ภาวะมิสซี (MIS-C) อาการลองโควิดในเด็กที่ต้องระวัง

Living Tips
October 21, 2022

เมื่อหายจากการติดเชื้อโควิด-19 ในผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ก็มักจะมีอาการลองโควิดตามมา เช่นเดียวกับผู้ป่วยเด็กที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ก็สามารถมีภาวะลองโควิด (Long COVID) ได้ซึ่งอาการลองโควิดในเด็กและวัยรุ่นสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนทำให้เกิดเป็นภาวะ MIS-C (โรคมิสซี) หรืออาการอักเสบทั่วร่างกายหลายระบบ และบางรายมีอาการแทรกซ้อนรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

ภาวะ MIS-C 
ย่อมาจาก Multisystem Inflammatory Syndrome in Children คือ กลุ่มผู้ป่วยเด็กที่มีอาการอักเสบหลายระบบทั่วร่างกายโดยจะเกิดการอักเสบระบบต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ตั้งแต่ 2 ระบบขึ้นไป และมีอาการคล้ายโรคคาวาซากิ(Kawasaki Disease) ที่มีอาการไข้สูง ตาแดง ผื่นขึ้นตามลำตัว ปากแห้งแตก ลิ้นบวม ปวดท้องอาเจียน หรือต่อมน้ำเหลืองบวมบริเวณคอ ทั้งนี้ภาวะ MIS-C หากมีอาการรุนแรงสามารถเกิดอาการแทรกซ้อนและอาจจะอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ซึ่งภาวะ MIS-C พบได้ในเด็กที่เคยป่วยเป็นโรคโควิด-19 และมีภาวะลองโควิดในเด็ก ประมาณ 25 - 45% มักพบในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิงอายุโดยเฉลี่ยของผู้ป่วยภาวะ MIS-Cคือ 8 - 10 ปี 
โดยส่วนใหญ่เกิดหลังจากการติดเชื้อโควิด-19 กักตัว 14 วันหรือเกิดเมื่อรักษาโรคโควิด-19 หายดีแล้ว ซึ่งภาวะ MIS-C มักเกิดตามมาภายใน 2 - 6 สัปดาห์หลังจากการติดเชื้อโควิด-19 ทำให้หลายคนเรียกภาวะมิสซีว่า ลองโควิดในเด็ก 
อาการของภาวะ MIS-C 
อาการที่พบบ่อย คือ ไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส นานเกิน24 ชั่วโมงผื่นแดงโควิดขึ้นตามตัว ปากแดง ตาแดง ต่อมน้ำเหลืองโต อาเจียน ถ่ายเหลว หอบเหนื่อยปอดอักเสบในบางราย นอกจากนี้ผู้ป่วยบางรายมีภาวะช็อคเนื่องจากความดันต่ำและเสียชีวิต ซึ่งอัตราการเสียชีวิตของภาวะ MIS-C อยู่ที่ประมาณ 0.3% 
วิธีการรักษาภาวะ MIS-C 
ตอนนี้ยังไม่มีแนวทางการรักษาที่แน่นอนเพราะเป็นโรคที่พบใหม่ แพทย์ส่วนใหญ่จึงใช้การรักษาแบบประคับประคองอาการหรือการรักษาตามอาการ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยหรือการรักษาด้วยกลุ่มยาต้านการอักเสบ มักใช้ยาอิมมูโนกลอบูลิน (Human normal immunoglobulin, intravenous: IVIG) ที่มักใช้รักษาในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ตัวเองและสเตรียรอยด์ เนื่องจากผู้ป่วยภาวะ MIS-C ส่วนใหญ่ตอบสนองต่อการรักษาได้ดี 
วิธีป้องกันภาวะ MIS-C 
วิธีที่ดีที่สุด คือการป้องกันเชื้อโควิด-19 โดยหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วย เว้นระยะห่างจากสังคม 1.5 - 2 เมตรสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ รวมไปถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพราะเป็นสาเหตุหลักที่อาจจะนำไปสู่ภาวะมิสซีหรือ ลองโควิดในเด็ก
ภาวะ MIS-C เรียกได้ว่าเป็นภาวะ Long COVID ในเด็ก ที่อาจจะมีอาการรุนแรงและอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นหากเข้าข่ายที่จะเป็นภาวะ MIS-C โดยสังเกตจากอาการเริ่มต้นที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินร่างกายและเข้ารับการรักษาโดยทันที

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).