มาแล้ว! เทรนด์ตกแต่งบ้านปี 2023

Living Tips
January 6, 2023

เริ่มต้นปีใหม่แบบนี้ ได้เวลาสำรวจเทรนด์การแต่งบ้านว่าสไตล์แบบไหนกำลังมาแรง เพราะเรื่องสีหรือสไตล์เฟอร์นิเจอร์ที่ปรับเทรนด์ทุกปีแล้ว พฤติกรรมและวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนก็มีส่วนส่งผลให้ฟังก์ชันการใช้งานและการตกแต่งภายในบ้านเปลี่ยนไปด้วย ซึ่งจะมีเทรนด์อะไรที่น่าหยิบไปแต่งบ้านของคุณบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

มิกซ์สไตล์การตกแต่งมากกว่า 1 
การตกแต่งบ้านปี 2023 ยังคงเน้นความแปลกใหม่และน่าสนใจทำให้อาจมีการผสมผสานส่วนผสมที่ลงตัวของสไตล์การออกแบบตกแต่งภายในหลายแบบในห้องเดียวเช่นความญี่ปุ่น-มินิมอลที่เข้ากันได้อย่างลงตัวนอกจากนี้ความผสมผสานนั้นจะยิ่งโดดเด่นด้วยการรวมเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเหมือนจะไม่เข้ากันให้กลมกลืนกันได้อย่างสมบูรณ์แต่ควรระวังการเลือกสี พื้นผิว รูปร่างของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ให้เข้ากันและสัดส่วนที่แตกต่างกัน
Smart Design 
ในปัจจุบันคุณน่าจะเคยเห็นความอัจฉริยะจากอุปกรณ์แต่งบ้านหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้นเช่น หลอดไฟที่สามารถควบคุมความสว่างในห้องได้แม้ขณะอยู่บนเตียง เครื่องปรับอากาศที่ปรับอุณหภูมิได้จากสมาร์ตโฟนหรือสามารถดูการทำงานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งในปี 2023 เทคโนโลยีกับการตกแต่งบ้านน่าจะมีบทบาทมากขึ้น 
ความเป็นธรรมชาติเข้าถึงง่าย 
การตกแต่งบ้านในปี 2023 มีแนวคิดที่ได้รับการออกแบบให้วิถีชีวิตของคนเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติและให้ความสำคัญในการใช้ธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการตกแต่งบ้านมากยิ่งขึ้นเช่น มุมสำหรับจัดวางกระถางต้นไม้ประดับ ได้เลือกใช้พรมที่ทำจากปอกระเจาซึ่งเป็นวัสดุจากธรรมชาติ การใช้ผ้าฝ้ายธรรมชาติมาเป็นผ้าม่านหรือปลอกหมอนรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้และหินที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ใส่ใจเรื่องสุขภาพ
หลังจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้เรื่องการดูแลสุขภาพเป็นปัจจัยหลักในทุกสิ่งรอบตัวหากมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดี ก็จะช่วยสร้างความแตกต่างได้ เช่นมีหน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติและมีพื้นที่สำหรับวางอุปกรณ์ออกกำลังกายในห้องนั่งเล่น เป็นต้น
 รูปทรงโค้ง
ดีไซน์สไตล์โค้งและรูปทรงโค้งมน เช่นผนังซุ้มโค้ง โซฟาทรงพระจันทร์เสี้ยว และโครงหัวเตียงทรงครึ่งวงกลมเป็นอีกเทรนด์การตกแต่งที่น่าสนใจในปี 2023 ที่เห็นได้จากแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมยุคเรเนซองส์นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเฟอร์นิเจอร์ทรงโค้งจะช่วยให้บ้านน่าอยู่มากขึ้นโดยจะทำให้เกิดความรู้สึกสงบ พึงพอใจ มองแล้วรู้สึกสบายตา สบายใจ น่าอยู่อีกด้วย
ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทรนด์การตกแต่งบ้านปี 2023 บางส่วนเท่านั้นซึ่งเทรนด์ที่น่าจะมาคงเป็นเรื่องของการอยู่ร่วมและใกล้ชิดกับธรรมชาติแต่การตกแต่งที่เกิดขึ้นยังคงความเป็นตัวเองซึ่งคุณสามารถนำแนวคิดที่เราเอามาฝากไปปรับให้เข้ากับสไตล์การแต่งบ้านของแต่ละคนได้เลย

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).