มาแล้ว! เทรนด์ตกแต่งบ้านปี 2023

Living Tips
January 6, 2023

เริ่มต้นปีใหม่แบบนี้ ได้เวลาสำรวจเทรนด์การแต่งบ้านว่าสไตล์แบบไหนกำลังมาแรง เพราะเรื่องสีหรือสไตล์เฟอร์นิเจอร์ที่ปรับเทรนด์ทุกปีแล้ว พฤติกรรมและวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนก็มีส่วนส่งผลให้ฟังก์ชันการใช้งานและการตกแต่งภายในบ้านเปลี่ยนไปด้วย ซึ่งจะมีเทรนด์อะไรที่น่าหยิบไปแต่งบ้านของคุณบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

มิกซ์สไตล์การตกแต่งมากกว่า 1 
การตกแต่งบ้านปี 2023 ยังคงเน้นความแปลกใหม่และน่าสนใจทำให้อาจมีการผสมผสานส่วนผสมที่ลงตัวของสไตล์การออกแบบตกแต่งภายในหลายแบบในห้องเดียวเช่นความญี่ปุ่น-มินิมอลที่เข้ากันได้อย่างลงตัวนอกจากนี้ความผสมผสานนั้นจะยิ่งโดดเด่นด้วยการรวมเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเหมือนจะไม่เข้ากันให้กลมกลืนกันได้อย่างสมบูรณ์แต่ควรระวังการเลือกสี พื้นผิว รูปร่างของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ให้เข้ากันและสัดส่วนที่แตกต่างกัน
Smart Design 
ในปัจจุบันคุณน่าจะเคยเห็นความอัจฉริยะจากอุปกรณ์แต่งบ้านหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้นเช่น หลอดไฟที่สามารถควบคุมความสว่างในห้องได้แม้ขณะอยู่บนเตียง เครื่องปรับอากาศที่ปรับอุณหภูมิได้จากสมาร์ตโฟนหรือสามารถดูการทำงานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งในปี 2023 เทคโนโลยีกับการตกแต่งบ้านน่าจะมีบทบาทมากขึ้น 
ความเป็นธรรมชาติเข้าถึงง่าย 
การตกแต่งบ้านในปี 2023 มีแนวคิดที่ได้รับการออกแบบให้วิถีชีวิตของคนเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติและให้ความสำคัญในการใช้ธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการตกแต่งบ้านมากยิ่งขึ้นเช่น มุมสำหรับจัดวางกระถางต้นไม้ประดับ ได้เลือกใช้พรมที่ทำจากปอกระเจาซึ่งเป็นวัสดุจากธรรมชาติ การใช้ผ้าฝ้ายธรรมชาติมาเป็นผ้าม่านหรือปลอกหมอนรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้และหินที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ใส่ใจเรื่องสุขภาพ
หลังจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้เรื่องการดูแลสุขภาพเป็นปัจจัยหลักในทุกสิ่งรอบตัวหากมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดี ก็จะช่วยสร้างความแตกต่างได้ เช่นมีหน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติและมีพื้นที่สำหรับวางอุปกรณ์ออกกำลังกายในห้องนั่งเล่น เป็นต้น
 รูปทรงโค้ง
ดีไซน์สไตล์โค้งและรูปทรงโค้งมน เช่นผนังซุ้มโค้ง โซฟาทรงพระจันทร์เสี้ยว และโครงหัวเตียงทรงครึ่งวงกลมเป็นอีกเทรนด์การตกแต่งที่น่าสนใจในปี 2023 ที่เห็นได้จากแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมยุคเรเนซองส์นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเฟอร์นิเจอร์ทรงโค้งจะช่วยให้บ้านน่าอยู่มากขึ้นโดยจะทำให้เกิดความรู้สึกสงบ พึงพอใจ มองแล้วรู้สึกสบายตา สบายใจ น่าอยู่อีกด้วย
ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทรนด์การตกแต่งบ้านปี 2023 บางส่วนเท่านั้นซึ่งเทรนด์ที่น่าจะมาคงเป็นเรื่องของการอยู่ร่วมและใกล้ชิดกับธรรมชาติแต่การตกแต่งที่เกิดขึ้นยังคงความเป็นตัวเองซึ่งคุณสามารถนำแนวคิดที่เราเอามาฝากไปปรับให้เข้ากับสไตล์การแต่งบ้านของแต่ละคนได้เลย

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).