กลิ่นเทียนหอม ช่วยผ่อนคลาย ชาร์จพลังให้กับวันอันเหนื่อยล้า

Living Tips
August 17, 2023

นอกจากการตกแต่งบ้านให้เป็นระเบียบดูกว้างขวาง และเป็นสัดส่วน เพื่อให้บ้าน ดูน่าอยู่เสมอแล้วอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยเพิ่มความน่าอยู่ให้กับบ้าน นั่นคือ กลิ่นหอมเพราะกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากธรรมชาติจะช่วยเติมเต็มบรรยากาศห้องให้น่าพักอาศัยบางกลิ่นหอมยังช่วยบำบัดจิตใจ ช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียดกลิ่นหอมบางกลิ่นจึงถูกนำมารักษาโรคบางชนิด นั่นเป็นเพราะ ‘กลิ่น’มักส่งผลกับความรู้สึก และอารมณ์ของเรา โดยทุกครั้งที่เราได้กลิ่นหอมสมองจะกระตุ้นและดึงความทรงจำของเราขึ้นมาส่งผลให้เรานึกถึงสิ่งต่าง ๆ ตามกลิ่นที่ได้รับและทำให้ความรู้สึกของเราเปลี่ยนไปตามกลิ่นนั้นๆ ได้ง่ายๆ‘แล้วห้องเราควรเลือกเทียนหอมกลิ่นไหน?’แต่ละห้องกลิ่นไม่ซ้ำกันได้ไหม? วันนี้ถ้าคุณยังไม่มีกลิ่นหอมที่ชอบในใจลองมาค้นหาคำตอบไปพร้อมๆ กันได้เลย

1.กลิ่นลาเวนเดอร์
หากมีปัญหานอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิทแนะนำให้จุดเทียนหอมกลิ่นลาเวนเดอร์นอกจากมาพร้อมจุดเด่นเรื่องกลิ่นหอมที่ดมเมื่อไหร่ก็รู้สึกผ่อนคลายแล้วการจุดเทียนหอมในคอนโดด้วยกลิ่นนี้ยังช่วยให้หลับง่าย หลับสนิทเหมาะกับผู้มีปัญหานอนไม่หลับ
2.กลิ่นวานิลลา
กลิ่นที่จะทำให้ห้องของคุณ หอมอบอวลไปด้วยความหวาน ทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากการเหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวันและช่วยบรรเทาความหดหู่ เศร้าหมองได้อีกด้วย ต้องบอกว่าการจุดเทียนหอมกลิ่นวานิลลาในบ้านจะตอบโจทย์อย่างยิ่งเพราะมีคุณสมบัติช่วยให้จิตใจสงบ ลดความกังวล ใครที่ต้องการจุดเทียนหอมในบ้าน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกกลิ่นไหนแนะนำกลิ่นนี้เลย
3.กลิ่นยูคาลิปตัส
กลิ่นยูคาลิปตัสเป็นกลิ่นที่ผสมผสานกลิ่นหอมที่ผ่อนคลายตามธรรมชาติเข้ากับคุณสมบัติในการขจัดไซนัสที่มีประสิทธิภาพหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาการผลิตเสมหะมากเกินไปเมื่อนอนหลับหรือมีอาการภูมิแพ้หายใจไม่ออก น้ำมันหอมระเหยกลิ่นยูคาลิปตัสนั้นมีประโยชน์สองประการในการทำให้คุณผ่อนคลายและบรรเทาอาการคัดจมูกไปพร้อมๆ กัน เพื่อให้คุณนอนหลับสบายตลอดทั้งคืน
4.กลิ่นโรสแมรี
กลิ่นหอมที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนทำงาน เพราะช่วยคลายเครียด ลดความกังวลทุกครั้งที่จุดเทียนหอมกลิ่นโรสแมรีสามารถช่วยคืนพลังแก่ร่างกาย กระตุ้นความจำนอกจากนี้หากจุดเทียนหอมในคอนโดด้วยกลิ่นนี้ยังช่วยกำจัดปัญหายุงและแมลงรบกวนอีกด้วย
5.กลิ่นมินต์
อีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่พักอาศัยในเมืองใหญ่เพราะการจุดเทียนหอมกลิ่นมินต์ จะช่วยลดความเครียด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและหากจุดเทียนหอมในบ้านกลิ่นนี้ทุกเช้า ยังช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าก่อนเริ่มงานได้เป็นอย่างดี

แม้ว่ากลิ่นหอมทั้ง 5กลิ่นนั้น จะเหมาะสำหรับห้องของคุณแต่การปรับแต่งกลิ่นตามฤดูกาลก็จะทำให้ห้องนอนของคุณมีบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไปอย่างเช่น ฤดูร้อนให้เลือกกลิ่นที่ให้สัมผัสที่เบากว่าและสดชื่นกว่าควรเลือกกลิ่นหอมที่มีส่วนประกอบของส้มซึ่งจะช่วยกระตุ้นพลังงานของคุณให้ความสดชื่นและสดใสหรือเลือกกลิ่นที่หนักกว่าซึ่งจะทำให้ห้องนอนของคุณอบอุ่นขึ้น เป็นต้น

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).