สวยสะดุดตากับ 5 ต้นไม้ใบด่างที่ควรมีในบ้าน

Living Tips
April 6, 2022

ช่วง Work From Home หลายคนมีเวลาอยู่ที่บ้านกันมากขึ้นเลยทำให้เริ่มเกิดไอเดียตกแต่งบ้านให้สวยงามน่าอยู่ และหนึ่งในนั้นก็คือปลูกต้นไม้ ซึ่งตอนนี้พันธุ์ไม้ที่กำลังมาแรง ต้องหลบให้ “ไม้ด่าง”เพราะช่วยทั้งเพิ่มความสวยงาม ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายสายตาได้ด้วยซึ่งถ้าใครอยากปลูก แต่ยังไม่รู้ปลูกพันธุ์ไหนกันดี เราหาคำตอบมาให้แล้ว

มอนสเตอร่าด่าง
ราชินีแห่งไม้ใบเพราะรูปทรงของใบที่มีขนาดใหญ่ มันวาว และรอยแฉกฉลุสวยงาม มีทั้งด่างเหลืองและด่างขาวการด่างได้ตั้งแต่ใบจุดด่าง ๆ สีขาวกระจาย ด่างขาวครึ่งใบ และด่างลงด้านโดยแต่ละต้นมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกันบวกกับความนิยมเป็นอย่างมากทำให้มีราคาตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสนสามารถปลูกได้ง่ายในลักษณะภูมิอากาศร้อนชื้น ชอบแสงแดดรำไรหากปลูกในบ้านควรวางไว้บริเวณที่แสงแดดส่องถึง มีอากาศถ่ายเท และควรรดน้ำ 1-2 วัน/ครั้ง  
พลูงาช้าง
ต้นไม้ที่มาพร้อมลำต้นสีเขียวอ่อนใบทรงหัวใจสีเขียวด่างขาว นิยมปลูกได้ทั้งในกระถางหรือเป็นไม้แขวนสามารถปลูกและดูแลได้ง่าย พลูงาช้างชอบดินร่วน ควรตั้งในที่ร่มหรือแดดรำไรคนสมัยก่อนเชื่อว่าปลูกต้นไม้ชนิดนี้ จะนำความสงบร่มเย็นและได้รับการคุ้มครองความปลอดภัยกับคนในบ้าน 
กวักมรกตด่าง
ไม้อวบน้ำมีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกาใบสีเขียวเข้มเหมือนมรกต แต่มีสีขาวแทรกเป็นจุด ๆ หรือเป็นสีขาวทั้งใบ ปลายแหลมขอบเรียบหากออกดอกจะคล้ายดอกหน้าวัว ควรปลูกในดินผสมทรายแกลบดำจะระบายน้ำได้ดีกวักมรกตด่างไม่ชอบแสงแดด รดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เหมาะสำหรับปลูกในร่มประดับบ้าน 
พิงค์ ปรินเซส
ไม้สกุลฟิโลเดนดรอนใบมีสีเขียวเข้มด่างเป็นจุดสีชมพู หรือเป็นสีชมพูครึ่งใบไปจนถึงเกือบทั้งหมดของใบไม้ควรปลูกไว้ในบ้าน มีอากาศถ่ายเท รดน้ำ 2-3 วัน/ครั้ง แสงส่องรำไร ไม่ควรโดนแสงแดดโดยตรงเพราะสีชมพูบนใบจะซีดเป็นสีขาวได้ 
ยางอินเดียด่าง 
ถิ่นกำเนิดมาจากอินเดียและมาเลเซียนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะช่วยดูดซับสารพิษ ฟอกอากาศในบ้านได้ดีใบจะมีขนาดใหญ่โค้งมน มีทั้งด่างขาว ด่างเหลือง และด่างชมพูแนะนำให้รดน้ำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งวางในบริเวณแสงแดดรำไร และควรทำความสะอาดใบให้เงางามอยู่เสมอ
ใครที่สนใจต้นไม้ด่างแบบนี้ก็ลองหาซื้อมาปลูกเพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านสดชื่นและสวยงามกันได้แต่เลือกพันธุ์ที่เหมาะกับตัวเองและเลือกได้ซื้อตามราคาที่สามารถซื้อได้นะคะหรือมองหาต้นไม้อื่นที่ราคาถูกลงมาก็ได้ เช่น พลูด่าง ชบาด่าง บาหยาด่าง เงินไหลมาว่านถุงเงินถุงทอง คล้าด่างขาว ไอวี่ เปเปอร์โรเมีย หรือเปเปอร์หยก เป็นต้น 

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).