รู้ก่อนซื้อ! บ้านทิศไหนเหมาะกับเราที่สุด ?

Living Tips
July 5, 2022

ทิศทางของบ้านใครว่าไม่สำคัญ…เพราะเป็นตัวกำหนดทิศทางของสภาพอากาศโดยรวมของบ้าน หากได้รับแดดหรือหันรับลมในปริมาณที่พอเหมาะบ้านก็ร่มเย็น ดังนั้น การศึกษาทิศทางของแดดและลมจะเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกว่า บ้านทิศไหนดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้อยู่อาศัย

ทิศเหนือ
เป็นทิศที่เหมาะกับผู้ที่ใช้เวลาพักอาศัยอยู่ในบ้านค่อนข้างมากเพราะเป็นทิศที่อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีบ้านที่หันหน้าทิศเหนือจะไม่โดนแสงแดดส่องถึงบริเวณหน้าบ้านจะเย็นเนื่องจากได้รับแสงแดดน้อยส่วนทิศทางของลมในฤดูร้อนและฤดูฝนลมจะเข้าทางด้านหลังบ้านขณะที่ในฤดูหนาวลมจะเข้าทางหน้าบ้าน ทำให้ได้รับลมหนาวอย่างเต็มที่ แต่มีข้อเสียคือ เมื่อบ้านได้รับแสงแดดน้อยจะทำให้เกิดปัญหาบ้านอับชื้น เกิดเชื้อราได้ง่ายและปัญหาเรื่องการระบายอากาศ จึงควรหมั่นดูแลทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ
หันหน้าทิศใต้
ทิศที่เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ชอบลมธรรมชาติและไม่ชอบเปิดเครื่องปรับอากาศเพราะจะได้รับลมเข้าทางหน้าบ้านในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝนต่อเนื่องประมาณ 7-8 เดือนต่อปี แต่จะได้รับแสงแดดส่องเข้าบ้านช่วงเดือนสิงหาคมถึงเมษายนกล่าวคือได้รับแดดเกือบทั้งปี แต่หากเปิดหน้าต่างทิ้งไว้สักพักบ้านก็จะกลับมาเย็นเหมือนเดิมซึ่งบ้านที่หันหน้าทิศใต้และด้านข้างของบ้านทางทิศตะวันตกมีช่องแสงเยอะอาจมีปัญหาเรื่องความร้อนจากแสงแดด สามารถแก้ไขได้ด้วยการปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาทางด้านทิศตะวันตกเพื่อช่วยบังแดดในช่วงบ่ายของวัน
หันหน้าทิศตะวันออก
รวมถึงบ้านหันหน้าทิศตะวันออกเฉียงเหนือและหันหน้าทิศตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นทิศที่เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ชอบตื่นเช้าหรือออกกำลังกายเพราะจะได้รับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า แต่ช่วงเวลาใกล้เที่ยงก็จะร้อนพอสมควรนอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาวจะอากาศดีเพราะได้รับลมเย็นพัดผ่านเข้ามาแต่ในช่วงฤดูร้อนจะค่อนข้างอบอ้าวเพราะไม่ค่อยได้รับลม
หันหน้าทิศตะวันตก
รวมถึงบ้านหันหน้าทิศตะวันตกเฉียงเหนือและบ้านหันหน้าทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นทิศที่เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ชอบตื่นสายหรือกลับบ้านดึกเพราะเป็นทิศที่จะได้รับแสงแดดช่วงบ่าย ไม่รบกวนการนอนในช่วงเช้าและแม้ว่าบ้านหันหน้าทิศตะวันตก จะร้อนกว่าบ้านทิศอื่น ๆ ในช่วงบ่ายแต่ในฤดูร้อนอากาศจะไม่ร้อนมากเพราะได้รับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้หรือลมมรสุมฤดูร้อนพัดผ่านทำให้ช่วยระบายความร้อนออกจากบ้านได้ดีอีกทั้งแสงแดดยังช่วยลดความอับชื้นและช่วยฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ภายในบ้านได้หากรู้สึกว่าบ้านร้อนจนเกินไปสามารถติดตั้งม่านกรองแสง หรือม่านกัน UV ช่วยลดความร้อนภายในบ้านอีกชั้นได้
บ้านในแต่ละทิศล้วนล้วนมีข้อดีและข้อเสียต่างกันดังนั้น บ้านทิศไหนดีที่สุดอาจจะต้องขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยในบ้านเป็นหลักว่าในแต่ละวันสมาชิกในบ้านทำกิจกรรมต่างๆ มากน้อยเพียงใดในบ้าน เพื่อให้สามารถเลือกทิศทางที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของสมาชิกในบ้านได้มากที่สุด

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).