Precast VS อิฐมวลเบา ต่างกันอย่างไร มีดีแค่ไหน

Living Tips
April 6, 2022

หมดยุคการสร้างบ้านด้วยอิฐมอญแล้วฉาบปูนแล้วเพราะเมื่อเวลาผ่านไปก็มีการพัฒนาวัสดุก่อสร้างที่หลากหลายและช่วยทำให้ประหยัดเวลาในการก่อสร้างซึ่ง 2 วัสดุที่ส่วนใหญ่นิยมนำมาสร้างบ้านก็คืออิฐมวลเบาและ Precast ที่น่าจะพอคุ้นหูกันมาบ้างแต่อาจยังไม่รู้จักดีพอว่าต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนดีกว่ากัน ลองมาดูกันเลย

อิฐมวลเบา
หรือชื่อทางการเรียกว่าคอนกรีตมวลเบา มักใช้ในการก่อสร้างส่วนผนังหลักของบ้านหรือห้องที่ต้องการความเย็นสบาย และเก็บเสียงได้ดี เพราะพื้นผิววัสดุมีความพรุนช่วยให้ระบายอากาศได้ดี ระบายความร้อนได้ไว และทำให้บ้านเย็นขึ้น 
รวมถึงมีความแกร่งทนทานต่อทุกสภาวะอากาศและทนไฟได้นาน 2-4 ชม. น้ำหนักเบา ก่อสร้างได้รวดเร็ว เบากว่าอิฐมอญ 2-3เท่า และมากกว่าคอนกรีต 4-5 เท่าทำให้สะดวกในการติดตั้ง และขนย้าย นอกจากนี้ยังใช้งานง่ายด้วยเทคโนโลยีพิเศษในการขึ้นรูปจึงสามารถตัดแต่งได้ตามขนาดและรูปแบบตามที่ต้องการ
แต่มีข้อเสีย คือจำเป็นต้องใช้ช่างที่มีความรู้เกี่ยวกับมวลเบาพอสมควรเพื่อให้ได้ผนังอิฐมวลเบาที่มีคุณภาพ และในการก่อสร้างต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมนอกเหนือจากอุปกรณ์พื้นฐานที่ผู้รับเหมารายเล็กๆ อาจไม่มี รวมถึงมีปัญหาเรื่องด้านการเจาะผนังสำหรับแขวนของตกแต่งผนัง อาจจะทำให้ไม่แข็งแรงและเปราะได้ง่าย
Precast 
ก็คือ ผนังสำเร็จรูปที่ผลิตเป็นแผ่นหรือโครงบ้านมาจากโรงงานเลยไม่ต้องมาก่ออิฐฉาบปูนเหมือนการก่อสร้างทั่วไปให้เสียเวลา ซึ่งภายใน Precast หรือผนังสำเร็จรูปเป็นเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีความแข็งแรงและคงทนกว่าก่ออิฐฉาบปูนทั่วไปหลายเท่าเพราะPrecast ถูกออกแบบมาเพื่อให้รับน้ำหนักของตัวบ้านแทนที่เสาบ้านด้วยทำให้มีความแข็งแรงทนทานและกันเสียงได้ดีไม่แพ้การสร้างแบบก่ออิฐถือเป็นข้อดีสำคัญของการสร้างบ้านด้วยผนังรูปแบบนี้เลยก็ว่าได้
นอกจากนี้ด้วยรูปแบบการก่อสร้างบ้านแบบหมู่บ้านที่มีจำนวนหลายหลังและมีแบบบ้านไม่กี่แบบ แต่มีระยะเวลาก่อสร้างจำกัด การสร้างบ้านด้วย Precast จึงทำให้ง่ายและรวดเร็วขึ้นเพราะทำแค่บล็อกผนัง จากนั้นก็สามารถปั๊มแบบออกมาได้จำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว 
สำหรับข้อเสีย คือการระบายอากาศ เพราะเป็นผนังที่มีคอนกรีตทึบตันมากกว่าก่ออิฐและการเจาะยึดของต่างๆ บนผนังทำได้ยาก เพราะต้องอาศัยช่างผู้เชี่ยวชาญ มิฉะนั้นอาจจะทำให้เกิดการแตกร้าวของผนังและส่งผลต่อประสิทธิภาพของโครงสร้างบ้านได้รวมถึงการรั่วซึมตามรอยต่อของผนัง กรณีที่อาจใช้ช่างที่มีฝีมือไม่มากพอฉาบรอยต่อได้ไม่เป็นเนื้อเดียวกัน ดังนั้นก่อนการรับโอนบ้านแนะนำให้ช่างตรวจรับบ้านเช็คบริเวณรอยต่อของแผ่น Precast อย่างละเอียดด้วยการใช้เครื่องมือตรวจวัดความชื้นบริเวณรอยต่อ
ทั้งหมดนี้เป็นการให้ข้อมูลเปรียบเทียบเพื่อให้ทุกคนที่กำลังตัดสินใจซื้อบ้านที่ก่อสร้างด้วยทั้ง2 วัสดุได้ทำความรู้จักกับทั้งอิฐมวลเบาและ Precast มากขึ้นเห็นถึงข้อดี-ข้อเสีย เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อบ้านด้วยโครงสร้างชนิดไหนถึงจะเหมาะสมและตรงกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด

LIVING TIPS

Living Tips
February 28, 2024

ออฟฟิศซินโดรม โรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน

ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) โรคยอดฮิตของพนักงานออฟฟิศยุคใหม่ ที่มักมีพฤติกรรมนั่งติดเก้าอี้ และโต๊ะทำงานนานหลายชั่วโมง โดยไม่ได้ลุกเคลื่อนไหว หรือมีช่วงพักเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถระหว่างวัน ทำให้เกิดกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อได้ ซึ่งมักจะมีสัญญาณเตือนออฟฟิศซินโดรมต่างๆ จากร่างกายมาก่อน แล้วแบบนี้ออฟฟิศซินโดรมอาการ การรักษาเป็นอย่างไร สามารถใช้วิธีออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด หรือ มีท่าบริหารออฟฟิศซินโดรมง่ายๆ ที่ช่วยแก้ไขอาการเหล่านี้ได้ไหม? มาค้นหาคำตอบไปกับเราได้ที่นี่
อ่านต่อ
Living Tips
February 19, 2024

เครื่องซักผ้าฝาบน หรือฝาหน้า เลือกแบบไหนดี?

ใครที่กำลังมองหาเครื่องซักผ้าดีๆ เพราะเครื่องเก่าหมดอายุในการใช้งาน หรือยังไม่มีเครื่องซักผ้าที่บ้าน หรือคอนโด อยากจะซื้อไว้ใช้งาน แต่สุดท้ายก็ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ เพราะไม่รู้ว่าจะใช้เครื่องซักผ้าแบบไหนดี และเครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบน มีความแตกต่างกันอย่างไร และการตัดสินใจว่าจะซื้อเครื่องซักผ้าฝาหน้า หรือเครื่องซักผ้าฝาบนนั้นเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะเครื่องซักผ้าแต่ละชนิดนั้นมีคุณสมบัติที่ดีและด้อยแตกต่างกัน
อ่านต่อ
Living Tips
February 15, 2024

เคล็ดลับดูแลห้องครัว แบบไม่ยุ่งยาก ไร้คราบ ปราศจากกลิ่น

ห้องครัวถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งห้องสำคัญในบ้านที่เราใช้ประกอบเมนูอาหารต่างๆ ให้สมาชิกทุกคนได้รับประทานกัน ฉะนั้น การหมั่นดูแลรักษาให้ห้องครัวของเรานั้นดูน่าใช้งานอยู่เสมอๆ ทั้ง เรื่องความสะอาด การกำจัดคราบ กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ฯลฯ จึงถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามหรือละเลย เราเลยไม่พลาดขอรวมเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับเรื่องในครัวมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).