หายปวดหลังกับท่านั่งทำงานที่ถูกต้อง!

Living Tips
January 25, 2024

หายปวดหลังกับท่านั่งทำงานที่ถูกต้อง! อาการกวนใจของคนวัยทำงานโดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศหลายๆ คนคืออาการปวดหลัง เนื่องจากการนั่งทำงานในท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ นั่งท่าผิด รวมถึงความเครียด ทำให้คอ บ่า ไหล่ ตึงร้าวไปจนถึงหลัง การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รู้ว่าสิ่งไหนที่ควรทำและไม่ควรทำ จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ ถ้าตอนนี้นั่งทำงานแล้วยังรู้สึกปวดไหล่ ปวดหลัง หรือเจ็บข้อมือแสดงว่าเริ่มมีอาการแล้ว ต้องรีบปรับสภาพแวดล้อมให้สบายและเหมาะสมกับร่างกายของเราที่สุด และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมท่านั่งของเราในออฟฟิศให้ดีขึ้น

ความสูงของเก้าอี้
ให้เหมาะสมกับระดับที่คุณวางคีย์บอร์ด(สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ) หรือโน้ตบุ๊ก หรือไม่และสายตาของคุณอยู่ในระดับการมองหน้าจอหรือไม่อาจจะต้องหาวัสดุรองหน้าจอให้สูงขึ้น หรือใช้เก้าอี้แบบที่ปรับระดับความสูงได้
ที่หลังแนบกับพนักพิงหลังตรงก้นนั่งให้ลึก
ตำแหน่งที่ถูกต้องของหลังคือนั่งให้หลังตรงแนบไปกับพนักพิง ไม่โน้มตัวไปข้างหน้าเพื่อก้มมองจอคอมพิวเตอร์ เพราะการงอหลังและก้มหน้าก่อให้เกิดอาการตึงที่ช่วงหลัง การหายใจไม่สะดวก นั่งไปนานๆจะทำให้เมื่อย เหนื่อย อึดอัด หากฐานนั่งเก้าอี้กว้างมาก แนะนำให้หาหมอนมาหนุนรับส่วนโค้งบริเวณหลังส่วนล่างเพื่อขยับลำตัวและหลังให้ตั้งตรงโดยที่ขาไม่ลอยจากเก้าอี้
ปรับพนักเก้าอี้
ให้ตรงประมาณ 100-110 องศาไม่ต้องนั่งหลังเป๊ะแบบ 90 องศา แต่ให้เอนไปด้านหลังเล็กน้อยอย่านั่งค่อมมาด้านหน้าหรือเอนหลังเกินไปจนปวดหลัง ปรับระดับเก้าอี้ให้เท้าวางถึงพื้นพอดีถ้าหากเท้าไม่ถึงให้หาเก้าอี้หรือแท่นมาวางรองจนสะโพกและขาตั้งฉากกันเพื่อกระจายน้ำหนักตัวให้สม่ำเสมอ
การวางข้อมือ
หากใช้คีย์บอร์ดอาจจะมีหมอนหรือวัสดุยางที่รองข้อมืออีกทีและควรจะวางแขนในระดับที่บ่าและหลังสบายที่สุดให้ส่วนของข้อมือกับข้อศอกอยู่ในแนวเส้นตรง ทำมุม 90 องศากับไหล่เพื่อผ่อนคลายหัวไหล่ ช่วยให้ไหล่ไม่ตก หลังไม่งออีกด้วยและการเอาหมอนอิงวางบนพนักพิงเก้าอี้ อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณ
การนั่งทำงานเป็นเวลานานนอกจะทำให้เมื่อย ยังส่งผลต่อสุขภาพของเราในหลายๆ ด้านอีกทั้งยังเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคต่างๆที่ไม่คาดฝัน ตามมาเหตุนี้ถ้าไม่อยากเจ็บป่วยจากการนั่งทำงานนานๆ ควรจะปรับเปลี่ยนวิธีการนั่งทำงานและควรพักสายตา พักสมอง ตามสมควร นอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายแล้วอาจจะทำให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วยเพราะไม่ได้เจ็บป่วยจากการนั่งทำงานนานๆ

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).