ความสูงตั้งแต่พื้นบ้านถึงเพดานนั้นสำคัญไฉน ?

Living Tips
September 1, 2022

ความสูงของเพดานเป็นอีกเรื่องที่ถกเถียงกันว่า ต้องมีความสูงเท่าไหร่ถึงจะดี ? เพราะในปัจจุบันการออกแบบบ้านสมัยใหม่ เริ่มนิยมฝ้าเพดานสูง เพื่อเน้นความโปร่งโล่งภายในบ้านอีกด้วย วันนี้เราจึงขอแนะนำการพิจารณาออกแบบฝ้า เพื่อให้การอยู่อาศัยของทุกคนเหมาะสมลงตัวมากขึ้น

ระดับฝ้าเพดานที่เหมาะสม
ระดับฝ้าเพดานที่เหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเช่น ความกว้างของห้อง , ลักษณะพื้นที่ในการใช้งานของผู้อยู่อาศัยแต่สำหรับบ้านเรือนทั่วไปความสูงมาตรฐานที่นิยมใช้กันประมาณ 2.5-2.8 เมตร หรือหากชอบโปร่งโล่งหน่อยประมาณ 2.8 – 3.4 เมตรหรือถ้าฝ้าเพดานสูงมากกว่า 3.4 เมตรจะช่วยเพิ่มความรู้สึกหรูหรา โอ่อ่าให้กับตัวบ้านยิ่งขึ้น
ซึ่งการออกแบบฝ้าเพดานสูงนั้นแม้มีข้อดีที่ทำให้บ้านดูโปร่งโล่งอากาศถ่ายเทสะดวกโดยเฉพาะบริเวณห้องรับแขกหรือคอนโดบางแห่งในปัจจุบันนิยมออกแบบในลักษณะDouble Space ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบาย นั่งได้ยาวนานกว่าปกติแต่ข้อดีของความโปร่งสบายนั้นก็แลกมาด้วยข้อจำกัดอื่น ๆ  เช่น ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นทั้งการก่อสร้างและออกแบบโครงสร้างความสูงของประตูและหน้าต่าง รวมถึงความลำบากในการดูแลทำความสะอาด และค่าไฟที่เพิ่มขึ้นจากการใช้เครื่องปรับอากาศที่ขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง
ประเภทของห้องก็สำคัญ
การออกแบบความสูงของฝ้าเพดานนั้นขึ้นอยู่กับประเภทห้องและการใช้งาน โดยแยกประเภทได้ ดังนี้

ฝ้าเพดานสูง
เน้นการทำกิจกรรมร่วมกันหรือเป็นห้องสำหรับพักผ่อนในช่วงกลางวัน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องครัวห้องทานอาหาร ห้องอ่านหนังสือ ห้องทำงาน 
ฝ้าเพดานต่ำ
นิยมใช้กับห้องที่ขนาดเล็กเช่นห้องน้ำ หรือห้องนอน เนื่องจากฝ้าเพดานสูงเกินไปอาจทำให้ผู้อาศัยรู้สึกไม่ปลอดภัย ส่งผลต่อปัญหาการนอนหลับยาก 
สรุปแล้วไม่ว่าคุณจะการเลือกความสูงของฝ้าเพดานและการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงฝ้าเพดานที่บ้านอย่างไรอย่าลืมพิจารณาถึงความเหมาะสมและการใช้งานของบริเวณที่ต้องการปรับเปลี่ยนเพื่อให้พื้นที่ตรงนั้นมีความสูงในแบบที่ต้องการและถูกใจของผู้อยู่อาศัยทุกคน

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).