รู้จัก Kodawari ศาสตร์แห่งการแสวงหาความสมบูรณ์แบบ

Living Tips
March 2, 2023

ญี่ปุ่นนับเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเทคโนโลยี อาหารการกิน รวมถึงเรื่องปรัชญาแนวคิดที่ลึกซึ้ง และมีเสน่ห์ในแบบที่ชาวตะวันตก วันนี้เราเลยขอพาทุกคนไปรู้จักกับแนวคิดของชาวญี่ปุ่นอีกหนึ่งอย่าง คือ Kodawari ศาสตร์แห่งการแสวงหาความสมบูรณ์แบบ

ที่มาของ Kodawari
มาจากคำอธิบายของอาจารย์เคน โมงิ (นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยด้านสมอง ผู้แต่งหนังสือ The Little Book of Ikigai : The secret Japaneseway to live a happy and long life) ได้กล่าวให้ความหมายของโคดาวาริว่าคือ มาตรฐานส่วนบุคคลในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจเป็นความใส่ใจรายละเอียดเล็กน้อยในระดับที่ยิ่งใหญ่ หรืออธิบายง่าย ๆ ว่าการทำบางสิ่งบางอย่างให้ออกมาดีที่สุด ด้วยความพิถีพิถัน ใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆน้อย ๆ นั่นเอง
ปลูกฝังจนเกิดเป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่น
จากความหมายของ Kodawari ที่หมายถึงการทำบางสิ่งให้ออกมาดีที่สุดซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเป็นอีกสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นที่ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อย ๆ ของงาน เพื่อให้งานออกมาไร้ที่ติที่สุดจนกลายเป็นอีกเสน่ห์ของคนประเทศนี้
ยกตัวอย่างเช่นเชฟตามร้านอาหารญี่ปุ่นจะมีความพิถีพิถันตั้งแต่วัตถุดิบ วิธีการทำหรือแม้แต่การเสิร์ฟเพื่อให้แต่ละมื้อของลูกค้าออกมาในรูปแบบที่ดีที่สุดตลอดจนการบริการของร้านญี่ปุ่นที่ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ให้กับลูกค้าทุกคนสังเกตรายละเอียดต่าง ๆ เช่นถ้าลูกค้าถนัดซ้ายก็จะเสิร์ฟในด้านที่ลูกค้าทานได้อย่างถนัดการเสิร์ฟซูชิของผู้หญิงและผู้ชายก็มีขนาดที่แตกต่างกันเพื่อความสะดวกสบายในการทาน
สะท้อนลักษณะการทำงานของคนญี่ปุ่น
นอกจากนี้แนวคิดของโคดาวาริยังสะท้อนมุมมองเรื่องการทำงานอื่น ๆ ของคนญี่ปุ่นให้ได้เห็นกันนอกเหนือจากความใส่ใจ ความพิถีพิถันที่ต้องการให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดทั้งเรื่องการทำงานอย่างเต็มความสามารถ, ให้ความสำคัญกับความตรงต่อเวลา, ไม่ดูถูกงานว่าเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ พร้อมทำให้เต็มที่ และการกล้ายอมรับผิดเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น
เรียกได้ว่า โคดาวาริเป็นเหมือนพลังแห่งการขับเคลื่อนของชาวญี่ปุ่น ที่ตั้งใจ ใส่ใจกับทุกอย่างไม่ว่างานจะสำคัญต่อสังคม หรือเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยในชีวิตพวกเขาก็พร้อมที่จะทำสิ่งเหล่านั้นด้วยความตั้งใจอันเปี่ยมล้นและมุ่งมั่นที่จะทำให้สิ่งนั้นให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

LIVING TIPS

Living Tips
June 10, 2024

แชร์ 5 เคล็ดลับดูแลบ้านหน้าฝน จุดไหนที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

หน้าฝนก็วนกลับมาอีกแล้ว ฝนมาทีไรบ้านต้องรับศึกหนักตลอด ๆ ทั้งน้ำขัง ฝนสาด พื้นลื่น แถมยุงก็เยอะ เห็นแล้วมีแต่ปัญหากวนใจทั้งนั้น โดยเฉพาะจุดสำคัญๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ที่ต้องรับบทหนักในช่วงหน้าฝน อย่าปล่อยให้บ้านชำรุดเสียหายหรือกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เชื้อรา ที่มากับความชื้น จนเกิดปัญหาสุขภาพหรือมีสัตว์มีพิษแวะเวียนเข้ามาทักทาย มีทริคดีดูแลบ้านหน้าฝนแบบง่ายๆ ที่คุณทำเองได้พร้อมตัวช่วยดี ๆ ที่ต้องมีติดบ้านมาฝากกัน
อ่านต่อ
Guids
June 5, 2024

5 วิธีดูแลสิ่งแวดล้อมง่ายๆ เราทำได้ คุณก็ทำได้

โลกของเราเกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบหลาย ๆ องค์ประกอบร่วมกัน จนกระทั่งกลายมาเป็นโลกที่มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด ธรรมชาติได้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อทำให้โลกของเรานั้น มีความเหมาะสมต่อการเติบโต อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ต่างๆ แต่แล้วจากความเจริญก้าวหน้าของมนุษยชาติ จึงทำให้ธรรมชาติเหล่านั้นถูกทำลายลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัญหาการปล่อยควันพิษ อันเนื่องมาจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การขับรถจากการใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง, การปล่อยควันเสียออกจากโรงงาน, การทิ้งขยะมูลฝอยลงในแม่น้ำลำคลองต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งสิ่งมีชีวิตสัตว์น้ำ และพืชน้ำ เพราะฉะนั้นโลกในยุคปัจจุบันนี้จึงถึงคราวตื่นตัว หันมาดูแลใส่ใจอนุรักษ์ธรรมชาติกันมากยิ่งขึ้น โดยทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้
อ่านต่อ
Guids
May 29, 2024

5 How To ใช้ชีวิตยังไง? ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่หน้าฝนแล้ว นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆ แล้ว ยังอาจมีปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งต้องระมัดระวังกันด้วย และแน่นอนว่าหน้าฝนก็วนกลับมาทักทายเราอีกเช่นเคย ยิ่งเวลาฝนตกทีไร นอกจากความชุ่มฉ่ำที่ฝนมอบให้ ก็มักจะมีอันตรายแฝงมาให้เราต้องคอยระวังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาสุขภาพ หรืออุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่าในฤดูอื่นๆ ดังนั้น การดูแลตัวเองเป็นพิเศษต่อไปนี้จึงช่วยได้
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).