รู้จักถนนพระราม 2 เส้นทางสู่แดนใต้

Living Tips
April 6, 2022

ถ้าพูดถึงถนนที่เป็นเส้นทางสู่ภาคใต้หลายคนน่าจะนึกถึง “ถนนพระราม2” และย่านนั้นนับเป็นย่านที่อยู่อาศัยและย่านแหล่งงานอุตสาหกรรมแต่เคยสงสัยกันไหมคะว่า ถนนแห่งนี้ยาวไปถึงที่ไหน และมีประวัติอย่างไรวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับถนนพระราม 2 กันมากขึ้นค่ะ

ถนนพระราม 2 มีความยาวมากถึง 84.041 กิโลเมตร เป็นทางหลวงสายหลักที่จะออกจากกรุงเทพฯไปภาคใต้ เริ่มต้นจากจุดตัดถนนสุขสวัสดิ์แถวดาวคะนอง-บางปะกอก ฝั่งธนบุรีไปทางตะวันตกผ่านบางขุนเทียน มหาชัย สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ไปสุดที่สามแยกวังมะนาวอ.ปากท่อ จ.ราชบุรี มีความยาวมากถึง 84.041 กิโลเมตร 
โดยถนนสายนี้ก่อสร้างในสมัยรัฐบาลจอมพลถนอมกิตติขจร ตั้งแต่ พ.ศ. 2513 แล้วเสร็จและเปิดใช้อย่างเป็นทางการช่วงพ.ศ.2516 ต่อมามีการก่อสร้างครั้งที่2 ในพ.ศ. 2530เพื่อขยายช่องจราจรจาก 2 ช่องจราจรเป็น 4ช่องจราจร พร้อมทางแยกต่างระดับ 4 แห่ง ได้แก่บางขุนเทียน สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และวังมะนาว แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2535 และในปัจจุบันก็ยังมีการขยายถนน ปรับปรุง เพิ่มทางแยกให้กับถนนสายนี้จนมีการขนานนามว่า ถนนพระราม 2 เป็นถนนที่สร้างไม่มีวันเสร็จ เพราะต้องปรับปรุงจนมีความแข็งแกร่งเพื่อรองรับได้ทั้งรถยนต์ทั่วไปและรถบรรทุกเนื่องจากย่านนี้เป็นทั้งย่านที่อยู่อาศัยและย่านอุตสาหกรรม
 นอกจากนี้ถนนพระราม 2 มีการเดินทางที่สะดวกสามารถเดินทางเข้าในตัวเมืองกรุงเทพฯ ได้ง่ายด้วยทางด่วนใช้เวลาเพียงไม่นานถึงย่านสีลม สาทร จึงทำให้มีพื้นที่สำหรับที่อยู่อาศัยจำนวนมากทั้งหมู่บ้านคอนโด รวมถึงสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ตลาด โรงพยาบาลห้างสรรพสินค้าครบครันหลากหลายแห่ง
ในอนาคตบริเวณถนนพระราม 2 ภาครัฐจะก่อสร้างโครงข่ายมอเตอร์เวย์พระราม2 - วังมะนาวเพื่อเชื่อมต่อทางพิเศษระหว่างเมืองช่วงเส้นทางพระรามที่ 2 - วังมะนาว เพื่อช่วยลดความแออัดบริเวณทางแยกต่างระดับบางขุนเทียนซึ่งคาดว่าจะมีผลกับทั้งโครงการเชิงพาณิชย์และโครงการที่อยู่อาศัยที่จะเพิ่มมากขึ้นด้วย 
และสำหรับใครที่กำลังมองหาที่อยู่บริเวณย่านชานเมืองและสามารถเดินทางเข้าเมืองได้สะดวกถนนพระรามที่ 2 ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้เส้นทางอื่น ๆ เลยค่ะ

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).