ภาวะมิสซี (MIS-C) อาการลองโควิดในเด็กที่ต้องระวัง

Living Tips
October 21, 2022

เมื่อหายจากการติดเชื้อโควิด-19 ในผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ก็มักจะมีอาการลองโควิดตามมา เช่นเดียวกับผู้ป่วยเด็กที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ก็สามารถมีภาวะลองโควิด (Long COVID) ได้ซึ่งอาการลองโควิดในเด็กและวัยรุ่นสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนทำให้เกิดเป็นภาวะ MIS-C (โรคมิสซี) หรืออาการอักเสบทั่วร่างกายหลายระบบ และบางรายมีอาการแทรกซ้อนรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

ภาวะ MIS-C 
ย่อมาจาก Multisystem Inflammatory Syndrome in Children คือ กลุ่มผู้ป่วยเด็กที่มีอาการอักเสบหลายระบบทั่วร่างกายโดยจะเกิดการอักเสบระบบต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ตั้งแต่ 2 ระบบขึ้นไป และมีอาการคล้ายโรคคาวาซากิ(Kawasaki Disease) ที่มีอาการไข้สูง ตาแดง ผื่นขึ้นตามลำตัว ปากแห้งแตก ลิ้นบวม ปวดท้องอาเจียน หรือต่อมน้ำเหลืองบวมบริเวณคอ ทั้งนี้ภาวะ MIS-C หากมีอาการรุนแรงสามารถเกิดอาการแทรกซ้อนและอาจจะอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ซึ่งภาวะ MIS-C พบได้ในเด็กที่เคยป่วยเป็นโรคโควิด-19 และมีภาวะลองโควิดในเด็ก ประมาณ 25 - 45% มักพบในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิงอายุโดยเฉลี่ยของผู้ป่วยภาวะ MIS-Cคือ 8 - 10 ปี 
โดยส่วนใหญ่เกิดหลังจากการติดเชื้อโควิด-19 กักตัว 14 วันหรือเกิดเมื่อรักษาโรคโควิด-19 หายดีแล้ว ซึ่งภาวะ MIS-C มักเกิดตามมาภายใน 2 - 6 สัปดาห์หลังจากการติดเชื้อโควิด-19 ทำให้หลายคนเรียกภาวะมิสซีว่า ลองโควิดในเด็ก 
อาการของภาวะ MIS-C 
อาการที่พบบ่อย คือ ไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส นานเกิน24 ชั่วโมงผื่นแดงโควิดขึ้นตามตัว ปากแดง ตาแดง ต่อมน้ำเหลืองโต อาเจียน ถ่ายเหลว หอบเหนื่อยปอดอักเสบในบางราย นอกจากนี้ผู้ป่วยบางรายมีภาวะช็อคเนื่องจากความดันต่ำและเสียชีวิต ซึ่งอัตราการเสียชีวิตของภาวะ MIS-C อยู่ที่ประมาณ 0.3% 
วิธีการรักษาภาวะ MIS-C 
ตอนนี้ยังไม่มีแนวทางการรักษาที่แน่นอนเพราะเป็นโรคที่พบใหม่ แพทย์ส่วนใหญ่จึงใช้การรักษาแบบประคับประคองอาการหรือการรักษาตามอาการ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยหรือการรักษาด้วยกลุ่มยาต้านการอักเสบ มักใช้ยาอิมมูโนกลอบูลิน (Human normal immunoglobulin, intravenous: IVIG) ที่มักใช้รักษาในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ตัวเองและสเตรียรอยด์ เนื่องจากผู้ป่วยภาวะ MIS-C ส่วนใหญ่ตอบสนองต่อการรักษาได้ดี 
วิธีป้องกันภาวะ MIS-C 
วิธีที่ดีที่สุด คือการป้องกันเชื้อโควิด-19 โดยหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วย เว้นระยะห่างจากสังคม 1.5 - 2 เมตรสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ รวมไปถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพราะเป็นสาเหตุหลักที่อาจจะนำไปสู่ภาวะมิสซีหรือ ลองโควิดในเด็ก
ภาวะ MIS-C เรียกได้ว่าเป็นภาวะ Long COVID ในเด็ก ที่อาจจะมีอาการรุนแรงและอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นหากเข้าข่ายที่จะเป็นภาวะ MIS-C โดยสังเกตจากอาการเริ่มต้นที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินร่างกายและเข้ารับการรักษาโดยทันที

LIVING TIPS

Living Tips
June 7, 2023

รวม 3 คาเฟ่ น่ารัก จิบกาแฟ นั่งทำงานเพลิน ๆ ในย่านบางขุนเทียน-พระราม2

วงการ Cafe เข้าแล้วออกยากจริงๆ ใครที่กำลังตามหา คาเฟ่ย่านบางขุนเทียน-พระราม2 บอกเลยว่าทางเราจะไม่ทำให้ผิดหวัง เราได้คัดมาให้แล้ว กับ 3 คาเฟ่ ลองออกมานั่งจิบกาแฟชิลๆ นอกเมืองบ้าง แต่ละร้านคือชิลสุด บรรยากาศดีต่อใจ แถมมุมถ่ายรูปก็ชิค มาแถวนี้แล้วไม่ควรพลาด ต้องตามไปเช็คอินให้ครบ รับรองว่าดีต่อใจทุกร้าน ว่าแล้วก็ตามไปจดลิสต์กันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
June 2, 2023

5 ผลไม้วิตามินซีสูงปี๊ด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ดีทั้งกาย และดีทั้งใจ

วิตามินซี เป็นวิตามินที่เราคุ้นเคยกันดี วิตามินซีมีประโยชน์มากเกินกว่าที่เราคิด เด็ก ๆ เราอาจจะรู้แค่ว่าวิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน แต่วิตามินซีมีประโยชน์กับร่างกายทั้งภายนอก และภายใน วิตามินซี ซึ่งวิตามินซีสามารถหาได้ง่ายจากธรรมชาติใกล้ตัวเราด้วยผัก และผลไม้ โดยการกินผัก และผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะก็จะ ทำให้ร่างกายนั้นได้รับวิตามินซีตามความมของร่างกายได้เหมาะสม
อ่านต่อ
Living Tips
May 26, 2023

5 วิธีการดูแลรักษาบ้าน สะอาด แข็งแรง ปลอดภัยเหมือนเพิ่งซื้อบ้านใหม่

สำหรับคนมีบ้าน ที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง หรือ กำลังจะซื้อบ้านใหม่สักหลัง แน่นอนว่าการทำบ้านให้น่าอยู่นั้น ก็เป็นเรื่องที่จำเป็น และควรใส่ใจดูแล เพราะบ้านก็เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญที่ จึงต้องดูแลรักษาให้ดี ให้มีความสวยงาม และคงทนอยู่กับเราไปนานๆ ซึ่งหากเกิดส่วนไหนที่ชำรุด เสียหาย เราก็ต้องรีบหาวิธีแก้ และทำให้กลับมาดูดีเหมือนเดิม ดังนั้น จะทำให้บ้านน่าอยู่ทั้งที มันต้องมีวิธีดูแลรักษา ซึ่งคุณเองก็ทำได้ไม่ยาก มาดูกันเลย ว่ามีวิธีใดบ้าง!!
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).