เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

Living Tips
May 8, 2024

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน

ขูดไม้บริเวณขอบประตู
การแก้ปัญหาด้วยการขูดไม้บริเวณขอบประตูออกให้ทำเพียงเล็กน้อยและทำอย่างระมัดระวังเพราะหากขูดไม้ออกมากจนเกินไปจะทำให้ประตูมีช่องว่างระหว่างวงกบซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมา เช่นมีแมลงเข้าไปภายในห้อง หรือถ้าห้องนั้นติดแอร์ แอร์ก็อาจไหลออกมา
หากวงกบประตูบวม
ให้แก้ปัญหาด้วยการขัดวงกบประตูด้วยกระดาษทรายหรือลูกหมู ขัดวงกบประตูในตำแหน่งที่บวมหลังจากขัดในส่วนที่บวมออกแล้วอาจหาน้ำยาเคลือบทาทับลงไปเพื่อความสวยงามสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้แก้ปัญหาประตูไม้บวมนั้นมีทั้งกระดาษทรายหยาบเบอร์ 80 หรือ 100ถือเป็นวิธีที่ง่ายแม้จะใช้เวลาสักหน่อย นอกจากนั้นสามารถใช้คัตเตอร์ขนาดใหญ่แต่ควรเพิ่มความระมัดระวังในการขูดเนื่องจากหากคัตเตอร์กินเนื้อไม้มากเกินไปอาจทำให้เกิดช่องโหว่ระหว่างประตูได้รวมทั้งในระหว่างการขูดควรระมัดระวังคมมีดและหากใครมีเครื่องมือช่างจะใช้หินเจียรไฟฟ้า หรือที่เรียกกันว่าลูกหมูซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกได้ดีกว่าอุปกรณ์ต่างๆ
ประตูไม้บวมมากจริงๆ
แนะนำให้ช่างมาช่วยไสเนื้อไม้ส่วนเกินออกแต่ต้องคอยระวังอย่าให้มากไป เนื่องจากพอหลังจากนี้เข้าฤดูหนาวแล้วไม้จะหดตัวถ้าไสออกมากอาจเกิดเป็นรูโหว่ได้นั่นเอง แต่ถ้าจะแก้ไขปัญหาไม้บวมให้ได้ผลจริงๆแนะนำให้เปลี่ยนเป็นวัสดุที่ทนทาน และเหมาะสมตามลักษณะการใช้งาน ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีทันสมัยอาทิ ทำจากไวนิลคุณภาพสูง หรืออลูมิเนียมพิเศษ แบบนี้จะทนต่อทุกสภาพอากาศได้ดีกว่าจะไม่ยืดหดตัว ไม่มีปัญหาการบิดงอ ป้องกันน้ำฝนรั่วซึมได้ดี แถมยังดูสวยทันสมัยหรือที่ทำดีไซน์เลียนแบบไม้ก็มี และดูแลรักษาง่ายอีกด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
June 10, 2024

แชร์ 5 เคล็ดลับดูแลบ้านหน้าฝน จุดไหนที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

หน้าฝนก็วนกลับมาอีกแล้ว ฝนมาทีไรบ้านต้องรับศึกหนักตลอด ๆ ทั้งน้ำขัง ฝนสาด พื้นลื่น แถมยุงก็เยอะ เห็นแล้วมีแต่ปัญหากวนใจทั้งนั้น โดยเฉพาะจุดสำคัญๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ที่ต้องรับบทหนักในช่วงหน้าฝน อย่าปล่อยให้บ้านชำรุดเสียหายหรือกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เชื้อรา ที่มากับความชื้น จนเกิดปัญหาสุขภาพหรือมีสัตว์มีพิษแวะเวียนเข้ามาทักทาย มีทริคดีดูแลบ้านหน้าฝนแบบง่ายๆ ที่คุณทำเองได้พร้อมตัวช่วยดี ๆ ที่ต้องมีติดบ้านมาฝากกัน
อ่านต่อ
Guids
June 5, 2024

5 วิธีดูแลสิ่งแวดล้อมง่ายๆ เราทำได้ คุณก็ทำได้

โลกของเราเกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบหลาย ๆ องค์ประกอบร่วมกัน จนกระทั่งกลายมาเป็นโลกที่มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด ธรรมชาติได้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อทำให้โลกของเรานั้น มีความเหมาะสมต่อการเติบโต อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ต่างๆ แต่แล้วจากความเจริญก้าวหน้าของมนุษยชาติ จึงทำให้ธรรมชาติเหล่านั้นถูกทำลายลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัญหาการปล่อยควันพิษ อันเนื่องมาจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การขับรถจากการใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง, การปล่อยควันเสียออกจากโรงงาน, การทิ้งขยะมูลฝอยลงในแม่น้ำลำคลองต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งสิ่งมีชีวิตสัตว์น้ำ และพืชน้ำ เพราะฉะนั้นโลกในยุคปัจจุบันนี้จึงถึงคราวตื่นตัว หันมาดูแลใส่ใจอนุรักษ์ธรรมชาติกันมากยิ่งขึ้น โดยทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้
อ่านต่อ
Guids
May 29, 2024

5 How To ใช้ชีวิตยังไง? ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่หน้าฝนแล้ว นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆ แล้ว ยังอาจมีปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งต้องระมัดระวังกันด้วย และแน่นอนว่าหน้าฝนก็วนกลับมาทักทายเราอีกเช่นเคย ยิ่งเวลาฝนตกทีไร นอกจากความชุ่มฉ่ำที่ฝนมอบให้ ก็มักจะมีอันตรายแฝงมาให้เราต้องคอยระวังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาสุขภาพ หรืออุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่าในฤดูอื่นๆ ดังนั้น การดูแลตัวเองเป็นพิเศษต่อไปนี้จึงช่วยได้
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).