เรียบง่าย มีชีวิตชีวากับการตกแต่งบ้านสไตล์ Mid-Century Modern

Living Tips
May 31, 2022

ปัจจุบันสไตล์การตกแต่งบ้านจะเน้นความเรียบง่าย มีสไตล์ชัดเจน อย่างเช่น สไตล์มินิมอล และสไตล์โมเดิร์น แต่บางครั้งก็มีการผสมผสานทั้ง 2 สไตล์รวมเข้าด้วยกัน เกิดเป็น Mid-Century Modern นั่นเอง

Mid-Century Modernมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ รูปทรงเรขาคณิตที่ดูมีมิติและเน้นใช้โทนสีธรรมชาติมีการเชื่อมต่อระหว่างภายนอกกับภายใน จึงมักใช้กระจกบานใหญ่แทนกำแพงทึบซึ่งถ้ามองย้อนไปสไตล์ Mid-Century Modern เกิดขึ้นช่วงค.ศ. 1950โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากการขาดแคลนทรัพยากรอย่างมากด้วยเหตุที่พึ่งสิ้นสุดเสียงของสงคราม ผู้คนต่าง ๆมีความรู้สึกเหมือนได้รับชีวิตใหม่และพยายามที่จะฟื้นฟูสภาพแวดล้อมต่าง ๆที่ผ่านยุคสงครามมาอย่างยากลำบากทำให้เกิดการดีไซน์ความเป็นโมเดิร์นจากหลากหลายแขนง เพื่อต้องการความเรียบง่ายมีการคิดค้นเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ใหม่ ๆ ที่ไม่ได้มีแต่ความหรูหราเหมือนยุคก่อน 
การออกแบบสไตล์นี้ทั้งภายนอกและภายในที่มีความเรียบง่ายซ่อนความละเอียดอ่อนในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ จากลายเส้นที่เลือกใช้เมื่อรวมกับการเปิดพื้นที่ต่าง ๆ ให้เชื่อมถึงกันนั้นดูลงตัวกลมกลืนและได้มิติของที่อยู่อาศัยที่ปลอดโปร่งสบายอีกด้วย
สีที่ใช้จะเป็นโทน Neutral ได้แก่ สีขาว สีเทา สีน้ำตาล สีดำ อาจแทรกด้วยสีสดใสสบายตามาร่วมด้วย เช่นสีส้ม สีเหลืองเข้ม หรือสีฟ้า เป็นต้นซึ่งสีเหล่านี้จะอยู่ที่เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเป็นส่วนมากขณะที่ผนังจะปล่อยให้เป็นสีขาวสว่างไปเลย
กลุ่มพวกเฟอร์นิเจอร์ตั้งแต่ โซฟาตู้ โต๊ะ เตียง และอื่น ๆ เหล่านี้ควรมีความเรียบง่าย มีเส้นสายและเป็นทรงเรขาคณิต พูดง่าย ๆ ว่าดีเทลไม่ต้องเยอะไม่ต้องดูยากเน้นการใช้งานได้คุ้มค่าฟังก์ชันครบครัน ซึ่งวัสดุในการทำค่อนข้างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ไม้ เหล็ก ผ้า หรือแม้แต่โพลีเอสเตอร์และพลาสติก ก็ถูกนำมาใช้ด้วยเหมือนกัน
เรียกได้ว่าเป็นสไตล์ตกแต่งบ้านที่น่าสนใจ เรียบง่ายแต่มีลูกเล่นสำหรับใครที่เพิ่งได้มาทำความรู้จักกับสไตล์นี้ก็สามารถลองนำไอเดียเหล่านี้ไปแต่งบ้านของคุณให้สวยเท่มีสไตล์ได้เหมือนกันรับรองว่าไม่ตกยุคแน่นอน

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).