ส่องมาตรการรัฐกระตุ้นภาคอสังหา ปี 63

Living Tips
April 6, 2022

รอบนี้มาเปิดโพยคาเฟ่ ที่ตั้งอยู่ในย่านเอกชัย-บางบอน ทุกร้านที่คัดสรรมา เจ้าของร้านตั้งใจทำเป็นอย่างมาก อยากให้ชาวเอกชัย ชาวบางบอน ได้มีค่าเฟ่ดี ๆ กินขนมอร่อยในราคาจับต้องได้

มาตรการกระตุ้น ตลาดอสังหาฯ 2563 จังหวะดี ๆ ของคนอยาก ซื้อบ้านใหม่ และถึงแม้จะมีกระแสเกี่ยวกับ ภาษีที่ดิน 2563 ออกมาหลากหลายความคิดเห็น แต่ก็ใช่ว่าจะมีเพียงเรื่องให้เสียตังอย่างเดียวเท่านั้น เพราะล่าสุด 'กระทรวงการคลัง' ก็ได้ออก “โครงการ บ้านดีมีดาวน์” มาตรการกระตุ้นกำลังซื้อ เพื่อเป็นเหมือนของขวัญรับปีใหม่ สำหรับคนที่ต้องการ "ซื้อบ้าน" ภายใต้การดูแลของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) นั่นเอง


(รูปประกอบ บ้านดีมีดาวน์-01)

บ้านดีมีดาวน์ : รับคืนเงินดาวน์ 5 หมื่นบาทเพื่อคนอยาก ซื้อบ้านใหม่ พร้อมโอน


สำหรับ โครงการบ้านดีมีดาวน์ จะเป็นมาตรการที่ต้องการหนุนให้ผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 1,200,000 บาทต่อปี และต้องการ ซื้อบ้าน ใหม่ พร้อมโอน ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท โดยทางธอส. จะมอบสิทธิสนับสนุนเงินดาวน์ 50,000 บาท ให้กับประชาชน 1 แสนสิทธิ์ที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อ และโอนบ้านตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562-31 มีนาคม 2563 (เฉพาะบ้านใหม่ และซื้อจากผู้ประกอบการโดยตรงเท่านั้น)


เงื่อนไขการลงทะเบียน ซื้อบ้านใหม่ ใน 'โครงการบ้านดีมีดาวน์'

สำหรับผู้ยื่นแบบแสดงรายได้ปีภาษี 2561 กับกรมสรรพากรเท่านั้น

ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค. 62 - 31 มี.ค. 63 เวลา 8.00 น. - 18.00 น.

สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์บ้านดีมีดาวน์


(รูปประกอบ บ้านในฝัน-02)

บ้านในฝัน : ธอส. ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ 2.50% สำหรับคนอยาก ซื้อบ้าน ไม่เกิน 3 ล้าน


หรือแม้แต่ก่อนหน้านี้ก็มีมาตรการ "ปล่อยกู้ดอกเบี้ยตํ่า สำหรับผู้ ซื้อบ้าน ใหม่ ไม่เกิน 3 ล้านบาท" ที่กระทรวงการคลังได้จับมือกับธอส. เพื่อเข้าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาฯ ด้วยการปล่อยกู้ดอกเบี้ยตํ่า 2.50% ภายใต้วงเงิน 50,000 ล้านบาท พร้อมช่วยลดค่าธรรมเนียมการโอนเหลือ 0.01% จากเดิม 2% และค่าจดจำนองจาก 1% ก็เหลือเพียง 0.01% เช่นเดียวกัน โดยจะมีผลบังคับใช้นับจากนี้ไปจนถึง วันที่ 24 ธันวาคม 2563 ภายใต้สโลแกน “ซื้อปุ๊บ โอนปั๊บ รับทันที 3 สิทธิพิเศษ”


สิทธิ์ที่ 1 : กู้ ธอส. ดอกเบี้ยคงที่ 2.5% นาน 3 ปี วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท

สิทธิ์ที่ 2 : ฟรีทันที ค่าโอนและค่าจดจำนอง

สิทธิ์ที่ 3 : รับโปรโมชัน พร้อมส่วนลดพิเศษจากโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เข้าร่วม ทั้งบ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ และคอนโดมิเนียม (เฉพาะที่อยู่อาศัยวงเงินไม่เกิน 3 ล้านบาท)


(รูปประกอบ ธนาคารออมสิน ผลักดันคนอยากซื้อบ้าน-03)

ธนาคารออมสิน : ผลักดันคนอยาก ซื้อบ้าน พร้อมออกสินเชื่อดอกเบี้ยตํ่า 


นอกจากนี้ ธนาคารออมสิน ก็ยังขอส่งเสริมผู้มีรายได้ปานกลางและผู้รายได้น้อย ตลอดจนคนทำงานฟรีแลนซ์ หรือประกอบกิจการค้าขายต่าง ๆ ที่อยาก ซื้อบ้าน ใหม่ ด้วยการออกสินเชื่อดอกเบี้ยตํ่า 2.90% ในวงเงิน 25,000 ล้านบาท พร้อมประเมินว่า... มาตรการกระตุ้น ตลาดอสังหาฯ นี้จะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี หากมีการร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการกับสถาบัน ในการลดจำนวนหนี้ที่ไม่มีคุณภาพลง


หลังจากที่มีมาตรการกระตุ้น ตลาดอสังหาฯ ขึ้น ก็อาจมีแนวโน้มที่จะช่วยปลดล็อกสต็อกตลาดอสังหาฯ ให้เหลือน้อยลงจากปีที่ผ่าน ๆ มา โดยทางนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ ก็ได้มองว่า...ทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยในช่วงปี 2563 จะยังคงทรง ๆ ตัว และมีตัวเลขจำนวนเหลือขายในตลาดอสังหาฯ ลดลง 6.7% เหลือ 1.39 แสนหน่วย ทั้งนี้ก็อาจมีผลเกี่ยวเนื่องมาจาก ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง, และราคาประเมินที่ดินใหม่ฉบับใหม่ ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาดอสังหาฯ และการซื้อ-ขายบ้านปี 2563 ด้วยนั่นเอง

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).