รู้จัก Kodawari ศาสตร์แห่งการแสวงหาความสมบูรณ์แบบ

Living Tips
March 2, 2023

ญี่ปุ่นนับเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเทคโนโลยี อาหารการกิน รวมถึงเรื่องปรัชญาแนวคิดที่ลึกซึ้ง และมีเสน่ห์ในแบบที่ชาวตะวันตก วันนี้เราเลยขอพาทุกคนไปรู้จักกับแนวคิดของชาวญี่ปุ่นอีกหนึ่งอย่าง คือ Kodawari ศาสตร์แห่งการแสวงหาความสมบูรณ์แบบ

ที่มาของ Kodawari
มาจากคำอธิบายของอาจารย์เคน โมงิ (นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยด้านสมอง ผู้แต่งหนังสือ The Little Book of Ikigai : The secret Japaneseway to live a happy and long life) ได้กล่าวให้ความหมายของโคดาวาริว่าคือ มาตรฐานส่วนบุคคลในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจเป็นความใส่ใจรายละเอียดเล็กน้อยในระดับที่ยิ่งใหญ่ หรืออธิบายง่าย ๆ ว่าการทำบางสิ่งบางอย่างให้ออกมาดีที่สุด ด้วยความพิถีพิถัน ใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆน้อย ๆ นั่นเอง
ปลูกฝังจนเกิดเป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่น
จากความหมายของ Kodawari ที่หมายถึงการทำบางสิ่งให้ออกมาดีที่สุดซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเป็นอีกสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นที่ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อย ๆ ของงาน เพื่อให้งานออกมาไร้ที่ติที่สุดจนกลายเป็นอีกเสน่ห์ของคนประเทศนี้
ยกตัวอย่างเช่นเชฟตามร้านอาหารญี่ปุ่นจะมีความพิถีพิถันตั้งแต่วัตถุดิบ วิธีการทำหรือแม้แต่การเสิร์ฟเพื่อให้แต่ละมื้อของลูกค้าออกมาในรูปแบบที่ดีที่สุดตลอดจนการบริการของร้านญี่ปุ่นที่ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ให้กับลูกค้าทุกคนสังเกตรายละเอียดต่าง ๆ เช่นถ้าลูกค้าถนัดซ้ายก็จะเสิร์ฟในด้านที่ลูกค้าทานได้อย่างถนัดการเสิร์ฟซูชิของผู้หญิงและผู้ชายก็มีขนาดที่แตกต่างกันเพื่อความสะดวกสบายในการทาน
สะท้อนลักษณะการทำงานของคนญี่ปุ่น
นอกจากนี้แนวคิดของโคดาวาริยังสะท้อนมุมมองเรื่องการทำงานอื่น ๆ ของคนญี่ปุ่นให้ได้เห็นกันนอกเหนือจากความใส่ใจ ความพิถีพิถันที่ต้องการให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดทั้งเรื่องการทำงานอย่างเต็มความสามารถ, ให้ความสำคัญกับความตรงต่อเวลา, ไม่ดูถูกงานว่าเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ พร้อมทำให้เต็มที่ และการกล้ายอมรับผิดเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น
เรียกได้ว่า โคดาวาริเป็นเหมือนพลังแห่งการขับเคลื่อนของชาวญี่ปุ่น ที่ตั้งใจ ใส่ใจกับทุกอย่างไม่ว่างานจะสำคัญต่อสังคม หรือเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยในชีวิตพวกเขาก็พร้อมที่จะทำสิ่งเหล่านั้นด้วยความตั้งใจอันเปี่ยมล้นและมุ่งมั่นที่จะทำให้สิ่งนั้นให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).