คัมภีร์รวมเทคนิคดูแลต้นไม้ในบ้าน ให้สวยสดชื่นเหมือนตอนอยู่ที่ร้านแบบเป๊ะๆ

Living Tips
April 6, 2022

ทุกวันนี้นะคะ แฟนๆ น้องต้นไม้สายเขียวมีมากเลยทีเดียว ทำให้เทรนด์การแต่งบ้านตอนนี้ ยังไงต้นไม้ก็ไม่หลุดโผแน่นอนค่ะ เพราะได้ทั้งความสดชื่น สบายใจสบายตา แล้วยังทำให้บ้านของเรามีคาแรคเตอร์ขึ้นอีกด้วย วันนี้ไม่ว่าคุณจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ ก็สามารถแชร์โพสต์นี้เก็บไว้ได้เลยค่ะ เราจะมาแชร์คัมภีร์รวมวิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน ให้สวยสดชื่นเหมือนอยู่ที่ร้านแบบเป๊ะๆ กันค่ะ

หาข้อมูลต้นไม้ให้ดีพอ
ก่อนจะวู่วามพุ่งตัวออกไปถึงร้านต้นไม้ สิ่งแรกที่จำเป็นต้องทำเลย คือการหาข้อมูลต้นไม้ค่ะ เพราะไม่ใช่ว่าต้นไม้ทุกชนิดจะสามารถนำมาปลูกในบ้านได้ เราควรเลือกต้นไม้ที่เติบโตในร่มได้โดยไม่ต้องการแสงแดดมากนัก เช่น ต้นพลูทุกชนิด กวักมรกต ไทรใบสัก ฯลฯ และควรหลีกเลี่ยงประเภทไม้ดอกนะคะ
ให้ต้นไม้ปรับตัว
การที่เราไปซื้อต้นไม้มากจากที่ร้าน นั่นหมายถึงเราเอาต้นไม้ที่เคยเติบโตมาในสภาพแวดล้อมแบบหนึ่ง ย้ายมาอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบใหม่ เราจึงควรดูแลต้นไม้ในระยะแรกให้ได้รับแสงแดด น้ำ อุณหภูมิ ใกล้เคียงกับที่ร้าน ก่อนที่จะค่อยๆ นำเข้ามาปลูกในบ้านตามจุดที่เราต้องการ เพื่อป้องกันการไม่เจริญเติบโตของต้นไม้นั่นเองค่ะ
อย่ารดน้ำบ่อยเกินไป
ต้นไม้ที่เจริญเติบโตในร่ม จะมีการคายน้ำน้อยกว่าต้นไม้ที่เจริญเติบโตกลางแจ้ง เพราะฉะนั้น เราไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย หรือมากจนเกินไป เพราะจะทำให้รากเน่าได้นั่นเอง
เรียนรู้จุดที่ควรวาง
ตำแหน่งเบื้องต้นที่ควรวางต้นไม้ในบ้าน คือจุดที่กว้างพอให้ต้นไม้ได้แผ่กิ่งก้าน มีอากาศถ่ายเท และแสงแดดส่องถึง ควรหลีกเลี่ยงที่ที่ใกล้ความร้อนมากๆ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า หลีกเลี่ยงจุดที่มีลมแรง หลีกเลี่ยงจุดที่สัตว์เลี้ยงจะมาเล่นซนจนน้องต้นไม้ของเราเสียหายได้
หมุนให้ต้นไม้ได้แสงทั่วถึง
การคอยหมั่นหมุนต้นไม้ให้โดนแสงแดดอย่างทั่วถึงเป็นประจำ จะช่วยให้ต้นไม้ทุกส่วนเจริญเติบโตเท่ากัน และไม่เอนหาแสงจนรูปทรงของต้นไม้เสียความสวยงามไปนั่นเอง
ควรปลูกในกระถางดินเผา
การปลูกต้นไม้ในกระถางพลาสติกเราจะไม่สามารถคาดคะเนความชื้น หรือกะเกณฑ์เวลาการรดน้ำได้ แต่การปลูกในกระถางดินเผา จะทำให้เราสังเกตสีของกระถางได้ เพราะถ้ายังมีความชื้นอยู่ กระถางจะมีสีที่เข้มขึ้น และเมื่อไหร่ที่สีออนลงจนเป็นสีปกติ นั่นก็หมายความว่าต้นไม้เริ่มขาดน้ำ เราสามารถรดน้ำต้นไม้ของเราได้แล้วนั่นเอง

สังเกตต้นไม้บ่อยๆ

ต้นไม้ไม่เหมือนคนหรือสัตว์เลี้ยงที่หากเจ็บป่วยจะสามารถบอก ส่งเสียง หรือแสดงอาการได้อย่างชัดเจน แต่กับต้นไม้ เราจำเป็นต้องหมั่นสังเกตอาหารหาความผิดปกติอยู่เรื่อยๆ เพื่อที่จะได้แก้อาการเบื้องต้นได้อย่างทันท่วงที
รู้วิธีรักษาแบบเบสิก

ถึงเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านต้นไม้ขนาดนั้น แต่เราก็จำเป็นต้องรู้อาการเจ็บป่วยทั่วไปของต้นไม้ และวิธีรักษาเบื้องต้นไว้ เพื่อที่จะสามารถปฐมพยาบาลต้นไม้เบื้องต้นด้วยตนเองได้แบบไม่ต้องแพนิค ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายบานปลาย เช่น หากสังเกตว่าดินแฉะเกินไปและทำให้รากเริ่มเน่า ให้เอาต้นไม้ขึ้นมาจากดิน ตัดส่วนรากที่เน่าออกไป ล้างส่วนรากที่เหลือให้สะอาด แล้วผึ่งให้แห้ง จากนั้นลองเปลี่ยนดินและเริ่มปลูกใหม่อีกครั้ง
หรือหากต้นไม้ยังอาการไม่ดีขึ้น ให้ลองเปลี่ยนมุมวางต้นไม้ใหม่ ให้โดนอากาศหรือแสงแดดมากกว่าเดิม
ไม่ยากเลยค่ะ ถ้าเราใส่ใจน้องดีพอ น้องก็จะอยู่กับเราไปอีกนาน และช่วยให้บ้านของเราไม่เฉาอีกต่อไปด้วยนะคะ แอบเตือนไว้ตรงนี้เลยว่าวงการซื้อต้นไม้แต่งบ้านเนี่ย เข้าแล้วออกยากนะคะ อิอิ


LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).