รวมวิธีประหยัดค่าไฟบ้านตามประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า

Living Tips
September 8, 2022

ช่วง 3 เดือนนี้รัฐบาลมีแพลนที่จะขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติหรือค่า FT ขึ้นอีก ส่งผลให้หลายท่าน พอสิ้นเดือนอาจตกใจเมื่อเจอบิลค่าไฟแพงขึ้นหลักร้อยถึงหลักพัน แต่จะทำยังไงที่จะประหยัดค่าไฟ เพื่อไม่ต้องจ่ายบิลแพงขึ้นทุกเดือน ๆ วันนี้เราขอแนะนำวิธีประหยัดไฟฟ้า เผื่อเป็นไอเดียให้ปรับใช้กันดู

หลอดไฟ
ควรเลือกใช้หลอดไฟที่กำลังวัตต์เหมาะกับการใช้งานและใช้หลอด LED ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำรวมถึงปิดไฟทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งานแต่ถ้าหากมีบริเวณใดในบ้านที่ต้องเปิดไฟไว้ตลอดควรเลือกใช้โคมไฟตั้งโต๊ะหากต้องการแสงสว่างเฉพาะจุด
เตารีด
เนื่องจากเตารีดเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทให้ความร้อนทำให้ในการรีดแต่ละครั้งจะกินไฟมากแนะนำให้รีดผ้าคราวละมาก ๆเพื่อการประหยัดที่มากกว่าปรับความร้อนให้เหมาะกับชนิดของผ้าไม่ต้องใช้ปรับความแรงไฟสูงสุดตลอดการใช้งาน และควรรีดผ้าบางก่อนแล้วถึงรีดผ้าหนาเมื่อใช้งานเสร็จให้ดึงเต้าเสียบออกก่อนรีดเสร็จ 2-3 นาที
พัดลม
ควรเปิดเมื่อต้องการใช้งานจริงๆ และเปิดหรือปรับความเร็วลมพอควรแต่จะให้ดีแนะนำให้เปิดหน้างต่างเพื่อรับลมธรรมชาติทดแทนการใช้เครื่องไฟฟ้าบ้าง
ตู้เย็น
เริ่มจากการเลือกตู้เย็นที่มีขนาดเหมาะสมกับจำนวนคนในครอบครัวและควรตั้งอุณหภูมิพอสมควร ไม่นำของร้อนใส่ตู้เย็น นอกจากนี้ควรตั้งตู้เย็นให้หลังตู้ห่างจากผนัง15 ซม.หรือมากกว่าหมั่นละลายน้ำแข็งเมื่อน้ำแข็งเกาะหนา และดูแลรักษายางขอบประตู หากมีรั่วชำรุดให้รีบแก้ไข
เครื่องซักผ้า
ควรเลือกซื้อเครื่องซักผ้าที่มีขนาดเหมาะสมกับปริมาณเสื้อผ้าที่ต้องซักในครัวเรือนการซักผ้าด้วยเครื่องที่มีขนาดใหญ่เกินไปนั้น ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าและใส่ผ้าแต่พอเหมาะ ไม่น้อยหรือมากจนเกินกำลังเครื่องรวมถึงใส่ผงซักฟอกและปริมาณน้ำที่พอเหมาะกับผ้าที่ซักเพื่อให้การซักด้วยเครื่องมีประสิทธิภาพและคุ้มค่ากับพลังงานที่ใช้
เครื่องทำน้ำอุ่น
แนะนำให้ปรับความร้อนให้เหมาะสมกับร่างกายไม่ปรับไปมาตลอดการใช้งานเพราะอาจทำให้เปลืองพลังงานมากกว่าการปรับความร้อนเดียวตลอดการใช้งาน ที่สำคัญต้องปิดวาล์วทันทีและปิดสวิตช์ไฟฟ้าของเครื่องทำน้ำอุ่นเมื่อไม่ใช้งาน
เครื่องปรับอากาศ
ควรเปิดหรือตั้งอุณหภูมิสูงกว่า25 องศาเล็กน้อยหรือเปิดพัดลมร่วมเพื่อช่วยเพิ่มความเย็นหลีกเลี่ยงใช้แอร์ในห้องพื้นที่เปิด รวมถึงการนำของร้อน/ของชื้นเข้าห้องและควรล้างแอร์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งเพื่อกำจัดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่อาจขัดขวางทางลมเย็นทำให้เครื่องปรับอากาศเปลืองพลังงานมากขึ้น
ลองไปทำตามคำแนะนำเหล่านี้กันได้หรือถ้าบ้านไหนที่มีค่าไฟเกิน 5,000บาทต่อเดือน และมีการใช้ไฟฟ้าในตอนกลางวันบ่อยลองติดตั้งโซลาร์เซลล์ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าก็อาจเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเพราะช่วยตอบโจทย์การประหยัดพลังงาน ลดค่าไฟฟ้าที่ต้องเสียต่อเดือนสูงสุดถึง 60%แต่ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานของคนในบ้านอีกด้วย 

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).