ภาวะมิสซี (MIS-C) อาการลองโควิดในเด็กที่ต้องระวัง

Living Tips
October 21, 2022

เมื่อหายจากการติดเชื้อโควิด-19 ในผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ก็มักจะมีอาการลองโควิดตามมา เช่นเดียวกับผู้ป่วยเด็กที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ก็สามารถมีภาวะลองโควิด (Long COVID) ได้ซึ่งอาการลองโควิดในเด็กและวัยรุ่นสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนทำให้เกิดเป็นภาวะ MIS-C (โรคมิสซี) หรืออาการอักเสบทั่วร่างกายหลายระบบ และบางรายมีอาการแทรกซ้อนรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

ภาวะ MIS-C 
ย่อมาจาก Multisystem Inflammatory Syndrome in Children คือ กลุ่มผู้ป่วยเด็กที่มีอาการอักเสบหลายระบบทั่วร่างกายโดยจะเกิดการอักเสบระบบต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ตั้งแต่ 2 ระบบขึ้นไป และมีอาการคล้ายโรคคาวาซากิ(Kawasaki Disease) ที่มีอาการไข้สูง ตาแดง ผื่นขึ้นตามลำตัว ปากแห้งแตก ลิ้นบวม ปวดท้องอาเจียน หรือต่อมน้ำเหลืองบวมบริเวณคอ ทั้งนี้ภาวะ MIS-C หากมีอาการรุนแรงสามารถเกิดอาการแทรกซ้อนและอาจจะอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ซึ่งภาวะ MIS-C พบได้ในเด็กที่เคยป่วยเป็นโรคโควิด-19 และมีภาวะลองโควิดในเด็ก ประมาณ 25 - 45% มักพบในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิงอายุโดยเฉลี่ยของผู้ป่วยภาวะ MIS-Cคือ 8 - 10 ปี 
โดยส่วนใหญ่เกิดหลังจากการติดเชื้อโควิด-19 กักตัว 14 วันหรือเกิดเมื่อรักษาโรคโควิด-19 หายดีแล้ว ซึ่งภาวะ MIS-C มักเกิดตามมาภายใน 2 - 6 สัปดาห์หลังจากการติดเชื้อโควิด-19 ทำให้หลายคนเรียกภาวะมิสซีว่า ลองโควิดในเด็ก 
อาการของภาวะ MIS-C 
อาการที่พบบ่อย คือ ไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส นานเกิน24 ชั่วโมงผื่นแดงโควิดขึ้นตามตัว ปากแดง ตาแดง ต่อมน้ำเหลืองโต อาเจียน ถ่ายเหลว หอบเหนื่อยปอดอักเสบในบางราย นอกจากนี้ผู้ป่วยบางรายมีภาวะช็อคเนื่องจากความดันต่ำและเสียชีวิต ซึ่งอัตราการเสียชีวิตของภาวะ MIS-C อยู่ที่ประมาณ 0.3% 
วิธีการรักษาภาวะ MIS-C 
ตอนนี้ยังไม่มีแนวทางการรักษาที่แน่นอนเพราะเป็นโรคที่พบใหม่ แพทย์ส่วนใหญ่จึงใช้การรักษาแบบประคับประคองอาการหรือการรักษาตามอาการ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยหรือการรักษาด้วยกลุ่มยาต้านการอักเสบ มักใช้ยาอิมมูโนกลอบูลิน (Human normal immunoglobulin, intravenous: IVIG) ที่มักใช้รักษาในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ตัวเองและสเตรียรอยด์ เนื่องจากผู้ป่วยภาวะ MIS-C ส่วนใหญ่ตอบสนองต่อการรักษาได้ดี 
วิธีป้องกันภาวะ MIS-C 
วิธีที่ดีที่สุด คือการป้องกันเชื้อโควิด-19 โดยหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วย เว้นระยะห่างจากสังคม 1.5 - 2 เมตรสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ รวมไปถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพราะเป็นสาเหตุหลักที่อาจจะนำไปสู่ภาวะมิสซีหรือ ลองโควิดในเด็ก
ภาวะ MIS-C เรียกได้ว่าเป็นภาวะ Long COVID ในเด็ก ที่อาจจะมีอาการรุนแรงและอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นหากเข้าข่ายที่จะเป็นภาวะ MIS-C โดยสังเกตจากอาการเริ่มต้นที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินร่างกายและเข้ารับการรักษาโดยทันที

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).