มาตรการ LTV คืออะไร?

Living Tips
April 6, 2022

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เราในฐานะคนที่ซื้อที่อยู่อาศัยคงจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับ “LTV คือ Loan to Value: LTV ratio

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เราในฐานะคนที่ซื้อที่อยู่อาศัยคงจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับ “LTV คือ Loan to Value: LTV ratio อัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน” มาบ้างแล้ว ในวันนี้ ชนันธร จะมาพูดถึงมาตรการ LTV นั้นคืออะไรกันแน่ ตามมาดูกันเลย

LTV คืออัตราส่วนการให้สินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยเทียบกับมูลค่าที่อยู่อาศัยนั้นๆ เป็นที่ทราบดีว่า การจะหาเงินก้อนเพื่อมาซื้อที่อยู่อาศัยคงทำได้ยาก โดยเฉพาะสำหรับคนวัยทำงานหรือครอบครัวเริ่มต้น เนื่องจากมีมูลค่าสูง หรือกว่าจะรอเก็บเงินให้ครบเพื่อจะได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองอาจจะเลยไปถึงอายุวัยกลางคน เราจึงจำเป็นต้องเข้าไปขอกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน และต้องลุ้นว่าแต่ละสถาบันการเงินจะให้เรากู้ยืมเงินเท่าไหร่ จะเต็มมูลค่าของคอนโดที่เราต้องการซื้อหรือไม่ LTV เลยต้องเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรา

สมมุติถ้าเราจะซื้อบ้านหรือคอนโด มูลค่าราคา 1 ล้านบาท สถาบันการเงินจะให้สินเชื่อ LTV

กู้ได้เพียงไม่เกิน 80% แสดงว่าเราจะได้รับวงเงินสินเชื่อไม่เกิน 8 แสนบาท เราก็ต้องมีเงินเป็นของตนเองเพื่อจ่ายซื้อบ้านหรือคอนโดในราคา 2 แสนบาทขึ้นไป ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินด้วยค่ะ สถาบันการเงินก็ต้องพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความสามารถในการชำระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อ เพื่อนำมากำหนดจำนวนเงินงวดที่ต้องผ่อนชำระ, มูลค่าของที่อยู่อาศัยซึ่งก็จะต้องนำมาเป็นหลักประกันการกู้ยืมเงิน, คุณสมบัติต่าง ๆ ของที่อยู่อาศัย เช่น ทำเลที่ตั้ง รวมถึงพิจารณาความน่าเชื่อถือของโครงการ หากเป็นโครงการที่น่าเชื่อถือ เจ้าของโครงการสามารถสร้างเสร็จตามกำหนด ก็อาจจะได้รับสินเชื่อสูงกว่า 8 แสนบาท

IMAGE_LTV

ดังนั้นในการที่เรากู้ยืมเงินเพื่อซื้อบ้านหรือคอนโด เราก็อาจได้รับ LTV ไม่เท่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่ปัจจัยต่าง ๆ ข้างต้นที่สถาบันการเงินจะนำมาพิจารณาค่ะ ชนันธร ขอเป็นกำลังใจให้ลูกค้าทุกท่านเลยนะคะ :)

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).