เคล็ดลับดูแลบ้านให้สะอาดง่ายๆ สำหรับคนเลี้ยงน้องหมา น้องแมว

Living Tips
May 2, 2024

หากคุณคือหนึ่งในทาสผู้คลั่งไคล้สัตว์เลี้ยง น้องหมา น้องแมว ที่มีความน่ารักจนอยากเลี้ยงไว้เป็นลูกรัก เป็นเพื่อนแก้เหงา และไว้ดูแลบ้าน แต่ยังกลัวปัญหาที่ตามมาในเรื่องของความสะอาด และกลิ่นอับของน้องที่จะสะสมภายในบ้าน จนลังเลว่าควรจะเลี้ยงน้องดีหรือเปล่า เรามีเคล็ดลับในการดูแลบ้านหากรับน้องมาเลี้ยง ที่จะคงสภาพให้บ้านสวยสะอาดและอยู่กับน้องได้อย่างมีความสุข

นำขนสัตว์ออกจากเฟอร์นิเจอร์สม่ำเสมอ
ใช้ลูกกลิ้งแผ่นกาวและเครื่องดูดฝุ่นเพื่อนำขนน้องหมาและน้องแมวออกจากเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้า ไม่ว่าจะเป็นหมอน เตียงหรือโซฟา
แบ่งพื้นที่ จัดโซนให้น้อง
สำหรับผู้ที่มีพื้นที่บ้านสามารถแบ่งสัดส่วนให้น้องควรจัดพื้นที่ให้น้องเพื่อช่วยให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและไม่ให้กลิ่นอับเมื่อมีสัตว์เลี้ยงภายในบ้านกระจายไปยังห้องอื่นหากมีกำลังสามารถสั่งทำบ้านสำหรับน้องหมาน้องแมวที่ตอบโจทย์ด้านการอยู่อาศัยของน้องก็ถือเป็นวิธีที่ดีแต่อาจจะทำให้น้องเบื่อได้เนื่องจากมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด
ฝึกให้น้องขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง
หากเป็นน้องแมวควรฝึกน้องให้คุ้นชินกับกระบะทรายในการขับถ่ายหรือในสมัยนี้นิยมเป็นห้องน้ำแมวและใส่ทรายเพื่อกลบกลิ่นเหม็นโดยเฉพาะหากเป็นทาสแมวแล้วก็คงทราบดีว่ากลิ่นของเสียของน้องจะมีกลิ่นฉุนแรงเป็นอย่างมากการใช้ทรายช่วยลดกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี หมั่นตักของเสียที่น้องขับถ่ายทิ้งประจำทุกวันและเปลี่ยนทรายน้องทุกอาทิตย์
สำหรับน้องหมาควรฝึกให้น้องขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง เช่น ปูกระดาษชำระของน้องหมาในห้องน้ำและพาเขาเข้าไปทำธุระในห้องน้ำเป็นประจำเป็นการฝึกความจำเมื่อเวลาจะขับถ่ายเขาจะจดจำและขับถ่ายเป็นที่เป็นทางเสมอ
กวาดและถูพื้นบ้านเป็นประจำ
นอกจากบนเฟอร์นิเจอร์แล้วอย่าลืมทำความสะอาดโดยการกวาดและถูพื้นบ้านเป็นประจำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเป็นประจำ โดยเฉพาะจุดที่น้องหมาและน้องแมวชอบนั่งหรือนอนเป็นพิเศษ
อาบน้ำให้ทุกสัปดาห์
ในกรณีที่คุณเลี้ยงน้องหมาหรือน้องแมวในระบบเปิดหรือที่จริงระบบปิดก็ควรจะอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ทุกสัปดาห์ สำหรับน้องหมาอาจจะอาบน้ำเฉลี่ย 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง เนื่องจากการอาบบ่อย ๆอาจทำให้น้องผิวหนังแห้งได้ ส่วนน้องแมว เนื่องจากน้องเป็นสัตว์รักความสะอาดอยู่แล้วและจะเลียขนทำความสะอาดตัวเองทุกวัน จึงไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย อาจเพียง 2สัปดาห์ หรือ 1 เดือนต่อครั้งเท่านั้น ขึ้นอยู่กับความยาวของขนนั่นเอง

LIVING TIPS

Living Tips
June 10, 2024

แชร์ 5 เคล็ดลับดูแลบ้านหน้าฝน จุดไหนที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

หน้าฝนก็วนกลับมาอีกแล้ว ฝนมาทีไรบ้านต้องรับศึกหนักตลอด ๆ ทั้งน้ำขัง ฝนสาด พื้นลื่น แถมยุงก็เยอะ เห็นแล้วมีแต่ปัญหากวนใจทั้งนั้น โดยเฉพาะจุดสำคัญๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ที่ต้องรับบทหนักในช่วงหน้าฝน อย่าปล่อยให้บ้านชำรุดเสียหายหรือกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เชื้อรา ที่มากับความชื้น จนเกิดปัญหาสุขภาพหรือมีสัตว์มีพิษแวะเวียนเข้ามาทักทาย มีทริคดีดูแลบ้านหน้าฝนแบบง่ายๆ ที่คุณทำเองได้พร้อมตัวช่วยดี ๆ ที่ต้องมีติดบ้านมาฝากกัน
อ่านต่อ
Guids
June 5, 2024

5 วิธีดูแลสิ่งแวดล้อมง่ายๆ เราทำได้ คุณก็ทำได้

โลกของเราเกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบหลาย ๆ องค์ประกอบร่วมกัน จนกระทั่งกลายมาเป็นโลกที่มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด ธรรมชาติได้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อทำให้โลกของเรานั้น มีความเหมาะสมต่อการเติบโต อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ต่างๆ แต่แล้วจากความเจริญก้าวหน้าของมนุษยชาติ จึงทำให้ธรรมชาติเหล่านั้นถูกทำลายลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัญหาการปล่อยควันพิษ อันเนื่องมาจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การขับรถจากการใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง, การปล่อยควันเสียออกจากโรงงาน, การทิ้งขยะมูลฝอยลงในแม่น้ำลำคลองต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งสิ่งมีชีวิตสัตว์น้ำ และพืชน้ำ เพราะฉะนั้นโลกในยุคปัจจุบันนี้จึงถึงคราวตื่นตัว หันมาดูแลใส่ใจอนุรักษ์ธรรมชาติกันมากยิ่งขึ้น โดยทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้
อ่านต่อ
Guids
May 29, 2024

5 How To ใช้ชีวิตยังไง? ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่หน้าฝนแล้ว นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆ แล้ว ยังอาจมีปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งต้องระมัดระวังกันด้วย และแน่นอนว่าหน้าฝนก็วนกลับมาทักทายเราอีกเช่นเคย ยิ่งเวลาฝนตกทีไร นอกจากความชุ่มฉ่ำที่ฝนมอบให้ ก็มักจะมีอันตรายแฝงมาให้เราต้องคอยระวังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาสุขภาพ หรืออุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่าในฤดูอื่นๆ ดังนั้น การดูแลตัวเองเป็นพิเศษต่อไปนี้จึงช่วยได้
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).