เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

Living Tips
April 10, 2024

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย

1.ระบายอากาศภายในบ้านอย่างสม่ำเสมอ
การระบายอากาศภายในบ้านก็เป็นอีกวิธีหนึ่งทีจะช่วยปรับอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นลดลงได้คุณควรจะทำการระบายอากาศภายในบ้านอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวกเติมอากาศใหม่เข้าไปในบ้านบ้าง ช่วยลดความอับภายในบ้านได้อย่างดีส่วนนวัตกรรมที่ช่วยระบายอากาศร้อนๆ ภายใน ทำให้บ้านเย็นขึ้นก็ได้แก่พัดลมระบายอากาศที่หลายๆ บ้านนิยมติดตั้งกัน เพราะหาซื้อง่ายราคาไม่แพงช่วยลดอุณหภูมิได้ นับเป็นนวัตกรรมบ้านเย็นที่มีประสิทธิภาพและใช้งานได้สะดวก
2.จัดสรรบ้านให้มีพื้นที่อเนกประสงค์และพื้นที่สีเขียว
การมีพื้นที่สีเขียวที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายให้ผู้พักอาศัยจะช่วยให้บ้านนั้นเป็นพื้นที่ที่น่าอยู่ยิ่งขึ้นโดยการแบ่งพื้นที่สำหรับการปลูกต้นไม้ สร้างพื้นที่สีเขียว อาจสัดส่วน 20%ของพื้นที่ทั้งหมดเพื่อปลูกต้นไม้แต่ต้องระวังไม่ให้ต้นไม้อยู่ตำแหน่งที่บังทิศทางลมนอกจากนี้บริเวณพื้นที่โล่งของบ้านอาจปลูกหญ้าคลุมเพื่อเก็บความชื้นลดการสะท้อนของแสงแดด
3.เพิ่มความเย็นสบายด้วยน้ำ
คุณสมบัติของน้ำคือความเย็นหากบ้านใครมีพื้นที่ก็ลองขุดบ่อน้ำเล็กๆ สักบ่อไว้ตกแต่งสวนของคุณก็ได้หรืออาจจะติดสปริงเกอร์เอาไว้ตามจุดต่างๆในสวนของคุณเพราะสิ่งนี้สามารถเป็นนวัตกรรทำให้บริเวณรอบบ้านเย็นขึ้นได้เช่นกัน  ได้ทั้งความสวยงามและได้ประโยชน์นับว่าเป็นอีกวิธีทำให้บ้านเย็นที่น่าสนใจไม่น้อย
4.เลือกใช้สีทาบ้านที่ให้ความรู้สึกเย็น
แน่นอนว่าสีที่จะเป็นนวัตกรรมทำให้บ้านเย็นก็ต้องเป็นสีโทนเย็นซึ่งก็มีสียอดนิยมอย่างโทนสีเขียวหรือสีฟ้า หรืออาจจะเลือกเป็นโทนอื่นได้แต่ก็ต้องเป็นสีอ่อนๆ ไม่เข้ม เช่น สีเหลืองอ่อน สีส้มอ่อนหากอยากมั่นใจว่าสีที่คุณเลือกจะกันความร้อนได้อย่างแท้จริง ในปัจจุบันก็มีนวัตกรรมสีกันความร้อนที่มีสารที่เป็นฉนวนกันความร้อนอยู่ มีประสิทธิภาพในการสะท้อนความร้อนสูงการเลือกสีบ้านที่ถูกต้องนอกจากจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและสบายตาแล้วยังช่วยให้บ้านเย็นขึ้นไปอีกระดับ
การออกแบบบ้านเย็นให้น่าอยู่ในทุกช่วงเวลาการวางแผนที่ดีก่อนสร้างบ้าน และเริ่มคำนึงถึงความสำคัญของส่วนต่างๆตั้งแต่ในขั้นตอนการออกแบบ จะช่วยให้เจ้าของบ้านไม่ต้องเหนื่อยในภายหลังและบ้านนั้นจะอยู่ได้อย่างเย็นสบายในอนาคต โดยไม่ต้องซ่อมแซม เปลี่ยนแบบ หรือหาตัวช่วยอื่นในภายหลัง

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).