ปังไม่ไหว! แชร์เทคนิคผ่อนบ้านหมดไว ใน 3 ข้อ!

Living Tips
April 6, 2022

ไหนๆๆ ขอเสียงคนที่กู้บ้าน กู้คอนโดหน่อยค่าาา จะบอกว่าวันนี้มีของขวัญเล็กๆ น้อยๆ มามอบให้เพื่อนๆ ก่อนนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ สแตนด์บายเตรียมจด เตรียมจำ เตรียมนำไปใช้ได้เลย เพราะเรามี 3 วิธี เคล็ดลับแบบปังๆ ที่จะช่วยให้ผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโดให้หมดไวอย่างใจหวัง

1. ถ้าโปะได้ ให้รีบโปะ
อย่างที่รู้กันดีนะคะ ว่าสินเชื่อบ้าน สินเชื่อคอนโดเนี่ย กว่าจะชำระแต่ละงวดจนเป็นอิสระ ก็ปาไปเป็นหลัก 10 20 30 ปี แต่มันมีวิธีที่จะลดระยะเวลา ให้เป็นอิสระทางการเงินเร็วขึ้น ก็คือการโปะนั่นเอง ซึ่งก็คือการที่เรามีเงินก้อน หรือมีเงินจำนวนหนึ่งที่สามารถชำระเกินจากค่างวดปกติไปได้เลย เพื่อทำให้ย่นระยะเวลาการผ่อนในอนาคตลงไปได้ อาจจะทำให้ชำระหมดไวขึ้นถึง 60-70% เลยทีเดียว ซึ่งเป็นวิธีที่เวิร์คมาก หลายๆ คน ก็เลือกใช้และได้ผลมานักต่อนัก จากที่เคยท้อก็จะมีแต่แรงฮึบ เพราะวิธีนี้เป็นวิธีที่จะทำให้เราเห็นเส้นชัยได้ไวขึ้น


2. จัดหนักในช่วงที่ดอกเบี้ยน้อย
หลายๆ คนคงทำหน้างงกันอยู่ว่า จัดหนัก นี่หมายถึงจัดหนักกับอะไร และช่วงที่ดอกเบี้ยน้อยนี่คือช่วงไหน มาไขข้อสงสัยแบบได้ใจความกันโลดดด จัดหนักในที่นี้หมายถึงการชำระด้วยเงินก้อนจำนวนหนึ่ง เหมือนในข้อก่อนหน้าที่เรียกว่าการโปะ โปะแบบจัดหนัก มีเท่าไหร่ ใส่ให้สุดตัว ในช่วง 1-3 ปีแรก ที่ดอกเบี้ยยังไม่สูง เพราะทางออกนี้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่ค่อนข้างสูง จนอาจจะไม่สามารถชำระด้วยวิธีการโปะแบบข้อแรกไปได้ตลอด นี่เลยเป็นแพลนบี ที่อย่างน้อยเราก็ยังมีทางออกให้ย่นระยะเวลาในการผ่อนลงได้ ไม่ต้องไปหนักในช่วงท้ายๆ ทำให้เรามีอิสระได้ไวขึ้น


3. รีไฟแนนซ์ไปเลยจุกๆ
จะเรียกเป็นวิธีที่มงลงที่สุด คนใช้มากที่สุดก็คงจะไม่ผิด กับการรีไฟแนนซ์บ้านหรือรีไฟแนนซ์คอนโด ซึ่งจะเซฟให้เราจ่ายดอกเบี้ยได้แบบถูกลง จากข้อก่อนหน้านี้ ที่เราได้อธิบายไปว่า ใน 1-3 ปีแรก เป็นช่วงที่สถาบันการเงินให้ดอกเบี้ยที่ยังถูกอยู่ ก่อนจะเข้าสู่ปีที่ 4 ที่ดอกเบี้ยงจะแพงขึ้นมาตามมาตรฐานปกติ ทริคคือเราต้องรีบโปะในช่วง 3 ปีแรกนี้ให้ได้มากที่สุด จากนั้น เราสามารถรีไฟแนนซ์ไปยังสถาบันทางการเงินที่ดอกเบี้ยถูกที่สุด และทำการโปะต่ออีก 3 ปี จะเห็นได้ว่าเซฟเงินดอกเบี้ยไปเยอะมากๆ หากสุดท้ายแล้ว ยอดหนี้ของเราเหลือน้อยจนไม่สามารถรีไฟแนนซ์ได้แล้ว เราก็สามารถใช้วิธีการโปะตามข้อแรกมาช่วยลดเวลาการผ่อนได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง
บอกเลยว่า 3 วิธีนี้ได้ผลจริง ไม่จกตา นอกจากได้อิสระทางการเงินแล้ว ยังช่วยเซฟเงินไปหลายแสนเลยทีเดียว และเราก็จะเข้าเส้นชัยด้วยการได้ครอบครองบ้าน ครอบครองคอนโดของเราได้อย่างสบายใจ 100% 

LIVING TIPS

Living Tips
June 10, 2024

แชร์ 5 เคล็ดลับดูแลบ้านหน้าฝน จุดไหนที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

หน้าฝนก็วนกลับมาอีกแล้ว ฝนมาทีไรบ้านต้องรับศึกหนักตลอด ๆ ทั้งน้ำขัง ฝนสาด พื้นลื่น แถมยุงก็เยอะ เห็นแล้วมีแต่ปัญหากวนใจทั้งนั้น โดยเฉพาะจุดสำคัญๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ที่ต้องรับบทหนักในช่วงหน้าฝน อย่าปล่อยให้บ้านชำรุดเสียหายหรือกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เชื้อรา ที่มากับความชื้น จนเกิดปัญหาสุขภาพหรือมีสัตว์มีพิษแวะเวียนเข้ามาทักทาย มีทริคดีดูแลบ้านหน้าฝนแบบง่ายๆ ที่คุณทำเองได้พร้อมตัวช่วยดี ๆ ที่ต้องมีติดบ้านมาฝากกัน
อ่านต่อ
Guids
June 5, 2024

5 วิธีดูแลสิ่งแวดล้อมง่ายๆ เราทำได้ คุณก็ทำได้

โลกของเราเกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบหลาย ๆ องค์ประกอบร่วมกัน จนกระทั่งกลายมาเป็นโลกที่มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด ธรรมชาติได้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อทำให้โลกของเรานั้น มีความเหมาะสมต่อการเติบโต อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ต่างๆ แต่แล้วจากความเจริญก้าวหน้าของมนุษยชาติ จึงทำให้ธรรมชาติเหล่านั้นถูกทำลายลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัญหาการปล่อยควันพิษ อันเนื่องมาจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การขับรถจากการใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง, การปล่อยควันเสียออกจากโรงงาน, การทิ้งขยะมูลฝอยลงในแม่น้ำลำคลองต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งสิ่งมีชีวิตสัตว์น้ำ และพืชน้ำ เพราะฉะนั้นโลกในยุคปัจจุบันนี้จึงถึงคราวตื่นตัว หันมาดูแลใส่ใจอนุรักษ์ธรรมชาติกันมากยิ่งขึ้น โดยทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้
อ่านต่อ
Guids
May 29, 2024

5 How To ใช้ชีวิตยังไง? ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่หน้าฝนแล้ว นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆ แล้ว ยังอาจมีปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งต้องระมัดระวังกันด้วย และแน่นอนว่าหน้าฝนก็วนกลับมาทักทายเราอีกเช่นเคย ยิ่งเวลาฝนตกทีไร นอกจากความชุ่มฉ่ำที่ฝนมอบให้ ก็มักจะมีอันตรายแฝงมาให้เราต้องคอยระวังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาสุขภาพ หรืออุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่าในฤดูอื่นๆ ดังนั้น การดูแลตัวเองเป็นพิเศษต่อไปนี้จึงช่วยได้
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).