ตอบคำถามวัยทำงาน ทำไมเราถึงควรซื้อบ้านเป็นของตัวเอง?

Living Tips
April 6, 2022

เป้าหมายในชีวิตหนึ่งอย่าง ที่คนในวัยทำงานหลายๆ คนมีเหมือนกัน ก็คงเป็นการที่จะได้มีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง แต่ในการจะซื้อบ้านนั้น หลายๆ คน ก็ต้องมีการชั่งน้ำหนักถึงเหตุและผล ข้อดีและข้อเสีย วันนี้เราเลยจะมาแชร์ในมุมมองหนึ่ง ถึงคำถามที่เจอได้บ่อยๆ ว่า “ทำไมคนในวัยทำงาน ถึงควรซื้อบ้านเป็นของตัวเอง?”


1. เป็นพื้นที่สร้างความเป็นครอบครัว

สำหรับคนที่วางแผนจะมีครอบครัว หรือมีครอบครัวอยู่แล้ว การมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความมั่นคงของครอบครัว เป็นสถานที่ที่จะสร้างความเป็นครอบครัวให้เติบโตอย่างอบอุ่นแข็งแรง เป็นพื้นที่จะทำให้สมาชิกในครอบครัวรู้สึกปลอดภัย

2. ตอบโจทย์หลากหลายไลฟ์สไตล์

คนวัยทำงานอย่างเราๆ ก็คงจะอยากแยกโลกของการทำงานกับการพักผ่อนอยู่บ้านให้ออกจากกัน การมีบ้านเป็นของตัวเองถือว่าตอบโจทย์ได้ดี สำหรับคนที่อยากพักผ่อนในบรรยากาศของความเป็นบ้าน และยังมีพื้นที่ทำกิจกรรมได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์ ออกกำลังกาย ทำอาหาร ปาร์ตี้ ฯลฯ ตอบโจทย์ความหลากหลายของไลฟ์สไตล์ได้อย่างดีเลยค่ะ

3. มีความคุ้มค่าทั้งราคา และการใช้สอย

เพื่อนๆ วัยทำงานหลายๆ คน คงไม่อยากเสียเงินเช่าหอ อพาร์ตเม้นต์ หรือคอนโดแบบไม่จบสิ้น โดยที่สุดท้ายแล้วเราไม่ได้สินทรัพย์อะไรมาเป็นของเราเลย แต่ซื้อบ้าน มีข้อดีในเรื่องความคุ้มค่า ที่เราสามารถผ่อนได้ในราคาที่แพงกว่าการจ่ายค่าเช่าที่พักเพียงเล็กน้อย แต่ได้บ้านมาเป็นทรัพย์สินของเรา และอยู่ได้ตลอดชีวิต

4. เป็นหลักประกันทางการเงินได้

อย่างที่เรารู้กันดี ว่าบ้านและที่ดินเป็นทรัพย์สินที่ราคาสูงขึ้นทุกปี ถือได้ว่าเป็นหลักประกันทางการเงินได้ในอนาคต รวมถึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างหนึ่งเลย ที่สามารถต่อยอดทางการเงินให้งอกเงยในอนาคตได้

5. มีข้อดีในการผ่อน

ในการผ่อนบ้านนั้น เราอาจจะไม่ได้เสียดอกเบี้ยงสูงอย่างที่เราคิด เพราะมีระบบของการผ่อนชำระที่เรียกว่า ‘ลดต้นลดดอก’ ที่ถ้าเราจ่ายเงินค่างวดในแต่ละเดือนมากเท่าไหร่ ก็จะถูกนำไปหักลดกับเงินต้นมากขึ้น และที่สำคัญ ดอกเบี้ยก็จะถูกลดลงตามไปด้วย
สุดท้ายแล้ว การซื้อบ้านจะต้องมีการวางแผนอย่างถี่ถ้วน ประเมินความจำเป็น ประเมินความพร้อมของตัวเรา เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของเราได้อย่างอบอุ่น สบายใจ ไร้กังวล เป็นพื้นที่ปลอดภัยของเราอย่างแท้จริง

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).