รู้ก่อนซื้อ! บ้านทิศไหนเหมาะกับเราที่สุด ?

Living Tips
July 5, 2022

ทิศทางของบ้านใครว่าไม่สำคัญ…เพราะเป็นตัวกำหนดทิศทางของสภาพอากาศโดยรวมของบ้าน หากได้รับแดดหรือหันรับลมในปริมาณที่พอเหมาะบ้านก็ร่มเย็น ดังนั้น การศึกษาทิศทางของแดดและลมจะเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกว่า บ้านทิศไหนดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้อยู่อาศัย

ทิศเหนือ
เป็นทิศที่เหมาะกับผู้ที่ใช้เวลาพักอาศัยอยู่ในบ้านค่อนข้างมากเพราะเป็นทิศที่อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีบ้านที่หันหน้าทิศเหนือจะไม่โดนแสงแดดส่องถึงบริเวณหน้าบ้านจะเย็นเนื่องจากได้รับแสงแดดน้อยส่วนทิศทางของลมในฤดูร้อนและฤดูฝนลมจะเข้าทางด้านหลังบ้านขณะที่ในฤดูหนาวลมจะเข้าทางหน้าบ้าน ทำให้ได้รับลมหนาวอย่างเต็มที่ แต่มีข้อเสียคือ เมื่อบ้านได้รับแสงแดดน้อยจะทำให้เกิดปัญหาบ้านอับชื้น เกิดเชื้อราได้ง่ายและปัญหาเรื่องการระบายอากาศ จึงควรหมั่นดูแลทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ
หันหน้าทิศใต้
ทิศที่เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ชอบลมธรรมชาติและไม่ชอบเปิดเครื่องปรับอากาศเพราะจะได้รับลมเข้าทางหน้าบ้านในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝนต่อเนื่องประมาณ 7-8 เดือนต่อปี แต่จะได้รับแสงแดดส่องเข้าบ้านช่วงเดือนสิงหาคมถึงเมษายนกล่าวคือได้รับแดดเกือบทั้งปี แต่หากเปิดหน้าต่างทิ้งไว้สักพักบ้านก็จะกลับมาเย็นเหมือนเดิมซึ่งบ้านที่หันหน้าทิศใต้และด้านข้างของบ้านทางทิศตะวันตกมีช่องแสงเยอะอาจมีปัญหาเรื่องความร้อนจากแสงแดด สามารถแก้ไขได้ด้วยการปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาทางด้านทิศตะวันตกเพื่อช่วยบังแดดในช่วงบ่ายของวัน
หันหน้าทิศตะวันออก
รวมถึงบ้านหันหน้าทิศตะวันออกเฉียงเหนือและหันหน้าทิศตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นทิศที่เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ชอบตื่นเช้าหรือออกกำลังกายเพราะจะได้รับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า แต่ช่วงเวลาใกล้เที่ยงก็จะร้อนพอสมควรนอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาวจะอากาศดีเพราะได้รับลมเย็นพัดผ่านเข้ามาแต่ในช่วงฤดูร้อนจะค่อนข้างอบอ้าวเพราะไม่ค่อยได้รับลม
หันหน้าทิศตะวันตก
รวมถึงบ้านหันหน้าทิศตะวันตกเฉียงเหนือและบ้านหันหน้าทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นทิศที่เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ชอบตื่นสายหรือกลับบ้านดึกเพราะเป็นทิศที่จะได้รับแสงแดดช่วงบ่าย ไม่รบกวนการนอนในช่วงเช้าและแม้ว่าบ้านหันหน้าทิศตะวันตก จะร้อนกว่าบ้านทิศอื่น ๆ ในช่วงบ่ายแต่ในฤดูร้อนอากาศจะไม่ร้อนมากเพราะได้รับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้หรือลมมรสุมฤดูร้อนพัดผ่านทำให้ช่วยระบายความร้อนออกจากบ้านได้ดีอีกทั้งแสงแดดยังช่วยลดความอับชื้นและช่วยฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ภายในบ้านได้หากรู้สึกว่าบ้านร้อนจนเกินไปสามารถติดตั้งม่านกรองแสง หรือม่านกัน UV ช่วยลดความร้อนภายในบ้านอีกชั้นได้
บ้านในแต่ละทิศล้วนล้วนมีข้อดีและข้อเสียต่างกันดังนั้น บ้านทิศไหนดีที่สุดอาจจะต้องขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยในบ้านเป็นหลักว่าในแต่ละวันสมาชิกในบ้านทำกิจกรรมต่างๆ มากน้อยเพียงใดในบ้าน เพื่อให้สามารถเลือกทิศทางที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของสมาชิกในบ้านได้มากที่สุด

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).