ส่องมาตรการรัฐกระตุ้นภาคอสังหา ปี 63

Living Tips
April 6, 2022

รอบนี้มาเปิดโพยคาเฟ่ ที่ตั้งอยู่ในย่านเอกชัย-บางบอน ทุกร้านที่คัดสรรมา เจ้าของร้านตั้งใจทำเป็นอย่างมาก อยากให้ชาวเอกชัย ชาวบางบอน ได้มีค่าเฟ่ดี ๆ กินขนมอร่อยในราคาจับต้องได้

มาตรการกระตุ้น ตลาดอสังหาฯ 2563 จังหวะดี ๆ ของคนอยาก ซื้อบ้านใหม่ และถึงแม้จะมีกระแสเกี่ยวกับ ภาษีที่ดิน 2563 ออกมาหลากหลายความคิดเห็น แต่ก็ใช่ว่าจะมีเพียงเรื่องให้เสียตังอย่างเดียวเท่านั้น เพราะล่าสุด 'กระทรวงการคลัง' ก็ได้ออก “โครงการ บ้านดีมีดาวน์” มาตรการกระตุ้นกำลังซื้อ เพื่อเป็นเหมือนของขวัญรับปีใหม่ สำหรับคนที่ต้องการ "ซื้อบ้าน" ภายใต้การดูแลของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) นั่นเอง


(รูปประกอบ บ้านดีมีดาวน์-01)

บ้านดีมีดาวน์ : รับคืนเงินดาวน์ 5 หมื่นบาทเพื่อคนอยาก ซื้อบ้านใหม่ พร้อมโอน


สำหรับ โครงการบ้านดีมีดาวน์ จะเป็นมาตรการที่ต้องการหนุนให้ผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 1,200,000 บาทต่อปี และต้องการ ซื้อบ้าน ใหม่ พร้อมโอน ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท โดยทางธอส. จะมอบสิทธิสนับสนุนเงินดาวน์ 50,000 บาท ให้กับประชาชน 1 แสนสิทธิ์ที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อ และโอนบ้านตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562-31 มีนาคม 2563 (เฉพาะบ้านใหม่ และซื้อจากผู้ประกอบการโดยตรงเท่านั้น)


เงื่อนไขการลงทะเบียน ซื้อบ้านใหม่ ใน 'โครงการบ้านดีมีดาวน์'

สำหรับผู้ยื่นแบบแสดงรายได้ปีภาษี 2561 กับกรมสรรพากรเท่านั้น

ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค. 62 - 31 มี.ค. 63 เวลา 8.00 น. - 18.00 น.

สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์บ้านดีมีดาวน์


(รูปประกอบ บ้านในฝัน-02)

บ้านในฝัน : ธอส. ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ 2.50% สำหรับคนอยาก ซื้อบ้าน ไม่เกิน 3 ล้าน


หรือแม้แต่ก่อนหน้านี้ก็มีมาตรการ "ปล่อยกู้ดอกเบี้ยตํ่า สำหรับผู้ ซื้อบ้าน ใหม่ ไม่เกิน 3 ล้านบาท" ที่กระทรวงการคลังได้จับมือกับธอส. เพื่อเข้าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาฯ ด้วยการปล่อยกู้ดอกเบี้ยตํ่า 2.50% ภายใต้วงเงิน 50,000 ล้านบาท พร้อมช่วยลดค่าธรรมเนียมการโอนเหลือ 0.01% จากเดิม 2% และค่าจดจำนองจาก 1% ก็เหลือเพียง 0.01% เช่นเดียวกัน โดยจะมีผลบังคับใช้นับจากนี้ไปจนถึง วันที่ 24 ธันวาคม 2563 ภายใต้สโลแกน “ซื้อปุ๊บ โอนปั๊บ รับทันที 3 สิทธิพิเศษ”


สิทธิ์ที่ 1 : กู้ ธอส. ดอกเบี้ยคงที่ 2.5% นาน 3 ปี วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท

สิทธิ์ที่ 2 : ฟรีทันที ค่าโอนและค่าจดจำนอง

สิทธิ์ที่ 3 : รับโปรโมชัน พร้อมส่วนลดพิเศษจากโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เข้าร่วม ทั้งบ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ และคอนโดมิเนียม (เฉพาะที่อยู่อาศัยวงเงินไม่เกิน 3 ล้านบาท)


(รูปประกอบ ธนาคารออมสิน ผลักดันคนอยากซื้อบ้าน-03)

ธนาคารออมสิน : ผลักดันคนอยาก ซื้อบ้าน พร้อมออกสินเชื่อดอกเบี้ยตํ่า 


นอกจากนี้ ธนาคารออมสิน ก็ยังขอส่งเสริมผู้มีรายได้ปานกลางและผู้รายได้น้อย ตลอดจนคนทำงานฟรีแลนซ์ หรือประกอบกิจการค้าขายต่าง ๆ ที่อยาก ซื้อบ้าน ใหม่ ด้วยการออกสินเชื่อดอกเบี้ยตํ่า 2.90% ในวงเงิน 25,000 ล้านบาท พร้อมประเมินว่า... มาตรการกระตุ้น ตลาดอสังหาฯ นี้จะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี หากมีการร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการกับสถาบัน ในการลดจำนวนหนี้ที่ไม่มีคุณภาพลง


หลังจากที่มีมาตรการกระตุ้น ตลาดอสังหาฯ ขึ้น ก็อาจมีแนวโน้มที่จะช่วยปลดล็อกสต็อกตลาดอสังหาฯ ให้เหลือน้อยลงจากปีที่ผ่าน ๆ มา โดยทางนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ ก็ได้มองว่า...ทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยในช่วงปี 2563 จะยังคงทรง ๆ ตัว และมีตัวเลขจำนวนเหลือขายในตลาดอสังหาฯ ลดลง 6.7% เหลือ 1.39 แสนหน่วย ทั้งนี้ก็อาจมีผลเกี่ยวเนื่องมาจาก ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง, และราคาประเมินที่ดินใหม่ฉบับใหม่ ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาดอสังหาฯ และการซื้อ-ขายบ้านปี 2563 ด้วยนั่นเอง

LIVING TIPS

Guids
July 15, 2024

ปักหมุด 5 ที่เที่ยวในกรุงเทพฯ เหมาะกับครอบครัว

หากพูดถึง ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ต้องบอกว่ามีให้เลือกเยอะ หลากหลายสไตล์ เที่ยวสนุกกันได้ทั้งครอบครัว ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนบ้านไหนที่มีเด็กกำลังวางแพลนหา ที่เที่ยวสำหรับเด็ก กรุงเทพฯ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้อยู่ล่ะก็ ปักหมุดบทความรอไว้ได้เลย ซึ่งเราก็ได้รวบรวมที่เที่ยวน่าสนใจ ใกล้กรุงเทพฯ มาแนะนำจำนวน 5 แห่ง เดินทางสะดวก สามารถไปเช้าเย็นกลับได้แบบชิว ๆ ถูกใจกันทั้งครอบครัวแน่นอน
อ่านต่อ
Guids
July 3, 2024

วิธีเลือกสีทาภายในบ้านให้สวยลงตัว และดีต่อสุขภาพ

เราคงไม่มีคำตอบว่าสีทาภายในบ้านที่ดีที่สุดคือสีใด เพราะการเลือกสีทาภายในบ้านที่ดีที่สุดนั้น คือ การได้เลือกเฉดสีที่คุณชื่นชอบ เมื่อคุณได้เลือกสีสันที่บ่งบอกความเป็นตัวเองแล้วยังช่วยทำให้ได้ก้าวออกจากกรอบสไตล์การตกแต่งแบบเดิมๆ ได้ สะท้อนความเป็นตัวตนได้ดีที่สุด ในบทความนี้จะช่วยให้คุณได้ออกสำรวจความคิดสร้างสรรค์ และได้ค้นพบกับสีสันที่สมบูรณ์แบบ การสร้างบ้านในแต่ละครั้ง เจ้าของบ้านจะต้องศึกษาและตัดสินใจมากมาย ทั้งรูปแบบของบ้าน วัสดุที่ใช้ รวมถึงสีทาบ้าน ซึ่งสีทาภายใน เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่นอกจากจะเลือกสีที่ชอบแล้ว ควรเลือกเนื้อสี สัมผัสให้เหมาะกับการใช้งาน
อ่านต่อ
Guids
June 27, 2024

ส่องแบบบ้านผู้สูงอายุ บ้านแบบไหนใส่ใจความปลอดภัยคนที่เรารัก

“สังคมผู้สูงวัย“ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เมื่อกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ข้อมูลว่า อีก 3 ปี ข้างหน้า ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยโดยสมบูรณ์ ซึ่งจะมีผู้สูงอายุ อายุ 70 ปี ขึ้นไป ประมาณ 4.6 ล้านคน เราจึงต้องตระหนักถึงความสำคัญของที่อยู่อาศัย เพื่อเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สูงอายุ และตัวเราเองในอนาคต อย่างนั้นมาดูกันดีกว่าว่า มีจุดใดในบ้านที่เราควรใส่ใจ ปรับเปลี่ยนหรือออกแบบใหม่ ให้ผู้สูงอายุได้อยู่อาศัยอย่างสะดวก สบายมากขึ้น
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).