Minimal น้อยแต่ครบ จบป่ะ !?

Living Tips
April 6, 2022

Minimal Style การตกแต่งบ้านที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ คือสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น มากไปด้วยประโยชน์

IMG_01

1.เลือกใช้สีอ่อน หรือสีโมโนโทน

สำหรับโทนสีที่ใช้สำหรับบ้านสไตล์ Minimal ควรเลือกสีออกโมโนโทนหรือสีอ่อน ๆ ไว้ก่อน เช่น บ้านสีขาวที่เป็นสีสุดคลาสสิค หรือพวกสีเอิร์ธโทน อย่างเช่นสีน้ำตาล สีฟ้า และสีเขียว สีเหล่านี้จะทำให้บ้านของเพื่อน ๆ มีบรรยากาศที่ดูเรียบง่าย สงบ ผ่อนคลายมากเลยล่ะค่ะ


IMG_02

2.เลือกแต่เฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น

มากันที่เฟอร์นิเจอร์ สำหรับบ้าน Minimal Style เพื่อน ๆ ต้องเริ่มจากการลดทอนห้องสักห้อง ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ให้น้อย ซึ่งคำว่าน้อยไม่ได้หมายความว่าไม่มีเฟอร์นิเจอร์เหลือให้ใช้นะคะ แต่เพื่อน ๆ ต้องลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นจริง ๆ มูฟออกไป โดยต้องไม่กระทบต่อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันนะคะ


IMG_03

3.เลือกเส้นลายเรียบ ๆ

ในการตกแต่งบ้านแบบ Minimal Style สิ่งที่ควรคำนึงไม่แพ้กันเลยก็คือ การใช้รายละเอียดของเส้น ถึงแม้ว่ารูปแบบบ้าน Minimal นิยมตกแต่งด้วยโคมไฟที่ซ่อนบนฝ้าเพดานและผนัง และเลือกโชว์เฉพาะส่วนที่ต้องการเน้น แต่การใช้โคมไฟทรงสูงที่ออกแบบมาเรียบง่ายมาเติมเต็มพื้นที่ว่าง ๆ ตรงโซฟา ก็ทำให้บ้านดูน่าสนใจขึ้นค่ะ


IMG_04

4.ของตกแต่งที่ทำจากไม้หรือโลหะ

หากเพื่อน ๆ ชอบสไตล์ตะวันออกเฟอร์นิเจอร์ที่มีพื้นผิวของไม้ จะช่วยทำให้ห้องดูคลีน สบายตา แต่หากว่าเพื่อน ๆ ชอบสไตล์ตะวันตก แนะนำไอเท็มจำพวกโลหะที่ให้อารมณ์ ดุๆ ดิบๆ แบบลอฟต์ อะไรประมาณนั้น เพราะฉะนั้นการมีรายละเอียดของไม้ตกแต่งบ้าน ช่วยทำให้บ้านดูน่าสนใจมากขึ้นค่ะ


IMG_05

5.เหลือพื้นที่ว่าง ๆ ไว้

เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะรู้สึกแปลก ๆ ถ้าภายในบ้านมีพื้นที่ว่างเหลือมุมใดมุมหนึ่ง แต่สำหรับการตกแต่งบ้านแบบ Minimal Style ต้องมีการเหลือพื้นที่บ้าง ให้อารมณ์โล่ง ๆ สบายตา แต่ก็อย่าลืมที่จะรักษาสมดุลบ้านให้ดีนะคะ ห้ามทำให้โล่งจนดูแปลกตาเกินไปค่ะ


เป็นไงกันบ้างคะ สำหรับการตกแต่งบ้านแบบ Minimal Style น้อยแต่ครบจริง ๆ ในปีนี้สไตล์มินิมอลก็ยังอยู่ในกระแส แต่ด้วยรายละเอียดเรียบง่ายและลดทอนสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกไป ซึ่งเป็นข้อดีที่จะทำให้เพื่อน ๆ สามารถใช้สไตล์นี้ได้ไปอีกหลาย 10 ปีเลยทีเดียว สำหรับใครที่ชอบก็อย่าลืมทำตามคำแนะนำของ Chanuntorn กันดูนะคะ ^^

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).