สวยสะดุดตากับ 5 ต้นไม้ใบด่างที่ควรมีในบ้าน

Living Tips
April 6, 2022

ช่วง Work From Home หลายคนมีเวลาอยู่ที่บ้านกันมากขึ้นเลยทำให้เริ่มเกิดไอเดียตกแต่งบ้านให้สวยงามน่าอยู่ และหนึ่งในนั้นก็คือปลูกต้นไม้ ซึ่งตอนนี้พันธุ์ไม้ที่กำลังมาแรง ต้องหลบให้ “ไม้ด่าง”เพราะช่วยทั้งเพิ่มความสวยงาม ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายสายตาได้ด้วยซึ่งถ้าใครอยากปลูก แต่ยังไม่รู้ปลูกพันธุ์ไหนกันดี เราหาคำตอบมาให้แล้ว

มอนสเตอร่าด่าง
ราชินีแห่งไม้ใบเพราะรูปทรงของใบที่มีขนาดใหญ่ มันวาว และรอยแฉกฉลุสวยงาม มีทั้งด่างเหลืองและด่างขาวการด่างได้ตั้งแต่ใบจุดด่าง ๆ สีขาวกระจาย ด่างขาวครึ่งใบ และด่างลงด้านโดยแต่ละต้นมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกันบวกกับความนิยมเป็นอย่างมากทำให้มีราคาตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสนสามารถปลูกได้ง่ายในลักษณะภูมิอากาศร้อนชื้น ชอบแสงแดดรำไรหากปลูกในบ้านควรวางไว้บริเวณที่แสงแดดส่องถึง มีอากาศถ่ายเท และควรรดน้ำ 1-2 วัน/ครั้ง  
พลูงาช้าง
ต้นไม้ที่มาพร้อมลำต้นสีเขียวอ่อนใบทรงหัวใจสีเขียวด่างขาว นิยมปลูกได้ทั้งในกระถางหรือเป็นไม้แขวนสามารถปลูกและดูแลได้ง่าย พลูงาช้างชอบดินร่วน ควรตั้งในที่ร่มหรือแดดรำไรคนสมัยก่อนเชื่อว่าปลูกต้นไม้ชนิดนี้ จะนำความสงบร่มเย็นและได้รับการคุ้มครองความปลอดภัยกับคนในบ้าน 
กวักมรกตด่าง
ไม้อวบน้ำมีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกาใบสีเขียวเข้มเหมือนมรกต แต่มีสีขาวแทรกเป็นจุด ๆ หรือเป็นสีขาวทั้งใบ ปลายแหลมขอบเรียบหากออกดอกจะคล้ายดอกหน้าวัว ควรปลูกในดินผสมทรายแกลบดำจะระบายน้ำได้ดีกวักมรกตด่างไม่ชอบแสงแดด รดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เหมาะสำหรับปลูกในร่มประดับบ้าน 
พิงค์ ปรินเซส
ไม้สกุลฟิโลเดนดรอนใบมีสีเขียวเข้มด่างเป็นจุดสีชมพู หรือเป็นสีชมพูครึ่งใบไปจนถึงเกือบทั้งหมดของใบไม้ควรปลูกไว้ในบ้าน มีอากาศถ่ายเท รดน้ำ 2-3 วัน/ครั้ง แสงส่องรำไร ไม่ควรโดนแสงแดดโดยตรงเพราะสีชมพูบนใบจะซีดเป็นสีขาวได้ 
ยางอินเดียด่าง 
ถิ่นกำเนิดมาจากอินเดียและมาเลเซียนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะช่วยดูดซับสารพิษ ฟอกอากาศในบ้านได้ดีใบจะมีขนาดใหญ่โค้งมน มีทั้งด่างขาว ด่างเหลือง และด่างชมพูแนะนำให้รดน้ำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งวางในบริเวณแสงแดดรำไร และควรทำความสะอาดใบให้เงางามอยู่เสมอ
ใครที่สนใจต้นไม้ด่างแบบนี้ก็ลองหาซื้อมาปลูกเพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านสดชื่นและสวยงามกันได้แต่เลือกพันธุ์ที่เหมาะกับตัวเองและเลือกได้ซื้อตามราคาที่สามารถซื้อได้นะคะหรือมองหาต้นไม้อื่นที่ราคาถูกลงมาก็ได้ เช่น พลูด่าง ชบาด่าง บาหยาด่าง เงินไหลมาว่านถุงเงินถุงทอง คล้าด่างขาว ไอวี่ เปเปอร์โรเมีย หรือเปเปอร์หยก เป็นต้น 

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).