เทรนด์แต่งบ้าน Japandi เรียบง่ายด้วยดีไซน์สบายตา

Living Tips
February 16, 2023

เพราะเทรนด์ต่าง ๆ ไม่เคยหยุดนิ่ง รวมถึงเทรนด์การแต่งบ้านที่แต่ละปีจะมีสไตล์ที่แตกต่างกันไป หรืออาจมีเทรนด์เก่า-ใหม่ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาตกแต่งอีกครั้งจนกลับมาฮิตอีก แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การแต่งบ้านที่เป็นการผสมผสานสุดยอดการแต่งบ้าน 2 สไตล์เอาไว้ด้วยกันกลายเป็น “เทรนด์แต่งบ้าน Japandi”

Japandi คืออะไร 
การสไตล์การแต่งบ้านแบบ Japanese และ Scandinavian มารวมกันอย่างลงตัว จนเกิดเป็น Japandi ที่เน้นความเรียบง่ายเน้นวัสดุและพื้นผิวจากธรรมชาติ โทนสีสีอบอุ่น สว่าง และสบายตา ซึ่งทั้ง 2 สไตล์นี้ค่อนข้างฮิตมากในการตกแต่งบ้านสมัยนี้ จึงทำให้ Japandi เป็นเทรนด์ดีไซน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก
โทนสี Earth tone 
โทนสีจากธรรมชาติยังคงเป็นโทนสีที่ถูกนำมาใช้ในการแต่งบ้านสไตล์Japandi ไม่ว่าจะพื้นผนัง หรือแม้แต่สีของเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งสีที่นำมาใช้ก็มีทั้งสีเขียวของใบไม้ สีน้ำตาลเบจ ของพื้นดิน หรือโทนสีเอิร์ธโทนทั้งหมดที่คุ้นเคยกันนั่นแหละเพื่อไม่ให้บ้านดูน่าเบื่อจนเกินไป 
พื้นผิวธรรมชาติ
เพราะทั้งสไตล์ Scandi และ JapaneseMinimalist ต่างหยิบความอบอุ่นอย่างเป็นธรรมชาติมาใช้ ทั้งดิน หินเปลือกไม้ ที่ถูกดัดแปลงมาเป็นส่วนประกอบต่าง ๆ ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนังท็อปโต๊ะ เคาน์เตอร์ หรือแม้แต่พื้นผิวบนเฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถโชว์ลวดลายธรรมชาติหรือจะลองหยิบเอาต้นไม้มาใช้แทนของตกแต่ง เพื่อช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติความอบอุ่นให้กับบ้านมากขึ้น และยังช่วยลบเหลี่ยมมุมของห้องสี่เหลี่ยมไม่ให้แข็งทื่อจนเกินไป 
เปิดรับแสงจากธรรมชาติ
เพิ่มความโปร่งโล่งให้ความรู้สึกอบอุ่นอย่างเป็นธรรมชาติกับแสงแดดผ่านหน้าต่างบานใหญ่แต่อย่างที่รู้กันว่าแดดประเทศไทยค่อนข้างแรงอาจจะเปิดรับแสงแดดช่วงเช้าแทนติดตั้งเป็นม่านสองชั้น และใช้ม่านโปร่งกรองแสงอีกขั้นเพื่อป้องกันความร้อนผ่านเข้ามาสู่ในตัวบ้าน
จริง ๆ สไตล์การแต่งบ้าน Japandi ไม่ได้ยุ่งยากเลยเพราะเป็นสไตล์ที่เรียบง่ายแต่มองผ่าน ๆก็ดูสวยสะดุดตากับดีเทลที่คุณใส่ไว้ในการแต่งบ้านครั้งนี้ด้วยหรือถ้าคนไหนกลัวจะดู Minimal เกินไป อาจเพิ่มเติมงาน Handcraft(ศิลปะทำมือ) ที่โชว์เนื้อของวัสดุ เลือกใช้รูปทรงโค้งมนเพื่อลดความกระด้าง ก็จะได้ห้องที่ดูลงตัวมากขึ้น 

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).