How To ลดความร้อนในบ้านด้วยวิธีธรรมชาติ

Living Tips
April 21, 2022

เข้าสู่เดือนเมษาหน้าร้อนแล้ว อากาศที่ไทยก็ยิ่งมีอุณหภูมิมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา ทำให้ภายในบ้านร้อนมากกว่าปกติ รวมถึงทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้น เราต้องปรับสภาพแวดล้อมรอบบ้าน เพื่อช่วยให้อุณหภูมิรอบบ้านลดลงและไม่ทำให้ค่าไฟสูงเกินความจำเป็นด้วย

ปลูกต้นไม้เพิ่มร่มเงา 
การปลูกต้นไม้ใหญ่และปลูกหญ้าช่วยสร้างทั้งความสวยงามและร่มเงาให้ตัวบ้านอีกด้วย นอกจากนี้ควรลดการทำพื้นลานคอนกรีตให้น้อยที่สุด เพื่อลดการดูดซับและสะสมความร้อนจากแสงแดดรวมถึงหลีกเลี่ยงการจัดวางพื้นที่ดาดแข็งที่มีขนาดใหญ่บริเวณทิศใต้และทิศตะวันตกซึ่งเป็นทิศที่ได้รับอิทธิพลจากแสงอาทิตย์สูงสุด
  ตกแต่งด้วยแหล่งน้ำบริเวณบ้าน 
การระเหยของน้ำจากแหล่งน้ำภายในบ้าน เช่น น้ำพุ น้ำตกหรือแหล่งน้ำอื่น ๆ จะช่วยลดอุณหภูมิให้สภาพแวดล้อมเย็นลงได้ทำให้ลมที่พัดผ่านสภาพแวดล้อมรอบบ้านเข้ามาสู่ภายในบ้านกลายเป็นลมเย็น
 ทำสวน Roof Garden 
ถ้าบริเวณที่อยู่อาศัยไม่มีพื้นที่ปลูกลองปลูกเป็นกระถางไม้แขวน หรือการจัดสวนแนวตั้งก็ได้เช่นกัน และสำหรับทาวน์เฮ้าส์อาคารพาณิชย์ที่มีชั้นดาดฟ้า แนะนำให้ทำสวน Roof garden เพื่อช่วยลดความร้อนที่สะสมในหลังคาคอนกรีตแทน
เปลี่ยนมาใช้พรมเส้นใยธรรมชาติ
ช่วงหน้าร้อนเก็บพรมขนสัตว์ไปก่อนเปลี่ยนมาเป็นพรมที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น พรมคอตตอนช่วยกักเก็บความชื้นในอากาศไว้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ทำให้บ้านร้อนและชื้นขึ้นด้วย
ติดสปริงเกอร์ที่สนามหญ้า 
การติดสปริงเกอร์ที่สนามหญ้านอกจากช่วยรดน้ำเพิ่มความสดชื่นให้ต้นไม้ หากเปิดในช่วงกลางวันแดดร้อนจัด ๆ น้ำจะซึมเข้าสู่ดินช่วยให้ดินคลายความร้อน และทำให้อากาศรอบ ๆ บ้านเย็นขึ้นอีกด้วย
เป็นยังไงกันบ้างคะกับเทคนิคลดความร้อนให้กับบ้านด้วยวิธีธรรมชาติที่ทำได้ไม่ยาก และสามารถปรับเปลี่ยนให้อยู่ร่วมกับอากาศร้อนได้อย่างเป็นสุขด้วยทุกคนลองนำไปทำตามกันได้เลย

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).