ลดภูมิแพ้ แก้ปัญหาไรฝุ่นด้วย 5 วิธีสร้างอากาศดีในบ้าน

Living Tips
February 1, 2023

เพราะอากาศข้างนอกมีทั้งฝุ่นและมลภาวะ ทำให้คนในบ้านอาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพทั้งภูมิแพ้อากาศ ผื่นแพ้ อาการคันจากฝุ่น แต่คุณก็สามารถปรับอากาศในบ้านให้มีคุณภาพดีขึ้นได้ด้วย 5 วิธีนี้

จัดเก็บทำความสะอาดห้องนอน
เพราะห้องนอนเป็นหนึ่งในห้องที่คุณใช้เวลาอยู่มากที่สุดและมีสาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้อากาศอยู่มากมาย จึงควรหมั่นทำความสะอาดและดูแลรักษาห้องนอนอยู่สม่ำเสมอ ถ้าทำความสะอาดทุกวันได้ยิ่งดีจัดห้องนอนให้โล่งสบายที่สุดเท่าที่จะทำได้เพราะการที่ห้องนอนโล่งจะทำให้มีโอกาสที่ไรฝุ่นหรือฝุ่นต่าง ๆ จะเข้าไปสะสมได้น้อย และควรซักทำความสะอาดเครื่องนอนอาทิตย์ละ1 ครั้งเพื่อช่วยกำจัดไรฝุ่น
ปลูกต้นไม้ฟอกอากาศช่วยดูดสารพิษ
หลายคนคิดว่าไม่ควรตกแต่งไว้ภายในห้องนอนเพราะกระบวนการหายใจของต้นไม้จะส่งผลต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีได้แต่ก็ยังมีต้นไม้อีกประเภทที่ช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ ปราศจากฝุ่นและมลพิษต่าง ๆเช่น ลิ้นมังกร พลูด่าง จั๋ง ยางอินเดีย และฟิโลเดนดรอน ใบหัวใจ 
ทำความสะอาดช่องระบายอากาศ  
ไม่ว่าจะเป็นพัดลมดูดอากาศที่ดูดควัน หรือมุ้งลวด ต้องไม่มีฝุ่นสะสม เพื่อให้อากาศในบ้านหมุนเวียนได้ดีและจะได้ช่วยระบายอากาศที่ไม่ดีออกไปข้างนอกสู่ภายนอกบ้านอีกด้วย 
ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศเพื่อป้องกันฝุ่น PM2.5 ฆ่าเชื้อโรค 
ตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อากาศแต่ต้องเป็นเครื่องฟอกอากาศที่สามารถกรองความละเอียดสูง หรือเป็น HEPA filter ที่กรองได้ตั้งแต่ 0.3ไมครอน เพราะความละเอียดนี้สามารถกรองไรฝุ่นได้ รวมถึงกรองฝุ่น PM2.5 ได้ด้วยเช่นกัน 
โคมไฟจากเกลือหิมาลายันช่วยกรองอากาศบำบัดโรค 
โคมไฟเกลือหิมาลายันสามารถช่วยป้องกันฝุ่นละอองPM 2.5และบำบัดมลพิษออกจากร่างกายเพราะการสูดไอเกลือที่มีอณูขนาดเล็กจากโคมไฟหินเกลือหิมาลัย จะซึมเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจไปทำความสะอาดและขจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม ออกจากเซลล์ของหลอดลม และปอดและยังช่วยกรองอากาศที่เราสูดหายใจ ให้สะอาดขึ้นอีกด้วย 
ฉะนั้นใครที่อยากมีบ้านมีเต็มไปด้วยอากาศที่ดีปลอดภัยจากไรฝุ่นและมลภาวะ อย่าลืมลองนำวิธีเหล่านี้ไปลองทำตามกันดูได้นะ

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).