รวมเทรนด์แต่งภายในพร้อมแรงบันดาลใจ ที่จะให้ความรู้สึกใหม่ในปี 2021

Living Tips
April 6, 2022

ไอเดียแรกที่เรานำมาเสิร์ฟเป็นจานเรียกน้ำย่อยของปี 2021 เป็นการจุดไฟ สร้างแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านให้เพื่อนๆ นั่นเอง โดยเราจะรวบรวมเทรนด์ในการตกแต่งภายใน ให้เพื่อนๆ ได้เก็บไว้เป็น Ref. รับรองว่าทุกสไตล์ที่เราคัดมา จะทำให้เพื่อนๆ ได้รับความรู้สึกใหม่ๆ ในการอยู่อาศัยแน่นอนค่ะ

NATURE
ความคิดริเริ่มในการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นแนวคิดที่ถูกพูดถึงและนำมาปรับใช้มากขึ้นทุกปี เนื่องจากความสมดุลของธรรมชาตินั้นสวนทางกับโลกที่เทคโนโลยีเติบโตขึ้นตลอดเวลา วัสดุตกแต่งภายในที่ผลิตมาจากธรรมชาติ หรือผ่านการรีไซเคิล จะถูกเลือกมาประดับประดาที่อยู่อาศัยมากขึ้น นอกจากจะช่วยเยียวยาธรรมชาติแล้ว ยังอาจจะได้ดีไซน์ ได้สี ได้พื้นผิวที่แปลกตา เป็นเอกลักษณ์ ที่จะให้ความรู้สึกด้านบวกทุกโมเมนต์ที่ใช้เวลาอยู่ในบ้าน


WORK
การเปลี่ยนผ่านของยุคสมัยที่รวดเร็ว จนพลิกไลฟ์สไตล์ของผู้คนได้ขนาดนี้ คงไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก ซึ่งโรคระบาด COVID-19 ได้ทำให้เราเห็นแล้วว่า พื้นที่อยู่อาศัยและพื้นที่การทำงาน จะต้องมีการผสมผสานเข้ากันอย่างเลี่ยงไม่ได้ จากที่เราทั้งโลกได้เป็นส่วนหนึ่งของปรากฏการณ์ Work from home กันมากว่า 1 ปี เพราะฉะนั้น เทรนด์การตกแต่งภายในที่มีความยืดหยุ่น รองรับหลากหลายฟังก์ชั่น เอื้อกับการทำงาน และมีพื้นที่สำหรับความคิดสร้างสรรค์ จึงสำคัญสำหรับคนวัยเรียน และวัยทำงานยุคนี้

KITCHEN
ในช่วง 3 - 5 ปีหลังมานี้ เราจะเห็นได้ชัดถึงไลฟ์สไตล์ด้านอาหารที่ถูกให้ความสำคัญมากขึ้น มีทั้งรายการทำอาหารหลากหลายรูปแบบ ผู้คนหันมาลงมือหัดทำอาหารกินเองมากขึ้น มีอาหารสไตล์ใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีวัฒนธรรมการกินที่น่าสนใจให้ได้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ทำให้เทรนด์การตกแต่งภายใน ในปีนี้ มีแนวโน้มที่จะให้ความสำคัญกับห้องครัวมากขึ้น โดยตกแต่งห้องครัวให้เอื้อต่อการเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ในการทำกิจกรรมร่วมกันของสมาชิกในครอบครัว จากที่เมื่อก่อนหน้าที่นี้จะเป็นของห้องนั่งเล่น นอกจากจะได้รับประทานอาหารอร่อยๆ ร่วมกันแล้ว การสร้างความสัมพันธ์และการสื่อสารในขั้นตอนของการเตรียมอาหารและปรุงอาหาร ก็ช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตได้มากทีเดียว
GYM
อีกไลฟ์สไตล์ที่มาแรง และดูเหมือนว่าจะไม่มีทีท่าแผ่วลงเลย ก็คือการออกกำลังกายในทุกรูปแบบ บางคนเน้นคาร์ดิโอ บางคนเน้นเวทเทรนนิ่ง บางคนเป็นสายพิลาทีส สายเต้น สายมวย หรือสายโยคะ ก็สามารถเอาองค์ประกอบในการออกกำลังกายมาผสมผสานกับที่อยู่อาศัยได้ทั้งนั้น เช่น มีเสาสำหรับโพลแดนซ์ตั้งอยู่ในห้องนั่งเล่น ติดตั้งห่วงยิมนาสติกห้อยจากเพดาน มีบาร์โหน มีดัมเบล ตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ ของบ้าน หรือการติดตั้งกระจกเงาเพื่อเป็นพื้นที่ให้เราได้ออกกำลังกายกับตัวเอง ทั้งหมดนี้เป็นแค่ตัวอย่างการผสมผสานยิมเข้ากับที่อยู่อาศัย เพราะในความเป็นจริง สามารถออกแบบได้แบบไม่รู้จบแน่นอน
GALLERY
ถ้าพูดถึงการแสวงหาแรงบันดาลใจ คนยุคใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์ศิลปิน รักในการเสพงานศิลป์ คงจะเป็นกลุ่มหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด การตกแต่งภายในที่เนรมิตให้ที่อยู่อาศัยมีกลิ่นอายของแกลเลอรี เป็นทางเลือกที่ดูน่าตื่นเต้นทีเดียว ไม่ว่าจะตกแต่งผนังบ้านด้วยภาพวาดของศิลปินหน้าใหม่ หรือวางงานปั้นของศิลปินในดวงใจไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้าน เปิดแผ่นเสียงของนักร้องวงดังระดับตำนาน สร้างบรรยากาศให้บ้านน่าหลงไหลยิ่งขึ้น รวมถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่รูปร่างแปลกตา ก็ยิ่งเพิ่มความอาร์ตให้พื้นที่ของเราเข้าไปอีกขั้น
ทั้ง 5 เทรนด์นี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิตของพลเมืองยุคใหม่อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าแต่ละคนก็จะมีความหนักเบาในแต่ละหัวข้อแตกต่างกัน สามารถนำมาปรับใช้ในการตกแต่งภายใน เพื่อให้เราได้อยู่อาศัยไปพร้อมๆ กับชื่นชมแรงบันดาลใจกันได้เลยค่ะ

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).