Smart Home บ้านอัจฉริยะของคนทุกวัย

Living Tips
April 6, 2022

ยุค 2021 โลกมีเทคโนโลยีที่พัฒนาก้าวไกลเกิดขึ้นมากมายและเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตโดยเฉพาะบ้านและที่อยู่อาศัยหรือที่หลายๆ คนเคยได้ยินคือ Smart Home

บ้านโมดูลาร์ 
เป็นเทคโนโลยีที่คิดค้นโดยประเทศญี่ปุ่นเพื่อแก้ปัญหาการเกิดภัยพิบัติเช่น แผ่นดินไหว อุทกภัย เป็นต้น ที่ทำให้บ้านเสียหายอยู่บ่อยครั้งบ้านโมดูลาร์หรือบ้านสำเร็จรูป จึงเป็นการตอบโจทย์การแก้ปัญหานี้ได้ดีที่สุดเพราะถูกออกแบบจากโครงเหล็กคุณภาพสูง Box Ramen StructureModule แข็งแรง ทนทานต่อแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้สูงสุดถึง 7 ริกเตอร์ 
ระบบไฟอัจฉริยะ 
นวัตกรรมการออกแบบบ้านเพื่อผู้สูงอายุโดยการทำงานของระบบไฟจะเริ่มทำงานเมื่อผู้อยู่อาศัยลุกขึ้นและวางเท้าลงบนพื้นหรือขณะที่เข้าห้องน้ำ ไฟในห้องจะเปิดหรือดับลงอัตโนมัติ เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่จำเป็นมากในบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่
ระบบหมุนเวียนอากาศ 
ในช่วงที่ฝุ่นและมลภาวะเยอะแบบนี้ถ้าเรามีระบบที่ช่วยเติมอากาศบริสุทธิ์และออกซิเจนภายในบ้าน โดยการกรองอากาศด้วยฟิลเตอร์3 ชั้น ทั้ง ฝุ่นละอองและสารเคมีแค่นี้ก็รู้สึกปลอดภัยและมีอากาศบริสุทธิ์ไว้หายใจเข้าออกกันได้แบบเต็มปอด
Smart Living 
เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีจากญี่ปุ่นรวมเข้ากับนวัตกรรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกของการอยู่อาศัยกลายเป็นระบบHome Automation ระบบอัจฉริยะควบคุมการทำงานด้วยสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ สามารถควบคุมระบบต่างๆ ภายในบ้านได้ เช่นควบคุมการทำงานการเปิดปิดระบบแสงสว่าง ระบบม่านไฟฟ้า ระบบเครื่องปรับอากาศและระบบความปลอดภัยในบ้าน เช่น Door Sensor ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในบ้านและCCTV หรือ Floor Service การวางระบบท่อทุกอย่างใต้พื้นบ้านคอยอำนวยความสะดวกเมื่อต้องซ่อมแซมท่อในอนาคต ก็สามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องทุบพื้น 
แม้ว่าสมาร์ทโฮมจะช่วยอำนวยความสะดวกกับผู้อยู่อาศัยได้แต่การสร้างหรือออกแบบสมาร์ทโฮม มีราคาค่อนข้างสูง เลยต้องวางแผนการเงินดีๆเพื่อให้คุณได้มีสมาร์ทโฮมได้ในแบบของคุณเองค่ะ 

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).