How To ลดความร้อนในบ้านด้วยวิธีธรรมชาติ

Living Tips
April 21, 2022

เข้าสู่เดือนเมษาหน้าร้อนแล้ว อากาศที่ไทยก็ยิ่งมีอุณหภูมิมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา ทำให้ภายในบ้านร้อนมากกว่าปกติ รวมถึงทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้น เราต้องปรับสภาพแวดล้อมรอบบ้าน เพื่อช่วยให้อุณหภูมิรอบบ้านลดลงและไม่ทำให้ค่าไฟสูงเกินความจำเป็นด้วย

ปลูกต้นไม้เพิ่มร่มเงา 
การปลูกต้นไม้ใหญ่และปลูกหญ้าช่วยสร้างทั้งความสวยงามและร่มเงาให้ตัวบ้านอีกด้วย นอกจากนี้ควรลดการทำพื้นลานคอนกรีตให้น้อยที่สุด เพื่อลดการดูดซับและสะสมความร้อนจากแสงแดดรวมถึงหลีกเลี่ยงการจัดวางพื้นที่ดาดแข็งที่มีขนาดใหญ่บริเวณทิศใต้และทิศตะวันตกซึ่งเป็นทิศที่ได้รับอิทธิพลจากแสงอาทิตย์สูงสุด
  ตกแต่งด้วยแหล่งน้ำบริเวณบ้าน 
การระเหยของน้ำจากแหล่งน้ำภายในบ้าน เช่น น้ำพุ น้ำตกหรือแหล่งน้ำอื่น ๆ จะช่วยลดอุณหภูมิให้สภาพแวดล้อมเย็นลงได้ทำให้ลมที่พัดผ่านสภาพแวดล้อมรอบบ้านเข้ามาสู่ภายในบ้านกลายเป็นลมเย็น
 ทำสวน Roof Garden 
ถ้าบริเวณที่อยู่อาศัยไม่มีพื้นที่ปลูกลองปลูกเป็นกระถางไม้แขวน หรือการจัดสวนแนวตั้งก็ได้เช่นกัน และสำหรับทาวน์เฮ้าส์อาคารพาณิชย์ที่มีชั้นดาดฟ้า แนะนำให้ทำสวน Roof garden เพื่อช่วยลดความร้อนที่สะสมในหลังคาคอนกรีตแทน
เปลี่ยนมาใช้พรมเส้นใยธรรมชาติ
ช่วงหน้าร้อนเก็บพรมขนสัตว์ไปก่อนเปลี่ยนมาเป็นพรมที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น พรมคอตตอนช่วยกักเก็บความชื้นในอากาศไว้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ทำให้บ้านร้อนและชื้นขึ้นด้วย
ติดสปริงเกอร์ที่สนามหญ้า 
การติดสปริงเกอร์ที่สนามหญ้านอกจากช่วยรดน้ำเพิ่มความสดชื่นให้ต้นไม้ หากเปิดในช่วงกลางวันแดดร้อนจัด ๆ น้ำจะซึมเข้าสู่ดินช่วยให้ดินคลายความร้อน และทำให้อากาศรอบ ๆ บ้านเย็นขึ้นอีกด้วย
เป็นยังไงกันบ้างคะกับเทคนิคลดความร้อนให้กับบ้านด้วยวิธีธรรมชาติที่ทำได้ไม่ยาก และสามารถปรับเปลี่ยนให้อยู่ร่วมกับอากาศร้อนได้อย่างเป็นสุขด้วยทุกคนลองนำไปทำตามกันได้เลย

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).