รู้ก่อนซื้อ! บ้านทิศไหนเหมาะกับเราที่สุด ?

Living Tips
July 5, 2022

ทิศทางของบ้านใครว่าไม่สำคัญ…เพราะเป็นตัวกำหนดทิศทางของสภาพอากาศโดยรวมของบ้าน หากได้รับแดดหรือหันรับลมในปริมาณที่พอเหมาะบ้านก็ร่มเย็น ดังนั้น การศึกษาทิศทางของแดดและลมจะเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกว่า บ้านทิศไหนดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้อยู่อาศัย

ทิศเหนือ
เป็นทิศที่เหมาะกับผู้ที่ใช้เวลาพักอาศัยอยู่ในบ้านค่อนข้างมากเพราะเป็นทิศที่อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีบ้านที่หันหน้าทิศเหนือจะไม่โดนแสงแดดส่องถึงบริเวณหน้าบ้านจะเย็นเนื่องจากได้รับแสงแดดน้อยส่วนทิศทางของลมในฤดูร้อนและฤดูฝนลมจะเข้าทางด้านหลังบ้านขณะที่ในฤดูหนาวลมจะเข้าทางหน้าบ้าน ทำให้ได้รับลมหนาวอย่างเต็มที่ แต่มีข้อเสียคือ เมื่อบ้านได้รับแสงแดดน้อยจะทำให้เกิดปัญหาบ้านอับชื้น เกิดเชื้อราได้ง่ายและปัญหาเรื่องการระบายอากาศ จึงควรหมั่นดูแลทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ
หันหน้าทิศใต้
ทิศที่เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ชอบลมธรรมชาติและไม่ชอบเปิดเครื่องปรับอากาศเพราะจะได้รับลมเข้าทางหน้าบ้านในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝนต่อเนื่องประมาณ 7-8 เดือนต่อปี แต่จะได้รับแสงแดดส่องเข้าบ้านช่วงเดือนสิงหาคมถึงเมษายนกล่าวคือได้รับแดดเกือบทั้งปี แต่หากเปิดหน้าต่างทิ้งไว้สักพักบ้านก็จะกลับมาเย็นเหมือนเดิมซึ่งบ้านที่หันหน้าทิศใต้และด้านข้างของบ้านทางทิศตะวันตกมีช่องแสงเยอะอาจมีปัญหาเรื่องความร้อนจากแสงแดด สามารถแก้ไขได้ด้วยการปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาทางด้านทิศตะวันตกเพื่อช่วยบังแดดในช่วงบ่ายของวัน
หันหน้าทิศตะวันออก
รวมถึงบ้านหันหน้าทิศตะวันออกเฉียงเหนือและหันหน้าทิศตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นทิศที่เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ชอบตื่นเช้าหรือออกกำลังกายเพราะจะได้รับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า แต่ช่วงเวลาใกล้เที่ยงก็จะร้อนพอสมควรนอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาวจะอากาศดีเพราะได้รับลมเย็นพัดผ่านเข้ามาแต่ในช่วงฤดูร้อนจะค่อนข้างอบอ้าวเพราะไม่ค่อยได้รับลม
หันหน้าทิศตะวันตก
รวมถึงบ้านหันหน้าทิศตะวันตกเฉียงเหนือและบ้านหันหน้าทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นทิศที่เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ชอบตื่นสายหรือกลับบ้านดึกเพราะเป็นทิศที่จะได้รับแสงแดดช่วงบ่าย ไม่รบกวนการนอนในช่วงเช้าและแม้ว่าบ้านหันหน้าทิศตะวันตก จะร้อนกว่าบ้านทิศอื่น ๆ ในช่วงบ่ายแต่ในฤดูร้อนอากาศจะไม่ร้อนมากเพราะได้รับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้หรือลมมรสุมฤดูร้อนพัดผ่านทำให้ช่วยระบายความร้อนออกจากบ้านได้ดีอีกทั้งแสงแดดยังช่วยลดความอับชื้นและช่วยฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ภายในบ้านได้หากรู้สึกว่าบ้านร้อนจนเกินไปสามารถติดตั้งม่านกรองแสง หรือม่านกัน UV ช่วยลดความร้อนภายในบ้านอีกชั้นได้
บ้านในแต่ละทิศล้วนล้วนมีข้อดีและข้อเสียต่างกันดังนั้น บ้านทิศไหนดีที่สุดอาจจะต้องขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยในบ้านเป็นหลักว่าในแต่ละวันสมาชิกในบ้านทำกิจกรรมต่างๆ มากน้อยเพียงใดในบ้าน เพื่อให้สามารถเลือกทิศทางที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของสมาชิกในบ้านได้มากที่สุด

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).