ปังไม่ไหว! แชร์เทคนิคผ่อนบ้านหมดไว ใน 3 ข้อ!

Living Tips
April 6, 2022

ไหนๆๆ ขอเสียงคนที่กู้บ้าน กู้คอนโดหน่อยค่าาา จะบอกว่าวันนี้มีของขวัญเล็กๆ น้อยๆ มามอบให้เพื่อนๆ ก่อนนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ สแตนด์บายเตรียมจด เตรียมจำ เตรียมนำไปใช้ได้เลย เพราะเรามี 3 วิธี เคล็ดลับแบบปังๆ ที่จะช่วยให้ผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโดให้หมดไวอย่างใจหวัง

1. ถ้าโปะได้ ให้รีบโปะ
อย่างที่รู้กันดีนะคะ ว่าสินเชื่อบ้าน สินเชื่อคอนโดเนี่ย กว่าจะชำระแต่ละงวดจนเป็นอิสระ ก็ปาไปเป็นหลัก 10 20 30 ปี แต่มันมีวิธีที่จะลดระยะเวลา ให้เป็นอิสระทางการเงินเร็วขึ้น ก็คือการโปะนั่นเอง ซึ่งก็คือการที่เรามีเงินก้อน หรือมีเงินจำนวนหนึ่งที่สามารถชำระเกินจากค่างวดปกติไปได้เลย เพื่อทำให้ย่นระยะเวลาการผ่อนในอนาคตลงไปได้ อาจจะทำให้ชำระหมดไวขึ้นถึง 60-70% เลยทีเดียว ซึ่งเป็นวิธีที่เวิร์คมาก หลายๆ คน ก็เลือกใช้และได้ผลมานักต่อนัก จากที่เคยท้อก็จะมีแต่แรงฮึบ เพราะวิธีนี้เป็นวิธีที่จะทำให้เราเห็นเส้นชัยได้ไวขึ้น


2. จัดหนักในช่วงที่ดอกเบี้ยน้อย
หลายๆ คนคงทำหน้างงกันอยู่ว่า จัดหนัก นี่หมายถึงจัดหนักกับอะไร และช่วงที่ดอกเบี้ยน้อยนี่คือช่วงไหน มาไขข้อสงสัยแบบได้ใจความกันโลดดด จัดหนักในที่นี้หมายถึงการชำระด้วยเงินก้อนจำนวนหนึ่ง เหมือนในข้อก่อนหน้าที่เรียกว่าการโปะ โปะแบบจัดหนัก มีเท่าไหร่ ใส่ให้สุดตัว ในช่วง 1-3 ปีแรก ที่ดอกเบี้ยยังไม่สูง เพราะทางออกนี้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่ค่อนข้างสูง จนอาจจะไม่สามารถชำระด้วยวิธีการโปะแบบข้อแรกไปได้ตลอด นี่เลยเป็นแพลนบี ที่อย่างน้อยเราก็ยังมีทางออกให้ย่นระยะเวลาในการผ่อนลงได้ ไม่ต้องไปหนักในช่วงท้ายๆ ทำให้เรามีอิสระได้ไวขึ้น


3. รีไฟแนนซ์ไปเลยจุกๆ
จะเรียกเป็นวิธีที่มงลงที่สุด คนใช้มากที่สุดก็คงจะไม่ผิด กับการรีไฟแนนซ์บ้านหรือรีไฟแนนซ์คอนโด ซึ่งจะเซฟให้เราจ่ายดอกเบี้ยได้แบบถูกลง จากข้อก่อนหน้านี้ ที่เราได้อธิบายไปว่า ใน 1-3 ปีแรก เป็นช่วงที่สถาบันการเงินให้ดอกเบี้ยที่ยังถูกอยู่ ก่อนจะเข้าสู่ปีที่ 4 ที่ดอกเบี้ยงจะแพงขึ้นมาตามมาตรฐานปกติ ทริคคือเราต้องรีบโปะในช่วง 3 ปีแรกนี้ให้ได้มากที่สุด จากนั้น เราสามารถรีไฟแนนซ์ไปยังสถาบันทางการเงินที่ดอกเบี้ยถูกที่สุด และทำการโปะต่ออีก 3 ปี จะเห็นได้ว่าเซฟเงินดอกเบี้ยไปเยอะมากๆ หากสุดท้ายแล้ว ยอดหนี้ของเราเหลือน้อยจนไม่สามารถรีไฟแนนซ์ได้แล้ว เราก็สามารถใช้วิธีการโปะตามข้อแรกมาช่วยลดเวลาการผ่อนได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง
บอกเลยว่า 3 วิธีนี้ได้ผลจริง ไม่จกตา นอกจากได้อิสระทางการเงินแล้ว ยังช่วยเซฟเงินไปหลายแสนเลยทีเดียว และเราก็จะเข้าเส้นชัยด้วยการได้ครอบครองบ้าน ครอบครองคอนโดของเราได้อย่างสบายใจ 100% 

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).