Mid Year CheckList เรื่องที่เราควรทบทวนตัวเองทุกสิ้นปี

Living Tips
December 20, 2023

เราเชื่อว่าหลายคนต้องเป็นเหมือนกันแน่ๆ ที่พอใกล้จะเข้าสู่ช่วงปีใหม่ ก็ต้องรีบเตรียมวางแผนหรือตั้งเป้าหมายสำหรับปีหน้า ว่าอยากจะทำอะไร ? อยากจะเปลี่ยนแปลงอะไร ? อยากจะเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมยังไงบ้าง ? ซึ่งการตั้งเป้าหมายชีวิตล่วงหน้าถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันและควรทำเป็นประจำทุกสิ้นปีก็คือ การทบทวนตัวเอง เพื่อให้รู้ว่าหนึ่งปีที่ผ่านมาตัวเราเองเป็นยังไงบ้าง เพราะการทบทวนตัวเองจะทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น แถมยังช่วยให้การวางแผนอนาคตง่ายขึ้นด้วย

วันนี้เราจะขอชวนทุกคนมาทบทวนตัวเองในปีนี้กันก่อนค่ะด้วย5 คำถามต่อไปนี้
1. เราได้เรียนรู้อะไรในปีที่ผ่านมาบ้าง
              ลองทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในปีนี้อะไรที่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดของปีนี้ และอะไรเป็นสิ่งที่แย่ที่สุด เหตุการณ์ที่รู้สึกว่าแย่ที่สุดนั้นเราผ่านมันมาได้อย่างไรเชื่อว่า หนึ่งปีที่ผ่านมาคงมีสถานการณ์และเหตุการณ์ต่างๆแวะเวียนเข้ามาให้ได้พบเจอ และเป็นบททดสอบให้กับตัวเองมากมายหลายอย่างทั้งเรื่องการทำงาน ความรัก ครอบครัว ความสัมพันธ์กับคนรอบตัว
2. จุดแข็ง –นิสัยที่ดีของเรามีอะไรบ้าง
              ทบทวนเกี่ยวกับจุดอ่อนหรือนิสัยที่ไม่ดีของเราโดยอาจเริ่มจาก ค้นหาว่ามีจุดอ่อนเรื่องไหนที่เราควรพัฒนาให้เก่งขึ้นกว่าเดิมรวมทั้ง นิสัยแย่ๆ บางเรื่องที่ควรเลิกหรือปรับปรุงตัวเองใหม่ เช่น ไม่ดูแลตัวเองนอนดึกทุกวัน ชอบพูดจาทำร้ายจิตใจตัวเองและคนอื่น ฯลฯคราวนี้พอรู้แล้วว่าเรามีจุดอ่อนหรือนิสัยที่ไม่ดีเรื่องไหนบ้างก็จะได้เริ่มต้นปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิมรับปีใหม่
3. เรื่องร้ายๆ ที่ผ่านมาได้
              ความทุกข์มันผ่านเข้ามาได้มันก็เดินออกไปได้เช่นกัน ลองหลับตานึกดูสิว่าวันที่เรารู้สึกแย่เราผ่านมันไปยังไง ด้วยคนรอบข้างที่ดีหรือเพราะตัวเองที่ต่อสู้กับมัน แต่เชื่อว่าไม่มีอะไร ที่เราทำไม่ได้พอผ่านวันที่เลวร้ายได้ เราจะรู้สึกขอบคุณตัวเองที่อดทนไปด้วยกัน
4. อยากจะบอกอะไรกับตัวเอง
              ตลอดทั้งปีที่ผ่านมาเราเจอเรื่องอะไรมามากมายไม่ว่าจะเป็นวันที่แย่ที่สุด หรือดีใจที่สุดหรือหันมามองตัวเองว่านิสัยไหนบ้างที่ควรเปลี่ยน เช่น นิสัยขี้เกียจผัดวันประกันพรุ่ง พูดไม่คิด พูดให้คนอื่นเสียใจ และความใจร้อน เป็นต้น ดังนั้นลองไปนั่งทบทวนคิดถึงตัวเราว่าควรบอกกับตัวเองว่าอะไรลองดูนะ
5. เป้าหมายที่จะทำในปีหน้า
              คำถามทั้งหมดที่เรานั่งทบทวนเรื่องราวกับ 1ปีที่ผ่านมานั้น มันช่วยให้เรามีเป้าหมายใหม่ ๆที่จะทำให้ปีหน้าบ้างไหม อาจจะเริ่มจากข้อสองข้อ ก็ไม่เสียหาย ลองคิดถึงปีหน้าที่กำลังมาถึงมีความฝันอะไรบ้างที่อยากจะทำให้เป้าหมายเหล่านี้จะช่วยเป็นเครื่องชี้วัดความสำเร็จของเราในทุกๆ ปี

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).