เมื่อโควิดติดซ้ำได้ ต้องดูแลตัวเองอย่างไร ?

Living Tips
July 21, 2022

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ ที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะสายพันธุ์ที่ระบาดง่ายต่อการติดเชื้อมากขึ้น รวมถึงใครที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้วก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะเชื้อโควิดนี้มีโอกาสติดซ้ำได้อีกเช่นกัน

ติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำเกิดได้อย่างไร
โควิดสายพันธุ์โอมิครอนที่กำลังระบาดกันอยู่ตอนนี้จากการวิจัยพบว่าผู้ป่วยที่เคยติดโควิดไปแล้วสามารถเข้าสู่ภาวะการติดเชื้อซ้ำได้ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการไม่รุนแรงโดยสายพันธุ์โอมิครอนพบการติดเชื้อซ้ำสูงกว่าเดลต้า 3-6 เท่าโดยสาเหตุส่วนใหญ่คือ
1. มักเกิดในช่วงที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่นในคนที่ไม่ได้รับวัคซีน, ได้รับไม่ครบ, รับวัคซีนสุดท้ายนานกว่า 6 เดือนหรือมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง
2. เชื้อที่มีการระบาดในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงจากเชื้อเดิม
3. ผู้คนลดมาตรการป้องกันตัวเอง และมีพฤติกรรมเสี่ยง
สำหรับสายพันธุ์โอมิครอนจะพบผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อซ้ำภายใน1-2เดือนแรกหลังจากที่ได้รับเชื้อมา โดยวิธีในการพิสูจน์การติดเชื้อซ้ำดูได้จากค่า CT (Cycle threshold) หรือ ค่าการเพิ่มของสารพันธุกรรมไวรัสโควิดจากการตรวจ RT-PCR พบว่า มีค่าลดลง และมีอาการขึ้นมาใหม่จากเดิมที่ผู้ป่วยไม่มีไข้ กลับมามีไข้สูงอีกครั้งโดยจากการศึกษาข้อมูลทั่วโลกพบว่า มีการติดเชื้อซ้ำได้ภายใน 1-2 เดือนแรก มากถึง 10-20%

วิธีดูแลตัวเองของผู้ติดเชื้อซ้ำ 
วิธีดูแลตัวเองของผู้ติดเชื้อซ้ำค่อนข้างคล้ายกับผู้ติดเชื้อใหม่โดยผู้ติดเชื้อไม่ว่ามีอาการมากหรืออาการน้อย ควรแยกตัวอยู่ในห้องคนเดียวเป็นระยะเวลา 7-10วันแยกการใช้ห้องน้ำส่วนตัวหรือหากต้องใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้อื่นในบ้านให้ใช้ห้องน้ำเป็นคนสุดท้าย แล้วทำความสะอาด ปิดฝาชักโครกทุกครั้งก่อนกดชักโครกหลีกเลี่ยงการพูดคุยกับคนในบ้านโดยที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยและไม่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ตลอดจนแยกของใช้ส่วนตัว ไม่ใช้สิ่งของร่วมกันรวมถึงติดต่อผู้อื่นในบ้านให้น้อยที่สุดหากต้องพูดคุยกันให้รักษาระยะห่างอย่างน้อย 1.5 – 2 เมตร โดยสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่อยู่รวมกันกับผู้อื่นในบ้านพื้นที่อับอากาศ หรือห้องที่ปิดมิดชิด ควรจัดให้มีการระบายอากาศที่ดี
ฉีดกระตุ้นหลังหายโควิดได้เมื่อไหร่ 
สำหรับการฉีดวัคซีนผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อโควิด-19 จำเป็นจะต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้อีก เมื่อครบระยะกักตัวแล้วควรไปรับวัคซีนโดยมีคำแนะนำเกี่ยวกับการรับวัคซีน ดังนี้
กลุ่มที่ไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน
ควรไปรับวัคซีนเข็มที่1 หลังจากครบระยะกักตัว (ถ้าไม่มีอาการใดๆ) และรับวัคซีนให้ครบโดสรวมถึงรับวัคซีนเข็มกระตุ้นเมื่อถึงเวลาที่กำหนด
กลุ่มที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว
ได้รับวัคซีนเข็มที่2 มาแล้วเกินระยะเวลา 3 เดือนสามารถรับวัคซีนเข็มกระตุ้นเข็ม 3, 4, 5 เมื่อครบระยะเวลา 1เดือน หลังจากวันที่พบเชื้อ
สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนระมัดระวังตัวกันและปฏิบัติตามคำแนะนำในการดูแลป้องกันตนเองหากใครที่ยังไม่ติดเชื้อขอให้ระมัดระวังและดูแลตนเองให้ดีส่วนสำหรับผู้ที่ติดเชื้อแล้ว ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี ไม่มีภาวะลองโควิดตามมา

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).