลงตามไปด้วย
สุดท้ายแล้ว การซื้อบ้านจะต้องมีการวางแผนอย่างถี่ถ้วน ประเมินความจำเป็น ประเมินความพร้อมของตัวเรา เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของเราได้อย่างอบอุ่น สบายใจ ไร้กังวล เป็นพื้นที่ปลอดภัยของเราอย่างแท้จริง

LIVING TIPS

Guids
July 15, 2024

ปักหมุด 5 ที่เที่ยวในกรุงเทพฯ เหมาะกับครอบครัว

หากพูดถึง ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ต้องบอกว่ามีให้เลือกเยอะ หลากหลายสไตล์ เที่ยวสนุกกันได้ทั้งครอบครัว ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนบ้านไหนที่มีเด็กกำลังวางแพลนหา ที่เที่ยวสำหรับเด็ก กรุงเทพฯ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้อยู่ล่ะก็ ปักหมุดบทความรอไว้ได้เลย ซึ่งเราก็ได้รวบรวมที่เที่ยวน่าสนใจ ใกล้กรุงเทพฯ มาแนะนำจำนวน 5 แห่ง เดินทางสะดวก สามารถไปเช้าเย็นกลับได้แบบชิว ๆ ถูกใจกันทั้งครอบครัวแน่นอน
อ่านต่อ
Guids
July 3, 2024

วิธีเลือกสีทาภายในบ้านให้สวยลงตัว และดีต่อสุขภาพ

เราคงไม่มีคำตอบว่าสีทาภายในบ้านที่ดีที่สุดคือสีใด เพราะการเลือกสีทาภายในบ้านที่ดีที่สุดนั้น คือ การได้เลือกเฉดสีที่คุณชื่นชอบ เมื่อคุณได้เลือกสีสันที่บ่งบอกความเป็นตัวเองแล้วยังช่วยทำให้ได้ก้าวออกจากกรอบสไตล์การตกแต่งแบบเดิมๆ ได้ สะท้อนความเป็นตัวตนได้ดีที่สุด ในบทความนี้จะช่วยให้คุณได้ออกสำรวจความคิดสร้างสรรค์ และได้ค้นพบกับสีสันที่สมบูรณ์แบบ การสร้างบ้านในแต่ละครั้ง เจ้าของบ้านจะต้องศึกษาและตัดสินใจมากมาย ทั้งรูปแบบของบ้าน วัสดุที่ใช้ รวมถึงสีทาบ้าน ซึ่งสีทาภายใน เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่นอกจากจะเลือกสีที่ชอบแล้ว ควรเลือกเนื้อสี สัมผัสให้เหมาะกับการใช้งาน
อ่านต่อ
Guids
June 27, 2024

ส่องแบบบ้านผู้สูงอายุ บ้านแบบไหนใส่ใจความปลอดภัยคนที่เรารัก

“สังคมผู้สูงวัย“ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เมื่อกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ข้อมูลว่า อีก 3 ปี ข้างหน้า ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยโดยสมบูรณ์ ซึ่งจะมีผู้สูงอายุ อายุ 70 ปี ขึ้นไป ประมาณ 4.6 ล้านคน เราจึงต้องตระหนักถึงความสำคัญของที่อยู่อาศัย เพื่อเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สูงอายุ และตัวเราเองในอนาคต อย่างนั้นมาดูกันดีกว่าว่า มีจุดใดในบ้านที่เราควรใส่ใจ ปรับเปลี่ยนหรือออกแบบใหม่ ให้ผู้สูงอายุได้อยู่อาศัยอย่างสะดวก สบายมากขึ้น
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).