เทคนิคดูแลบ้านหน้าฝน ให้เป๊ะปังเหมือนเดิม

Living Tips
July 12, 2023

ในช่วงฤดูฝน การดูแลบ้านเป็นสิ่งสำคัญมากในการรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ง่ายๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อเราต้องทำการดูแลบ้านในช่วงวันฝน นั้นหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร และต้องทำอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้เราจึงขอเสนอเทคนิคดูแลบ้านหน้าฝนที่สามารถใช้งานได้อย่างมืออาชีพ

1. ตรวจสอบระบบระบายน้ำ
เมื่อฝนตกอาจทำให้น้ำท่วมขังหรือไม่มีที่ระบายได้เท่าที่ควร ทำให้เกิดความเสียหายได้การตรวจสอบระบบระบายน้ำเป็นสิ่งสำคัญในช่วงฝน เพื่อป้องกันการเกิดน้ำท่วมในบ้าน


2. ซ่อมแซมอุปกรณ์ฟิตติ้งในบ้าน
หน้าฝนประตูหน้าต่างที่ทำจากไม้จะขยายตัวทำให้ประตูฝืด ๆและความชื้นจะทำให้อุปกรณ์ฟิตติ้งประเภทต่าง ๆ เป็นสนิมจนทำให้ฝืดและเกิดเสียงดังจนน่ารำคาญได้ รูกุญแจลูกบิดก็ใช้งานได้ยากขึ้น วิธีแก้ไขคือใช้ผ้าแห้ง เช็ดอุปกรณ์และวัสดุที่จะซ่อมแซมจากนั้นใช้น้ำมันจักร น้ำมันหล่อลื่นสารพัดประโยชน์มาชโลม ฉีด พ่น ตามจุดรอยต่อบานพับประตู หน้าต่าง แต่ทั้งนี้ต้องแน่ใจว่าจุดดังกล่าวแห้งแล้วจริง ๆค่อยใส่น้ำมัน และไม่ควรใช้จารบีอัดเข้าไปเพราะอาจจะทําให้นํ้าที่ยังขังอยู่ภายในไม่สามารถระเหยออกได้


3. ตัดแต่งกิ่งไม้ให้สั้น
หน้าฝนอาจจะมีพายุทำให้ต้นไม้หักโค่นได้ ทำให้เป็นอันตรายและสร้างความเสียหายได้ควรตัดแต่งกิ่งไม้ให้สั้นลงเพื่อป้องกันไม่ให้กิ่งไม้ไปเกี่ยวกับตัวบ้านทำให้เกิดความเสียหาย


4. เช็คปลั๊กไฟ โคมไฟ กลางแจ้ง
จุดนี้สำคัญมาก บ้านบางหลังที่มีความจำเป็นต้องต่อสายไฟ ปลั๊กไฟนอกบ้านจึงควรยกปลั๊กให้สูงจากพื้นบ้าน และระดับที่น้ำท่วมถึง ตรวจเช็คระบบไฟฟ้า และบริเวณปลั๊กไฟที่อยู่ในจุดเสี่ยงว่ามีการรั่วของไฟหรือไม่  และทำฝาปิดครอบให้แน่นหนาเพื่อป้องกันละอองน้ำฝนหรือเปลี่ยนไปใช้ปลั๊กแบบที่มีฝาเปิด-ปิด


การดูแลบ้านในช่วงฝนเป็นสิ่งที่เราควรทำเพื่อป้องกันความเสียหายของบ้านและครอบครัวการปฏิบัติตามเทคนิค และการใช้อุปกรณ์เพื่อดูแลบ้านอย่างถูกวิธีจะช่วยให้เราดูแลบ้านได้อย่างมืออาชีพและกระชับมุมมองการดูแลบ้านในช่วงฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).