ความสูงตั้งแต่พื้นบ้านถึงเพดานนั้นสำคัญไฉน ?

Living Tips
September 1, 2022

ความสูงของเพดานเป็นอีกเรื่องที่ถกเถียงกันว่า ต้องมีความสูงเท่าไหร่ถึงจะดี ? เพราะในปัจจุบันการออกแบบบ้านสมัยใหม่ เริ่มนิยมฝ้าเพดานสูง เพื่อเน้นความโปร่งโล่งภายในบ้านอีกด้วย วันนี้เราจึงขอแนะนำการพิจารณาออกแบบฝ้า เพื่อให้การอยู่อาศัยของทุกคนเหมาะสมลงตัวมากขึ้น

ระดับฝ้าเพดานที่เหมาะสม
ระดับฝ้าเพดานที่เหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเช่น ความกว้างของห้อง , ลักษณะพื้นที่ในการใช้งานของผู้อยู่อาศัยแต่สำหรับบ้านเรือนทั่วไปความสูงมาตรฐานที่นิยมใช้กันประมาณ 2.5-2.8 เมตร หรือหากชอบโปร่งโล่งหน่อยประมาณ 2.8 – 3.4 เมตรหรือถ้าฝ้าเพดานสูงมากกว่า 3.4 เมตรจะช่วยเพิ่มความรู้สึกหรูหรา โอ่อ่าให้กับตัวบ้านยิ่งขึ้น
ซึ่งการออกแบบฝ้าเพดานสูงนั้นแม้มีข้อดีที่ทำให้บ้านดูโปร่งโล่งอากาศถ่ายเทสะดวกโดยเฉพาะบริเวณห้องรับแขกหรือคอนโดบางแห่งในปัจจุบันนิยมออกแบบในลักษณะDouble Space ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบาย นั่งได้ยาวนานกว่าปกติแต่ข้อดีของความโปร่งสบายนั้นก็แลกมาด้วยข้อจำกัดอื่น ๆ  เช่น ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นทั้งการก่อสร้างและออกแบบโครงสร้างความสูงของประตูและหน้าต่าง รวมถึงความลำบากในการดูแลทำความสะอาด และค่าไฟที่เพิ่มขึ้นจากการใช้เครื่องปรับอากาศที่ขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง
ประเภทของห้องก็สำคัญ
การออกแบบความสูงของฝ้าเพดานนั้นขึ้นอยู่กับประเภทห้องและการใช้งาน โดยแยกประเภทได้ ดังนี้

ฝ้าเพดานสูง
เน้นการทำกิจกรรมร่วมกันหรือเป็นห้องสำหรับพักผ่อนในช่วงกลางวัน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องครัวห้องทานอาหาร ห้องอ่านหนังสือ ห้องทำงาน 
ฝ้าเพดานต่ำ
นิยมใช้กับห้องที่ขนาดเล็กเช่นห้องน้ำ หรือห้องนอน เนื่องจากฝ้าเพดานสูงเกินไปอาจทำให้ผู้อาศัยรู้สึกไม่ปลอดภัย ส่งผลต่อปัญหาการนอนหลับยาก 
สรุปแล้วไม่ว่าคุณจะการเลือกความสูงของฝ้าเพดานและการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงฝ้าเพดานที่บ้านอย่างไรอย่าลืมพิจารณาถึงความเหมาะสมและการใช้งานของบริเวณที่ต้องการปรับเปลี่ยนเพื่อให้พื้นที่ตรงนั้นมีความสูงในแบบที่ต้องการและถูกใจของผู้อยู่อาศัยทุกคน

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).