Precast VS อิฐมวลเบา ต่างกันอย่างไร มีดีแค่ไหน

Living Tips
April 6, 2022

หมดยุคการสร้างบ้านด้วยอิฐมอญแล้วฉาบปูนแล้วเพราะเมื่อเวลาผ่านไปก็มีการพัฒนาวัสดุก่อสร้างที่หลากหลายและช่วยทำให้ประหยัดเวลาในการก่อสร้างซึ่ง 2 วัสดุที่ส่วนใหญ่นิยมนำมาสร้างบ้านก็คืออิฐมวลเบาและ Precast ที่น่าจะพอคุ้นหูกันมาบ้างแต่อาจยังไม่รู้จักดีพอว่าต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนดีกว่ากัน ลองมาดูกันเลย

อิฐมวลเบา
หรือชื่อทางการเรียกว่าคอนกรีตมวลเบา มักใช้ในการก่อสร้างส่วนผนังหลักของบ้านหรือห้องที่ต้องการความเย็นสบาย และเก็บเสียงได้ดี เพราะพื้นผิววัสดุมีความพรุนช่วยให้ระบายอากาศได้ดี ระบายความร้อนได้ไว และทำให้บ้านเย็นขึ้น 
รวมถึงมีความแกร่งทนทานต่อทุกสภาวะอากาศและทนไฟได้นาน 2-4 ชม. น้ำหนักเบา ก่อสร้างได้รวดเร็ว เบากว่าอิฐมอญ 2-3เท่า และมากกว่าคอนกรีต 4-5 เท่าทำให้สะดวกในการติดตั้ง และขนย้าย นอกจากนี้ยังใช้งานง่ายด้วยเทคโนโลยีพิเศษในการขึ้นรูปจึงสามารถตัดแต่งได้ตามขนาดและรูปแบบตามที่ต้องการ
แต่มีข้อเสีย คือจำเป็นต้องใช้ช่างที่มีความรู้เกี่ยวกับมวลเบาพอสมควรเพื่อให้ได้ผนังอิฐมวลเบาที่มีคุณภาพ และในการก่อสร้างต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมนอกเหนือจากอุปกรณ์พื้นฐานที่ผู้รับเหมารายเล็กๆ อาจไม่มี รวมถึงมีปัญหาเรื่องด้านการเจาะผนังสำหรับแขวนของตกแต่งผนัง อาจจะทำให้ไม่แข็งแรงและเปราะได้ง่าย
Precast 
ก็คือ ผนังสำเร็จรูปที่ผลิตเป็นแผ่นหรือโครงบ้านมาจากโรงงานเลยไม่ต้องมาก่ออิฐฉาบปูนเหมือนการก่อสร้างทั่วไปให้เสียเวลา ซึ่งภายใน Precast หรือผนังสำเร็จรูปเป็นเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีความแข็งแรงและคงทนกว่าก่ออิฐฉาบปูนทั่วไปหลายเท่าเพราะPrecast ถูกออกแบบมาเพื่อให้รับน้ำหนักของตัวบ้านแทนที่เสาบ้านด้วยทำให้มีความแข็งแรงทนทานและกันเสียงได้ดีไม่แพ้การสร้างแบบก่ออิฐถือเป็นข้อดีสำคัญของการสร้างบ้านด้วยผนังรูปแบบนี้เลยก็ว่าได้
นอกจากนี้ด้วยรูปแบบการก่อสร้างบ้านแบบหมู่บ้านที่มีจำนวนหลายหลังและมีแบบบ้านไม่กี่แบบ แต่มีระยะเวลาก่อสร้างจำกัด การสร้างบ้านด้วย Precast จึงทำให้ง่ายและรวดเร็วขึ้นเพราะทำแค่บล็อกผนัง จากนั้นก็สามารถปั๊มแบบออกมาได้จำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว 
สำหรับข้อเสีย คือการระบายอากาศ เพราะเป็นผนังที่มีคอนกรีตทึบตันมากกว่าก่ออิฐและการเจาะยึดของต่างๆ บนผนังทำได้ยาก เพราะต้องอาศัยช่างผู้เชี่ยวชาญ มิฉะนั้นอาจจะทำให้เกิดการแตกร้าวของผนังและส่งผลต่อประสิทธิภาพของโครงสร้างบ้านได้รวมถึงการรั่วซึมตามรอยต่อของผนัง กรณีที่อาจใช้ช่างที่มีฝีมือไม่มากพอฉาบรอยต่อได้ไม่เป็นเนื้อเดียวกัน ดังนั้นก่อนการรับโอนบ้านแนะนำให้ช่างตรวจรับบ้านเช็คบริเวณรอยต่อของแผ่น Precast อย่างละเอียดด้วยการใช้เครื่องมือตรวจวัดความชื้นบริเวณรอยต่อ
ทั้งหมดนี้เป็นการให้ข้อมูลเปรียบเทียบเพื่อให้ทุกคนที่กำลังตัดสินใจซื้อบ้านที่ก่อสร้างด้วยทั้ง2 วัสดุได้ทำความรู้จักกับทั้งอิฐมวลเบาและ Precast มากขึ้นเห็นถึงข้อดี-ข้อเสีย เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อบ้านด้วยโครงสร้างชนิดไหนถึงจะเหมาะสมและตรงกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).