รู้จัก “โอมิครอน” โควิดสายพันธุ์ใหม่ที่ต้องระวัง

Living Tips
April 6, 2022

เข้าใกล้การระบาดระลอกที่ 5 ของโรคโควิด-19 ที่ทำให้วิถีการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไปในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แถมมีการกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง จากล่าสุดเกิดสายพันธุ์ใหม่ที่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็วที่ชื่อว่า “โอมิครอน” เกิดขึ้นมา

ต้นกำเนิดสายพันธุ์โอมิครอน 
การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนถูกระบุแยกแยะออกมาเป็นครั้งแรกในจังหวัดเคาเต็ง (Gauteng) ของแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งโอมิครอนมีการสะสมการกลายพันธุ์และหลักฐานที่พบในเบื้องต้นที่บ่งชี้ถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในการที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำเมื่อเทียบกับสายพันธุ์ที่น่ากังวล (VOC)อื่นๆ และปัจจุบันการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศแอฟริกาใต้ 
ซึ่งขณะนี้มีการพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนแล้วหลายประเทศได้แก่ แอฟริกาใต้ บอตสวานา เบลเยียม ฮ่องกง อิสราเอล อังกฤษ เยอรมนี อิตาลีเนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก ออสเตรเลีย แคนาดา สาธารณรัฐเช็ก สหรัฐอเมริการวมถึงประเทศไทยที่มีพบผู้ติดเชื้อแพร่กระจายถึง 55 จังหวัด
อาการที่พบได้ของผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน 
อาการแรกเริ่มมีน้ำมูกจาม ปวดหัว ต่อมาอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เจ็บคอ หรือบางคนมีเหงื่อออกตอนกลางคืนสำหรับผู้ไปพื้นที่เสี่ยง ควรตรวจ ATK แม้ฉีดวัคซีนครบ สังเกตอาการหากไม่ดีขึ้น ให้รีบพบแพทย์
ความรุนแรงของสายพันธุ์โอมิครอน 
ส่วนใหญ่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการเพราะในระยะเริ่มต้นการติดเชื้ออาจจะยังมีอาการน้อย การเกิดปอดบวม หรือต้องเข้าโรงพยาบาลจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง จึงไม่สามารถสรุปได้ว่า มีความรุนแรงอย่างไร คงต้องรอคำตอบอีกประมาณ 2 สัปดาห์ก็น่าจะรู้เรื่องแต่แนวโน้มความรุนแรงลดลง
อย่างไรก็ตามแม้การแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 จะกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง การใช้ชีวิตแบบ NewNormal ยังมีความจำเป็นที่ต้องทำอย่างเคร่งครัด ด้วยการล้างมือดูแลสุขอนามัย ใส่หน้ากากอนามัย และกำหนดระยะห่างเพื่อให้มีจำนวนผู้ป่วยให้น้อยที่สุดและหากรู้สึกมีความเสี่ยงติดเชื้อให้รีบเข้าโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจทันทีเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและคนรอบข้าง

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).