How To เลือกเหล็กดัดให้ปลอดภัยและสวยงาม

Living Tips
April 6, 2022

ถ้าพูดถึงเหล็กดัดหน้าต่างกับบ้านสมัยใหม่แทบจะไม่ค่อยพบเจอแล้วแต่เหล็กดัดเป็นสิ่งที่สร้างทั้งความปลอดภัยให้บ้านของเราเพื่อป้องกันโจรขโมยเข้ามา และมีความสวยงามทำให้บ้านน่าอยู่อาศัยด้วย วันนี้เราจึงนำเคล็ดลับการเลือกเหล็กดัดหน้าต่างให้ปลอดภัยและมีความสวยงามมาฝากกันค่ะ

รูปแบบเหล็กดัด
โดยทั่วไปรูปแบบของเหล็กดัดมีอยู่2 แบบ คือเหล็กดัดครอบด้านนอกบ้านและเหล็กดัดครอบในบ้าน
เหล็กดัดครอบด้านนอกบ้าน
เป็นเหล็กดัดแบบยึดเข้าตัวกับตัวบ้านอย่างแน่นหนาที่ด้านนอกหน้าต่างแบบปิดตายข้อดีก็คือมีราคาถูกเมื่อคนร้ายเห็นตั้งแต่ภายนอกบ้านอาจรู้สึกได้ทันทีว่าบ้านนี้เข้ายาก แต่ข้อเสียคือเมื่อเหล็กดัดต้องอยู่นอกตัวบ้านเจอกับสภาพอากาศหลากหลายอาจเกิดสนิมและผุกร่อนได้ง่ายๆ ที่สำคัญเมื่อหากเกิดเหตุในบ้านอาจทำให้คนด้านในบ้านออกจากบ้านได้ลำบาก เช่นหากเกิดไฟไหม้อาจไม่สามารถวิ่งออกทางหน้าต่างได้ในกฎหมายจึงกำหนดให้มีหน้าต่างอย่างน้อย 1 บาน ขนาดไม่ต่ำกว่า 60x80 เซนติเมตร ที่ไม่ติดเหล็กดัดหรือติดเหล็กดัดแบบไม่ติดตายเพื่อเป็นช่องทางหนีไฟยามเกิดเหตุไฟไหม้
เหล็กดัดครอบในบ้าน
เหล็กดัดที่เหมาะกับหน้าต่างบานเลื่อนโดยครอบไว้ด้านในของตัวบ้าน ทำให้เลื่อนเปิดเพื่อออกสู่นอกตัวบ้านได้ข้อดีก็คือมีความทนทานสูง มีอายุการใช้งานยาวนานเพราะไม่ต้องเจอกับสภาพอากาศที่หลากหลาย แต่มีราคาค่อนข้างสูง
ความหนาของเหล็กดัดก็สำคัญ
นิยมมักใช้ขนาดเหล็ก 4 หุนตันเพราะแข็งแรงและราคาไม่แพงมากจนเกินไป แต่ถ้างบน้อยอาจจะใช้ขนาด 3 หุนตันก็ได้ แต่จะมีความบางกว่าเล็กน้อย แต่ก็ยังคงความปลอดภัยได้และไม่แนะนำขนาดเหล็กที่มากกว่า 4 หุนตันเนื่องจากใหญ่เกินไป ไม่สวยงาม และไม่จำเป็นต้องใช้เหล็กดัดที่แข็งแรงมากขนาดนั้น
ชนิดของเหล็กดัด
ชนิดของเหล็กดัดหน้าต่างกัน มี 2 ประเภท คือ
เหล็กเส้นแบน
เหล็กทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีลักษณะเป็นแนวยาวและผิวเรียบ ความยาวมาตรฐานอยู่ที่ 6 เมตร นำไปใช้เป็นเหล็กเชื่อมระหว่างเหล็กเส้นกลมให้อยู่ในแนวเดียวกันได้หรือจะใช้เป็นเหล็กเส้นแบนอย่างเดียวในการทำเป็นเหล็กดัดติดหน้าต่างได้เหมือนกัน
เหล็กเส้นกลม
นิยมนำมาติดเป็นเหล็กดัดประตูและหน้าต่างมีลักษณะเป็นเส้นกลม ผิวเรียบ และมีเส้นรอบวง เพื่อให้เหล็กมีความแข็งแรงกว่าเหล็กเส้นแบนแต่ต้องขึ้นอยู่กับขนาดและความหนาของเส้นเหล็กด้วย
สีและลวดลาย
ความสวยงามของเหล็กดัดอยู่ที่สีและลวดลายแนะนำเลือกสีให้ตรงกับสไตล์ของบ้านอาจเป็นสีที่เข้ากับผนังบ้านและเป็นสีเดียวกับวงกบหน้าต่าง ซึ่งสีที่เน้นเรื่องความปลอดภัยก็มักจะเป็นสีดำสีน้ำตาลเข้ม สีครีม และสีขาว สำหรับลวดลายก็ทำได้หลากหลายแบบตามความต้องการแต่หากต้องการลวดลายที่ทำความสะอาดได้ง่าย ดูสบายตาควรเลือกเหล็กดัดที่มีรายละเอียดน้อย ๆ มีลวดลายไม่ซับซ้อนและควรมีช่องว่างระหว่างเหล็กดัดเพื่อให้แสงภายนอกส่องผ่านเข้ามาในบ้านได้แต่ก็ไม่ควรมีช่องว่างมากเกินไป เพราะอาจไม่ปลอดภัย
หากยังเลือกไม่ได้ว่าบ้านของคุณเหมาะกับการติดเหล็กดัดแบบไหนลองดูลักษณะหน้าต่าง และงบประมาณก่อน หรือลองปรึกษาร้านหรือช่างผู้เชี่ยวชาญแต่ไม่ว่าจะติดเหล็กดัดแบบไหนก็สามารถเปิดหน้าต่างได้หมดเลยค่ะ 

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).