How to กักตัวอย่างไรให้ปลอดภัยกับคนในบ้าน

Living Tips
April 6, 2022

ช่วงนี้มีการระบาดของโควิด-19 ในหลายพื้นที่ทำให้บางคนอาจเป็นกังวลเวลาเดินทางหรือได้มีโอกาสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อและก็กลัวการนำเชื้อไปติดกับคนในบ้านได้ เราจึงมีวิธีการกักตัว 14 วัน ให้ปลอดภัยทั้งกับตัวเองและคนในบ้าน เพื่อนำไปปฏิบัติตามกันค่ะ

วัดอุณหภูมิร่างกายวันละ 2 ครั้ง
ขั้นตอนแรกในการเริ่มต้นคือ ต้องมีเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายติดห้องเพื่อทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้งโดยอุณหภูมิร่างกายของเราต้องไม่เกิน 37.5 องศา 
แยกตัวเองออกจากสมาชิกในบ้าน
พยายามแยกตัวเองออกจากสมาชิกคนอื่นๆให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ รวมถึงกั้นโซนพื้นที่ส่วนตัวเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อที่อาจส่งต่อถึงกันได้และควรเลือกที่พักในห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก โปร่งโล่ง และมีแสงแดดเข้าถึงได้
สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง
สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเหมือนใช้ชีวิตอยู่ข้างนอกตามปกติและอย่าลืมเปลี่ยนหน้ากากอนามัยเป็นประจำเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคต่างๆ
 ล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ
การล้างมือให้สะอาดทุกครั้งที่ออกจากบ้านกลับเข้าบ้าน รวมถึงเมื่อหยิบจับหรือสัมผัสสิ่งของ และเมื่ออยู่นอกบ้านควรพกแอลกอฮอล์ล้างมือเพื่อทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคอยู่เป็นประจำ 
แยกขยะที่มีสารติดเชื้อ 
ขยะที่มีสารติดเชื้อ คือหน้ากากอนามัย กระดาษทิชชู่เพราะเสี่ยงสัมผัสกับน้ำมูกหรือน้ำลายซึ่งอาจเแพร่เชื้อโรคให้กระจายและติดต่อกันได้ควรแยกแยะให้เรียบร้อยก่อนนำไปทิ้งทุกครั้ง สวมถุงขยะ 2 ชั้นมัดปากถุงให้แน่นเพื่อป้องกันการตกหล่นของขยะ
ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีคร่าวๆสำหรับการกักตัวที่นำมาฝากเพื่อเป็นแนวทางการกักตัว และอย่าลืมนำไปปฏิบัติตามดูแลสุขภาพภายในด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอและหมั่นสังเกตอาการของตัวเองในขณะกักตัวกันด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).