เมื่อโควิดติดซ้ำได้ ต้องดูแลตัวเองอย่างไร ?

Living Tips
July 21, 2022

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ ที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะสายพันธุ์ที่ระบาดง่ายต่อการติดเชื้อมากขึ้น รวมถึงใครที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้วก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะเชื้อโควิดนี้มีโอกาสติดซ้ำได้อีกเช่นกัน

ติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำเกิดได้อย่างไร
โควิดสายพันธุ์โอมิครอนที่กำลังระบาดกันอยู่ตอนนี้จากการวิจัยพบว่าผู้ป่วยที่เคยติดโควิดไปแล้วสามารถเข้าสู่ภาวะการติดเชื้อซ้ำได้ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการไม่รุนแรงโดยสายพันธุ์โอมิครอนพบการติดเชื้อซ้ำสูงกว่าเดลต้า 3-6 เท่าโดยสาเหตุส่วนใหญ่คือ
1. มักเกิดในช่วงที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่นในคนที่ไม่ได้รับวัคซีน, ได้รับไม่ครบ, รับวัคซีนสุดท้ายนานกว่า 6 เดือนหรือมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง
2. เชื้อที่มีการระบาดในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงจากเชื้อเดิม
3. ผู้คนลดมาตรการป้องกันตัวเอง และมีพฤติกรรมเสี่ยง
สำหรับสายพันธุ์โอมิครอนจะพบผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อซ้ำภายใน1-2เดือนแรกหลังจากที่ได้รับเชื้อมา โดยวิธีในการพิสูจน์การติดเชื้อซ้ำดูได้จากค่า CT (Cycle threshold) หรือ ค่าการเพิ่มของสารพันธุกรรมไวรัสโควิดจากการตรวจ RT-PCR พบว่า มีค่าลดลง และมีอาการขึ้นมาใหม่จากเดิมที่ผู้ป่วยไม่มีไข้ กลับมามีไข้สูงอีกครั้งโดยจากการศึกษาข้อมูลทั่วโลกพบว่า มีการติดเชื้อซ้ำได้ภายใน 1-2 เดือนแรก มากถึง 10-20%

วิธีดูแลตัวเองของผู้ติดเชื้อซ้ำ 
วิธีดูแลตัวเองของผู้ติดเชื้อซ้ำค่อนข้างคล้ายกับผู้ติดเชื้อใหม่โดยผู้ติดเชื้อไม่ว่ามีอาการมากหรืออาการน้อย ควรแยกตัวอยู่ในห้องคนเดียวเป็นระยะเวลา 7-10วันแยกการใช้ห้องน้ำส่วนตัวหรือหากต้องใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้อื่นในบ้านให้ใช้ห้องน้ำเป็นคนสุดท้าย แล้วทำความสะอาด ปิดฝาชักโครกทุกครั้งก่อนกดชักโครกหลีกเลี่ยงการพูดคุยกับคนในบ้านโดยที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยและไม่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ตลอดจนแยกของใช้ส่วนตัว ไม่ใช้สิ่งของร่วมกันรวมถึงติดต่อผู้อื่นในบ้านให้น้อยที่สุดหากต้องพูดคุยกันให้รักษาระยะห่างอย่างน้อย 1.5 – 2 เมตร โดยสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่อยู่รวมกันกับผู้อื่นในบ้านพื้นที่อับอากาศ หรือห้องที่ปิดมิดชิด ควรจัดให้มีการระบายอากาศที่ดี
ฉีดกระตุ้นหลังหายโควิดได้เมื่อไหร่ 
สำหรับการฉีดวัคซีนผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อโควิด-19 จำเป็นจะต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้อีก เมื่อครบระยะกักตัวแล้วควรไปรับวัคซีนโดยมีคำแนะนำเกี่ยวกับการรับวัคซีน ดังนี้
กลุ่มที่ไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน
ควรไปรับวัคซีนเข็มที่1 หลังจากครบระยะกักตัว (ถ้าไม่มีอาการใดๆ) และรับวัคซีนให้ครบโดสรวมถึงรับวัคซีนเข็มกระตุ้นเมื่อถึงเวลาที่กำหนด
กลุ่มที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว
ได้รับวัคซีนเข็มที่2 มาแล้วเกินระยะเวลา 3 เดือนสามารถรับวัคซีนเข็มกระตุ้นเข็ม 3, 4, 5 เมื่อครบระยะเวลา 1เดือน หลังจากวันที่พบเชื้อ
สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนระมัดระวังตัวกันและปฏิบัติตามคำแนะนำในการดูแลป้องกันตนเองหากใครที่ยังไม่ติดเชื้อขอให้ระมัดระวังและดูแลตนเองให้ดีส่วนสำหรับผู้ที่ติดเชื้อแล้ว ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี ไม่มีภาวะลองโควิดตามมา

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).