How To ลดความร้อนในบ้านด้วยวิธีธรรมชาติ

Living Tips
April 21, 2022

เข้าสู่เดือนเมษาหน้าร้อนแล้ว อากาศที่ไทยก็ยิ่งมีอุณหภูมิมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา ทำให้ภายในบ้านร้อนมากกว่าปกติ รวมถึงทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้น เราต้องปรับสภาพแวดล้อมรอบบ้าน เพื่อช่วยให้อุณหภูมิรอบบ้านลดลงและไม่ทำให้ค่าไฟสูงเกินความจำเป็นด้วย

ปลูกต้นไม้เพิ่มร่มเงา 
การปลูกต้นไม้ใหญ่และปลูกหญ้าช่วยสร้างทั้งความสวยงามและร่มเงาให้ตัวบ้านอีกด้วย นอกจากนี้ควรลดการทำพื้นลานคอนกรีตให้น้อยที่สุด เพื่อลดการดูดซับและสะสมความร้อนจากแสงแดดรวมถึงหลีกเลี่ยงการจัดวางพื้นที่ดาดแข็งที่มีขนาดใหญ่บริเวณทิศใต้และทิศตะวันตกซึ่งเป็นทิศที่ได้รับอิทธิพลจากแสงอาทิตย์สูงสุด
  ตกแต่งด้วยแหล่งน้ำบริเวณบ้าน 
การระเหยของน้ำจากแหล่งน้ำภายในบ้าน เช่น น้ำพุ น้ำตกหรือแหล่งน้ำอื่น ๆ จะช่วยลดอุณหภูมิให้สภาพแวดล้อมเย็นลงได้ทำให้ลมที่พัดผ่านสภาพแวดล้อมรอบบ้านเข้ามาสู่ภายในบ้านกลายเป็นลมเย็น
 ทำสวน Roof Garden 
ถ้าบริเวณที่อยู่อาศัยไม่มีพื้นที่ปลูกลองปลูกเป็นกระถางไม้แขวน หรือการจัดสวนแนวตั้งก็ได้เช่นกัน และสำหรับทาวน์เฮ้าส์อาคารพาณิชย์ที่มีชั้นดาดฟ้า แนะนำให้ทำสวน Roof garden เพื่อช่วยลดความร้อนที่สะสมในหลังคาคอนกรีตแทน
เปลี่ยนมาใช้พรมเส้นใยธรรมชาติ
ช่วงหน้าร้อนเก็บพรมขนสัตว์ไปก่อนเปลี่ยนมาเป็นพรมที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น พรมคอตตอนช่วยกักเก็บความชื้นในอากาศไว้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ทำให้บ้านร้อนและชื้นขึ้นด้วย
ติดสปริงเกอร์ที่สนามหญ้า 
การติดสปริงเกอร์ที่สนามหญ้านอกจากช่วยรดน้ำเพิ่มความสดชื่นให้ต้นไม้ หากเปิดในช่วงกลางวันแดดร้อนจัด ๆ น้ำจะซึมเข้าสู่ดินช่วยให้ดินคลายความร้อน และทำให้อากาศรอบ ๆ บ้านเย็นขึ้นอีกด้วย
เป็นยังไงกันบ้างคะกับเทคนิคลดความร้อนให้กับบ้านด้วยวิธีธรรมชาติที่ทำได้ไม่ยาก และสามารถปรับเปลี่ยนให้อยู่ร่วมกับอากาศร้อนได้อย่างเป็นสุขด้วยทุกคนลองนำไปทำตามกันได้เลย

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).