รู้จัก Kodawari ศาสตร์แห่งการแสวงหาความสมบูรณ์แบบ

Living Tips
March 2, 2023

ญี่ปุ่นนับเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเทคโนโลยี อาหารการกิน รวมถึงเรื่องปรัชญาแนวคิดที่ลึกซึ้ง และมีเสน่ห์ในแบบที่ชาวตะวันตก วันนี้เราเลยขอพาทุกคนไปรู้จักกับแนวคิดของชาวญี่ปุ่นอีกหนึ่งอย่าง คือ Kodawari ศาสตร์แห่งการแสวงหาความสมบูรณ์แบบ

ที่มาของ Kodawari
มาจากคำอธิบายของอาจารย์เคน โมงิ (นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยด้านสมอง ผู้แต่งหนังสือ The Little Book of Ikigai : The secret Japaneseway to live a happy and long life) ได้กล่าวให้ความหมายของโคดาวาริว่าคือ มาตรฐานส่วนบุคคลในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจเป็นความใส่ใจรายละเอียดเล็กน้อยในระดับที่ยิ่งใหญ่ หรืออธิบายง่าย ๆ ว่าการทำบางสิ่งบางอย่างให้ออกมาดีที่สุด ด้วยความพิถีพิถัน ใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆน้อย ๆ นั่นเอง
ปลูกฝังจนเกิดเป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่น
จากความหมายของ Kodawari ที่หมายถึงการทำบางสิ่งให้ออกมาดีที่สุดซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเป็นอีกสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นที่ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อย ๆ ของงาน เพื่อให้งานออกมาไร้ที่ติที่สุดจนกลายเป็นอีกเสน่ห์ของคนประเทศนี้
ยกตัวอย่างเช่นเชฟตามร้านอาหารญี่ปุ่นจะมีความพิถีพิถันตั้งแต่วัตถุดิบ วิธีการทำหรือแม้แต่การเสิร์ฟเพื่อให้แต่ละมื้อของลูกค้าออกมาในรูปแบบที่ดีที่สุดตลอดจนการบริการของร้านญี่ปุ่นที่ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ให้กับลูกค้าทุกคนสังเกตรายละเอียดต่าง ๆ เช่นถ้าลูกค้าถนัดซ้ายก็จะเสิร์ฟในด้านที่ลูกค้าทานได้อย่างถนัดการเสิร์ฟซูชิของผู้หญิงและผู้ชายก็มีขนาดที่แตกต่างกันเพื่อความสะดวกสบายในการทาน
สะท้อนลักษณะการทำงานของคนญี่ปุ่น
นอกจากนี้แนวคิดของโคดาวาริยังสะท้อนมุมมองเรื่องการทำงานอื่น ๆ ของคนญี่ปุ่นให้ได้เห็นกันนอกเหนือจากความใส่ใจ ความพิถีพิถันที่ต้องการให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดทั้งเรื่องการทำงานอย่างเต็มความสามารถ, ให้ความสำคัญกับความตรงต่อเวลา, ไม่ดูถูกงานว่าเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ พร้อมทำให้เต็มที่ และการกล้ายอมรับผิดเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น
เรียกได้ว่า โคดาวาริเป็นเหมือนพลังแห่งการขับเคลื่อนของชาวญี่ปุ่น ที่ตั้งใจ ใส่ใจกับทุกอย่างไม่ว่างานจะสำคัญต่อสังคม หรือเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยในชีวิตพวกเขาก็พร้อมที่จะทำสิ่งเหล่านั้นด้วยความตั้งใจอันเปี่ยมล้นและมุ่งมั่นที่จะทำให้สิ่งนั้นให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).