How to กักตัวอย่างไรให้ปลอดภัยกับคนในบ้าน

Living Tips
April 6, 2022

ช่วงนี้มีการระบาดของโควิด-19 ในหลายพื้นที่ทำให้บางคนอาจเป็นกังวลเวลาเดินทางหรือได้มีโอกาสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อและก็กลัวการนำเชื้อไปติดกับคนในบ้านได้ เราจึงมีวิธีการกักตัว 14 วัน ให้ปลอดภัยทั้งกับตัวเองและคนในบ้าน เพื่อนำไปปฏิบัติตามกันค่ะ

วัดอุณหภูมิร่างกายวันละ 2 ครั้ง
ขั้นตอนแรกในการเริ่มต้นคือ ต้องมีเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายติดห้องเพื่อทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้งโดยอุณหภูมิร่างกายของเราต้องไม่เกิน 37.5 องศา 
แยกตัวเองออกจากสมาชิกในบ้าน
พยายามแยกตัวเองออกจากสมาชิกคนอื่นๆให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ รวมถึงกั้นโซนพื้นที่ส่วนตัวเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อที่อาจส่งต่อถึงกันได้และควรเลือกที่พักในห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก โปร่งโล่ง และมีแสงแดดเข้าถึงได้
สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง
สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเหมือนใช้ชีวิตอยู่ข้างนอกตามปกติและอย่าลืมเปลี่ยนหน้ากากอนามัยเป็นประจำเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคต่างๆ
 ล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ
การล้างมือให้สะอาดทุกครั้งที่ออกจากบ้านกลับเข้าบ้าน รวมถึงเมื่อหยิบจับหรือสัมผัสสิ่งของ และเมื่ออยู่นอกบ้านควรพกแอลกอฮอล์ล้างมือเพื่อทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคอยู่เป็นประจำ 
แยกขยะที่มีสารติดเชื้อ 
ขยะที่มีสารติดเชื้อ คือหน้ากากอนามัย กระดาษทิชชู่เพราะเสี่ยงสัมผัสกับน้ำมูกหรือน้ำลายซึ่งอาจเแพร่เชื้อโรคให้กระจายและติดต่อกันได้ควรแยกแยะให้เรียบร้อยก่อนนำไปทิ้งทุกครั้ง สวมถุงขยะ 2 ชั้นมัดปากถุงให้แน่นเพื่อป้องกันการตกหล่นของขยะ
ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีคร่าวๆสำหรับการกักตัวที่นำมาฝากเพื่อเป็นแนวทางการกักตัว และอย่าลืมนำไปปฏิบัติตามดูแลสุขภาพภายในด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอและหมั่นสังเกตอาการของตัวเองในขณะกักตัวกันด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
February 28, 2024

ออฟฟิศซินโดรม โรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน

ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) โรคยอดฮิตของพนักงานออฟฟิศยุคใหม่ ที่มักมีพฤติกรรมนั่งติดเก้าอี้ และโต๊ะทำงานนานหลายชั่วโมง โดยไม่ได้ลุกเคลื่อนไหว หรือมีช่วงพักเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถระหว่างวัน ทำให้เกิดกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อได้ ซึ่งมักจะมีสัญญาณเตือนออฟฟิศซินโดรมต่างๆ จากร่างกายมาก่อน แล้วแบบนี้ออฟฟิศซินโดรมอาการ การรักษาเป็นอย่างไร สามารถใช้วิธีออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด หรือ มีท่าบริหารออฟฟิศซินโดรมง่ายๆ ที่ช่วยแก้ไขอาการเหล่านี้ได้ไหม? มาค้นหาคำตอบไปกับเราได้ที่นี่
อ่านต่อ
Living Tips
February 19, 2024

เครื่องซักผ้าฝาบน หรือฝาหน้า เลือกแบบไหนดี?

ใครที่กำลังมองหาเครื่องซักผ้าดีๆ เพราะเครื่องเก่าหมดอายุในการใช้งาน หรือยังไม่มีเครื่องซักผ้าที่บ้าน หรือคอนโด อยากจะซื้อไว้ใช้งาน แต่สุดท้ายก็ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ เพราะไม่รู้ว่าจะใช้เครื่องซักผ้าแบบไหนดี และเครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบน มีความแตกต่างกันอย่างไร และการตัดสินใจว่าจะซื้อเครื่องซักผ้าฝาหน้า หรือเครื่องซักผ้าฝาบนนั้นเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะเครื่องซักผ้าแต่ละชนิดนั้นมีคุณสมบัติที่ดีและด้อยแตกต่างกัน
อ่านต่อ
Living Tips
February 15, 2024

เคล็ดลับดูแลห้องครัว แบบไม่ยุ่งยาก ไร้คราบ ปราศจากกลิ่น

ห้องครัวถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งห้องสำคัญในบ้านที่เราใช้ประกอบเมนูอาหารต่างๆ ให้สมาชิกทุกคนได้รับประทานกัน ฉะนั้น การหมั่นดูแลรักษาให้ห้องครัวของเรานั้นดูน่าใช้งานอยู่เสมอๆ ทั้ง เรื่องความสะอาด การกำจัดคราบ กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ฯลฯ จึงถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามหรือละเลย เราเลยไม่พลาดขอรวมเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับเรื่องในครัวมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).