รู้จัก “โอมิครอน” โควิดสายพันธุ์ใหม่ที่ต้องระวัง

Living Tips
April 6, 2022

เข้าใกล้การระบาดระลอกที่ 5 ของโรคโควิด-19 ที่ทำให้วิถีการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไปในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แถมมีการกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง จากล่าสุดเกิดสายพันธุ์ใหม่ที่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็วที่ชื่อว่า “โอมิครอน” เกิดขึ้นมา

ต้นกำเนิดสายพันธุ์โอมิครอน 
การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนถูกระบุแยกแยะออกมาเป็นครั้งแรกในจังหวัดเคาเต็ง (Gauteng) ของแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งโอมิครอนมีการสะสมการกลายพันธุ์และหลักฐานที่พบในเบื้องต้นที่บ่งชี้ถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในการที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำเมื่อเทียบกับสายพันธุ์ที่น่ากังวล (VOC)อื่นๆ และปัจจุบันการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศแอฟริกาใต้ 
ซึ่งขณะนี้มีการพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนแล้วหลายประเทศได้แก่ แอฟริกาใต้ บอตสวานา เบลเยียม ฮ่องกง อิสราเอล อังกฤษ เยอรมนี อิตาลีเนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก ออสเตรเลีย แคนาดา สาธารณรัฐเช็ก สหรัฐอเมริการวมถึงประเทศไทยที่มีพบผู้ติดเชื้อแพร่กระจายถึง 55 จังหวัด
อาการที่พบได้ของผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน 
อาการแรกเริ่มมีน้ำมูกจาม ปวดหัว ต่อมาอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เจ็บคอ หรือบางคนมีเหงื่อออกตอนกลางคืนสำหรับผู้ไปพื้นที่เสี่ยง ควรตรวจ ATK แม้ฉีดวัคซีนครบ สังเกตอาการหากไม่ดีขึ้น ให้รีบพบแพทย์
ความรุนแรงของสายพันธุ์โอมิครอน 
ส่วนใหญ่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการเพราะในระยะเริ่มต้นการติดเชื้ออาจจะยังมีอาการน้อย การเกิดปอดบวม หรือต้องเข้าโรงพยาบาลจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง จึงไม่สามารถสรุปได้ว่า มีความรุนแรงอย่างไร คงต้องรอคำตอบอีกประมาณ 2 สัปดาห์ก็น่าจะรู้เรื่องแต่แนวโน้มความรุนแรงลดลง
อย่างไรก็ตามแม้การแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 จะกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง การใช้ชีวิตแบบ NewNormal ยังมีความจำเป็นที่ต้องทำอย่างเคร่งครัด ด้วยการล้างมือดูแลสุขอนามัย ใส่หน้ากากอนามัย และกำหนดระยะห่างเพื่อให้มีจำนวนผู้ป่วยให้น้อยที่สุดและหากรู้สึกมีความเสี่ยงติดเชื้อให้รีบเข้าโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจทันทีเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและคนรอบข้าง

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).