รีวิวย่าน 'พระราม 2' ผ่าน 3 โมเมนต์ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

Living Tips
April 6, 2022

ถ้าพูดถึงทำเลที่น่าสนใจในการอยู่อาศัยสำหรับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ในกรุงเทพฯ ‘พระราม 2’ ก็เป็นอีกทางเลือกยอดนิยมที่หลายๆ คนนึกถึง เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่รวมความหลากหลายด้านไลฟ์สไตล์และการเดินทางเอาไว้ วันนี้เราเลยจะพามาเปิดการเดินทางผ่านในแต่ละช่วงเวลาของ ‘พระราม 2’ ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน จนถึงอนาคต

‘พระราม 2’ อดีต
‘พระราม 2’ เป็นชื่อของถนนสำคัญเส้นหนึ่ง ที่ตัดผ่านกรุงเทพฯ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และราชบุรีด้วยความยาว 84 กิโลเมตร ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในบทบาทหน้าที่ของการเป็นถนนสายหลัก ในการเป็นประตูสู่ภาคใต้ จุดกำเนิดของถนน ‘พระราม 2’ เกิดขึ้นในปี 2513 ที่เริ่มทำการการก่อสร้างถนนเส้นนี้ และแล้วเสร็จรวมถึงเปิดใช้อย่างเป็นทางการในปี 2516 ต่อมาในปี 2530 ได้มีการซ่อมแซมปรับปรุงถนน ‘พระราม 2’ อีกครั้ง เนื่องจากถนนมีการทรุดตัว รวมถึงมีการขยายช่องทางจราจร จาก 2 เป็น 4 ช่องและเป็นจุดกำเนิดของทางแยกต่างระดับทั้ง 4 แห่งด้วย ไม่ว่าจะเป็น บางขุนเทียน สมุทรสาครสมุทรสงคราม และวังมะนาว ซึ่งแล้วเสร็จในปี 2535‘พระราม 2’ ในปัจจุบัน‘พระราม 2’ ในปัจจุบัน


‘พระราม 2’ ในปัจจุบัน
พระราม 2’ ตั้งแต่ถือกำเนิดขึ้นมาก็มีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในหลายๆ มิติ จนในปัจจุบันทุกคนต่างรับรู้ดีว่า ย่านนี้เป็นทำเลที่มีความหลากหลายด้านที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม ทาวน์โฮม บ้านเดียว ฯลฯ ที่เป็นทางเลือกให้กับทุกการใช้ชีวิต ซึ่ง ‘พระราม 2’ จะมีย่านใจกลางอยู่ที่บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า พระราม 2 และบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ พระราม 2 ทำให้ที่ดินบริเวณดังกล่าวมีราคาสูง ส่วนพื้นที่ที่อยู่รอบนอกถัดออกไปเรื่อยๆ ก็จะมีราคาลดหลั่นกันลงไป ตอบโจทย์ทั้งผู้อยู่อาศัยที่เป็นคนในพื้นที่อยู่แล้ว และคนนอกพื้นที่แต่ต้องการอยู่อาศัยใกล้เมือง ทำให้เราจะเห็นได้ถึงระดับราคาที่หลากหลายของที่อยู่อาศัยในย่านนี้นั่นเอง

‘พระราม 2’ ในอนาคต
นับจากนี้ไปจนถึงอนาคต ‘พระราม 2’ จะยังคงเป็นย่านที่มีความเจริญ และเติบโตอย่างต่อเนื่อง
มีการพัฒนาและขยายตัวในหลายๆ มิติ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของกรมทางหลวง เรื่องการพัฒนาช่องทางจราจรเพื่อให้มีความแข็งแรงและเพียงพอต่อการใช้งาน พยายามลดเวลาการเดินทางบนท้องถนน เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ถนนมากขึ้น ในอนาคตอันใกล้นี้ ราวๆ ปี 2565 ย่าน ‘พระราม 2’ จะได้มีการใช้งานทางยกระดับช่วงบางขุนเทียน - เอกชัย 1 ซึ่งในอนาคต กรมทางหลวงมีแนวทางที่จะพัฒนาถนนเส้นนี้ เพื่อให้เป็นเป็นมอเตอร์เวย์เชื่อมกับทางด่วนพระราม 3 สายใหม่ และยังมีการพัฒนาโครงข่ายมอเตอร์เวย์พระราม 2 - วังมะนาว เพื่อเชื่อมต่อทางพิเศษระหว่างเมืองช่วงพระราม 2 - วังมะนาว เพื่อจุดประสงค์ในการลดความแออัดบริเวณทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน ซึ่งจะส่งผลดีไปยังพื้นที่ทางออกตามจุดต่างๆ ของมอเตอร์เวย์นั่นเอง 
ย่าน ‘พระราม 2’ เป็นย่านแห่งอุตสาหกรรมและธุรกิจเล็กใหญ่มาตั้งแต่อดีต จึงเป็นพื้นที่ที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมงาน ทำให้มีคนทำงานอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีเส้นทางการเดินทางที่เข้าเมืองได้ง่าย โดยใช้ทางด่วนเพื่อมาถึงย่านสีลม สาทร จึงไม่แปลกที่จะทำให้ย่านพระราม 2 มีความต้องการที่อยู่อาศัยสูงมาก ทั้งตอบโจทย์กลุ่มคนที่ทำงานย่านนี้ และกลุ่มที่ต้องการที่อยู่อาศัยที่สามารถเดินทางเข้ามาในเมืองได้สะดวก

LIVING TIPS

Living Tips
June 10, 2024

แชร์ 5 เคล็ดลับดูแลบ้านหน้าฝน จุดไหนที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

หน้าฝนก็วนกลับมาอีกแล้ว ฝนมาทีไรบ้านต้องรับศึกหนักตลอด ๆ ทั้งน้ำขัง ฝนสาด พื้นลื่น แถมยุงก็เยอะ เห็นแล้วมีแต่ปัญหากวนใจทั้งนั้น โดยเฉพาะจุดสำคัญๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ที่ต้องรับบทหนักในช่วงหน้าฝน อย่าปล่อยให้บ้านชำรุดเสียหายหรือกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เชื้อรา ที่มากับความชื้น จนเกิดปัญหาสุขภาพหรือมีสัตว์มีพิษแวะเวียนเข้ามาทักทาย มีทริคดีดูแลบ้านหน้าฝนแบบง่ายๆ ที่คุณทำเองได้พร้อมตัวช่วยดี ๆ ที่ต้องมีติดบ้านมาฝากกัน
อ่านต่อ
Guids
June 5, 2024

5 วิธีดูแลสิ่งแวดล้อมง่ายๆ เราทำได้ คุณก็ทำได้

โลกของเราเกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบหลาย ๆ องค์ประกอบร่วมกัน จนกระทั่งกลายมาเป็นโลกที่มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด ธรรมชาติได้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อทำให้โลกของเรานั้น มีความเหมาะสมต่อการเติบโต อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ต่างๆ แต่แล้วจากความเจริญก้าวหน้าของมนุษยชาติ จึงทำให้ธรรมชาติเหล่านั้นถูกทำลายลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัญหาการปล่อยควันพิษ อันเนื่องมาจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การขับรถจากการใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง, การปล่อยควันเสียออกจากโรงงาน, การทิ้งขยะมูลฝอยลงในแม่น้ำลำคลองต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งสิ่งมีชีวิตสัตว์น้ำ และพืชน้ำ เพราะฉะนั้นโลกในยุคปัจจุบันนี้จึงถึงคราวตื่นตัว หันมาดูแลใส่ใจอนุรักษ์ธรรมชาติกันมากยิ่งขึ้น โดยทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้
อ่านต่อ
Guids
May 29, 2024

5 How To ใช้ชีวิตยังไง? ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่หน้าฝนแล้ว นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆ แล้ว ยังอาจมีปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งต้องระมัดระวังกันด้วย และแน่นอนว่าหน้าฝนก็วนกลับมาทักทายเราอีกเช่นเคย ยิ่งเวลาฝนตกทีไร นอกจากความชุ่มฉ่ำที่ฝนมอบให้ ก็มักจะมีอันตรายแฝงมาให้เราต้องคอยระวังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาสุขภาพ หรืออุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่าในฤดูอื่นๆ ดังนั้น การดูแลตัวเองเป็นพิเศษต่อไปนี้จึงช่วยได้
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).