เมื่อโควิดติดซ้ำได้ ต้องดูแลตัวเองอย่างไร ?

Living Tips
July 21, 2022

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ ที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะสายพันธุ์ที่ระบาดง่ายต่อการติดเชื้อมากขึ้น รวมถึงใครที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้วก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะเชื้อโควิดนี้มีโอกาสติดซ้ำได้อีกเช่นกัน

ติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำเกิดได้อย่างไร
โควิดสายพันธุ์โอมิครอนที่กำลังระบาดกันอยู่ตอนนี้จากการวิจัยพบว่าผู้ป่วยที่เคยติดโควิดไปแล้วสามารถเข้าสู่ภาวะการติดเชื้อซ้ำได้ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการไม่รุนแรงโดยสายพันธุ์โอมิครอนพบการติดเชื้อซ้ำสูงกว่าเดลต้า 3-6 เท่าโดยสาเหตุส่วนใหญ่คือ
1. มักเกิดในช่วงที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่นในคนที่ไม่ได้รับวัคซีน, ได้รับไม่ครบ, รับวัคซีนสุดท้ายนานกว่า 6 เดือนหรือมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง
2. เชื้อที่มีการระบาดในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงจากเชื้อเดิม
3. ผู้คนลดมาตรการป้องกันตัวเอง และมีพฤติกรรมเสี่ยง
สำหรับสายพันธุ์โอมิครอนจะพบผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อซ้ำภายใน1-2เดือนแรกหลังจากที่ได้รับเชื้อมา โดยวิธีในการพิสูจน์การติดเชื้อซ้ำดูได้จากค่า CT (Cycle threshold) หรือ ค่าการเพิ่มของสารพันธุกรรมไวรัสโควิดจากการตรวจ RT-PCR พบว่า มีค่าลดลง และมีอาการขึ้นมาใหม่จากเดิมที่ผู้ป่วยไม่มีไข้ กลับมามีไข้สูงอีกครั้งโดยจากการศึกษาข้อมูลทั่วโลกพบว่า มีการติดเชื้อซ้ำได้ภายใน 1-2 เดือนแรก มากถึง 10-20%

วิธีดูแลตัวเองของผู้ติดเชื้อซ้ำ 
วิธีดูแลตัวเองของผู้ติดเชื้อซ้ำค่อนข้างคล้ายกับผู้ติดเชื้อใหม่โดยผู้ติดเชื้อไม่ว่ามีอาการมากหรืออาการน้อย ควรแยกตัวอยู่ในห้องคนเดียวเป็นระยะเวลา 7-10วันแยกการใช้ห้องน้ำส่วนตัวหรือหากต้องใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้อื่นในบ้านให้ใช้ห้องน้ำเป็นคนสุดท้าย แล้วทำความสะอาด ปิดฝาชักโครกทุกครั้งก่อนกดชักโครกหลีกเลี่ยงการพูดคุยกับคนในบ้านโดยที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยและไม่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ตลอดจนแยกของใช้ส่วนตัว ไม่ใช้สิ่งของร่วมกันรวมถึงติดต่อผู้อื่นในบ้านให้น้อยที่สุดหากต้องพูดคุยกันให้รักษาระยะห่างอย่างน้อย 1.5 – 2 เมตร โดยสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่อยู่รวมกันกับผู้อื่นในบ้านพื้นที่อับอากาศ หรือห้องที่ปิดมิดชิด ควรจัดให้มีการระบายอากาศที่ดี
ฉีดกระตุ้นหลังหายโควิดได้เมื่อไหร่ 
สำหรับการฉีดวัคซีนผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อโควิด-19 จำเป็นจะต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้อีก เมื่อครบระยะกักตัวแล้วควรไปรับวัคซีนโดยมีคำแนะนำเกี่ยวกับการรับวัคซีน ดังนี้
กลุ่มที่ไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน
ควรไปรับวัคซีนเข็มที่1 หลังจากครบระยะกักตัว (ถ้าไม่มีอาการใดๆ) และรับวัคซีนให้ครบโดสรวมถึงรับวัคซีนเข็มกระตุ้นเมื่อถึงเวลาที่กำหนด
กลุ่มที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว
ได้รับวัคซีนเข็มที่2 มาแล้วเกินระยะเวลา 3 เดือนสามารถรับวัคซีนเข็มกระตุ้นเข็ม 3, 4, 5 เมื่อครบระยะเวลา 1เดือน หลังจากวันที่พบเชื้อ
สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนระมัดระวังตัวกันและปฏิบัติตามคำแนะนำในการดูแลป้องกันตนเองหากใครที่ยังไม่ติดเชื้อขอให้ระมัดระวังและดูแลตนเองให้ดีส่วนสำหรับผู้ที่ติดเชื้อแล้ว ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี ไม่มีภาวะลองโควิดตามมา

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).