โอบกอดครอบครัวด้วย Empathy กุญแจที่ทำให้เห็นคุณค่ากันและกัน

Living Tips
April 6, 2022

ในโลกทุกวันนี้ที่ทุกคนต่างใช้ชีวิตด้วยการที่โฟกัสตัวเองเป็นหลักมากขึ้น จนอาจจะทำให้การมองเห็นและให้ความสำคัญกับคนรอบตัวนั้นตกหล่นไป ความพยายามในการเห็นอกเห็นใจ หรือ เอาใจเขามาใส่ใจเรา ก็ลดน้อยลงไป ทำให้การใช้ชีวิตร่วมกันของคนในสังคม รวมถึงในระดับครอบครัวนั้นอาจจะไม่ราบรื่น เกิดความกระทบกระทั่งและมีปัญหาเชิงความสัมพันธ์ระยะยาวตามมาได้

สิ่งที่จำเป็นและสำคัญกับเรื่องนี้ ก็คือ ‘Empathy’ หรือความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ที่จะมาช่วยเติมเต็มให้การใช้ชีวิตกับคนรอบตัว ทั้งในระดับสังคม จนถึงระดับครอบครัวนั้นราบรื่นและมีความสุข ปราศจากความขัดแย้ง
‘Empathy’ ในครอบครัวถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะทำหน้าที่เสมือนกาวที่คอยเชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แข็งแรง และเพิ่มการมองเห็นคุณค่าของกันและกัน ซึ่ง ‘Empathy’ ควรเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดปลูกฝังให้ลูก หรือเด็กๆ ในครอบครัวตั้งแต่อายุยังน้อย ให้เขาได้เติบโตมาด้วยความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ไม่เอาตนเองเป็นศูนย์กลาง ไม่พยายามเอาความคิด ความรู้สึก หรือประสบการณ์ส่วนตัวของเราไปตัดสินคนอื่น ซึ่งจะเป็นสาเหตุหนึ่งของความไม่เข้าใจ การลดทอนคุณค่า และความขัดแย้งตามมาระหว่างคนในครอบครัว
จุดเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดในการสร้าง ‘Empathy’ ก็คือการพยายามรับฟังผู้อื่น การเป็นผู้ฟังที่ดี ตั้งแต่การที่พ่อแม่รับฟังลูก ทำความเข้าใจถึงเหตุผลของลูก รวมไปถึงสมาชิกแต่ละคนในครอบครัวเอง ก็ต้องรับฟังซึ่งกันและกันอย่างไม่ตัดสิน มากกว่าการพยายามจะเป็นคนพูดหรือแสดงออกเพียงฝ่ายเดียว ซึ่งจะทำให้เกิดความรู้สึกว่าครอบครัวไม่ใช่พื้นที่ปลอดภัย และเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัว
หากสมาชิกทุกคนในครอบครัว เติบโตมาพร้อมกับการเรียนรู้ ‘Empathy’ จะทำให้ครอบครัวมีความอบอุ่นแน่นแฟ้น เห็นคุณค่าของการมีอยู่ซึ่งกันและกัน เพราะทุกคนเปิดใจรับฟังความคิด ความเห็น ความรู้สึกกันอย่างจริงใจ และพร้อมปรับปรุงแก้ไขเมื่อตัวเองทำผิดพลาด และ ‘Empathy’ นี้เอง ที่นอกจากจะช่วยสร้างคุณค่าระหว่างกันในครอบครัวแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ช่วยให้การใช้ชีวิตในสังคมง่ายขึ้น เข้ากับผู้อื่นได้ง่ายขึ้น มีแน้วโน้มที่จะสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นได้ง่ายขึ้น ตลอดจนลดความขัดแย้งได้อีกด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).