ความสูงตั้งแต่พื้นบ้านถึงเพดานนั้นสำคัญไฉน ?

Living Tips
September 1, 2022

ความสูงของเพดานเป็นอีกเรื่องที่ถกเถียงกันว่า ต้องมีความสูงเท่าไหร่ถึงจะดี ? เพราะในปัจจุบันการออกแบบบ้านสมัยใหม่ เริ่มนิยมฝ้าเพดานสูง เพื่อเน้นความโปร่งโล่งภายในบ้านอีกด้วย วันนี้เราจึงขอแนะนำการพิจารณาออกแบบฝ้า เพื่อให้การอยู่อาศัยของทุกคนเหมาะสมลงตัวมากขึ้น

ระดับฝ้าเพดานที่เหมาะสม
ระดับฝ้าเพดานที่เหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเช่น ความกว้างของห้อง , ลักษณะพื้นที่ในการใช้งานของผู้อยู่อาศัยแต่สำหรับบ้านเรือนทั่วไปความสูงมาตรฐานที่นิยมใช้กันประมาณ 2.5-2.8 เมตร หรือหากชอบโปร่งโล่งหน่อยประมาณ 2.8 – 3.4 เมตรหรือถ้าฝ้าเพดานสูงมากกว่า 3.4 เมตรจะช่วยเพิ่มความรู้สึกหรูหรา โอ่อ่าให้กับตัวบ้านยิ่งขึ้น
ซึ่งการออกแบบฝ้าเพดานสูงนั้นแม้มีข้อดีที่ทำให้บ้านดูโปร่งโล่งอากาศถ่ายเทสะดวกโดยเฉพาะบริเวณห้องรับแขกหรือคอนโดบางแห่งในปัจจุบันนิยมออกแบบในลักษณะDouble Space ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบาย นั่งได้ยาวนานกว่าปกติแต่ข้อดีของความโปร่งสบายนั้นก็แลกมาด้วยข้อจำกัดอื่น ๆ  เช่น ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นทั้งการก่อสร้างและออกแบบโครงสร้างความสูงของประตูและหน้าต่าง รวมถึงความลำบากในการดูแลทำความสะอาด และค่าไฟที่เพิ่มขึ้นจากการใช้เครื่องปรับอากาศที่ขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง
ประเภทของห้องก็สำคัญ
การออกแบบความสูงของฝ้าเพดานนั้นขึ้นอยู่กับประเภทห้องและการใช้งาน โดยแยกประเภทได้ ดังนี้

ฝ้าเพดานสูง
เน้นการทำกิจกรรมร่วมกันหรือเป็นห้องสำหรับพักผ่อนในช่วงกลางวัน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องครัวห้องทานอาหาร ห้องอ่านหนังสือ ห้องทำงาน 
ฝ้าเพดานต่ำ
นิยมใช้กับห้องที่ขนาดเล็กเช่นห้องน้ำ หรือห้องนอน เนื่องจากฝ้าเพดานสูงเกินไปอาจทำให้ผู้อาศัยรู้สึกไม่ปลอดภัย ส่งผลต่อปัญหาการนอนหลับยาก 
สรุปแล้วไม่ว่าคุณจะการเลือกความสูงของฝ้าเพดานและการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงฝ้าเพดานที่บ้านอย่างไรอย่าลืมพิจารณาถึงความเหมาะสมและการใช้งานของบริเวณที่ต้องการปรับเปลี่ยนเพื่อให้พื้นที่ตรงนั้นมีความสูงในแบบที่ต้องการและถูกใจของผู้อยู่อาศัยทุกคน

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).