ลดภูมิแพ้ แก้ปัญหาไรฝุ่นด้วย 5 วิธีสร้างอากาศดีในบ้าน

Living Tips
February 1, 2023

เพราะอากาศข้างนอกมีทั้งฝุ่นและมลภาวะ ทำให้คนในบ้านอาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพทั้งภูมิแพ้อากาศ ผื่นแพ้ อาการคันจากฝุ่น แต่คุณก็สามารถปรับอากาศในบ้านให้มีคุณภาพดีขึ้นได้ด้วย 5 วิธีนี้

จัดเก็บทำความสะอาดห้องนอน
เพราะห้องนอนเป็นหนึ่งในห้องที่คุณใช้เวลาอยู่มากที่สุดและมีสาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้อากาศอยู่มากมาย จึงควรหมั่นทำความสะอาดและดูแลรักษาห้องนอนอยู่สม่ำเสมอ ถ้าทำความสะอาดทุกวันได้ยิ่งดีจัดห้องนอนให้โล่งสบายที่สุดเท่าที่จะทำได้เพราะการที่ห้องนอนโล่งจะทำให้มีโอกาสที่ไรฝุ่นหรือฝุ่นต่าง ๆ จะเข้าไปสะสมได้น้อย และควรซักทำความสะอาดเครื่องนอนอาทิตย์ละ1 ครั้งเพื่อช่วยกำจัดไรฝุ่น
ปลูกต้นไม้ฟอกอากาศช่วยดูดสารพิษ
หลายคนคิดว่าไม่ควรตกแต่งไว้ภายในห้องนอนเพราะกระบวนการหายใจของต้นไม้จะส่งผลต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีได้แต่ก็ยังมีต้นไม้อีกประเภทที่ช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ ปราศจากฝุ่นและมลพิษต่าง ๆเช่น ลิ้นมังกร พลูด่าง จั๋ง ยางอินเดีย และฟิโลเดนดรอน ใบหัวใจ 
ทำความสะอาดช่องระบายอากาศ  
ไม่ว่าจะเป็นพัดลมดูดอากาศที่ดูดควัน หรือมุ้งลวด ต้องไม่มีฝุ่นสะสม เพื่อให้อากาศในบ้านหมุนเวียนได้ดีและจะได้ช่วยระบายอากาศที่ไม่ดีออกไปข้างนอกสู่ภายนอกบ้านอีกด้วย 
ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศเพื่อป้องกันฝุ่น PM2.5 ฆ่าเชื้อโรค 
ตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อากาศแต่ต้องเป็นเครื่องฟอกอากาศที่สามารถกรองความละเอียดสูง หรือเป็น HEPA filter ที่กรองได้ตั้งแต่ 0.3ไมครอน เพราะความละเอียดนี้สามารถกรองไรฝุ่นได้ รวมถึงกรองฝุ่น PM2.5 ได้ด้วยเช่นกัน 
โคมไฟจากเกลือหิมาลายันช่วยกรองอากาศบำบัดโรค 
โคมไฟเกลือหิมาลายันสามารถช่วยป้องกันฝุ่นละอองPM 2.5และบำบัดมลพิษออกจากร่างกายเพราะการสูดไอเกลือที่มีอณูขนาดเล็กจากโคมไฟหินเกลือหิมาลัย จะซึมเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจไปทำความสะอาดและขจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม ออกจากเซลล์ของหลอดลม และปอดและยังช่วยกรองอากาศที่เราสูดหายใจ ให้สะอาดขึ้นอีกด้วย 
ฉะนั้นใครที่อยากมีบ้านมีเต็มไปด้วยอากาศที่ดีปลอดภัยจากไรฝุ่นและมลภาวะ อย่าลืมลองนำวิธีเหล่านี้ไปลองทำตามกันดูได้นะ

LIVING TIPS

Living Tips
November 29, 2023

how to ดูแลบ้านอย่างไรให้กลิ่นหอมสดชื่นทั้งวัน

เหนื่อยกลับมาจากทำงานตอนเย็น จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ทิ้งตัวลงบนที่นอนนุ่ม ๆ พร้อมกลิ่นหอมฟุ้งชวนให้หลับฝันหวานทั้งคืน (เนียนไม่อาบน้ำแบบนี้ ไม่ดีอย่าทำ) แต่เรื่องกลิ่นนี่เป็นปัญหาจริงๆ ฉีดน้ำยาปรับอากาศแทบหมดขวดก็หอมแค่แป๊ปเดียว กลิ่นอับเจ้าเก่าก็กลับมาแทนที่ แล้วจะทำยังไงดี ? … วันนี้เรามีไอเดียเพิ่มกลิ่นหอมให้ห้องนอนมาฝากครับ รับรอง หอมน่านอนหลับสบายฝันดีตลอดคืน
อ่านต่อ
Living Tips
November 23, 2023

4 เคล็ดลับ ฝึกตัวเองให้ "ออกกำลังกาย" จนเป็นนิสัย

เริ่มต้นออกกำลังกายอย่างถูกต้องก็ต้องตั้งเป้าหมาย การเตรียมตัวก่อนเริ่มออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญ ลองตั้งเป้าหมายขึ้นมาซัก 1 ข้อ ว่าเราต้องการออกกำลังกายเพื่ออะไร ไม่ว่าจะลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ หรือออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพดีขึ้น การตั้งเป้าหมายจะช่วยเป็นแรงผลักดัน กระตุ้นให้เราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญจะช่วยให้เราเลือกวิธีการออกกำลังกายได้ถูกต้องตามจุดประสงค์ของเรานั่นเอง แต่…นิสัยที่รักการออกกำลังกายนั้นไม่ได้ติดตัวมาตั้งแต่เกิดเสียหน่อย มันเป็นสิ่งที่เราต้องค่อยๆ สร้างมันขึ้นมาเอง วันนี้จึงมี 4 เคล็ดลับเริ่มต้มที่จะช่วยพัฒนาการออกกำลังกายให้กลายเป็นนิสัย หากค่อยๆ ปฏิบัติตามนี้ เราอาจจะกลายเป็นคนที่รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ และทำมันอย่างต่อเนื่องจนเป็นนิสัยได้ในไม่ช้าก็ได้
อ่านต่อ
Living Tips
November 17, 2023

ชวนปลูก “3 ต้นไม้ป้องกันภูมิแพ้” ปลูกในบ้าน ฟอกอากาศดีเยี่ยม

ผู้คนให้ความสำคัญกับคุณภาพอากาศในพื้นที่ภายในอาคารมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งพวกเขาใช้เวลาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียน ที่ทำงาน หรือที่บ้านเรากำลังตระหนักมากขึ้นถึงรูปแบบต่างๆ ของมลพิษทางอากาศและขั้นตอนที่เราสามารถทำได้เพื่อลดปัญหาและแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ ซึ่งหลายคนลืมไปว่า ธรรมชาติ หรือ ต้นไม้ที่อยู่รอบตัวเรา คือ เครื่องฟอกอากาศชั้นดี และต้นไม้หลายชนิด ยังเป็น “ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้” เพราะนอกจากช่วยกรองอากาศ ยังช่วยดูดสารพิษได้อีกด้วย สาเหตุสำคัญอาการภูมิแพ้ คือ สิ่งแวดล้อม ที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ ที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นมาได้ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง มลพิษ สารพิษ สารเคมี ที่อยู่ในอากาศ ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).