เติบโตอย่างน่าเซอร์ไพรส์ เรียนรู้ก้าวใหม่ของ 'ฝั่งธนฯ'

Guids
April 6, 2022

ถ้าพูดถึงกรุงเทพมหานคร สิ่งที่ทุกคนรู้กันเป็นอย่างดี คือเป็นเมืองที่ประกอบไปด้วย 2 ฝั่งพี่น้อง คือฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาทำหน้าที่เป็นเส้นกั้น ซึ่งทั้งสองพื้นที่ มีคาแรคเตอร์และศักยภาพที่เฉพาะตัวแตกต่างกัน ‍

ถ้าพูดถึงกรุงเทพมหานคร สิ่งที่ทุกคนรู้กันเป็นอย่างดี คือเป็นเมืองที่ประกอบไปด้วย 2 ฝั่งพี่น้อง คือฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาทำหน้าที่เป็นเส้นกั้น ซึ่งทั้งสองพื้นที่ มีคาแรคเตอร์และศักยภาพที่เฉพาะตัวแตกต่างกัน 
โดยที่ฝั่งพระนครจะเป็นพื้นที่แห่งธุรกิจการค้า เนื่องจากในอดีตฝั่งพระนครนั้นเป็นที่ตั้งของพระราชวัง และที่พำนักของชนชั้นนำจึงส่งผลให้การค้า และกิจกรรมเชิงพาณิชย์อยู่ไม่ไกลจากพื้นที่ดังกล่าวนั่นเอง โดยที่ฝั่งธนฯ นั้น เป็นแหล่งของวิถีชีวิต แหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งของทรัพยากร แต่ก็มีธุรกิจการค้าค่อยๆ ขยายตัวเข้ามาเติบโตอย่างต่อเนื่อง
ภาพที่ทุกคนเห็นได้อย่างชัดเจนคือภาพของฝั่งพระนครที่เป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจ การพัฒนาพื้นที่จึงมุ่งเน้นไปที่ฝั่งพระนคร ไม่ว่าจะเป็นทางด่วน ถนนสายสำคัญ การขนส่งสาธารณะ รถไฟฟ้า ฯลฯ รวมถึงนโยบายหรือโครงการอื่นๆ ทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน ก็โฟกัสไปที่ฝั่งพระนครอย่างชัดเจน ถึงแม้ฝั่งธนฯ จะมีย่านการค้า มีโครงการที่อยู่อาศัยเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังน้อยกว่าเมื่อเทียบกับฝั่งพระนคร
นับตั้งแต่มีการพัฒนารถไฟฟ้าที่มาเยือนฝั่งธนฯ ก็ทำให้ฝั่งธนฯ คึกคัก มีชีวิตชีวา มีการเติบโตที่น่าสนใจในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการค้า การลงทุน ที่อยู่อาศัย หรือไลฟ์สไตล์ของคนในพื้นที่ โดยเฉพาะ ตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่มีการเปิดใช้รถไฟฟ้าหลากหลายสถานีมากขึ้นในฝั่งธนฯ โดยในปัจจุบันสายรถไฟฟ้าที่ทำหน้าที่เชื่อมฝั่งธนฯ กับฝั่งพระนครเข้าด้วยกัน มีทั้งหมด 3 สาย ได้แก่ สายสีเขียว สายสีน้ำเงินที่เปิดให้บริการแล้ว และยังมีสายสีแดง สายสีม่วงใต้ที่กำลังจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในไม่ช้า ซึ่งเชื่อเลยว่าในอนาคต จะมีสายรถไฟฟ้าเกิดใหม่ในย่านฝั่งธนฯ อีกแน่นอน เราจะเห็นได้เลยว่าการที่รถไฟฟ้าถูกพัฒนาเส้นทางให้ครอบคลุมมายังฝั่งธนฯ ถือเป็นสัญญาณที่ดีในการเติบโตของฝั่งธนฯ ที่จะทำให้คนในพื้นที่ได้เพิ่มโอกาส เพิ่มคุณภาพให้กับไลฟ์สไตล์ในหลายๆ ด้านมากขึ้น
นอกจากเส้นทางของรถไฟฟ้าที่เป็นตัวบ่งชี้การเติบโตของฝั่งธนฯ แล้ว การเกิดขึ้นของโครงการที่อยู่อาศัย ก็เป็นอีกตัวชี้วัดหนึ่งที่น่าสนใจมาก เนื่องจากคนยุคใหม่ หันมาสนใจศึกษาการเติบโตของเมืองฝั่งธนฯ มากขึ้น และมองเห็นโอกาสในการทำงาน การใช้ชีวิตในพื้นที่แห่งนี้ จึงเกิดความต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในพื้นที่แห่งโอกาสนี้ นำมาสู่การพัฒนาบ้านจัดสรร คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม รวมถึงคอมมูนิตี้มอลล์มากมาย เพื่อรองรับความต้องการของคนยุคใหม่ ที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ
พื้นที่ดาวรุ่งอย่างฝั่งธนฯ จะยังคงน่าจับตามองไปอีกนานเลยทีเดียว เพราะดูจากการเปลี่ยนแปลง เติบโตจากอดีต ต่อเนื่องมาถึงทุกวันนี้ ไม่มีทีท่าจะซบเซา แถมยังเป็นไปได้ว่าจะเติบโตเกินที่เราคาดเดาไว้อีกด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).