กักตัวอย่างไร ให้ปลอดภัย ไม่แพร่เชื้อให้คนในบ้าน

Living Tips
May 17, 2023

จากสถานการณ์โควิด19 ที่อยู่กับเรามาตลอดหลายปี และปัจจุบันยังคงมีผู้ติดเชื้ออยู่เรื่อย ๆ เป็นสาเหตุให้เราหลายคนจำเป็นต้องเข้าสู่การกักตัวหลายวัน เพื่อเฝ้าสังเกตอาการ โดยหลักแล้วการกักตัวจำเป็นจะต้องแยกห่างจากสังคมและคนใกล้ชิด อย่างไรก็ตามข้อจำกัดการใช้ชีวิตของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน โดยเฉพาะกับคนที่อยู่อาศัยร่วมกับอีกหลายชีวิตในบ้าน เกิดเป็นคำถามว่าแล้วแบบนี้ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรดี จึงจะลดความเสี่ยงให้กับผู้ร่วมอาศัย และคนในครอบครัวให้ได้มากที่สุด

1. ตรวจเชื้อโควิดให้แน่ชัด
การตรวจสอบให้แน่ชัดว่าตัวเราเองมีเชื้อหรือไม่สามารถทำการตรวจด้วยตนเองได้โดยใช้ชุดตรวจ ATK หากผลตรวจขึ้นสองขีด คือมีค่าเป็นบวก เท่ากับว่าติดเชื้อโควิด-19ให้ทำการกักตัวอยู่บ้าน แต่หากผลตรวจขึ้นเพียง 1 ขีด คือค่าเป็นลบไม่ติดเชื้อโควิด ให้สังเกตอาการตัวเอง แยกตัวจากผู้ติดเชื้อในบ้านและปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไป


2. จำกัดพื้นที่และการสัมผัสกับผู้ป่วย
หากมีคนในบ้านติดโควิด ควรแยกสมาชิกในครอบครัวออกเป็น 3 กลุ่มคือ ผู้ป่วย ผู้ดูแลและสมาชิกอื่นๆ เพื่อจัดสรรพื้นที่และการปฏิบัติตัวของแต่ละกลุ่มให้ชัดเจนลดความเสี่ยงไม่ให้ผู้ที่ติดโควิดแพร่กระจายเชื้อไปยังผู้ที่ไม่ติดให้ได้น้อยที่สุดสิ่งที่แต่ละกลุ่มควรปฏิบัติ คือ

ผู้ป่วย : ต้องแยกผู้ป่วยออกจากสมาชิกคนอื่นๆในบ้าน เว้นระยะห่าง กำหนดอาณาเขตของผู้ป่วยให้ชัดเจน

ผู้ดูแล : ควรมีผู้ดูแลผู้ป่วยเพียงคนเดียวทำหน้าที่จัดหาอาหารและเครื่องดิ่มให้ผู้ป่วยโควิดที่อยู่ในบ้านเมื่อต้องเข้าใกล้ผู้ป่วยให้สวมหน้ากากอนามัยและถุงมือเสมอ หลังอยู่ใกล้คนติดโควิดให้ทิ้งหน้ากากอนามัยและถุงมือที่สวมทิ้งทันทีและล้างมือให้สะอาดเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที

สมาชิกคนอื่นๆ : ให้กักตัว 7 วันนับจากวันสัมผัสผู้ป่วยครั้งสุดท้าย อยู่ห่างจากผู้ป่วยโควิดไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน หมั่นทำความสะอาดสิ่งของเครื่อใช้ ล้างมือให้สะอาด


3.ระบายอากาศให้ถ่ายเท
ในห้องที่ผู้ป่วยโควิดอาศัยอยู่ให้เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทอยู่เสมอ เปลี่ยนพัดลมตั้งพื้นให้เป็นพัดลมดูดอากาศโดยให้พัดลมตั้งพื้นหันหน้าออกนอกประตูหรือระเบียง


4.รักษาความสะอาดภายในบ้าน
เมื่อคนในบ้านติดโควิด มีโอกาสที่สารคัดหลั่งจากผู้ป่วยคนนั้นจะแพร่กระจายไปในบริเวณต่างๆของบ้านและข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวของผู้ป่วยโควิดจึงจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดบ้านเพื่อกำจัดเชื้อไวรัสรวมถึงการทำความสะอาดเสื้อผ้าที่ผู้ป่วยสวมใส่

5.แยกขยะติดเชื้อ
ควรแยกขยะติดเชื้อเช่น หน้ากากอนามัย กระดาษทิชชู่ ถุงมือ ที่สัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ป่วยเพื่อให้ไม่สมาชิกในบ้านสัมผัสกับขยะปนเปื้อนเหล่านี้รวมถึงเพื่อให้เจ้าหน้าที่เก็บขยะรับทราบว่ามีการแยกขยะติดเชื้อและป้องกันตัวได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


เมื่อหายจากการเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้วไม่จำเป็นต้องกักตัวหรือแยกตัวจากผู้อื่นแต่ยังคงต้องดูแลสุขอนามัยสม่ำเสมอเพราะโควิด-19 ยังไม่หายไปจากประเทศไทยแต่เราสามารถอยู่กับมันได้ด้วยการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้านล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์เป็นประจำ


LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).