เติบโตอย่างน่าเซอร์ไพรส์ เรียนรู้ก้าวใหม่ของ 'ฝั่งธนฯ'

Guids
April 6, 2022

ถ้าพูดถึงกรุงเทพมหานคร สิ่งที่ทุกคนรู้กันเป็นอย่างดี คือเป็นเมืองที่ประกอบไปด้วย 2 ฝั่งพี่น้อง คือฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาทำหน้าที่เป็นเส้นกั้น ซึ่งทั้งสองพื้นที่ มีคาแรคเตอร์และศักยภาพที่เฉพาะตัวแตกต่างกัน ‍

ถ้าพูดถึงกรุงเทพมหานคร สิ่งที่ทุกคนรู้กันเป็นอย่างดี คือเป็นเมืองที่ประกอบไปด้วย 2 ฝั่งพี่น้อง คือฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาทำหน้าที่เป็นเส้นกั้น ซึ่งทั้งสองพื้นที่ มีคาแรคเตอร์และศักยภาพที่เฉพาะตัวแตกต่างกัน 
โดยที่ฝั่งพระนครจะเป็นพื้นที่แห่งธุรกิจการค้า เนื่องจากในอดีตฝั่งพระนครนั้นเป็นที่ตั้งของพระราชวัง และที่พำนักของชนชั้นนำจึงส่งผลให้การค้า และกิจกรรมเชิงพาณิชย์อยู่ไม่ไกลจากพื้นที่ดังกล่าวนั่นเอง โดยที่ฝั่งธนฯ นั้น เป็นแหล่งของวิถีชีวิต แหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งของทรัพยากร แต่ก็มีธุรกิจการค้าค่อยๆ ขยายตัวเข้ามาเติบโตอย่างต่อเนื่อง
ภาพที่ทุกคนเห็นได้อย่างชัดเจนคือภาพของฝั่งพระนครที่เป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจ การพัฒนาพื้นที่จึงมุ่งเน้นไปที่ฝั่งพระนคร ไม่ว่าจะเป็นทางด่วน ถนนสายสำคัญ การขนส่งสาธารณะ รถไฟฟ้า ฯลฯ รวมถึงนโยบายหรือโครงการอื่นๆ ทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน ก็โฟกัสไปที่ฝั่งพระนครอย่างชัดเจน ถึงแม้ฝั่งธนฯ จะมีย่านการค้า มีโครงการที่อยู่อาศัยเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังน้อยกว่าเมื่อเทียบกับฝั่งพระนคร
นับตั้งแต่มีการพัฒนารถไฟฟ้าที่มาเยือนฝั่งธนฯ ก็ทำให้ฝั่งธนฯ คึกคัก มีชีวิตชีวา มีการเติบโตที่น่าสนใจในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการค้า การลงทุน ที่อยู่อาศัย หรือไลฟ์สไตล์ของคนในพื้นที่ โดยเฉพาะ ตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่มีการเปิดใช้รถไฟฟ้าหลากหลายสถานีมากขึ้นในฝั่งธนฯ โดยในปัจจุบันสายรถไฟฟ้าที่ทำหน้าที่เชื่อมฝั่งธนฯ กับฝั่งพระนครเข้าด้วยกัน มีทั้งหมด 3 สาย ได้แก่ สายสีเขียว สายสีน้ำเงินที่เปิดให้บริการแล้ว และยังมีสายสีแดง สายสีม่วงใต้ที่กำลังจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในไม่ช้า ซึ่งเชื่อเลยว่าในอนาคต จะมีสายรถไฟฟ้าเกิดใหม่ในย่านฝั่งธนฯ อีกแน่นอน เราจะเห็นได้เลยว่าการที่รถไฟฟ้าถูกพัฒนาเส้นทางให้ครอบคลุมมายังฝั่งธนฯ ถือเป็นสัญญาณที่ดีในการเติบโตของฝั่งธนฯ ที่จะทำให้คนในพื้นที่ได้เพิ่มโอกาส เพิ่มคุณภาพให้กับไลฟ์สไตล์ในหลายๆ ด้านมากขึ้น
นอกจากเส้นทางของรถไฟฟ้าที่เป็นตัวบ่งชี้การเติบโตของฝั่งธนฯ แล้ว การเกิดขึ้นของโครงการที่อยู่อาศัย ก็เป็นอีกตัวชี้วัดหนึ่งที่น่าสนใจมาก เนื่องจากคนยุคใหม่ หันมาสนใจศึกษาการเติบโตของเมืองฝั่งธนฯ มากขึ้น และมองเห็นโอกาสในการทำงาน การใช้ชีวิตในพื้นที่แห่งนี้ จึงเกิดความต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในพื้นที่แห่งโอกาสนี้ นำมาสู่การพัฒนาบ้านจัดสรร คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม รวมถึงคอมมูนิตี้มอลล์มากมาย เพื่อรองรับความต้องการของคนยุคใหม่ ที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ
พื้นที่ดาวรุ่งอย่างฝั่งธนฯ จะยังคงน่าจับตามองไปอีกนานเลยทีเดียว เพราะดูจากการเปลี่ยนแปลง เติบโตจากอดีต ต่อเนื่องมาถึงทุกวันนี้ ไม่มีทีท่าจะซบเซา แถมยังเป็นไปได้ว่าจะเติบโตเกินที่เราคาดเดาไว้อีกด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).