การเลือกซื้อผ้าม่านควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

Living Tips
April 6, 2022

ในการเลือกซื้อบ้าน สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อผ้าม่านของเพื่อน ๆ คืออะไรกันบ้างคะ ถ้ายังไม่มีคำตอบตามมาทางนี้กันเลย

IMG_01

1. รู้จักพื้นที่ติดตั้ง

พื้นที่ติดตั้งผ้าม่านก็คงหนีไม่พ้น หน้าต่าง, ช่องที่มีแสงภายในบ้าน ถ้าเป็นหน้าต่างทรงสูง ไม่ควรใช้ม่านตาไก่ เพราะจะเปิด-ปิดไม่สะดวก หน้าต่างบานใหญ่ควรใช้ผ้าม่านแบบรูดเข้าด้านข้าง ส่วนห้องที่มีหน้าต่างบานแคบติด ๆ กัน จะเหมาะกับผ้าม่านแบบพับมากกว่า ส่วนม่านม้วนจะเหมาะกับห้องที่พื้นที่ไม่มาก เนื่องจากม่านม้วนจะประหยัดพื้นที่ในการเก็บมากกว่าม่านแบบอื่น ๆ ค่ะ


IMG_02

2. เลือกผ้าม่านให้เหมาะสม

การเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมนั้นปัจจัยแรกที่เราต้องคำนึงถึงคือรูปแบบของบ้านและห้องแต่ละห้อง เพราะบ้านแต่ละหลังมีลักษณะภายในของห้องที่แตกต่างกัน ทั้งขนาด สี หน้าต่าง การส่องถึงของแสงแดดและการตกแต่งภายใน การเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ห้องนั้นมีความสวยงามและลงตัวมากที่สุด


IMG_03

3. โทนสีและลวดลายสวยงาม

การเลือกโทนสีและลวดลายของผ้าม่าน จะเลือกให้เหมาะกับโทนสีของห้องแต่ละห้อง เช่น ห้องทาสีชมพูอ่อน เพื่อน ๆ ต้องเลือกสีที่มีลวดลายเป็นสีชมพูเข้มหรือในโทนสีเดียวกัน ซึ่งห้องที่สามารถเลือกผ้าม่านได้หลากหลายมากที่สุด คือ ห้องสีขาว ยิ่งถ้าเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องเป็นสีขาวด้วยแล้ว ในส่วนของผ้าม่านสีอื่น ๆ ก็จะทำให้โดดเด่นมากเลยล่ะ


IMG_04

4. เนื้อผ้าและรูปแบบของผ้าม่าน

สำหรับเนื้อผ้า เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกผ้าที่มีความหนาเสมอไป เช่น ถ้าอยากให้ผ้าม่านพริ้ว ๆ ปลิวไปกับแรงลม สวย ๆ ให้เลือกเนื้อผ้าบางเบา ถ้าต้องการรูปทรงที่แน่นอนให้เลือก ม่านจีบหรือม่านหลุยส์ เพราะมีลักษณะค่อนข้างแข็ง ซึ่งจะทำให้อยู่ทรง เมื่อเพื่อน ๆ พิจารณาผ้าม่านจากปัจจัยเหล่านี้ การเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับห้องต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับผ้าม่านแบบต่าง ๆ และลักษณะที่สำคัญของแต่ละห้อง คงช่วยให้เพื่อน ๆ เลือกผ้าม่านให้กับห้องต่าง ๆ หรือโทนสีได้เหมาะสมและง่ายมากยิ่งขึ้น หวังว่าเพื่อน ๆ จะเลือกซื้อผ้าม่านได้อย่างถูกใจกันนะคะ ^^

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).