รีวิวย่าน 'พระราม 2' ผ่าน 3 โมเมนต์ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

Living Tips
April 6, 2022

ถ้าพูดถึงทำเลที่น่าสนใจในการอยู่อาศัยสำหรับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ในกรุงเทพฯ ‘พระราม 2’ ก็เป็นอีกทางเลือกยอดนิยมที่หลายๆ คนนึกถึง เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่รวมความหลากหลายด้านไลฟ์สไตล์และการเดินทางเอาไว้ วันนี้เราเลยจะพามาเปิดการเดินทางผ่านในแต่ละช่วงเวลาของ ‘พระราม 2’ ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน จนถึงอนาคต

‘พระราม 2’ อดีต
‘พระราม 2’ เป็นชื่อของถนนสำคัญเส้นหนึ่ง ที่ตัดผ่านกรุงเทพฯ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และราชบุรีด้วยความยาว 84 กิโลเมตร ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในบทบาทหน้าที่ของการเป็นถนนสายหลัก ในการเป็นประตูสู่ภาคใต้ จุดกำเนิดของถนน ‘พระราม 2’ เกิดขึ้นในปี 2513 ที่เริ่มทำการการก่อสร้างถนนเส้นนี้ และแล้วเสร็จรวมถึงเปิดใช้อย่างเป็นทางการในปี 2516 ต่อมาในปี 2530 ได้มีการซ่อมแซมปรับปรุงถนน ‘พระราม 2’ อีกครั้ง เนื่องจากถนนมีการทรุดตัว รวมถึงมีการขยายช่องทางจราจร จาก 2 เป็น 4 ช่องและเป็นจุดกำเนิดของทางแยกต่างระดับทั้ง 4 แห่งด้วย ไม่ว่าจะเป็น บางขุนเทียน สมุทรสาครสมุทรสงคราม และวังมะนาว ซึ่งแล้วเสร็จในปี 2535‘พระราม 2’ ในปัจจุบัน‘พระราม 2’ ในปัจจุบัน


‘พระราม 2’ ในปัจจุบัน
พระราม 2’ ตั้งแต่ถือกำเนิดขึ้นมาก็มีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในหลายๆ มิติ จนในปัจจุบันทุกคนต่างรับรู้ดีว่า ย่านนี้เป็นทำเลที่มีความหลากหลายด้านที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม ทาวน์โฮม บ้านเดียว ฯลฯ ที่เป็นทางเลือกให้กับทุกการใช้ชีวิต ซึ่ง ‘พระราม 2’ จะมีย่านใจกลางอยู่ที่บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า พระราม 2 และบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ พระราม 2 ทำให้ที่ดินบริเวณดังกล่าวมีราคาสูง ส่วนพื้นที่ที่อยู่รอบนอกถัดออกไปเรื่อยๆ ก็จะมีราคาลดหลั่นกันลงไป ตอบโจทย์ทั้งผู้อยู่อาศัยที่เป็นคนในพื้นที่อยู่แล้ว และคนนอกพื้นที่แต่ต้องการอยู่อาศัยใกล้เมือง ทำให้เราจะเห็นได้ถึงระดับราคาที่หลากหลายของที่อยู่อาศัยในย่านนี้นั่นเอง

‘พระราม 2’ ในอนาคต
นับจากนี้ไปจนถึงอนาคต ‘พระราม 2’ จะยังคงเป็นย่านที่มีความเจริญ และเติบโตอย่างต่อเนื่อง
มีการพัฒนาและขยายตัวในหลายๆ มิติ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของกรมทางหลวง เรื่องการพัฒนาช่องทางจราจรเพื่อให้มีความแข็งแรงและเพียงพอต่อการใช้งาน พยายามลดเวลาการเดินทางบนท้องถนน เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ถนนมากขึ้น ในอนาคตอันใกล้นี้ ราวๆ ปี 2565 ย่าน ‘พระราม 2’ จะได้มีการใช้งานทางยกระดับช่วงบางขุนเทียน - เอกชัย 1 ซึ่งในอนาคต กรมทางหลวงมีแนวทางที่จะพัฒนาถนนเส้นนี้ เพื่อให้เป็นเป็นมอเตอร์เวย์เชื่อมกับทางด่วนพระราม 3 สายใหม่ และยังมีการพัฒนาโครงข่ายมอเตอร์เวย์พระราม 2 - วังมะนาว เพื่อเชื่อมต่อทางพิเศษระหว่างเมืองช่วงพระราม 2 - วังมะนาว เพื่อจุดประสงค์ในการลดความแออัดบริเวณทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน ซึ่งจะส่งผลดีไปยังพื้นที่ทางออกตามจุดต่างๆ ของมอเตอร์เวย์นั่นเอง 
ย่าน ‘พระราม 2’ เป็นย่านแห่งอุตสาหกรรมและธุรกิจเล็กใหญ่มาตั้งแต่อดีต จึงเป็นพื้นที่ที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมงาน ทำให้มีคนทำงานอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีเส้นทางการเดินทางที่เข้าเมืองได้ง่าย โดยใช้ทางด่วนเพื่อมาถึงย่านสีลม สาทร จึงไม่แปลกที่จะทำให้ย่านพระราม 2 มีความต้องการที่อยู่อาศัยสูงมาก ทั้งตอบโจทย์กลุ่มคนที่ทำงานย่านนี้ และกลุ่มที่ต้องการที่อยู่อาศัยที่สามารถเดินทางเข้ามาในเมืองได้สะดวก

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).