เติบโตอย่างน่าเซอร์ไพรส์ เรียนรู้ก้าวใหม่ของ 'ฝั่งธนฯ'

Guids
April 6, 2022

ถ้าพูดถึงกรุงเทพมหานคร สิ่งที่ทุกคนรู้กันเป็นอย่างดี คือเป็นเมืองที่ประกอบไปด้วย 2 ฝั่งพี่น้อง คือฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาทำหน้าที่เป็นเส้นกั้น ซึ่งทั้งสองพื้นที่ มีคาแรคเตอร์และศักยภาพที่เฉพาะตัวแตกต่างกัน ‍

ถ้าพูดถึงกรุงเทพมหานคร สิ่งที่ทุกคนรู้กันเป็นอย่างดี คือเป็นเมืองที่ประกอบไปด้วย 2 ฝั่งพี่น้อง คือฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาทำหน้าที่เป็นเส้นกั้น ซึ่งทั้งสองพื้นที่ มีคาแรคเตอร์และศักยภาพที่เฉพาะตัวแตกต่างกัน 
โดยที่ฝั่งพระนครจะเป็นพื้นที่แห่งธุรกิจการค้า เนื่องจากในอดีตฝั่งพระนครนั้นเป็นที่ตั้งของพระราชวัง และที่พำนักของชนชั้นนำจึงส่งผลให้การค้า และกิจกรรมเชิงพาณิชย์อยู่ไม่ไกลจากพื้นที่ดังกล่าวนั่นเอง โดยที่ฝั่งธนฯ นั้น เป็นแหล่งของวิถีชีวิต แหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งของทรัพยากร แต่ก็มีธุรกิจการค้าค่อยๆ ขยายตัวเข้ามาเติบโตอย่างต่อเนื่อง
ภาพที่ทุกคนเห็นได้อย่างชัดเจนคือภาพของฝั่งพระนครที่เป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจ การพัฒนาพื้นที่จึงมุ่งเน้นไปที่ฝั่งพระนคร ไม่ว่าจะเป็นทางด่วน ถนนสายสำคัญ การขนส่งสาธารณะ รถไฟฟ้า ฯลฯ รวมถึงนโยบายหรือโครงการอื่นๆ ทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน ก็โฟกัสไปที่ฝั่งพระนครอย่างชัดเจน ถึงแม้ฝั่งธนฯ จะมีย่านการค้า มีโครงการที่อยู่อาศัยเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังน้อยกว่าเมื่อเทียบกับฝั่งพระนคร
นับตั้งแต่มีการพัฒนารถไฟฟ้าที่มาเยือนฝั่งธนฯ ก็ทำให้ฝั่งธนฯ คึกคัก มีชีวิตชีวา มีการเติบโตที่น่าสนใจในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการค้า การลงทุน ที่อยู่อาศัย หรือไลฟ์สไตล์ของคนในพื้นที่ โดยเฉพาะ ตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่มีการเปิดใช้รถไฟฟ้าหลากหลายสถานีมากขึ้นในฝั่งธนฯ โดยในปัจจุบันสายรถไฟฟ้าที่ทำหน้าที่เชื่อมฝั่งธนฯ กับฝั่งพระนครเข้าด้วยกัน มีทั้งหมด 3 สาย ได้แก่ สายสีเขียว สายสีน้ำเงินที่เปิดให้บริการแล้ว และยังมีสายสีแดง สายสีม่วงใต้ที่กำลังจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในไม่ช้า ซึ่งเชื่อเลยว่าในอนาคต จะมีสายรถไฟฟ้าเกิดใหม่ในย่านฝั่งธนฯ อีกแน่นอน เราจะเห็นได้เลยว่าการที่รถไฟฟ้าถูกพัฒนาเส้นทางให้ครอบคลุมมายังฝั่งธนฯ ถือเป็นสัญญาณที่ดีในการเติบโตของฝั่งธนฯ ที่จะทำให้คนในพื้นที่ได้เพิ่มโอกาส เพิ่มคุณภาพให้กับไลฟ์สไตล์ในหลายๆ ด้านมากขึ้น
นอกจากเส้นทางของรถไฟฟ้าที่เป็นตัวบ่งชี้การเติบโตของฝั่งธนฯ แล้ว การเกิดขึ้นของโครงการที่อยู่อาศัย ก็เป็นอีกตัวชี้วัดหนึ่งที่น่าสนใจมาก เนื่องจากคนยุคใหม่ หันมาสนใจศึกษาการเติบโตของเมืองฝั่งธนฯ มากขึ้น และมองเห็นโอกาสในการทำงาน การใช้ชีวิตในพื้นที่แห่งนี้ จึงเกิดความต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในพื้นที่แห่งโอกาสนี้ นำมาสู่การพัฒนาบ้านจัดสรร คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม รวมถึงคอมมูนิตี้มอลล์มากมาย เพื่อรองรับความต้องการของคนยุคใหม่ ที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ
พื้นที่ดาวรุ่งอย่างฝั่งธนฯ จะยังคงน่าจับตามองไปอีกนานเลยทีเดียว เพราะดูจากการเปลี่ยนแปลง เติบโตจากอดีต ต่อเนื่องมาถึงทุกวันนี้ ไม่มีทีท่าจะซบเซา แถมยังเป็นไปได้ว่าจะเติบโตเกินที่เราคาดเดาไว้อีกด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).