กักตัวอย่างไร ให้ปลอดภัย ไม่แพร่เชื้อให้คนในบ้าน

Living Tips
May 17, 2023

จากสถานการณ์โควิด19 ที่อยู่กับเรามาตลอดหลายปี และปัจจุบันยังคงมีผู้ติดเชื้ออยู่เรื่อย ๆ เป็นสาเหตุให้เราหลายคนจำเป็นต้องเข้าสู่การกักตัวหลายวัน เพื่อเฝ้าสังเกตอาการ โดยหลักแล้วการกักตัวจำเป็นจะต้องแยกห่างจากสังคมและคนใกล้ชิด อย่างไรก็ตามข้อจำกัดการใช้ชีวิตของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน โดยเฉพาะกับคนที่อยู่อาศัยร่วมกับอีกหลายชีวิตในบ้าน เกิดเป็นคำถามว่าแล้วแบบนี้ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรดี จึงจะลดความเสี่ยงให้กับผู้ร่วมอาศัย และคนในครอบครัวให้ได้มากที่สุด

1. ตรวจเชื้อโควิดให้แน่ชัด
การตรวจสอบให้แน่ชัดว่าตัวเราเองมีเชื้อหรือไม่สามารถทำการตรวจด้วยตนเองได้โดยใช้ชุดตรวจ ATK หากผลตรวจขึ้นสองขีด คือมีค่าเป็นบวก เท่ากับว่าติดเชื้อโควิด-19ให้ทำการกักตัวอยู่บ้าน แต่หากผลตรวจขึ้นเพียง 1 ขีด คือค่าเป็นลบไม่ติดเชื้อโควิด ให้สังเกตอาการตัวเอง แยกตัวจากผู้ติดเชื้อในบ้านและปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไป


2. จำกัดพื้นที่และการสัมผัสกับผู้ป่วย
หากมีคนในบ้านติดโควิด ควรแยกสมาชิกในครอบครัวออกเป็น 3 กลุ่มคือ ผู้ป่วย ผู้ดูแลและสมาชิกอื่นๆ เพื่อจัดสรรพื้นที่และการปฏิบัติตัวของแต่ละกลุ่มให้ชัดเจนลดความเสี่ยงไม่ให้ผู้ที่ติดโควิดแพร่กระจายเชื้อไปยังผู้ที่ไม่ติดให้ได้น้อยที่สุดสิ่งที่แต่ละกลุ่มควรปฏิบัติ คือ

ผู้ป่วย : ต้องแยกผู้ป่วยออกจากสมาชิกคนอื่นๆในบ้าน เว้นระยะห่าง กำหนดอาณาเขตของผู้ป่วยให้ชัดเจน

ผู้ดูแล : ควรมีผู้ดูแลผู้ป่วยเพียงคนเดียวทำหน้าที่จัดหาอาหารและเครื่องดิ่มให้ผู้ป่วยโควิดที่อยู่ในบ้านเมื่อต้องเข้าใกล้ผู้ป่วยให้สวมหน้ากากอนามัยและถุงมือเสมอ หลังอยู่ใกล้คนติดโควิดให้ทิ้งหน้ากากอนามัยและถุงมือที่สวมทิ้งทันทีและล้างมือให้สะอาดเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที

สมาชิกคนอื่นๆ : ให้กักตัว 7 วันนับจากวันสัมผัสผู้ป่วยครั้งสุดท้าย อยู่ห่างจากผู้ป่วยโควิดไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน หมั่นทำความสะอาดสิ่งของเครื่อใช้ ล้างมือให้สะอาด


3.ระบายอากาศให้ถ่ายเท
ในห้องที่ผู้ป่วยโควิดอาศัยอยู่ให้เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทอยู่เสมอ เปลี่ยนพัดลมตั้งพื้นให้เป็นพัดลมดูดอากาศโดยให้พัดลมตั้งพื้นหันหน้าออกนอกประตูหรือระเบียง


4.รักษาความสะอาดภายในบ้าน
เมื่อคนในบ้านติดโควิด มีโอกาสที่สารคัดหลั่งจากผู้ป่วยคนนั้นจะแพร่กระจายไปในบริเวณต่างๆของบ้านและข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวของผู้ป่วยโควิดจึงจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดบ้านเพื่อกำจัดเชื้อไวรัสรวมถึงการทำความสะอาดเสื้อผ้าที่ผู้ป่วยสวมใส่

5.แยกขยะติดเชื้อ
ควรแยกขยะติดเชื้อเช่น หน้ากากอนามัย กระดาษทิชชู่ ถุงมือ ที่สัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ป่วยเพื่อให้ไม่สมาชิกในบ้านสัมผัสกับขยะปนเปื้อนเหล่านี้รวมถึงเพื่อให้เจ้าหน้าที่เก็บขยะรับทราบว่ามีการแยกขยะติดเชื้อและป้องกันตัวได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


เมื่อหายจากการเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้วไม่จำเป็นต้องกักตัวหรือแยกตัวจากผู้อื่นแต่ยังคงต้องดูแลสุขอนามัยสม่ำเสมอเพราะโควิด-19 ยังไม่หายไปจากประเทศไทยแต่เราสามารถอยู่กับมันได้ด้วยการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้านล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์เป็นประจำ


LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).