รวมวิธีประหยัดค่าไฟบ้านตามประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า

Living Tips
September 8, 2022

ช่วง 3 เดือนนี้รัฐบาลมีแพลนที่จะขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติหรือค่า FT ขึ้นอีก ส่งผลให้หลายท่าน พอสิ้นเดือนอาจตกใจเมื่อเจอบิลค่าไฟแพงขึ้นหลักร้อยถึงหลักพัน แต่จะทำยังไงที่จะประหยัดค่าไฟ เพื่อไม่ต้องจ่ายบิลแพงขึ้นทุกเดือน ๆ วันนี้เราขอแนะนำวิธีประหยัดไฟฟ้า เผื่อเป็นไอเดียให้ปรับใช้กันดู

หลอดไฟ
ควรเลือกใช้หลอดไฟที่กำลังวัตต์เหมาะกับการใช้งานและใช้หลอด LED ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำรวมถึงปิดไฟทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งานแต่ถ้าหากมีบริเวณใดในบ้านที่ต้องเปิดไฟไว้ตลอดควรเลือกใช้โคมไฟตั้งโต๊ะหากต้องการแสงสว่างเฉพาะจุด
เตารีด
เนื่องจากเตารีดเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทให้ความร้อนทำให้ในการรีดแต่ละครั้งจะกินไฟมากแนะนำให้รีดผ้าคราวละมาก ๆเพื่อการประหยัดที่มากกว่าปรับความร้อนให้เหมาะกับชนิดของผ้าไม่ต้องใช้ปรับความแรงไฟสูงสุดตลอดการใช้งาน และควรรีดผ้าบางก่อนแล้วถึงรีดผ้าหนาเมื่อใช้งานเสร็จให้ดึงเต้าเสียบออกก่อนรีดเสร็จ 2-3 นาที
พัดลม
ควรเปิดเมื่อต้องการใช้งานจริงๆ และเปิดหรือปรับความเร็วลมพอควรแต่จะให้ดีแนะนำให้เปิดหน้างต่างเพื่อรับลมธรรมชาติทดแทนการใช้เครื่องไฟฟ้าบ้าง
ตู้เย็น
เริ่มจากการเลือกตู้เย็นที่มีขนาดเหมาะสมกับจำนวนคนในครอบครัวและควรตั้งอุณหภูมิพอสมควร ไม่นำของร้อนใส่ตู้เย็น นอกจากนี้ควรตั้งตู้เย็นให้หลังตู้ห่างจากผนัง15 ซม.หรือมากกว่าหมั่นละลายน้ำแข็งเมื่อน้ำแข็งเกาะหนา และดูแลรักษายางขอบประตู หากมีรั่วชำรุดให้รีบแก้ไข
เครื่องซักผ้า
ควรเลือกซื้อเครื่องซักผ้าที่มีขนาดเหมาะสมกับปริมาณเสื้อผ้าที่ต้องซักในครัวเรือนการซักผ้าด้วยเครื่องที่มีขนาดใหญ่เกินไปนั้น ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าและใส่ผ้าแต่พอเหมาะ ไม่น้อยหรือมากจนเกินกำลังเครื่องรวมถึงใส่ผงซักฟอกและปริมาณน้ำที่พอเหมาะกับผ้าที่ซักเพื่อให้การซักด้วยเครื่องมีประสิทธิภาพและคุ้มค่ากับพลังงานที่ใช้
เครื่องทำน้ำอุ่น
แนะนำให้ปรับความร้อนให้เหมาะสมกับร่างกายไม่ปรับไปมาตลอดการใช้งานเพราะอาจทำให้เปลืองพลังงานมากกว่าการปรับความร้อนเดียวตลอดการใช้งาน ที่สำคัญต้องปิดวาล์วทันทีและปิดสวิตช์ไฟฟ้าของเครื่องทำน้ำอุ่นเมื่อไม่ใช้งาน
เครื่องปรับอากาศ
ควรเปิดหรือตั้งอุณหภูมิสูงกว่า25 องศาเล็กน้อยหรือเปิดพัดลมร่วมเพื่อช่วยเพิ่มความเย็นหลีกเลี่ยงใช้แอร์ในห้องพื้นที่เปิด รวมถึงการนำของร้อน/ของชื้นเข้าห้องและควรล้างแอร์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งเพื่อกำจัดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่อาจขัดขวางทางลมเย็นทำให้เครื่องปรับอากาศเปลืองพลังงานมากขึ้น
ลองไปทำตามคำแนะนำเหล่านี้กันได้หรือถ้าบ้านไหนที่มีค่าไฟเกิน 5,000บาทต่อเดือน และมีการใช้ไฟฟ้าในตอนกลางวันบ่อยลองติดตั้งโซลาร์เซลล์ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าก็อาจเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเพราะช่วยตอบโจทย์การประหยัดพลังงาน ลดค่าไฟฟ้าที่ต้องเสียต่อเดือนสูงสุดถึง 60%แต่ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานของคนในบ้านอีกด้วย 

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).