ผุดทางด่วนใหม่ ปี 62 พระราม 2 - บางขุนเทียน - มหาชัย

Living Tips
April 6, 2022

ชาวมหาชัยเฮ! กรมทางหลวงเตรียมเสนอของบฯ ก่อสร้างทางยกระดับพระราม 2 ช่วง บางขุนเทียน – มหาชัย ปีงบประมาณ 2562

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ปลายปีที่ผ่านมา นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี-ปากท่อ (ถนนพระราม 2) ว่า ได้เตรียมแผนเสนอของบประมาณดำเนินการก่อสร้างช่วงทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน ถึงมหาชัย จ.สมุทรสาคร ก่อน ในปีงบประมาณ 2562 วงเงินกว่า 2 หมื่นล้านบาท ใช้ระยะเวลาการก่อสร้าง 2 ปี 6 เดือน เพื่อเชื่อมต่อกับโครงการทางพิเศษ สายพระราม 3 – ดาวคะนอง – วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ด้านตะวันตก ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย

โดยรูปแบบด่านเก็บค่าธรรมเนียมช่วง บางขุนเทียน ถึงมหาชัยนั้น จะศึกษาแนวทางที่ผู้ใช้ทางสะดวกที่สุด เช่น อาจใช้วิธีแบ่งรายได้ค่าผ่านทางกับการทางพิเศษฯ โดยคิดตามจำนวนรถที่ใช้ในแต่ละโครงข่าย ซึ่งทำให้ไม่จำเป็นต้องสร้างด่านเก็บค่าผ่านทางตรงบริเวณจุดต่อเชื่อมกับทางด่วน โดยจะมีด่านที่ปลายทางมหาชัยเพียงจุดเดียว ซึ่งจะทำให้ไม่เกิดคอขวดในช่วงต่างระดับบางขุนเทียน

เชื่อมต่อทุกเส้นทางได้ครอบคลุมจริง ๆ เข้าออกเมืองได้รวดเร็วกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว สำหรับชาวพระราม 2 - บางขุนเทียน - มหาชัย เตรียมใช้ทางด่วนกันได้ เร็ว ๆ นี้เลยค่า

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).