สวยสะดุดตากับ 5 ต้นไม้ใบด่างที่ควรมีในบ้าน

Living Tips
April 6, 2022

ช่วง Work From Home หลายคนมีเวลาอยู่ที่บ้านกันมากขึ้นเลยทำให้เริ่มเกิดไอเดียตกแต่งบ้านให้สวยงามน่าอยู่ และหนึ่งในนั้นก็คือปลูกต้นไม้ ซึ่งตอนนี้พันธุ์ไม้ที่กำลังมาแรง ต้องหลบให้ “ไม้ด่าง”เพราะช่วยทั้งเพิ่มความสวยงาม ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายสายตาได้ด้วยซึ่งถ้าใครอยากปลูก แต่ยังไม่รู้ปลูกพันธุ์ไหนกันดี เราหาคำตอบมาให้แล้ว

มอนสเตอร่าด่าง
ราชินีแห่งไม้ใบเพราะรูปทรงของใบที่มีขนาดใหญ่ มันวาว และรอยแฉกฉลุสวยงาม มีทั้งด่างเหลืองและด่างขาวการด่างได้ตั้งแต่ใบจุดด่าง ๆ สีขาวกระจาย ด่างขาวครึ่งใบ และด่างลงด้านโดยแต่ละต้นมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกันบวกกับความนิยมเป็นอย่างมากทำให้มีราคาตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสนสามารถปลูกได้ง่ายในลักษณะภูมิอากาศร้อนชื้น ชอบแสงแดดรำไรหากปลูกในบ้านควรวางไว้บริเวณที่แสงแดดส่องถึง มีอากาศถ่ายเท และควรรดน้ำ 1-2 วัน/ครั้ง  
พลูงาช้าง
ต้นไม้ที่มาพร้อมลำต้นสีเขียวอ่อนใบทรงหัวใจสีเขียวด่างขาว นิยมปลูกได้ทั้งในกระถางหรือเป็นไม้แขวนสามารถปลูกและดูแลได้ง่าย พลูงาช้างชอบดินร่วน ควรตั้งในที่ร่มหรือแดดรำไรคนสมัยก่อนเชื่อว่าปลูกต้นไม้ชนิดนี้ จะนำความสงบร่มเย็นและได้รับการคุ้มครองความปลอดภัยกับคนในบ้าน 
กวักมรกตด่าง
ไม้อวบน้ำมีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกาใบสีเขียวเข้มเหมือนมรกต แต่มีสีขาวแทรกเป็นจุด ๆ หรือเป็นสีขาวทั้งใบ ปลายแหลมขอบเรียบหากออกดอกจะคล้ายดอกหน้าวัว ควรปลูกในดินผสมทรายแกลบดำจะระบายน้ำได้ดีกวักมรกตด่างไม่ชอบแสงแดด รดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เหมาะสำหรับปลูกในร่มประดับบ้าน 
พิงค์ ปรินเซส
ไม้สกุลฟิโลเดนดรอนใบมีสีเขียวเข้มด่างเป็นจุดสีชมพู หรือเป็นสีชมพูครึ่งใบไปจนถึงเกือบทั้งหมดของใบไม้ควรปลูกไว้ในบ้าน มีอากาศถ่ายเท รดน้ำ 2-3 วัน/ครั้ง แสงส่องรำไร ไม่ควรโดนแสงแดดโดยตรงเพราะสีชมพูบนใบจะซีดเป็นสีขาวได้ 
ยางอินเดียด่าง 
ถิ่นกำเนิดมาจากอินเดียและมาเลเซียนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะช่วยดูดซับสารพิษ ฟอกอากาศในบ้านได้ดีใบจะมีขนาดใหญ่โค้งมน มีทั้งด่างขาว ด่างเหลือง และด่างชมพูแนะนำให้รดน้ำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งวางในบริเวณแสงแดดรำไร และควรทำความสะอาดใบให้เงางามอยู่เสมอ
ใครที่สนใจต้นไม้ด่างแบบนี้ก็ลองหาซื้อมาปลูกเพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านสดชื่นและสวยงามกันได้แต่เลือกพันธุ์ที่เหมาะกับตัวเองและเลือกได้ซื้อตามราคาที่สามารถซื้อได้นะคะหรือมองหาต้นไม้อื่นที่ราคาถูกลงมาก็ได้ เช่น พลูด่าง ชบาด่าง บาหยาด่าง เงินไหลมาว่านถุงเงินถุงทอง คล้าด่างขาว ไอวี่ เปเปอร์โรเมีย หรือเปเปอร์หยก เป็นต้น 

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).