รู้จักถนนพระราม 2 เส้นทางสู่แดนใต้

Living Tips
April 6, 2022

ถ้าพูดถึงถนนที่เป็นเส้นทางสู่ภาคใต้หลายคนน่าจะนึกถึง “ถนนพระราม2” และย่านนั้นนับเป็นย่านที่อยู่อาศัยและย่านแหล่งงานอุตสาหกรรมแต่เคยสงสัยกันไหมคะว่า ถนนแห่งนี้ยาวไปถึงที่ไหน และมีประวัติอย่างไรวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับถนนพระราม 2 กันมากขึ้นค่ะ

ถนนพระราม 2 มีความยาวมากถึง 84.041 กิโลเมตร เป็นทางหลวงสายหลักที่จะออกจากกรุงเทพฯไปภาคใต้ เริ่มต้นจากจุดตัดถนนสุขสวัสดิ์แถวดาวคะนอง-บางปะกอก ฝั่งธนบุรีไปทางตะวันตกผ่านบางขุนเทียน มหาชัย สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ไปสุดที่สามแยกวังมะนาวอ.ปากท่อ จ.ราชบุรี มีความยาวมากถึง 84.041 กิโลเมตร 
โดยถนนสายนี้ก่อสร้างในสมัยรัฐบาลจอมพลถนอมกิตติขจร ตั้งแต่ พ.ศ. 2513 แล้วเสร็จและเปิดใช้อย่างเป็นทางการช่วงพ.ศ.2516 ต่อมามีการก่อสร้างครั้งที่2 ในพ.ศ. 2530เพื่อขยายช่องจราจรจาก 2 ช่องจราจรเป็น 4ช่องจราจร พร้อมทางแยกต่างระดับ 4 แห่ง ได้แก่บางขุนเทียน สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และวังมะนาว แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2535 และในปัจจุบันก็ยังมีการขยายถนน ปรับปรุง เพิ่มทางแยกให้กับถนนสายนี้จนมีการขนานนามว่า ถนนพระราม 2 เป็นถนนที่สร้างไม่มีวันเสร็จ เพราะต้องปรับปรุงจนมีความแข็งแกร่งเพื่อรองรับได้ทั้งรถยนต์ทั่วไปและรถบรรทุกเนื่องจากย่านนี้เป็นทั้งย่านที่อยู่อาศัยและย่านอุตสาหกรรม
 นอกจากนี้ถนนพระราม 2 มีการเดินทางที่สะดวกสามารถเดินทางเข้าในตัวเมืองกรุงเทพฯ ได้ง่ายด้วยทางด่วนใช้เวลาเพียงไม่นานถึงย่านสีลม สาทร จึงทำให้มีพื้นที่สำหรับที่อยู่อาศัยจำนวนมากทั้งหมู่บ้านคอนโด รวมถึงสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ตลาด โรงพยาบาลห้างสรรพสินค้าครบครันหลากหลายแห่ง
ในอนาคตบริเวณถนนพระราม 2 ภาครัฐจะก่อสร้างโครงข่ายมอเตอร์เวย์พระราม2 - วังมะนาวเพื่อเชื่อมต่อทางพิเศษระหว่างเมืองช่วงเส้นทางพระรามที่ 2 - วังมะนาว เพื่อช่วยลดความแออัดบริเวณทางแยกต่างระดับบางขุนเทียนซึ่งคาดว่าจะมีผลกับทั้งโครงการเชิงพาณิชย์และโครงการที่อยู่อาศัยที่จะเพิ่มมากขึ้นด้วย 
และสำหรับใครที่กำลังมองหาที่อยู่บริเวณย่านชานเมืองและสามารถเดินทางเข้าเมืองได้สะดวกถนนพระรามที่ 2 ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้เส้นทางอื่น ๆ เลยค่ะ

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).